Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

BÀ PHẠM CHI LAN QUYẾT LIỆT PHẢN ĐỐI VIỆC VAY VỐN TRUNG QUỐC


Vay 300 triệu USD của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái 
Chuyên gia Phạm Chi Lan:
"Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"

Dân trí
Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:00
 

Xung quanh đề xuất đang có dư luận trái chiều mới đây về vay một ngân hàng của Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự phản đối.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?
Cân nhắc vay Trung Quốc 300 triệu USD cho cao tốc Vân Đồn - Móng Cái


Thưa bà, gần đây Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có đề xuất vay vốn 300 triệu USD của một ngân hàng Trung Quốc để phát triển cao tốc Vân Đồn - Móng Cái? Bà bình luận gì về đề xuất này? 

Có cần thiết vay nợ làm cao tốc? 

- Tôi có nghe và cảm thấy rất lo lắng. Trước tiên là chúng ta cần xem xét sự cần thiết làm 1 tuyến cao tốc này trong bối cảnh phải đi vay hay không khi nợ công đang lớn. Bên cạnh đó, cơ chế vay vốn sẽ thế nào, giao hết cho tổng thầu Trung Quốc hay sao?

Bộ GTVT đề xuất vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh (ảnh minh họa)
Bộ GTVT đề xuất vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh (ảnh minh họa)

Hơn nữa, làm đường cao tốc trên khá nhạy cảm về an ninh quốc phòng. Ở đó từng có những dự án gây bất lợi cho Việt Nam như địa phương từng cho họ làm 1 khu sân golf án ngữ vị trí quan sát quốc phòng quan trọng.

Làm tiếp con đường này có mang lại lợi ích cho khu vực Đông Bắc hay không thì đây là câu hỏi lớn, cần giải thích. Đặc biệt với Trung Quốc, tham vọng của họ không hề suy giảm, không hề che giấu là làm một con đường hai vành đai hoặc đường tơ lụa trên biển... Tất cả cái đó, có đáng để Việt Nam làm cao tốc ở chỗ nhạy cảm hay không chứ chưa nói vốn của ai. 

Tại sao bà lại lo lắng khi vay vốn của ngân hàng Trung Quốc để làm đường ? Cũng có người cho rằng đây cũng là một nguồn lực để Việt Nam tận dụng phát triển? 

- Vốn vay đúng là nguồn lực, dù giá rẻ nhưng chúng ta cũng phải xét toàn cục. Tôi nói như này, dự án giao thông của Trung Quốc tại Việt Nam như đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là minh chứng và bài học. Việt Nam vay 1 đồng nhưng giờ đắt thêm gấp 3 đồng rồi mà vẫn chưa xong. Vay của họ ràng buộc đủ mọi thứ, trong khi rất nhiều nghi ngờ về chất lượng công trình rồi. Quyết liệt như ông Đinh La Thăng đã từng phải thốt lên, vay của Trung Quốc bây giờ đành phải chịu, không làm gì được.

Tại sao vết xe đổ như thế ? Điều tệ hại chưa kết thúc thì lại lao vào cái mới. Chúng ta thừa biết vay vốn của Trung Quốc thì phải đi kèm nhiều điều kiện: Vốn của người ta thì công nghệ của người ta, thầu phụ của người ta thậm chí lao công cũng của người ta nốt, vật tư của người ta hết. Họ cho vay để bán hàng họ, tạo việc làm cho họ, trong khi thời gian tiến độ và chất lượng chúng ta không kiểm soát được. 

Vốn Trung Quốc, bài học xương máu ở đường sắt Cát Linh - Hà Đông 

Nếu chúng ta giỏi trong giám sát thì cũng không để cho Cát Linh - Hà Đông chậm như vậy, không để cho đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 18 liên tiếp. Thế thì tất cả bài học đó rất rõ rồi. Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nhạy cảm đến mức, ngay cả những người dân bình thường cũng không muốn vay mượn của Trung Quốc. Vậy tại sao các cơ quan Nhà nước lại cứ muốn nhảy vào ?

Ngoài các dự án hạ tầng thì rất nhiều dự án liên quan đến Trung Quốc như dự án Nhà máy thép Thái Nguyên, các dự án xi măng, thủy – nhiệt điện... đủ các thứ. Bất cứ dự án nào của Trung Quốc cũng đầy rẫy vấn đề. Là người đóng thuế, tôi không ủng hộ vay vốn Trung Quốc vì chỉ mang lại lợi cho Trung Quốc mà tác hại cho Việt Nam là rất lớn.

