Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ ỦNG HỘ LẬP ỦY BAN VỀ FORMOSA


​Bộ trưởng Trần Hồng Hà ủng hộ lập ủy ban lâm thời về Formosa 

Tuổi trẻ 
21/07/2016 16:03 GMT+7 

TTO - Trả lời báo chí về quan điểm việc đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa đề xuất Quốc hội lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa, ông Trần Hồng Hà nói: “Tôi hoan nghênh, vì nếu có sự tham gia của Quốc hội thì càng cần thiết”. Giải thích cho sự tán đồng này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường nói: “Tôi cho rằng Chính phủ sẽ rất hoan nghênh nếu có sự tham gia này. Vì sự giám sát Quốc hội là giám sát trực tiếp”.


Theo ông, Quốc hội là cơ quan giám sát tối cao, đưa ra quyết sách pháp luật những chủ trương lớn. Do đó, sự tham gia của Quốc hội vào việc giám sát, xử lý vấn đề liên quan đến Formosa là hoàn toàn rất phù hợp.


Ông Trần Hồng Hà cũng cho rằng lập ủy ban lâm thời về Formosa chỉ là một cách. “Cần phải xem nó thật sự cần thiết hay không. Hay là các ủy ban của Quốc hội hiện nay vẫn đang và đủ khả năng để thực hiện việc này. Cái đó cần phải xem xét. Và nếu Quốc hội thấy cần thiết thì nên thành lập” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.


Ngay sau đó, Tuổi Trẻ đã thông tin quan điểm này của Bộ trưởng Trần Hồng Hà với ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ông Nghĩa bày tỏ sự hoan nghênh và cho rằng nhiều ĐBQH khác cũng sẽ ủng hộ và tham gia vào quá trình giám sát vụ việc ở Formusa.


Về việc thành lập ủy ban lâm thời điều tra Formosa, trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 21-7, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho biết ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chỉ mới trao đổi với báo chí chứ chưa có đề nghị trực tiếp.


“Việc thành lập ủy ban lâm thời luật đã cho phép. Tuy nhiên phải làm theo trình tự pháp luật và phải có đề xuất” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.


Như Tuổi Trẻ đã thông tin, chiều 20-7, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã đề nghị thành lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa.


Ông Nghĩa nói: Tôi ủng hộ quan điểm nên thành lập ủy ban lâm thời xem xét, điều tra các vấn đề môi trường nổi cộm. Trước mắt là tập trung vào trường hợp Formosa. Sau đó là các dự án tương tự.


Vấn đề Formosa không chỉ là chuyện hôm nay mà của cả 70 năm tới. Dự án 70 năm nhưng ngay trong giai đoạn đầu đã thấy xuất hiện nhiều vi phạm, thể hiện sự coi thường luật pháp Việt Nam, coi thường quyền lợi của người dân Việt Nam.


Lập ủy ban lâm thời để xử lý một vấn đề là việc Quốc hội chưa bao giờ làm và theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Phải đặt lại câu hỏi là vì sao luật cho phép Quốc hội lập ủy ban lâm thời để xem xét về các vụ việc nổi cộm mà chúng ta chưa bao giờ làm? Tôi cho rằng khi có sự việc nghiêm trọng thì phải làm”.


5 nhận xét :

 1. http://soha.vn/formosa-lien-tuc-duoc-nhac-o-qh-chi-co-mot-nguoi-van-im-lang-20160720142138227.htm

  Trả lờiXóa
 2. Ủy ban điều tra lâm thời này khác với ủy ban có sẵn ở quốc hội. Ủy ban này là ủy ban lâm thời đặc biệt điều tra vụ Fomosa. Ủy ban này sẽ gồm rất nhiều tiểu ban như:
  1_Tiểu ban công nghệ xả thải để điều tra xem Fomosa có lắp đặt hệ thống xả thải thích đáng hay chưa?
  2_ Tiểu ban chất đọc để xem chất độc đó là chất đọc nào
  3_ tiểu ban kinh tế biển, đánh giá thiệt hại về môi trường biển
  4_ Tiểu ban xã hội, đánh giá mức độ thiệt hại của ngư dân về mọi mặt kinh tế, xã hội, ý yế, giáo dục v.v...
  5_ Tiểu ban tư pháp điều tra, để xem trình tự pháp lý cấp phép hoạt động có hơp pháp hay không
  V,v,,,còn thêm các tiểu ban nữa nếu thấy cần thiết.
  Điều kiện tiên quyết là các tiểu ban này do các nhà chuyên môn phụ trách, phải bảo đảm môi trường làm việc của họ không chịu bất kỳ một sức ép chính trị nào. Nên mời thêm báo chí và các tổ chức xã hội dân sự thường xuyên lấy tin và tham gia giám sát quá trình làm việc.

  Trả lờiXóa
 3. Tay Trần Hồng Hà ăn nói lấp lửng, nước đôi tin gì nó. Khi mới xảy ra thảm họa nó nói có vẻ kiên quyết lắm nhưng khi rõ nguyên nhân do Focmosa nó lại trở giọng "đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại". Vậy kẻ nào ra lệnh đàn áp dân lành? Dân tình điêu đứng vì biển chết sao không quan tâm? Cơ sở nào mà giơ tay nhận 500 triệu bố thí của Focmosa?...

  Trả lờiXóa
 4. Ông Trần Hồng Hà cũng cho rằng lập ủy ban lâm thời về Formosa chỉ là một cách. “Cần phải xem nó thật sự cần thiết hay không. Hay là các ủy ban của Quốc hội hiện nay vẫn đang và đủ khả năng để thực hiện việc này. Cái đó cần phải xem xét. Và nếu Quốc hội thấy cần thiết thì nên thành lập” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
  *
  Chắc chắn là quốc hội không đủ khả năng chuyên môn để điều tra rồi! Quốc hội chỉ thành lập một ủy ban đặc biệt như thế thôi, còn phải mời rất nhiều các nhà chuyên môn ở ngoài dân nữa! Việc điều tra này hoàn toàn là chuyên môn thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Yêu cầu bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi của luật sư Lê Công Định. Xin nhắc lại câu hỏi: "Căn cứ vào đâu bộ trưởng nói dó là theo thông lệ quốc tế? Yêu cầu trích dẫn nguồn".
  Cử tri muốn nghe câu trả lời của bộ trưởng!
  Bao lâu bộ trưởng Trần Hồng Hà chưa trả lời câu hỏi này của luật sư Lê Công Định, thì bấy lâu cử tri có quyền nghi ngờ khả năng điều hành của bộ trưởng.
  Câu hỏi này được biết do luật sư Lê Công Định đưa ra đã khá lâu rồi!

  Trả lờiXóa