Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

TIẾP TỤC VẠCH TRẦN SỰ LỪA ĐẢO CỦA VTV


Đài truyền hình quốc gia có còn tôn trọng khán giả?

Blog VOA

Hoàng Giang
30-7-2016

Vài ngày trước, đài truyền hình quốc gia VTV có đăng một phóng sự mang tên “Syria – góc nhìn từ phía trong cuộc chiến.” Chương trình này đã được giới thiệu từ rất lâu trước đó bằng một trailer ngắn gây tò mò từ phía người xem. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút chiếu, VTV đã làm khán giả rất thất vọng. Tôi đã xem phóng sự này; là một người đã được đào tạo trong nghề phóng viên, tôi không hiểu nổi tại sao phóng sự đó có thể được đưa lên trình chiếu cho hơn 90 triệu người dân Việt xem. 


Độc giả VOA có thể lên kênh Youtube, tìm kiếm từ khóa theo tựa đề phóng sự để xem đầy đủ nếu quý vị muốn nhìn thấy tận mắt. Nhưng tôi không muốn quý vị phí thì giờ vì nội dung phóng sự nói trên không có gì đáng để xem ngoài một vài chi tiết như cô biên tập viên khóc thút thít sau khi được nghe kể chuyện về những hành động hung bạo của “phiến quân” – cách gọi chung chung các nhóm chống đối chính phủ Syria trong phóng sự. 


Hơn phân nửa hình ảnh của phóng sự này là được cắt ghép từ các tư liệu khác (không ghi nguồn). Ảnh chụp màn hình VTV

Phóng sự này được thực hiện trong mùa hè 2016, sau đỉnh điểm của cuộc chiến tranh, khiến hơn 8 triệu người dân Syria phải bỏ nước ra đi. Vì vậy, những gì mà nhóm phóng viên quay được chỉ là thành phố với những tòa nhà đổ nát. Câu chuyện mà họ đưa lên cũng là do một vài người dân khác tại đây tường thuật lại. Hơn phân nửa hình ảnh là được cắt ghép từ các tư liệu khác (không ghi nguồn). Ngay cả những thước quay gốc cũng thiếu chất lượng và không thể hiện được tính chuyên nghiệp cần có.

Lúc ở Mỹ, tôi học ngành truyền thông tại một trường tư nhỏ, do đó nên số lượng đầu tư máy móc thiết bị như hệ thống ống, máy quay còn hạn chế, nhưng chính vì vậy mỗi học viên đều được dạy cách làm sao để quay được những hình ảnh có chất lượng nhất trong thời gian ngắn nhất. Mỗi khi có bài tập thực hành, trong vòng 1 tuần, lớp học khoảng 15 người phải đăng ký thời gian cụ thể để mượn máy. Làm một chương trình phỏng vấn đơn giản trong 10 phút cũng phải mất cả ngày để quay, căn chỉnh ánh sáng, âm thanh, góc nhìn. Chưa kể khâu cắt ghép sau khi quay cũng mất rất nhiều công sức.

Thực hành trong môi trường tĩnh đã như vậy, đến lúc phải làm “field work” như quay hình tại sân thể thao hoặc sự kiện, các học viên còn vất vả hơn nhiều. Tôi nhớ có lần cả nhóm làm việc của tôi cảm thấy rối tung khi cả ngày không quay được một thước hình rõ nét trong bài tập quay hình trên sân bóng bầu dục. Trong thời gian học, tôi được biết đến cụm từ “phóng viên chiến trường” và tôi chưa bao giờ hết khâm phục những phóng viên ấy. Đây cũng được coi là đỉnh cao của nghề báo khi họ phải săn tin tại những khu vực chiến sự hết sức ác liệt. Vì học ngành truyền thông nên việc xem phim tư liệu cũng trở thành một sở thích của tôi. Chưa một bộ phim tư liệu xuất sắc nào có độ dài ít hơn 2 tiếng, và thời gian thực hiện cũng như biên tập phải được tính bằng đơn vị “năm.”

Những sản phẩm mà người phóng viên quay được, hay chụp lại, trở thành đứa con tinh thần của họ. Họ ăn, ngủ và sống cùng với nó. Trước khi dấn thân ra chiến trường Trung Đông tại Pakistan và Afghanistan, Vincent Laforet, một phóng viên của The New York Times, người đã được trao giải Pulitzer năm 2002, đã phải đọc và tìm hiểu rất nhiều về nguồn gốc, lịch sử cũng như tin tức về trùm khủng bố Osama Bin Laden để hình dung trong đầu khu vực anh sẽ đến để tác nghiệp… Chưa kể đến những kỹ năng quan trọng khác như hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa…

Nói lan man những điều trên, tôi muốn nhấn mạnh rằng nghề phóng viên chưa bao giờ là một công việc dễ dàng nếu muốn cho sản phẩm làm ra phản ánh được cái tâm, cái tầm của phóng viên đó. Quan trọng hơn nữa, đây là một nghề nghiệp gắn kết với xã hội khi mà khán giả chính là những người giám khảo khắt khe nhất xem xét và đánh giá sản phẩm ấy.