Phải nói thên là Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi tăng trưởng, đi kèm là các công nghệ cũ được thay bằng công nghệ mới, vật liệu cũ bằng vật liệu mới, và vòng đời của các công nghệ, kỹ thuật cũ này sẽ được xuất khẩu sang các nước khác qua ODA, qua vốn vay.

Bài học này chính bản thân các nước Châu Phi thì họ đã nhận ra rồi, đi kèm vốn rẻ của Trung Quốc là nhiều rủi ro về tài nguyên, ô nhiễm môi trường. Điều tôi đau chính là quá nhiều bài học đau xót vậy mà các người trách nhiệm tại Việt Nam vẫn chưa rút được kinh nghiệm, tôi không hiểu được. 

Làm đường thông thương tốt với Trung Quốc? 

Việc xây dựng đường cao tốc, sẽ giúp Việt Nam khai thác thị trường tiêu thụ của Trung Quốc, giúp kinh tế Việt Nam xuất khẩu, giảm nhập siêu từ nước này, đó là giả thuyết hợp lý? 

- Vấn đề của Việt Nam là chơi với Trung Quốc vừa có lợi thế, nhưng vừa có thách thức lớn. Nhưng tôi cảm nhận được qua các con số thì Việt Nam được hưởng lợi rất ít mà thách thức phần lớn. Bây giờ để cải thiện nhập siêu từ Trung Quốc phải tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế chứ không chỉ dựa vào việc làm một con đường.

Quan hệ thương mại với Trung Quốc không trở ngại vì do con đường. Hàng năm Việt Nam nhập khẩu hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc, cả trên đường bộ, đường biển, hàng không? Đó có phải là khó khăn do con đường hay không? trong khi xuất khẩu của ta sang Trung Quốc èo uột lại bảo thiếu đường.

Cải thiện phải cải thiện ở chỗ khác. Trong các tuyên bố của Trung Quốc, họ vẫn nói cải thiện thương mại với Việt Nam, nhưng họ nhập cái gì ?, toàn nguyên liệu thô, đào hết mỏ nọ đến mỏ kia. Rồi trong việc nhập khẩu của phía Trung Quốc, cũng có nhiều bài, thủ thuật như: nhập khẩu gạo kém chất lượng, chè trộn phân lân rồi đi rêu rao chất lượng của Việt Nam xấu để chúng ta mất thương hiệu. 

Bà phản đối nhưng đặt giả sử làm con đường cao tốc là thiết yếu, vậy bà có sáng kiến gì? Hơn nữa, trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nước này vẫn không phải là chủ nợ của Việt Nam, các nhà tư bản Trung Quốc không phải nhà đầu tư lớn, sao chúng ta phải lo? 

- Hiện nay, theo quan sát của tôi Trung Quốc không phải là đối tác đầu tư, nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. Các dạng đầu tư của Trung Quốc chủ yếu là qua bỏ thầu giá rẻ, tổng thầu EPC khá phổ biến. Hiện đã hơn 90% tổng thầu ở Việt Nam là rơi vào tay Trung Quốc. Giá bỏ thầu của họ rẻ nhưng rồi thời gian lại bị kéo dài, giá tăng lên.

Nếu hiện nay, chúng ta cần làm, thì hình thức kêu gọi vốn bằng hình thức hợp tác công tư (PPP) là hình thức hợp lý. Tuy nhiên, hiện nay còn có nhiều vấn đề như chi phí quá cao, có rất nhiều cái thiếu minh bạch, bản thân các dự án không có chủ đầu tư tốt cho nên bức xúc cho xã hội, nghi ngờ PPP. Tôi phải nhấn mạnh, bản chất phương thức PPP như BOT làm đường là không xấu, nhưng vì mình làm tồi nên không kêu gọi được dự án tốt, không vì thế mà nói PPP không tốt được, trong khi thế giới đã rất nhiều dự án. 

Tuy nhiên, phía các đơn vị đưa ra đề xuất lại cho rằng, không thu hút được các nhà đầu tư theo phương thức PPP vì tổng vốn dự án quá lớn lên đến 300 triệu USD, không nhà đầu tư nào đáp ứng được? 

