Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

RẤT NHẪN TÂM! SỞ LĐ-TB-XH THANH HÓA LỪA DÂN ĐỂ KIẾM CHÁC

Hàng trăm người có công bị lừa “mua” bảng ghi danh vô giá trị 
 
Hà Đồng
Tuổi trẻ
25/08/2016 14:23 GMT+7
 

TTO - Thời gian qua, rất nhiều người có công với cách mạng ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) đã mất tiền “mua” những tấm bảng ghi danh vô giá trị, không có tên đơn vị cấp.

Hàng trăm người có công bị lừa “mua” bảng ghi danh vô giá trị
Ông Trương Ngọc Khoa, ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), bên tấm bằng ghi danh không có tên của ngành nào cấp - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ngày 6-11-2015 và ngày 10-12-2015, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi các huyện, thị xã, TP phối hợp với Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai, Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung (Hà Nội) thực hiện chương trình chụp ảnh làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí tại các địa phương trong tỉnh.

Công văn của sở còn “phân vùng” cho Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai thực hiện chương trình này tại huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Yên Định, Thiệu Hóa, Nga Sơn, Như Xuân, Như Thanh, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Bá Thước, Hà Trung; hai thị xã Bỉm Sơn, Sầm Sơn.

Còn Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung thực hiện chương trình tại các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Nông Cống, Hậu Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Ngọc Lặc, Đông Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh, TP Thanh Hóa.

Sau khi nhận được công văn của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, TP trong tỉnh cũng có công văn gửi các xã, phường, thị trấn để thực hiện chương trình chụp ảnh làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho mỗi xã một cuốn, theo đúng chỉ đạo của sở.

Cầm trong tay hai công văn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, nhân viên của hai công ty nêu trên ngoài việc làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho các xã còn tự ý mời chào, giới thiệu, vận động các đối tượng người có công với cách mạng làm các bảng ghi danh (ghi họ tên, năm sinh, đơn vị lúc nhập ngũ, địa chỉ thường trú hiện nay…).

Nhiều người có công với cách mạng nhẹ dạ cả tin, cứ tưởng bảng ghi danh là do ngành LĐ-TB&XH cấp để vinh danh mình nên đồng ý bỏ tiền túi để làm tấm bảng này.

Ông Trương Ngọc Khoa (ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước) cho biết: “Khi nhân viên của Công ty Ngọc Mai giới thiệu làm bảng ghi danh, tôi cứ nghĩ bảng này có giá trị pháp lý, do ngành chức năng cấp vinh danh mình, nên đã bỏ ra 350.000 đồng để làm bảng ghi danh cho mình. Khi nhận tấm bảng ghi danh to như tấm bằng khen chỉ thấy tấm ảnh, mấy dòng chữ, không thấy tên ngành chức năng cấp, không có chữ ký, con dấu của ngành chức năng, tôi đành ngậm ngùi treo lên nhà sàn làm kỷ niệm”.

Hàng trăm người có công bị lừa “mua” bảng ghi danh vô giá trị
Tấm bằng ghi danh của ông Trương Ngọc Khoa, ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước mà chủ nhân phải bỏ ra 350.000 đồng để mua - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thế Anh - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND huyện Bá Thước - cho biết từ ngày 13-7 đến 4-8, Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai đã chụp ảnh, làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho 15/23 xã, thị trấn của huyện.

Trong quá trình triển khai chương trình này, nhân viên công ty đã thỏa thuận với người có công để chụp ảnh, làm bảng ghi danh cho từng người và lấy số tiền 150.000 - 350.000 đồng/bảng ghi danh (tùy từng loại), như vậy là trái với tinh thần chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Phòng LĐ-TB&XH huyện.

Các tấm bảng ghi danh mà công ty làm cho người có công để thu tiền đều không có giá trị. Do vậy, ngày 4-8, Phòng LĐ-TB&XH huyện Bá Thước đã có công văn gửi đến 23 xã, thị trấn của huyện yêu cầu tạm dừng chụp ảnh, làm sổ vàng truyền thống cho người có công đối với Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai.

Được biết, ngoài huyện Bá Thước, tại huyện miền núi Lang Chánh có 7/11 xã, thị trấn; các xã của hai huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa… cũng đã phối hợp Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung, Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí; làm bảng ghi danh cho người có công để thu tiền, với tổng số hàng trăm người (thống kê chưa đầy đủ).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu các địa phương tạm dừng chương trình nêu trên đối với hai công ty này vì phát hiện nhân viên công ty chụp ảnh, thu tiền của người có công với cách mạng.


