Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

SÔNG HẬU SẼ BỊ BỨC TỬ NẾU VN NGHE THEO THẰNG NÀY !

Chủ đầu tư nhà máy giấy Trung Quốc 
cam kết không 'bức tử' sông Hậu

VNE
Thứ năm, 23/6/2016 | 21:51 GMT+7 

Dù cam kết chất lượng nước thải xả ra sông Hậu luôn phải đạt tiêu chuẩn A, thậm chí tốt hơn nhưng đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án tỷ USD này kể từ khi tái khởi động.

VASEP lo nhà máy giấy Trung Quốc 'bức tử' sông Hậu
Chủ đầu tư nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam cam kết không "bức tử" sông Hậu. 

Sau khi báo chí thông tin về mối lo ngại sông Hậu có nguy cơ bị "đầu độc" khi Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam hoạt động vào tháng tới, ngày 23/6, đơn vị này tổ chức họp báo thông tin quy trình xử lý nước thải và cam kết xả thải đảm bảo các quy định hiện hành của Việt Nam.

Ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc công ty cho biết hiện nhà máy có công suất 420.000 tấn một năm đã hoàn thành giai đoạn một 95%, sẽ chạy thử nghiệm vào giữa tháng 7/2016 và chính thức hoạt động sau đó một tháng.

Mỗi ngày nhà máy "tiêu thụ" 20.000 m3 nước sông Hậu để phục vụ sản suất và xả ra môi trường 10.000 m3 nước thải sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn A.

Trong giai đoạn một, nhà máy xử lý nước thải có công xuất 20.000m3 một ngày một đêm với quy trình công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế và mới nhất Việt Nam hiện nay. Tại nhà máy có hệ thống quan trắc kết nối với Sở Tài nguyên môi trường Hậu Giang và các cơ quan chuyên môn do Bộ Tài nguyên môi trường chỉ định để kiểm soát chất lượng nước xả thải 24/24 giờ.

“Chúng tôi chỉ có một đường ống xả thải trên mặt đất, khu vực cửa xả công khai, cơ quan chức năng và người dân hoàn toàn có thể kiểm tra, giám sát. Nước thải nhà máy xả ra thậm chí tốt hơn tiêu chuẩn A. Theo quy định hiện hành thì nhà máy được phép xả thẳng ra môi trường”, Tổng giám đốc Chung Wai Fu nói và khẳng định trong quá trình xả thải, nếu thiết bị kiểm soát phát hiện nước thải không đạt chuẩn A thì lập tức vận ngành ngược trở lại quy trình xử lý. Vì thế hoàn toàn không có chuyện đầu độc sông Hậu.

“Chúng tôi luôn xác định bảo vệ môi trường là yếu tố sống còn, phát triển lâu dài của tập đoàn. Vì thế cho dù đầu tư ở đâu, cũng phải đặc biệt chú trọng vấn đề này”, ông Chung Wai Fu nói và cho biết thêm trong quá trình sản xuất giấy, nhà máy hoàn toàn không sử dụng xút (NaOH). Còn trong quá trình xử lý nước thải thì có dùng ít xút để trung hòa độ PH khi cần thiết chứ không phải ngày nào cũng dùng. 

Tổng giám đốc Chung Wai Fu giới thiệu quy trình xử lý nước thải của nhà máy. 

Trong khi đó, báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng nêu rõ nhà máy này có sử dụng xút cho quá trình xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng một tấn một ngày (để trung hòa PH khi cần thiết).

Trước nghi vấn công nghệ chủ yếu của nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam lạc hậu và do Trung Quốc sản xuất, Tổng giám đốc Chung Wai Fu khẳng định công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhập từ châu Âu với thiết kế, kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong tập đoàn, hiện chỉ có nhà máy tại Việt Nam sử dụng công nghệ này. Cụ thể, máy chủ thiết bị sản xuất từ Hàn Quốc; bộ phận tạo bột giấy của Thụy Điển, dây chuyền hấp của Đức… và tất cả đều mới.

Tuy nhiên, vị tổng giám đốc này cũng thừa nhận từ khi khởi động lại dự án hồi năm 2014 đến nay, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án. “Từng hạng mục riêng rẽ đều có phép và có báo cáo được phê duyệt. Chúng tôi đang tổng hợp lại để có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn dự án, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp”, ông Chung Wai Fu nói, đồng thời khẳng định các giai đoạn của dự án đều sản xuất giấy, hoàn toàn không sản xuất bột giấy.

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 17/6 của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng có nêu "dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh đối với nhà máy sản xuất giấy cứng, bao bì cao cấp, sản lượng 420.000 tấn một năm… Riêng nhà máy bột giấy tẩy trắng sản lượng 330.000 tấn mỗi năm dự kiến đến năm 2017 bắt đầu triển khai và sản xuất thử nghiệm vào tháng 10/2018… Nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng có sử dụng khoảng 215 tấn xút một ngày và được thu hồi trong quy trình sản xuất…

Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được khởi công xây dựng tháng 8/2007 tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sau đó, dự án gặp một số khó khăn, bị đình trệ đến năm 2014 mới khởi động lại.

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn lên Thủ tướng cho biết dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam nằm trên cặp bờ sông Hậu (thuộc tỉnh Hậu Giang) sắp đi vào hoạt động đang khiến người dân cũng như doanh nghiệp thủy sản tại đây hoang mang.