- Tôi cho rằng, nếu dự án lớn ta chia nhiều cấu phần, phần nào đấu thầu tư nhân, kêu gọi được vốn của tư nhân thì ta làm triệt để nhằm giảm đầu tư ngân sách. Còn phần nào khó quá, tư nhân chê, không ai nhận thì Nhà nước đứng ra làm. Đấy là việc dự án cấp thiết, quan trọnng. 

Các cơ quan Nhà nước đã thử kêu gọi chưa hay mới đưa đề án ra đã nói rằng tư nhân họ không làm. Các anh có kêu gọi tư nhân chưa mà vội kết luận tư nhân không muốn tham gia vào. Mới đề xuất dự án mà đã giao hẳn cho tổng thầu, giao hẳn như vậy thì đâu còn quy trình để chúng ta quản lý, giám sát nữa, đấu thầu hay chọn lựa nữa. 

Xin trân trọng cảm ơn bà. 
Nguyễn Tuyền (thực hiện)
----------------------

19 nhận xét :

 1. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Bà Phạm Chi Lan!!! Trân Trọng Cám Ơn Bà, Kính Chúc Bà mạnh khỏe và bình an!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa bà Phạm Chi Lan nếu không làm các dự án lớn như vậy thì chúng tôi cạp đất mà ăn à.(theo cách nói của đồng chí...Ngọc Trinh)

   Xóa
 2. Việt Nam vay 1 đồng nhưng giờ đắt thêm gấp 3 đồng rồi mà vẫn chưa xong.
  (bà Phạm Chi lan)
  *
  Đấy! Trung Quốc là thế đấy! Tụi nó đểu cáng và nhất là tụi nó đang cố kiếm tiền để chạy khỏi cái đất nước khốn khổ ấy, nên chúng không cần giữ uy tín làm ăn cho quốc gia, vì chúng nó vẫn là những thằng lưu vong ngay trên đất nước mình. Tập Cận Bình nó muốn thế thì được thế, có thằng Trung Quốc nào thân hữu với nhà nước của nó mà tử tế đâu! Cá mè một lứa cả thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Bà Phạm Chi Lan là người trí thức yêu nước và là người thật tâm vì đất nước! Đối với bà, không có chủ nghĩa nào, không có đồng chí nào cao hơn đất nước của bà và đồng bào của bà!
  Bà phát biểu nhiều vấn đề rât tâm huyết cho quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là cái bẫy sập cả dân tộc này

  Trả lờiXóa
 5. Đồng tiền từ TQ vẫn ngọt ngào ! Đi vậy có bao giờ sướng đâu . Bước đầu càng ngọt, bước sau càng đáng , nhất là với TQ . Nước Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới chẳng phải trong một ngày . VN đã lún quá sâu vào nợ nần , nhất là với TQ . CsVN lại camg mang nó với TQ nhiều hơn ai hết . Xin đừng bắt NDVN quá năng nổ để trở thành kẻ nô lệ, thành một nước hoàn toàn lệ thuộc vào họ !

  Trả lờiXóa
 6. Xin hoàn toàn tán thành với những phân tích sâu sắc của chị Phạm Chi Lan. Tôi cũng từng là một thành viên Ban ngiên cứu của Thủ tướng chính phủ, tôi cũng từng chia sẻ với chị nhiều quan điểm và rất kính trọng chị. Ở đây tôi không phân tích gì thêm, vì có chăng cũng gần với ý kiến của chị mà thôi.
  Tôi nghĩ là căn cứ vào công nghệ để từ trối dự án từ Tung Quốc. Dứt khoát công nghệ tiền tiến, công nghệ nguồn thì phải tìm ở Mỹ, Châu Âu, Nhật. Còn từ Trung Quốc và những nước "em em" cũng thế thôi, họ muốn biến nước ta thành bãi thải, hủy hoại môi trường, hủy hoại đời sống dân mình. Chị nhắc đến chuyên cũ, mấy chục nhà máy đường, xi măng lò đứng...bài học thất bại của đất nước, nhưng không ít kẻ phát tài. Đấy là nói về mặt kinh tế, công nghệ. Từ hơn chục năm về trước đã có nhân sĩ trí thức nhìn xa trông rộng, tính đến việc liên quan đến an ninh, cần mời những dự án từ Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản những nước có công nghệ hiện đại, gắn quyền lợi của những nước đó với quyền lợi nước Việt Nam ta- quốc tế hóa quyền lợi quốc gia theo hướng đó. Đụng đến Việt Nam là đụng đến những nước đó khi họ đầu tư đủ lớn vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi là người đóng thuế , nên cũng như Cô Chi Lan : tôi phản đối vay vốn TQ và chỉ định nhà thầu TQ làm tất cả mọi công trình trên đất nước này!

