Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

PHI CÔNG TRẦN QUANG KHẢI SẼ SỐNG SÓT NẾU ĐƯỢC CỨU KỊP THỜI

Ngư dân Lệ (mặc áo màu xanh) cùng hai ngư dân (không rõ tên) đã cứu phi công Nguyễn Hữu Cường. Ảnh: Đức Hùng/ VNE


Vì sao hai phi công trên chiếc Su-30 được ngư dân cứu vớt, chứ không phải lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp?

Phi công Trần Quang Khải nhảy dù bị dù quấn lênh đênh trên biển suốt 84 tiếng. Lúc vớt thi thể, các bác sỹ xác định đã tử vong trước đó 2 ngày (48 tiếng). Như vậy anh Khải còn sống trên biển tới 36 tiếng. Nếu cứu hộ kịp thời, chắc sẽ không hy sinh.


Máy phát tín hiệu cấp cứu của chiếc SU 30-MK2 có vấn đề. Phi công Khải nhảy dù cách phi công Cường khoảng 10 giây, anh Cường còn nhìn thấy dù anh Khải, khu vực đó là gần đảo Mắt và đảo Hòn Mê (Nghệ An – Hà Tĩnh). Vậy mà CASA-212 lại tìm ở vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Bởi tín hiệu cấp cứu phát ra ở gần đảo Bạch Long Vĩ. Có ý kiến cho rằng máy phát tín hiệu của SU 30-MK2 là đểu. Nhưng có lẽ vụ phát tín hiệu cách qúa xa nơi phi công Khải rơi đặt ra nhiều nghi vấn?

Như nhiều nguồn tin cho biết, công nghệ sản xuất máy bay tên lửa Nga phải nhập linh kiện điện tử của Tàu Cộng. Nên biết đâu, nơi nhận tín hiệu trước của cả 2 phi công ta là Hải Nam của Tàu. Và kẻ gian đã vô hiệu hoá các thiết bị này. Đồng thời dùng thiết bị giả phát đúng tần số cấp cứu của anh Khải để dử máy bay cứu hộ CASA-212 của ta tới chiếc bẫy mà chúng giăng sẵn ngay trên vùng phân định Vịnh Bắc Bộ (gần Bạch Long Vĩ) và tiêu diệt. Nếu giả thiết này đúng thì việc tổn thất thêm 9 phi công và nhân viên cứu hộ cùng chiếc thủy phi cơ CASA-212 là còn nhiều uẩn khúc cần làm sáng tỏ bằng luận cứ khoa học thuyết phục.

Chuyện lực lượng cứu hộ yếu kém và thiếu kinh nghiệm đã đành mà thiết bị phát sóng bị nhiễu là rất có cơ sở khi cả 2 phi công SU 30-MK2 (1 sống; 1 chết) đều được hai ngư dân Hà Tĩnh với phương tiện thô sơ cứu và vớt chứ không phải lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp!
____

Nguyễn Huy Cường: 
THIẾU PHƯƠNG ÁN DỰ PHÒNG

Ở quân chủng Bộ binh, trước khi lâm trận, Ban tham mưu xây dựng một số biện pháp Dự phòng theo chiều hướng xấu.

Nếu đại đội trưởng hy sinh thì đại đội phó (tác chiến) lên thay. Trường hợp cả ban chỉ huy đại đội gồm đại đội trưởng, đại đội phó, chính trị viên hy sinh hết thì trung đội trưởng trung đội nào lên thay v.v…Chính vì được chuẩn bị tốt như vậy, nên khi bị tổn thất, họ vẫn chiến đấu và nhiều khi, vẫn chiến thắng. Nếu tinh thần này được duy trì, ví dụ như khi chiếc máy bay SU 30 vừa rơi, mất liên lạc thì lập tực máy bay ứng cứu bay đến ngay vùng vừa rơi (Trường hợp máy may ứng cứu CASA cũng vậy) Nếu trong 20 phút, đã tiếp cận được vùng máy bay gặp nạn, thì tổn thất có thể được hạn chế.

Hồi máy bay Mỹ oanh tạc miền bắc, người ta đã Dự phòng cho phi công của họ cả một lá cờ Mỹ có in dòng chữ bằng tiếng Việt có nội dung đại thể: “Xin hãy cứu giúp tôi, chính phủ Mỹ sẽ đền đáp CÔNG ơn của bạn”.

