Minh Phú là một trong những DN xây dựng
được vùng nuôi, đảm bảo được nguyên liệu thủy sản chế biến xuất khẩu.
Trong ảnh: DN giới thiệu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu tại một hội
chợ.
Vì sao 32.000 tấn tôm, cá Việt bị trả về?
Dân trí
Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:30
Nếu thủy sản Việt Nam tiếp tục nhiễm kháng sinh vượt mức cho phép, nhiều thị trường sẽ ngưng nhập khẩu.
Việt Nam là nước có nhiều lô hàng xuất khẩu thủy sản bị cảnh báo
nhiễm kháng sinh, chứa mầm bệnh và buộc trả về nước tại hầu hết thị
trường. Tính từ năm 2014 đến nay đã có gần 32.000 tấn hàng bị trả về.
Riêng chín tháng đầu năm nay, Việt Nam có đến 582 lô hàng bị 38 nước trả
hàng về, trung bình mỗi công ty có năm lô hàng bị trả về. Cá biệt có
một công ty có đến 54 lô hàng bị trả về, một công ty khác số lô hàng bị
trả về lên tới 70.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tam đã báo động đỏ như trên đối với
thủy sản Việt Nam tại hội nghị “Kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản
xuất khẩu” ngày 29/10 tại TP.HCM.
Mất nhiều thị trường vì sản phẩm bẩn
Tại hội nghị, các doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thủy sản thừa
nhận các lô hàng bị trả về chủ yếu do nguồn nguyên liệu không sạch và
hiện nay kiếm con tôm, con cá nuôi sạch còn… khó hơn tìm con tôm, cá
bẩn.
Ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Sóc
Trăng), phải thốt lên: “Chưa bao giờ môi trường ở ĐBSCL lại tệ như bây
giờ. Môi trường quá bẩn, sông ngòi đều nhiễm chất thải. Đặc biệt là con
tôm, từ đầu năm đến nay, nhiều loại dịch bệnh bùng phát. Người nuôi bắt
buộc phải tăng lượng kháng sinh, thuốc thú y để giảm thiệt hại. Họ dùng
thuốc kháng sinh tá lả không kiểm soát khiến DN thu mua đều dính nguồn
nguyên liệu bẩn”.
Theo ông Lực, hiện nay phần lớn cá tra đều do DN tự nuôi nên có thể
kiểm soát được thức ăn, thuốc kháng sinh, đảm bảo nguồn nguyên liệu
sạch. Còn con tôm thì chủ yếu nuôi nhỏ lẻ vì vốn đầu tư cao, mất nhiều
diện tích nên DN không đủ tiền. Vì vậy tôm nguyên liệu nhiễm kháng sinh,
mầm bệnh nhiều.
“Thuốc thú y được quảng cáo, bán tràn lan khiến người nuôi không biết
đâu là thuốc có thể sử dụng được và không để lại tồn dư kháng sinh cấm
trong con tôm” - ông Lực ca thán.
Tiếp lời, ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Thủy sản
và Thương mại Thuận Phước, nói kết luận của cơ quan quản lý rằng do khâu
nuôi trồng (khiến sản phẩm bị bẩn - PV) là không thuyết phục.
Ông Lĩnh chỉ ra nguyên nhân: “Kháng sinh bán tràn lan, cộng thêm tôm
bệnh… nhưng không ai hỗ trợ nông dân. Dịch bệnh tôm đã xảy ra mấy năm
nay nhưng cơ quan quản lý vẫn chưa tìm được liều thuốc phòng trị nên tỉ
lệ nuôi tôm thành công ở Việt Nam chỉ được 30%-35%, trong khi Ấn Độ,
Thái Lan trên 70%. Giá thành tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước xuất
khẩu khác 1-3 USD/kg. Và để giảm giá thành, nhiều DN tăng cường sử dụng
kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng, bảo quản tôm”.
Hệ quả, theo ông Lĩnh, dù giảm được một phần nhỏ giá thành nhưng lại
khiến chất lượng tôm Việt Nam giảm đi rất nhiều, rủi ro bị trả về lớn
hơn. Thậm chí DN mất nhiều thị trường quan trọng.
“Tôm thu mua thì nhiễm chất cấm, ngày càng khan hiếm nguyên liệu. Vì
thế chúng tôi phải nhập khẩu nguyên liệu thủy sản từ Ấn Độ về chế biến
xuất khẩu” - ông Lĩnh cho biết thêm.
Thưởng cho người phát hiện chất cấm
Theo ông Hồ Quốc Lực, hiện nay những DN kiểm soát được nguyên liệu
thủy sản xuất khẩu là nhờ xây dựng vùng nuôi. Cụ thể với các hộ nuôi nhỏ
lẻ, DN chủ động liên kết lại thành những tổ hợp tác với vùng nuôi 50-70
ha trở lên, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt
(VietGAP).
“Đến giờ chúng tôi đã có 10 tổ hợp, qua đó không chỉ kiểm soát được
chất kháng sinh mà còn tăng được năng suất. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng
nhiều hơn mô hình này” - ông Lực nói.
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm sạch siêu thâm canh trong nhà kính,
ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt-Úc, nói mỗi năm nuôi
tôm được ba vụ, tổng năng suất có thể lên đến 100 tấn/ha/năm.
“Không chỉ năng suất cao mà tôm thương phẩm còn đảm bảo được các tiêu
chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn do quy trình nuôi không sử dụng kháng
sinh, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính nhất trên
thế giới” - ông Tuấn chia sẻ kinh nghiệm.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh để có thủy sản sạch
thì chính DN phải kiểm tra được nguồn nguyên liệu, xây dựng liên kết
vùng nuôi. Bộ sẽ có chính sách hỗ trợ phát triển những mô hình sản xuất
sạch của DN.
“Đề nghị Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản và các địa phương, DN lập danh
mục những DN bị cảnh báo ở thị trường nước ngoài. Từ đó phân loại và
tăng tần suất kiểm tra đối với DN có nhiều lô hàng bị cảnh báo, trả về” -
ông Tám chỉ đạo.
Ông Tám cũng cho hay Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công an lập đoàn thanh
tra tập trung xử lý nghiêm một số đường dây buôn lậu vật tư nông nghiệp,
kháng sinh cấm.
“Bộ cũng sẽ treo giải thưởng cho tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về đường dây buôn lậu và kinh doanh chất cấm, kháng sinh xuống các vùng nuôi, đồng thời công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin” - Thứ trưởng cho biết.
Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Trước kia khi chưa có mạng Internet thì BƯNG BÍT được , nhưng nay nhờ có thông tin toàn cầu nên không thể dấu diếm bất cứ một điều gì . Những lô hàng thủy sản bị trả về chắc là lại đưa vào các siêu thị để bán cho dân . Chúng ta, những người tiêu dùng phải cảnh giác .
Trả lờiXóaChưa thấy lô nào nhiễm kim loại nặng của Formosa
Trả lờiXóa