  Trả lờiXóa
 8. Dù là một chuyên gia kinh tế nhưng Bà Phạm chi Lan đã lấy tư cách của người đóng thuế ( tức là người dân) để phản đối vay vốn Trung quốc vì chỉ những người dân mới cảm nhận mối hiểm họa từ Trung quốc. Riêng tôi rất cảm ơn Bà đã nói lên tiếng nói của người dân chúng tôi và mong rằng những nhà hoạch định chính sách lắng nghe những ý kiến tâm huyết với vận mệnh dân tộc kiên quyết nói không với bất cứ sự lệ thuộc vào Trung quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Càng đọc nhiều ... thì càng buồn ! Chỉ muốn chửi cái bọn tham quan VN mà thôi .Người dân VN thì quá lành , nhiều người thì u mê !

  Trả lờiXóa
 10. Phạm Bình Minh biết mình là ngôi sao chính trị đang lên, nổi hùng tâm tráng chí: Quyết chiếm ghế TBT.

  Muốn thế, phải dựa Tàu.

  Chẳng qua PBM đang thực hiện lộ trình anh ta đã định thôi mà!

  Một ĐV nhưng mà tốt.

  Trả lờiXóa
 11. chuyện trung cộng thắng thầu, trên 90% cái gói thầu của VN đều lọt vào tay tàu cộng, chậm trễ và đội vốn.
  Chuyện này, Ai cũng biết, từ đứa con nít.. bởi, tàu cộng là vua hối lộ, con điếm bền bỉ mà ! tiếng tăm gian trá của nó, có từ xưa đến giờ, còn quan chức VN thì ăn tất tằn tật, sạch sành sanh cướp bóc của dân, ăn ko từ thứ gì ! nói tào lao... hơi phô tí chơi: gái đĩ và kẻ hoang dâm, chúng nó quấn lấy nhau là phải thôi !

  Trả lờiXóa
 12. Do vị trí Địa Chính Trị của VN cực kỳ quan trọng nên Đảng CSVN chưa tháy và cũng không muốn tháy " vay đồng tiền cửa TQ .... phải trả bằng Đất Nước, Dân Tộc , Quê Hương VN . Thảo nào VN đi bên bờ vực thẳm như hiện nay là ĐÚNG .

  Trả lờiXóa
 13. Cứ vay mượn mà làm,cùng lắm thua lỗ hay đội vốn thì cắt đám đất có lăng ông Hồ và cái quảng trường là xong

  Trả lờiXóa
 14. Điều này nói lên sự thật là giàn lãnh đạo cấp tỉnh (nhất là phía Bắc Việt Na) có nhiều tay chân Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 15. Bà PCL không hiểu lối làm ăn của lãnh đạo . Người dân đen cũng nhận thấy cái lối hành xử khôn nhà dại chợ của LĐ . Điều này chỉ có thể lý giải là do chủ trương lớn của đảng, do những thỏa thuận của LĐ 2 nước qua các đời TBT, do mật ước Thành đô... Nếu không có những thứ này, đố cha tỉnh nào dám đề nghị

  Trả lờiXóa
 16. Bao nhiêu bài học rồi mà chúng nó vẫn chưa tỉnh

  Trả lờiXóa
 17. Bác Lan xứng đáng là Chủ tịch QH hơn Kim Ngân nhiều,nhưng những người như bác Lan chẳng bao giờ được cơ cấu cho nên đất nước mới tụt hậu mãi.Đội sổ khu vực rồi nay mai lại tiếp tục đội sổ Châu lục là cái chắc,sao nước mình lại bạc phước đến thế thưa các Vua Hùng?

  Trả lờiXóa
 18. Xây cái đường này để TQ nó chở quân sang đây nhanh hơn . Hàng 1000 vụ làm ăn vs TQ khiến thua lỗ r vây mà vẫn còn cố làm là sao, k hiểu lãnh đạo nghĩ gì về vde này

  Trả lờiXóa