Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

SOS: ĐẾN LƯỢT CÁ THƯỢNG NGUỒN SÔNG ĐÀ CŨNG CHẾT TRẮNG

Tìm ra thủ phạm vụ cá chết hàng loạt 
ở thượng nguồn sông Đà
 

Người đưa tin
08.07.2016 | 08:58 AM
 

Công ty cổ phần Khai thác Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm về việc gây ra cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Đà. 

Thời gian gần đây, người dân xã Yên Lập, và một số xã khác (huyện Cao Phong, Hòa Bình) đã phát hiện hiện tượng cá chết bất thường dọc hai con suối Nhẹm và Suối Màn. Đồng thời cá trong ao của hộ dân lấy nước từ suối vào cũng bị chết sạch.

Cá chết ở dọc con suối Màn (Ảnh do người dân cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Yên Lập Bùi Ngọc Hoà cho biết: Sau khi nắm tình hình cá chết dọc suối, UBND xã đã tổ chức họp, tuyên truyền cho bà con nhân dân phải giữ bình tĩnh trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng tìm nguyên nhân gây cá chết, vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. 


Chủ tịch UBND xã Yên Lập Bùi Ngọc Hoà trao đổi với PV.

UBND huyện Cao Phong, cùng các ban nghành của tỉnh Hòa Bình đã thành lập ngay đoàn kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và đồng thời thông báo tới người dân các xã dọc hai bên con suối cảnh báo về việc không được dùng cá chết làm thực phẩm và không dùng nguồn nước ở hai con suối làm nước sinh hoạt để đảm bảo an toàn.

Qua kiểm tra đoàn kiểm tra phát hiện cá chết bắt đầu từ đoạn có nhà máy khai thác và luyện đồng của Công ty cổ phần khai thác khoán sản An Phú, nằm trên địa bàn giáp danh giữa xã Yên Thượng và Yên Lập. Đoàn kiểm tra đã làm việc với lãnh đạo công ty đồng thời đã lấy mẫu xét nghiệm từ nguồn nước chảy trong nhà máy ra bên ngoài khe cạn xuống suối để mang đi kiểm định.

Giám đốc công ty An Phú – ông Trần Trung Chính cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc cá chết, Công ty cũng đã nhận thông báo về vụ việc và lập tức kiểm tra. Chúng tôi cũng đã xác định nguyên nhân là do đêm ngày mùng 3/7, tại đây có mưa lớn nên nước đã tràn qua bãi chứa quặng đồng của công ty có chứa aixit sunfurich chảy xuống suối. Do vậy chúng tôi cũng đã nhận trách nhiệm của mình. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết sự việc. 

Giám đốc công ty ông Nguyễn trung Chính giải thích nguyên nhân 
do mưa tràn qua bãi xả thải.

Ông Trần Trung Chính cũng cho biết: Phía công ty bước đầu khắc phục sự cố, hỗ trợ cho những hộ dân có cá chết là 61 triệu đồng. Công ty đang chờ chỉ đạo từ cơ quan chức năng để tiếp tục xử lý vụ việc.

Chiều ngày 7/7, Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hòa Bình đã có buổi làm việc với Công ty An Phú. Thông tin chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc. 

Triệu Nhất – Trọng Huệ

2 nhận xét :

  1. Bọn tàu khựa làm thế để đánh lạc hướng dư luận đấy

    Trả lờiXóa
  2. ÔI! đât nước gì mà biển chết, sông chết từ Nam chí Bắc. Sống sao nỗi hởi trời!?

    Trả lờiXóa