Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

MỘT NGƯỜI NGỒI IM GIỮA QUỐC HỘI XÔN XAO

Toàn cảnh Hội trưởng Diên Hồng ở phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV

Formosa liên tục được nhắc ở QH, 
chỉ có một người vẫn im lặng

Trạch Vinh
Soha

21/07/2016 13:45

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, cái tên Formosa đã xuất hiện nhiều lần trong các bài phát biểu - điều rất hiếm đối với một công ty ở Việt Nam.


Sáng 20/7, phiên họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV đã diễn ra trọng thể tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Cùng với sự có mặt của các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước còn có 494 vị ĐBQH mới được bầu.

Điều khiến nhiều người chú ý chính là cái tên "Formosa" và sự cố nó gây ra đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong các bài phát biểu của các vị lãnh đạo: Từ bài phát biểu khai mạc cho tới những bài phát biểu tiếp sau về ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Đây cũng phải nói là một điều hiếm có đối với một công ty ở Việt Nam khi liên tiếp được "nhắc đến".

Trong bài phát biểu khai mạc, khi nói về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập: "Sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân".

Đặc biệt, trong phần trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cái tên Formosa được nhắc đến 4 lần.

Cụ thể, theo báo cáo này, cử tri và Nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Cử tri và Nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Dù Formosa được nhắc đến nhiều lần như vậy ở Quốc hội nhưng có một người cho đến giờ vẫn im lặng.

Đó là vị ĐBQH khoá XIV của Hà Tĩnh: Ông Võ Kim Cự - người vừa được bầu làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khóa 5 ngày hôm qua (20/7). 

Ông Võ Kim Cự tại phiên họp sáng 20/7 (Ảnh: Tuấn Nam)

Ông Cự là người đã có dấu ấn rất lớn trong quá trình triển khai xây dựng khu kinh tế Vũng Áng cũng như tổ hợp của Formosa. Ông từng là Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng, sau đó là Chủ tịch UBND tỉnh rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Cho đến thời điểm này, sau khi Formosa cúi đầu nhận lỗi, ngoài 3 câu nói ngắn gọn nói trên Báo Trí thức trẻ, ông Cự vẫn im lặng.

Ông Cự cũng chưa từng trả lời phỏng vấn chính thức bất cứ tờ báo nào về cảm nhận cá nhân trước sự cố môi trường cũng như trách nhiệm của bản thân khi cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý.

Với 75% số phiếu ủng hộ, ông Võ Kim Cự đã chính thức trở thành vị ĐBQH của tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với 493 vị ĐBQH khác, sáng qua, ông cũng có mặt tại Hội trường Diên Hồng.

Trong ngày họp đầu tiên, bên hành lang Quốc hội, có khá nhiều nhà báo tìm cách tiếp cận ông, nhưng họ chỉ nhận được sự khước từ.

Trước đó, để phỏng vấn ông Cự, nhiều phóng viên đã đến Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ 5. Tuy nhiên, cũng không ai có thể hỏi được vị này về Formosa.

Ở "vai" cũ (người từng cấp phép cho Formosa - PV), ông có thể im lặng cân nhắc thiệt hơn, nhưng ở "vai" mới là ĐBQH, chẳng lẽ ông cũng sẽ im lặng tới cùng trước nguyện vọng của 150.007 cử tri Hà Tĩnh và nhiều triệu cử tri cả nước?

13 nhận xét :

 1. Nghe tới FORMOSA, ông Võ Kim Cự ra hiệu Quốc hội đừng nói về FORMOSA đó, nói về FORMOSA là làm "tổn hại cho đất nước của mình".
  Hic

  Trả lờiXóa
 2. quốc hội cần bãi miễn chức danh đại biểu quốc hội ông võ kim cự bởi đã gây nên chuyện tày đình ,để lại hậu quả khôn lường lâu dài cho đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Khi thì CHÉM GIÓ
  Lúc giở bài CÂM!

  Trả lờiXóa
 4. Lại phải xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự thôi. Một người hại dân hại nước như ông mà đại diện cho nhân dân được thì cái quốc hội này còn ra thể thống gì.

  Trả lờiXóa
 5. Võ Kim Cự - Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống ?
  Không đó là hậu duệ trực hệ của Hoàng Văn Hoan.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Cự này tuy già rồi mà xem nét mặt còn cô hồn lắm! Thứ dữ đó!

  Trả lờiXóa
 7. Võ Kim Cự là một trong những thủ phạm chính gây ra thảm họa môi trường miền Trung (cả biển và đất liền)khi sốt sắng rước Formosa về Hà Tĩnh (đương nhiên túi hắn chứa đầy nhân dân tệ). Không hiểu sao QH không bác tư cách đại biểu của hắn như Thanh và Hường; ngược lại hắn vẫn nhơn nhơn thách thức cử tri cả nước.

  Trả lờiXóa
 8. ông Võ Kim Cự hám lợi nên phối hợp với Formosa đầu độc môi trường - giết lần mòn dân tộc VN. Với một con người đê tiện - bất chấp mạng sống của dân như thế, nhưng tại sao lại được đảng cơ cấu để trở thàng đại biểu Quốc Hội? Còn cái số 75% phiếu tín nhiệm chỉ là trò hề trong quy trình "đảng cử - dân phải đi bầu - đảng kiểm phiếu kín" mà thôi. Yêu cầu Quốc Hội xem xét tư cách đại biểu QH của ông Cự.

  Trả lờiXóa
 9. Ông Võ Kim Cự không xứng đáng là đại biểu Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét miễn nhiệm người chỉ có hại dân hại nước Việt Nam mà thôi, túm lại là chỉ làm lợi chỉ Trung cộng!

  Trả lờiXóa
 10. Chết đi, thằng bán nước hại dân!

  Trả lờiXóa
 11. Đi chết đi cự ơi! mày sống làm gì nữa nhục quá

  Trả lờiXóa
 12. Các bạn thông cảm đi thẳng Vỏ Kim Cự bị bịnh câm mãn tính từ ngày phát hiện Formosa

  Trả lờiXóa
 13. Không chỉ một mình Võ Kim Cự im lặng đâu, còn có cả TBT Trọng nữa đấy.

  Trả lờiXóa