Theo VASEP, công nghiệp giấy chủ yếu xả thải xút (NaOH) là nhiều nhất, đứng thứ hai sau cyanuya, thạch tín. Trong khi đó, khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm có thể xảy ra, VASEP gửi công văn khẩn cấp tới Quốc hội và Chính phủ đề nghị chỉ đạo gấp việc kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của dự án trên.
Bài và ảnh: Cửu Long

14 nhận xét :

 1. Luật nào mà "chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án tỷ USD này kể từ khi tái khởi động"?
  Đề nghị mời chuyên gia lập ĐTM trước khi nói tiếp chuyện khác!

  Trả lờiXóa
 2. Có bằng các cam kết của Formosa khi xin giấy phép đàu tư vào VN không? Tin vào bọn TQ thì bằng tự sát còn hơn! Chẳng qua cái chinh quyền này tham lam vô đạo , nó cho tí tiền là bất chấp nên chúng mới tồn tại, chứ như nước khác thì họ tống đi từ lâu cả lũ rồi. Lằng nhằng mất thời gian làm gì!

  Trả lờiXóa
 3. Lê Hiền Đức08:01 24 tháng 6, 2016

  Tôi là người dân không có trình độ,không chức vụ,không quyền hạn,không cần tiền,tóm lại là không biết phân tích gì hết ! nhưng chuyện gì dính với bọn Trung quốc"lừa đảo" thì nhân dân chúng tôi hoàn toàn Phản đối !
  Đề nghị chính quyền,lãnh đạo làm gì thì cũng phải "VÌ DÂN"mà xem xét cho kỹ,đừng vì đồng tiền của bọn Trung quốc mà "mờ Mắt" đi nhé !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng nào nó nói cũng hay, tiền nào cũng đã bợ rồi. Mọi việc xảy ra đều vậy. Người dân nói chung-nông ngư dân nói riêng-cứ an tâm rồi cũng chết hết, trong đó nông ngư dân chết trước vì hết đường làm ăn sinh sống.

   Xóa
 4. Bắc - Trung - Nam đều dính chưởng của tàu+ do việt+ dắt nó vào. Tới điểm đổi mới rồi nhân dân ơi !

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc nó còn dám mổ bụng hàng triệu người Pháp Luân Công đồng bào của nó để lấy nội tạng đem bán thì chẳng có gì nó từ nan!

  Trả lờiXóa
 6. Một Vũng áng mới ở ĐBSCL.

  Trả lờiXóa
 7. Tronh tình hình hiện nay ,những gì có tàu dính vào đều nguy hiểm cho đất nước

  Trả lờiXóa
 8. Trần Thị Thảo10:21 24 tháng 6, 2016

  Vì TIỀN đã làm mờ mắt chúng rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Nó thải chất độc ra sông hậu . rồi nó không thèm xả lũ thượng nguồn thì sông hậu ::: chết chắc !!!!!

  Trả lờiXóa
 10. Không "bức tử" mà cho nó chết từ từ, thỉnh thoảng bùm phát. Sau Formosa, có hiện tượng hình như các nhà máy, xí nghiệp cứ theo đó mà xả đại nên cá lồng, cá bè, cá sông nơi này, nơi kia thay nhau chết phơi bụng hàng loạt trên nhiều địa phương cả nước. Không phát lộ thì thôi, phát hiện thì xin lỗi, do sự cố, đền bù cũng rẻ và lãi chán so với xử lý nước thải. Cuối cùng là ngư dân chết dần mòn, sông rạch suối khe chết dần mòn.

  Trả lờiXóa
 11. ĐBSCL sẽ chết dần chết mòn. Chẳng bao lâu nữa VN sẽ phải nhập lương thực. Đó là điều chắc chắn.
  Một lũ ngu dốt và tham tiền đang phá "tan xác" đất nước này.

  Trả lờiXóa
 12. Từ sau hội nghị Thành Đô, nước VN đã và đang được điều hành không phải chỉ là một cách vô cảm, vô trách nhiệm và lạ lùng nữa mà còn như là một cách ... tuyệt vọng!

  Trả lờiXóa
 13. hầu hết những người làm ăn đều phải có kỹ năng nói để mời chào đặc biệt những người giữ vai trò mời chào ở tầm cỡ hảng triệu đô, tuy nhiên, đất nước tôi hiểu rõ các bạn nhất: không chỉ là hàng xóm của nhau nhiều năm mà quan hệ giữa hai nước có một thời gian dài, chúng tôi tưởng nhầm là quan hệ của những người anh em, vô tư, không thủ đoạn ... những dự án của các bạn, và cách hành xử mang tính côn đồ của chính phủ các bạn đã chứng minh tất cả. chúng chỉ có lợi cho nhưng cá nhân và các vị; còn đối với nhà nước và dân thì thiệt thòi nhiều lắm. mời mọi người vào link này xem trong vòng 2 năm thôi đã có tới hơn 100 trẻ em thất học không một cán bộ nào quan tâm. thử hỏi đất nước 'rồi sẽ về đâu...?'
  https://kimdunghn.wordpress.com/2016/06/24/155-tre-em-o-ha-tinh-keu-cuu-vi-formosa/#more-28053
  mong bạn nào có khả năng lan truyền tin này vì dân tộc. chân thành cám ơn các bạn.

  Trả lờiXóa