Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016

Bắc Giang: MỘT DÒNG SÔNG VỪA BỊ BỨC TỬ BỞI CTY KHAI KHOÁNG


Bắc Giang: Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” 
vụ thản nhiên giết chết một dòng sông

Dân trí 
Thứ năm, 07/07/2016 - 12:21
Ngay sau thông tin điều tra của báo Dân trí đăng tải về việc Sông Cẩm Đàn chảy qua địa phận huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đầu độc suốt nhiều năm nay bằng việc xả chất thải tuyển và luyện đồng trực tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo khẩn thanh tra toàn diện công ty này, giải cứu dòng sông.

>> Bắc Giang: Thản nhiên gây tội ác, giết chết một dòng sông!
>> Bắc Giang: Chính thức yêu cầu xử lý hình sự vụ “nhà quan” phá rừng tại Sơn Động
>> Chỉ đạo khẩn cứu rừng của Thủ tướng và chuyện “nhà quan” phá rừng tại Bắc Giang

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin điều tra phản ánh việc dòng sông Cẩm Đàn tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản Á Cường đầu độc khi trực tiếp xả thải không qua xử lý ra sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. 

.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ thản nhiên giết chết một dòng sông.

Công ty này đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lập biên bản, xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, công ty này không những không chấp hành mà vẫn tiếp tục xả thải thẳng ra sông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho dòng sông này. Về việc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: Giao Tổng cục môi trường chủ trì với Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra toàn diện việc thực hiện, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về khoáng sản của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản Á Cường. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, môi trường bị ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng như phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Áp dụng các biện pháp: Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép xả nước thải, bắt buộc khắc phục hậu quả. Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 20/7/2016.


Trước đó, từ lời kêu cứu của bạn đọc, sáng sớm ngày 5/7/2016, PV Dân trí đã vượt qua hơn 100km “đột kích” điểm xả thải của Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (Công ty Á Cường) ra sông Cẩm Đàn tại xã Cẩm Đàn - Sơn Động (Bắc Giang). Với suy nghĩ hành vi gây tội ác với dòng sông này sẽ được những kẻ vô lương tâm che giấu rất tinh vi nhưng khi có mặt tại hiện trường sự việc, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi việc xả thứ nước thải đục như nước gạo trực tiếp ra dòng sông diễn ra một cách công khai ngay sát quốc lộ 31 trên đường lên thị trấn An Châu, thủ phủ của huyện Sơn Động. Bất cứ ai, kể cả các vị lãnh đạo huyện Sơn Động khi đi qua nhà máy tuyển đồng của Công ty Á Cường đều phải chứng kiến cảnh dòng sông Cẩm Đàn quằn quại bởi thứ nước thải nhờn đục bị tống xuống trực tiếp.

.

PV Dân trí có mặt tại khu vực xả thải ngay sát Quốc lộ 31, 
trên đường lên thị trấn An Châu, thủ phủ huyện Sơn Động.

Đoạn đường ống chứa nước xả thải của Cty Á Cường dài khoảng 30m, nằm sát mép nước (thời điểm này mực nước đang thấp) và đang chảy trực tiếp ra sông Cẩm Đàn. Tại miệng ống dổ xuống dòng sông, nước thải có màu trắng đục, khu vực đất xung quanh miệng cống có màu trắng xám và có mùi nồng khó chịu.

Chỉ tính từ năm 2014 trở lại đây, Công ty Á Cường đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhiều lần lập Biên bản và xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì hành vi xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Nhưng cơ quan chức năng cứ xử phạt, công ty này vẫn quyết liệt đầu độc dòng sông.

Mới đây nhất, ngày 26/6/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang dẫn đầu phối hợp với phòng PC49 công an tỉnh; UBND huyện Sơn Động; UBND xã Cẩm Đàn đã tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty và phát hiện ra nước thải ra có chứa bùn và có màu đục sẫm không được xử lý theo quy định và xả thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn.