13 nhận xét :

 1. Đồng ý là bọn chụp hình nó lừa nhưng xem ra cũng vì háo danh nênbị lừa là phải rồi kêu than chi !
  Ham tiền bị bọn đa cấp lừa còn thông cảm vìì ai mà ko ham tiền chứ háo danh là ....

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Nguyệt Huế00:43 26 tháng 8, 2016

  ông Trương Ngọc Khoa và nhiều người nữa, lúc trẻ thì bị chúng nó lừa "tình nguyện" đi cướp phá và giết hại đồng bào miền Nam VN. Bây giờ cũng vẫn tiếp tục bị chúng nó lừa, mất tiền vì còn tham danh ảo. Xin chia buồn cùng ông Trương Ngọc Khoa và những người đồng cảnh với ông Khoa, hy vọng các vị sớm nhận chân ra phường ma quỷ để mà tránh.

  Trả lờiXóa
 3. “Có công với cách mạng” là một cụm từ hết sức mơ hồ. “Cách mạng” là cách mạng nào? của ai?

  Trả lờiXóa
 4. Cái này là do có sự tiếp tay của chính quyền địa phương !

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ tôi rất ghét cờ bạc. Bà dạy chúng tôi: "Nếu mình không ham ăn tiền của ai, thì không ai ăn được tiền của mình."

  Trường hợp này không hẳn là cờ bạc, nhưng lời dạy của Bà cũng có thể áp dụng được: "Nếu mình không ham danh ham lợi, thì không ai lừa được tiền của mình."

  Trả lờiXóa
 6. Đóng mẹ nó con dấu củ khoai vào, giá vài triệu có phải ngon ăn không? Thằng TBXH này dại và nhát quá! Nên làm cái "bằng" đảng viên cho hoành tráng, bán thật đắt cho mấy triệu tên, kiếm vài chục ngàn tỷ như chơi. Anh Huynh cho cty em thầu vụ này nhé!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là chết vì bệnh tự sướng, lại coi như tài sản của gia đình, oai với khách đến chơi, bọn này gãi đúng chỗ ngứa. Sau nay kinh doanh chụp ghép ảnh bắt tay với lãnh tụ kiếm khối tiền.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả những vụ lừa đảo trót lọt đều bắt nguồn từ nguyên nhân chủ yếu, đó là lòng tham. Tham tiền, tham quyền, tham danh .....

  Hãy tỉnh lại đi bà con, Đừng vì lòng tham mà bị lừa phỉnh một cách mù quáng. Còn ai đã trót bị lừa rồi thì lấy đó để rút ra bài học cho mình và những người khác.
  Còn việc kiện cáo thì có lẽ cũng khó được chính quyền giải quyết, vì chính quyền cũng nằm trong dây chuyền lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 9. Cả miền bắc chứ không riêng gì ở Thanh Hóa ,đang diễn ra hiện tượng này . Tất tần tật cũng chỉ vì cái tội háo danh mà ra hết.

  Trả lờiXóa
 10. Một tấm "bằng" (bảng ghi danh vô giá trị này) có giá 250000đ (Hai trăm năm chục nghìn đồng).
  Người được cấp "bằng" phải bỏ tiền túi ra đấy bác Tễu ạ.!
  Ở Thanh Hóa mấy năm nay người ta bắt trước nhau làm nhiều lắm.
  Anh trai tôi là TB nặng (hạng 1/4). Năm trước cũng được tặng 1 tấm như thế và phải đóng 250000đ. Anh gầy xơ xác mất 1 mắt, nhưng chúng làm Photoshop cái mặt béo tròn như cái cơi, 2 mắt còn nguyên vẹn và đóng cho bộ đại lễ cấp hàm trung tá, ngực đầy huân huy chương...
  Anh tôi rất tự hào với tấm "băng" rổm này, anh treo nó vào nơi trang trọng nhất trong nhà hàng ngày ngắm nghía quên cả ăn!
  Ôi Hài ra riết.

  Trả lờiXóa
 11. Cái "bẳng ghi danh dổm" này tôi làm ra có giá thành chưa tới 50000đ, trừ tiền công và giấy mực còn lãi khoảng 35000đ/1 tấm
  Chúng ăn quá dày. Khor thân cho các đ/chí CCB và người có công.
  Mỗi khí chúng về lừa ở vùng nào đó, đều "cúng thổ công" cả đấy.
  Không qua mắt được các vị bí thư chủ tịch được đâu.

  Trả lờiXóa
 12. chỉ có bằng tổ quốc ghi công chưa có thằng nào dám nhận

  Trả lờiXóa