VTV cử đi một đoàn người bao gồm 1 người quay, 1 người phiên dịch và 1 biên tập đến giữa vùng có chiến sự tại Syria để làm một phóng sự với góc nhìn từ bên trong cuộc chiến. Nhưng tất cả những gì khán giả truyền hình nhìn thấy là một cô phóng (diễn) viên đứng ôm mặt khóc sụt sùi mất 5 phút giữa thành phố Homs đổ nát vắng hoe và giật mình hốt hoảng mỗi khi có tiếng súng vang lên dù đứng dưới hầm sâu cả chục mét. Xem hết phóng sự, khán giả vẫn chưa hiểu được chương trình muốn truyền tải điều gì, khi thiếu cả những thông tin căn bản nhất như lý do xảy ra cuộc chiến Syria, những phe nhóm đang ngày đêm nổ súng qua lại ấy là ai, ngoài cái tên khét tiếng ISIS? Hoặc đơn giản hơn là cuộc sống hàng ngày của người dân Syria trong lòng cuộc chiến ấy như thế nào… Có thể kết luận rằng kiến thức thời sự và bản lĩnh của nhóm phóng viên này là con số 0.

Phải nói thẳng rằng đoạn phim VTV phát sóng không đáng gọi là một phóng sự, nó không hơn gì một đoạn clip được quay vội khi một lần bước đến đất nước Syria. Có lẽ clip này sẽ không bao giờ trở thành một đề tài nóng được đem ra mổ xẻ, bàn tán nhiều đến thế nếu chỉ đăng trên một trang cá nhân hay mạng xã hội thông thường. Nhưng sau khi được VTV kiểm duyệt và trình chiếu trên toàn quốc, đoạn clip đó không chỉ làm xấu mặt đài truyền hình trung ương mà còn thể hiện sự khinh thường khán giả bởi điều mà họ mong đợi là tin tức, là thông điệp, chứ không phải sự khoe mẽ, khoa trương những trải nghiệm mạo hiểm của một nhóm người. Sâu xa hơn, việc thể hiện bản thân trong hình ảnh đau thương của người khác, liệu đó có phải sự vô liêm sỉ của người làm nghề báo chí hay chăng?

____

Mời xem lại: Loạt bài về sự lừa đảo của VTV và phóng viên Lê Bình (Luân Lê/ Hằng Thanh/ PN News/ BS). Diễn biến thú vị của ký sự “chiến tranh” (Hằng Thanh/ Zing/ BS). – Nghĩ mãi vẫn không hiểu ký sự Syria của em Lê Bình nói cái gì? (Hằng Thanh/ Trần Duy Canh/ Bùi Chọn Lọc/ Phúc Lai/ BS). – PHÓNG VIÊN CHIẾN TRƯỜNG, HỌ LÀ AI? (Mạnh Kim). – Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Về ký sự Syria và các câu chuyện liên quan (BS).
Nguồn: Ba Sàm.

18 nhận xét :

 1. Ăn cắp chợ quốc tế, giờ dến ăn cắp phim quốc tế- Con đường Kiều Trinh đến Lê Bình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn nô- Điếm bút thời kỳ tiến lên XHCN.

   Xóa
  2. Em là em đề nghị đưa phóng sự của Lê Bình dự liên hoan phim truyền hình Quốc tế và đề cử giải Nô-Ben kinh tế cho đ/c Võ Kim Cự.

   Xóa
 2. Chả thềm bình luận thêm một câu gì nữa ngoài sự coi thường VTV vì đã có quá nhiều những tệ hại xấu xa mà các p/v và ban biên tập đã dàn dựng,cắt cúp,không trung thực mà nhà đài đã cố tình dựng nên.Khinh bỉ lối làm ăn xỏ lá và sự tầm thường của VTV nên mình chẳng bao giờ thèm xem nữa

  Trả lờiXóa
 3. Tôi rất trọng phụ nữ nhưng thấy trên VTV phụ nữ thường là sự xấu xa sao ấy

  Trả lờiXóa
 4. NƯỚC MẮT CÁ SẤU

  Thôi đi! Đừng khóc ời ời…
  Nước mắt cá sấu… lệ rơi nhạt nhòa…
  Đi sang đất nước người ta
  Tốn tiền dân chỉ để mà khóc ư?