Còn theo báo cáo của UBND xã Cẩm Đàn thì vào hồi 16h15 ngày 25/6/2016 qua quá trình khảo sát phối hợp với phòng TN&MT huyện Sơn Động phát hiện hai cơ sở của Cty Á Cường là Nhà máy tuyển và luyện đồng công suất 1000 tấn/ năm và xưởng tuyển Á Cường xử nước thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn chưa được thu gom, xử lý theo quy định gây phản ánh trong nhân dân trên địa bàn.

Đoàn đã yêu cầu Cty Á Cường phải dừng ngay hoạt động xả nước thải có chứa bùn thải chưa được thu gom, xử lý theo quy định ra ngoài môi trường. Chỉ được phép xả nước thải ra ngoài môi trường sau khi có biện pháp thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép; đồng thời yêu cầu lập phương án, kế hoạch khắc phục tình trạng xử lý nước thải chưa được thu gom, xử lý trực tiếp ra ngoài môi trường và biện pháp nạo vét bùn thải lắng đọng trên sông Cẩm Đàn do nước thải của Công ty gây ra về sở TNMT, UBND huyện Sơn Động, UBND xã Cẩm Đàn xong trước ngày 28/6/2016.

Làm việc với PV Dân trí, ông Đinh Quang Hiệp - Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: Công ty Á Cường đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập Biên bản và xử phạt hành chính vì hành vi xả nước thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Không chỉ các cơ quan chức năng cấp tỉnh mà các cơ quan Trung ương như Bộ TN&MT, Cục cảnh sát môi trường Bộ Công an cũng đã kiểm tra xử phạt nhưng Công ty này một mặt vẫn nộp phạt nhưng mặt khác vẫn ngang nhiên xả thải ra sông Cẩm Đàn.

Dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi bất lực trước một hành vi tội ác như vậy. Chúng tôi xin nhắc lại địa điểm Công ty Á Cường xả chất thải tuyển luyện đồng trực tiếp xuống dòng sông chỉ cách UBND huyện Sơn Động chưa đến 10km.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

7 nhận xét :

 1. Ngay Hà Nội đây đoạn Tô lịch chảy ra sông Nhuệ bao năm nay ô nhiễm mà chẳng thấy ông môi trường đâu... Có ai biết không???

  Trả lờiXóa
 2. Ông bộ trưởng này còn nợ Luật sư Lê Công Định (xem như nợ nhân dân và công luận) về một lời tuyên bố rất thiếu trách nhiệm và lừa bịp dư luận.
  Ông hãy trả lời một cách công khai và sòng phẳng về tuyên bố của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Trần Thị Thảo19:54 7 tháng 7, 2016

  Biển bị bức tử , sông bị bức tử , rừng bị bức tử ...có thể nói không ngoa rằng: Ở VN hiện nay THIÊN NHIÊN VN ĐÃ VÀ ĐANG BỊ BỨC TỬ .

  Trả lờiXóa
 4. Rất may mắn cho dân tộc Việt Nam còn xót lại ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà -Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam, người lãnh đạo dám nhận trách nhiệm và thẳng thắn xử lý các vấn đề nóng và an nguy môi trường sống cho dân tộc Việt Nam, không hề sợ bọn giặt tham nhũng. Chứ mà để ông thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đảm nhận vị trí này chắc không biết môi trường và mạng sống của dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu...chẳng hạn "cá chết do thủy triều đỏ chứ không phải Fomosa?". Nhân tiện qua blog Xuân Diện, tôi kính chúc Ngài bộ trưởng Trần Hồng Hà và gia đình ông luôn mạnh khỏe hạnh phúc và mong ông trách nhiệm cao quyết tâm xây dựng nước Việt Nam an lành, đáng sống, dân chủ văn minh, phát triển bền vững xứng vai với các cường quốc năm châu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ND 20:09 hình như là DLV nâng bi?
   Bạn có biết ông bộ trưởng này còn nợ nd VN về lời tuyên bố thiếu trách nhiệm và lừa bịp ntn không. Thổi đu đủ cũng phải nghĩ, làm quá nó bục vào mặt đấy bạn ạ.

   Xóa
 5. Nhưng formosa thì ông lại không dám xử nóng ngộ quá hen

  Trả lờiXóa
 6. Ở Việt nam tôi chả tin ông nào cả ,đều một ruộc như nhau cả thôi chỉ khác cách biểu diễn

  Trả lờiXóa