Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Vụ Chất thải Formosa: CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG NGƠ NGÁC


Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình

Người đưa tin
12.07.2016 | 13:54 PM
Sự kiện : Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường

Sau khi xâm nhập, ghi lại hình ảnh về trang trại “ma” chôn lấp rác thải Formosa, lực lượng chức năng đã theo chân phóng viên Người Đưa Tin đến hiện trường để tiếp cận sự việc.

Theo sự dẫn đường của phóng viên, tại thời điểm đoàn liên ngành bắt quả tang (chiều 11/7), máy múc vẫn đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khiến các thành viên đoàn kiểm tra phải giật mình.

Nhân viên san lấp số chất thải tra điều khiến máy đào gắn dòng chữ “Công ty môi trường - Đô thị Kỳ Anh” tiến hành san lấp mặt bằng với mục đích “phi tang” dấu vết. Thấy sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát, những người điều khiến máy đào vội rời khỏi hiện trường bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng này ngăn chặn.

.
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường Formosa

Khai thác nhanh, người đàn ông này khai tên là Lê Trung Thành, công nhân của Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ông này còn cho biết, mình được lãnh đạo công ty điều đến trang trại “bí mật” này, để chôn lấp số bùn bánh nêu trên.


Khoảng 30 phút sau, một người đàn ông khác xuất hiện, tự xưng tên là Lê Anh Tài, Phó Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và lớn tiếng khẳng định: Việc họ chôn lấp bùn bánh tại đây có hợp đồng hẳn hoi và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép (?!).

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên nghành gồm: Phòng PC 49, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kỹ thuật môi trường… đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Cuối cùng, ông Lê Anh Tài, Phó Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh buộc phải thừa nhận hành vi chôn lấp chất thải là phi pháp. Dẫu rằng, ông chứng minh việc làm trên được thông qua một bản hợp đồng giữa công ty ông và Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. 
Hợp đồng giữa Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh khẳng định, trang trại “bí mật” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa hiện là Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong biên bản làm việc, các đơn vị thừa nhận, công ty này không đủ chức năng để xử lý rác thải công nghiệp (đặc biệt là chất thải độc hại). Kết thúc buổi làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu phía Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh cho máy đào múc hết lớp đất mặt lên để kiểm tra, làm cơ sở để xác định khối lượng bùn thải đã chôn lấp. 

.
Hiện cơ quan điều tra và lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang vào cuộc rốt ráo 
để làm rõ sự việc.

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu cho thấy, có hàng trăm tấn bùn bánh đã được chôn lấp dưới các hố sâu, thuộc trang trại bí mật này. Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu bùn bánh tại nơi chốn lấp, để kiểm tra, phân tích và kết luận.

Trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ và cho biết: Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý rác thải sinh hoạt. Việc công ty này xử lý chất thải công nghiệp là sai phạm nghiêm trọng. Cùng với CQĐT, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã rốt ráo sự việc nghiêm trọng này.

(Còn nữa)
Nhóm PVMT 

12 nhận xét :

 1. không có cái ngu nào bằng cái ngu của cty đô thị Kỳ Anh Hà Tỉnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị đưa vào bộ luật hình sự hình phạt mới là: Bắt tắm biển và ăn cá vùng Kỳ Anh khoảng một tháng trước khi giam giữ.

   Xóa
 2. Mẹ cái thằng Hòa giám đốc nó bảo rác thải sinh hoạt, trong hợp đồng ghi rõ là nước thải công nghiệp. Chôn mẹ thằng này xuống đây làm gương.

  Trả lờiXóa
 3. Giật mình vì phí vụ này bị lộ . Khi đó khó làm ăn . Lại phải lót tay chạy và chạy !

  Trả lờiXóa
 4. Đừng nói: "CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG NGƠ NGÁC" mà chẳng qua chúng ngậm miệng ăn tiền bẩn, bán rẻ lương tâm, phản bội tổ quốc, nguyện tiếp tay cho giặc Formosa. Vì chuyện hàng trăm xe tải ùn ùn chở chất thải độc hại đi ngang nhiên giữa ban ngày thì chúng nó dẫu có đui mù cũng biết.

  Trả lờiXóa
 5. không có phóng viên đưa lên Internet thi chắc khó mà phát hiện vụ này.

  Trả lờiXóa
 6. Ngơ ngác con nai Đỏ!

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ vì lợi nhuận riêng tư mà có một số quan chức sẵn sàng tàn phá môi trường sống và giết chết lần mòn đồng người dân Việt. Hành vi của những quan chức đó phải được trừng trị với mức án tối đa.

  Trả lờiXóa
 8. Xe tải chuyên chở chứ có phải mấy con kiến tha mồi đâu mà các ông không biết, ngơ ngác. Chẳng qua các phóng viên đến thông báo thì các ông buộc phải vào cuộc vì nếu không...sẽ ra sao.
  Tôi đề nghị:
  Định danh tội ác này là "Tội diệt chủng"
  Kẻ phạm tội: Lãnh đạo Formosa và các quan chức Hà Tĩnh có dính líu;
  Hình thức xử lý: Mở phiên tòa đặc biệt theo quy định của Quốc hội;
  Hình phạt: Các tên tội phạm (cả hai phía): tử hình;
  Hình phạt bổ sung: Phạt Formosa 1000 tỷ USD ; Tịch thu taòn bộ tài sản của Formosa tại Hà Tĩnh, Tịch thu toàn bộ tài sản của các quan chức phạm tội của Hà Tĩnh.
  Không kháng cáo, kháng nghị gì cả. Án chung thâm, thi hành ngay!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đề nghị đem CHÔN SỐNG các thủ phạm: lê quang hòa, võ tá đinh Võ Kim Cự và lũ cảnh sát môi trường Hà Tĩnh. Vì chúng đã có tội ác cấu kết với Formosa đầu độc môi trường sống để giết dần giết mòn dân Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 10. Dân HÀ TĨNH làm gì đi chứ,để vậy sao được?

  Trả lờiXóa
 11. Bùn nước đã độc, còn đây là bùn bánh, lắng ở đáy hồ xử lý nước thải, hay qua chất xúc tác. Ở Mỹ, nguòi xữ lý chất độc môi trường phải mặc quấn áo bảo hộ chống độc, chống hoá chất bằng nhựa dẻo, từ đầu đến chân, mặt nạ oxygen nếu cần. Chất độc môi trường phải chuyển đến các nơi xữ lý chất độc hại. Bi phát giác có thể tù 10,20 năm, phạt tiền rất nặng. Thằng Giám Đốc Môi trường Đô thị này phải cho bắn, và lấp tại chỗ.

  Trả lờiXóa