Không những vậy, công việc chuẩn bị cho THẤT BẠI của họ còn chu đáo hơn nhiều. Mời các bạn nghe câu chuyện nhỏ dưới đây.

Một máy bay F4H của Hải quân Mỹ bị bắn rơi ở Phú Thọ năm 1967 khoảng hơn 5 giờ chiều. Phi công nhảy dù xuống vùng ven sông Đà. Nhưng, máy bay ứng cứu tập trung oanh tạc ở mạn Tam Nông giáp Thanh Sơn, xa mục tiêu thật chừng 40 km. Các lực lượng tìm kiếm của ta bị hút theo vào vùng này. Tối hôm đó, viên phi công đã tiến từ rừng ra bờ sông Đà, đi giật lùi, vừa đi vừa ném những miếng vải, miếng khăn xé ra sau khi lau máu ở vết thương.

Buổi sáng hôm sau, các lực lượng tìm kiếm của ta (Thời Đại tá Lê Tu làm Tỉnh đội trưởng) tiến theo dấu vết này, đi vào rừng để tìm kiếm. Súng phòng không hạng nhẹ cũng được kéo vào cánh rừng nghi là nơi ẩn nấp của viên phi công chờ bắn những máy bay đến cứu.

Bất ngờ, khoảng 8 giờ sáng, khi hầu như toàn bộ lực lượng tìm kiếm đang xoắn vào mục tiêu trong rừng thì máy bay trực thăng bay ra ven sông, kéo viên phi công lên máy bay, trốn thoát.

Có thể nói, phía Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ cho những phương án thất bại, kể cả tình huống này và họ đã thành công.

Công cuộc tìm kiếm máy bay SU 30 và CASA của ta gặp nạn, có thể còn rất vất vả, rất tốn kém có lẽ vì một nguyên nhân: Hình như ta không chuẩn bị cho những phương án Dự phòng. Đến đâu, tính đến đó.

Cái giá phải trả cực kỳ đắt!
Huy Cường

17 nhận xét :

 1. Nếu tình huống quả thật như vậy thì rất là "bệnh hoạn" , Quân Đội nhân dân Vnam không thể rơi vào cái thế bị trù dập như thé này được

  Trả lờiXóa
 2. Coi như lần này Trung Quốc đã ra quân và đã thành công . Tạo được phần thắng phù đầu .
  http://thanhnien.vn/the-gioi/the-tran-tac-chien-dien-tu-o-dong-a-714964.html

  Trả lờiXóa
 3. Thật tình trong hoàn cảnh xã hội tràn ngập sự nói dối trá, chẳng biết phi công Khải chết lúc nào...

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn chí Vịnh còn nhờ tàu cứu hộ của bọn Chệt nữa kìa ! không biết chúng nó ăn hoc thế nào mà KHÔN THẾ !!!

  Trả lờiXóa
 5. Ngày xưa quân đội nhân dân mới tinh nhuệ, bây giờ quân đội không còn của nhân dân. Họ là nạn nhân của chính chế độ họ phục vụ

  Trả lờiXóa
 6. TC chế ra được món vũ khí mới nào cứ nhằm vào đầu thằng em "4 tốt 16 vàng" mà thử nghiệm. Khổ cho thằng em đến giờ vẫn chưa tỉnh ra, biển Đông đã có đồng chí 4 tốt nên cứ thong dong dạo chơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội mình lạ quá phải không anh?