  Phóng sự không đáng một xu!
  Tư liệu cắt ghép vô tư bê vào.
  Tưởng mình xinh đẹp tài cao
  Tác yêu tác quái thế nào cũng xong?

  Cái mặt thì mỏng mòng mong
  Cái môi mỏng quẹt, tranh công thì tài!
  Khiến cho những ải những ai
  Chết mê chết mệt: Thần tài đổi trao!(1)

  Mặc cho công luận ồn ào
  - Chúng tao thích thưởng, chúng tao cứ làm!
  Chỉ thương dân chúng lầm than
  Còng lưng nuôi lũ quan gian chúng mày!

  Ngày 30/7/2016

  • http://www.vtc.vn/vtv-khen-thuong-nha-bao-le-binh-va-nhom-thuc-hien-ky-su-syria-d268673.html  Trả lờiXóa
 5. Theo kế hoạch, tối 13.8 tới, VTV sẽ tiếp tục phát ký sự này (có lẽ là phần 2). Trần Bình Minh liệu cón dám cho phát, bất chấp dư luận? Đợi xem.

  Trả lờiXóa
 6. Bạn Hoàng Giang ơi! Bạn biết một mà không biết hai rồi đấy nhé! Bạn hãy nhớ là phóng viên Lê Bình của chúng tôi làm báo theo kiểu định hướng xã hội chủ nghĩa kia mà!

  Trả lờiXóa
 7. 3 con mặt ngựa sao giống nhau thế. Thầy tướng số nào phân tích 3 khuôn mặt mày chon bà con được rõ nhé.

  Trả lờiXóa
 8. VTV có biết LIÊM SỈ là gì không?

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết của Hoàng Giang để con người đọc, dù người đó là tử tội, vì con người còn có lương tri. Chỉ có loài hình hài giống người nhưng không có tim óc người thì chúng không bao giờ đọc và hiểu được. Đành vậy !

  Trả lờiXóa
 10. Con này sang làm gián điệp cho bọn Nga bọn thổ chăng? Định tung chiêu bài tuyên truyền gì đây?

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều năm nay mình chả xem VTV nữa nên không có ý kiến gì./.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thật sự không hiểu VTV làm cái phim phóng sự đó để làm gì?
  VTV là truyền hình quốc gia, mỗi thông điệp phát ra phải mang nặng nhiều ý nghĩa về đời sống, xã hội, chính trị, quân sự hay ngoại giaov.v...Theo ước lệ đó, có lẽ sắp tới VN sẽ mời TT Syria Asad sang thăm và ở lại luôn, hay nước Nga của Putin sẽ bán chịu cho VN 20 chục cái Su30 MK2 để bù vô sự mất uy của chiếc Su30MK2 rơi bí hiểm ở ngoài khơi Hòn Mắt?
  Nếu cô Lê Bình, câu Hoàng Bò v.v...nào đó có bản lãnh nghề nghiệp và muốn nâng cao nhận thức cho nhân dân thì cứ bám sát các sự kiện rất nóng của nước nhà, như Trung Quốc đang chèn ép ngư dân VN tại ngư trường của mình, hay Biển Miền Trung bây giờ còn vắng hơn chùa Bà Đanh, hay du khách Trung Quốc đang làm cha ở Đà nẵng và Nha Tranng...Thiếu gì "chiện"? Hà cớ gì cô Lê Bình này phải vất vả sang tận Trung Đông, đi làm phim về IS và Asad đánh nhau? VTV thực là như ông bà xưa nói: "Mồ mả cha mẹ tổ tiên không khóc, đi khoac tổ mối"!
  VTV không còn chút uy tín truyền thông nào nữa, ngoại trừ nhờ vào thế độc quyền thu tiền quảng cáo mà thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Mừng cho các bác truyền hình
  Trinh, Loan giờ lại Lê Bình nổi danh
  Người ta tài giỏi cho đành
  Mình thì lấy xấu kết thành vòng hoa!

  Trả lờiXóa
 14. Ba thằng nào có 3 con vợ Kiều Trinh, Bích Loan, Lê Bình mà sống yên bình được quả tài

  Trả lờiXóa
 15. Như vậy, có thể thấy VTV có một ổ điếm bút!
  Thời thổ tả này là cái thời của văn nô, sử nô, điếm bút mà!

  Trả lờiXóa