   Xóa
 7. Sĩ quan nhà ta cứ lo mua đất đai nhà cửa thì đâu còn tinh nhuệ

  Trả lờiXóa
 8. Rất nhiều khả năng, vụ rơi 2 chiếc máy bay là có yếu tố Tầu. Vấn đề là CSVN có dám nói lên sự thật hay không thôi.
  Nếu đúng như tác giả phân tích, linh kiện máy bay Nga là do Tầu sx, thì Tầu đã nhử CASA-212 ra Hạ Long để bắn hạ (hoặc bằng cách nào đó), một mũi tên trúng rất nhiều đích:
  -Tầu biết là VN sẽ cầu cứu mình (đúng vậy, đang đêm Nguyễn Chí Vịnh đã phải gặp sứ Tầu). Đây chính là cơ hội để Tầu vào sâu trong lãnh hải VN ở vịnh Bắc bộ để thực hiện âm mưu do thám.
  -Khi Tầu đã (giả vờ) ra tay cứu giúp nạn nhân của mình thì VN sẽ phải "mang ơn", không dám ho he gì nữa, nhất là về Biển Đông. Há miệng mắc quai mà.
  - Tòa trọng tài quốc tế sắp phán quyết về đường lưỡi bò, Tầu cố tình gây ra vụ này rồi mượn cớ cứu giúp để VN cũng lờ luôn vụ kiện đi.
  Mấy ông CSVN có biết hay vẫn tít mắt "hảo hảo"?

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết rất đáng tin cậy . Máy bay hiện đại như thế , mà phi công phải dùng diêm phát sáng , phải kêu cứu bằng lời ...(như báo chí đưa tin )...càng chứng minh cho bài báo của Cuong Pham đáng tin cậy

  Trả lờiXóa
 10. NẾU TÔI CÓ QUYỀN TÔI SẼ KHÔNG NHỜ TRUNG CỘNG GIÚP, THẬM CHÍ CẤM BỌN HỌ BÉN MẢNG ĐẾN GẦN VÌ :
  1. VỤ NÀY CHỈ LÀM CHÚNG HẢ HÊ THÔI!!!
  2. CHƯA BIẾT CHỪNG ĐÂU ĐẤY BỌN CHÚNG LÀ THỦ PHẠM. TA ĐAMG GIỮ ĐẢO NÓ CÒN BẮN CHÊT ĐỂ CƯỚP ĐẢO; NGƯ DÂN CHÂN CHẤT NÓ CÒN ĐÂM CHÌM TÀU, CƯỚP PHÁ TẠI NGƯ TRƯỜNG TRUYỀN THỐNG; 981 XÂM PHẠM LÃNH HẢI NÓ CÒN GẦM GỪ, DỌA NẠT ĐÂM TÀU, DÙNG VÒI RỒNG BẮN TÀU CỦA TA...
  NÓ CÒN CẤM ĐÁNH BẮT TRÊN BIỂN CỦA TA, CÒN VẼ LƯỞI BÒ, CHUẨN BỊ LÂP AIDZ ...
  NÓ TỐT GÌ?
  THẬT HÈN NHỤC!!!

  Trả lờiXóa
 11. Xem clip NC Vịnh bắt tay trong lễ đón Ông Obama sẽ biết ngay tâm địa của ổng. Khi có việc gì nhờ Tàu là ông xung phong ngay.

  Trả lờiXóa
 12. "Quân đội ta"chỉ cần bản lĩnh chính trị vững vàng là được,còn tác chiến ra sao thì chẳng cần.Do vậy nên ông Lịch đã được đôn lên làm BT,còn ông TỴ thì sang QH là rất đúng với tinh thần chỉ đạo của TBT

  Trả lờiXóa
 13. Quân đội sinh ra do dân nuôi bằng thuế để bảo vệ lãnh thổ, nay lại đi làm kinh tế, đương nhiên mục tiêu là kiếm tiền làm giàu.

  Trả lờiXóa
 14. Sao không thấy Phi công Cường lên báo, đài hay truyền hình nhỉ?

  Anh Cường giờ vào BV 108, liệu khi nào anh mạnh khỏe để ra viện?


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tính mệnh anh Cường là minh chứng cho nguyên nhân dẫn đến SU bị rụng.


   Xóa
 15. Quan quân đội VN giờ mải lo làm kinh tế, thi nhau tham nhũng, rút ruột ngân sách xây nhà lầu, mua xe hơi sống vương giả như đại gia. Lính thì l tụ hội, nhậu nhẹt, đưa vợ con đi du hí danh lam thắng cảnh. Chẳng ai lo luyện tập mà l đút lót mua hàm, nên hàm cao nhưng kinh nghiệm thì ít. Toàn ông cao cấp cầm lái mà còn tiêu tùng. Họ có tướng chỉ huy như ông Vịnh, cứ nói không động binh, TQ là anh em, ta phải tôn trọng đại cục để tránh chiến tranh, thì cần gì phải luyện tập? Vì tướng nhát nên quân dốt, như vậy còn đánh đấm gì?

  Trả lờiXóa