Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

HÔM NAY, HƠN 1.000 BÀ CON GIÁO DÂN NGHỆ AN TIẾP TỤC BIỂU TÌNH


 

Tín hữu G.P Vinh quyết liệt minh bạch 
vụ cá chết bằng diễu hành vì môi trường
 

GNsP (12.06.2016) – Khoảng 9 giờ sáng ngày 12.06.2016 khoảng hơn 1000 người đã tham gia cuộc tuần hành yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch thông tin vụ cá chết ở Miền Trung và đồng hành cùng với Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bị báo đài nhà nước vu khống mạ lị và thể hiện tinh thần của người giáo dân trước vận mệnh tổ quốc.


Xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên, hàng trăm người chủ yếu là các bạn trẻ trong bộ đồng phục áo xương cá đã giương cao các băng rôn khẩu hiệu thể hiện ước muốn có một môi trường sống trong sạch và bảo đảm công ăn việc làm cũng như đòi hỏi công lý và hòa bình cho biển đông.

“Người dân chúng tôi cần biển sạch”, “phá hoại môi trường, làm dơ bẩn nguồn nước, đất đai và không khí bằng những độc tố là tội lỗi”, “phản đối VTV1 vu cáo đối với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp” hay “bảo vệ môi trường là bảo vệ căn tính Ki tôhữu” … là những thông điệp mà người dân muốn được gửi tới những người lãnh đạo.

Cha Antôn Đặng Hữu Nam đã chia sẻ trước khi đoàn người tuần hành bắt đầu rằng: “chúng ta không thể làm ngơ, bịt tai nhắm mắt trước những thảm cảnh của dân tộc. Cá chết trắng biển Miền Trung hơn 2 tháng nay, thay bằng giải quyết thảm họa đó thì nhiều nơi các quan chức lại ăn chặn tiền hỗ trợ từ các nơi khác gửi cho các nạn nhân. Chúng ta xuống đường để thể hiện thái độ ôn hòa trước những bất công và liên đới với những đau khổ của con người”.

Sau thánh lễ, cha Antôn Đặng Hữu Nam mặc áo hình xương cá màu trắng và trong tay cầm băng rôn biểu ngữ có nội dung “vàng trong dân thông tỏ, cá ngoài biển bất minh”. Được biết, hiện nay, cha Nam đang đau bệnh nặng, nhưng cha vẫn luôn đồng hành với bà con giáo dân giáo xứ cách riêng và cách chung dân tộc VN, để nói lên tiếng nói của sự thật, của hòa bình, của công lý và lên án những ai đang bao che cho cường quyền làm ô nhiễm môi trường biển.

1f552802-20d1-4eee-9335-f0fa1dfecfb8 2a2f8269-b24d-4b5e-8db8-a481cfebb67c 539dc557-b954-4a3e-b6e4-195b4ddd88f8 13434084_1765957893618495_1191795055_n 76433366-8e6d-43a6-9bb4-43a9575bfe4a 13413966_1765950500285901_2145214956_n

Bà con giáo dân tuần hành, tọa kháng ôn hòa rất trật tự không ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Đại diện Ban Điều Hành Giáo xứ nói “chúng tôi cảm thấy khó hiểu và khó chịu khi nhà cầm quyền cho tới nay vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết. Giáo xứ chúng tôi xuống đường để nói rằng chúng tôi cần một câu trả lời rõ ràng và trách nhiệm”.

Một bạn nữ cho biết: “Chúng em rất háo hức tham gia tuần hành bảo vệ môi trường vì chính quê hương em đang gánh chịu những thảm họa này. Hi vọng rằng nhà cầm quyền sẽ biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.”

Anh Tuấn, một giáo dân tham gia tuần hành chia sẻ với chúng tôi: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người, ai cung khao khát sống trong một môi trường trong lành. Chính vì vậy chúng tôi tham gia tuần hành ôn hòa để nói lên tiếng nói của mình, tôi cũng tham gia các cuộc tuần hành mà giáo xứ phát động.”

Bích Phương, Lỗ Ngọc và Thái Dung
Ảnh: Văn Báu

11 nhận xét :

 1. " Vàng trong dân thông tỏ. Cá ngoài biển bất minh ". Hết ý !

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không theo Đạo Thiên Chúa. Nhưng bây giờ tôi thấy chính những người Thiên chúa giáo mới đúng là CON NGƯỜI...

  Trả lờiXóa
 3. Tay, chân, mặt dơ bẩn thì lấy nước mà rửa. Còn " dơ bẩn nguồn nước, đất đai và không khí" thì lấy gì mà rửa đây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe nói, Trăm dơ rửa nước sạch. Nước dơ rửa kiếm sạch.

   Xóa
  2. "NƯỚC DƠ" rửa bằng MÁU & NƯỚC MẮT.

   Xóa
 4. Kính phục và ủng hộ Giáo dân
  Kính phục bà con giáo dân Giáo phận Vinh và linh mục ĐẶng Hữu Nam.
  CS có thể bắt giam một vài linh mục, cha xứ và giáo dân nhưng chúng không thể bắt giam cả 6 triệu tín đồ công giáo, đoàn kết chặt chẽ chống cs phân hóa là khẩu hiệu hành động của giáo dân lúc này.
  là người chưa tham gia tôn giáo nào, rất có thể vì kính phục bà con giáo dân Công giáo và những tư tưởng tự do dân chủ nhân quyền của Công giáo mà tôi có lẽ cũng sẽ theo tín ngưỡng thờ Chúa của Công giáo.
  Đoàn kết chống độc tài toàn trị, nhất định bà con Giáo dân sẽ giành thắng lợi, nhất định dân tộc VN phải chiến thắng bọn lưu manh lừa đảo cướp giật phản động bán nước CSVN.
  CCB diệt Tàu 79

  Trả lờiXóa
 5. Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp Đức là người luôn được tôn trọng, kính yêu của người dân địa phương vì ngài sống vì đạo vì đời

  Trả lờiXóa
 6. " Vàng trong dân thông tỏ. Cá ngoài biển bất minh ". Vì bản chất của chúng là ăn cắp, ăn cướp ngay từ những năm 1945.

  Trả lờiXóa
 7. Anh Nguyễn Xuân Phúc nói rồi, phải xử lý vụ cá chết, bất kể người sai phạm là ai. Thế nên cứ từ từ. Chờ bấm nút bầu bán xong chính thức đã. Để xem anh Phúc có dám trảm không, hay lại nghĩ, trảm ảnh ai trảm mình?

  Trả lờiXóa
 8. Rất hoan hô bà con giáo dân Hà Tỉnh dưới sự dẫn dắt của đức ngài Giám Mục Nguyễn Thái Hợp !

  Trả lờiXóa
 9. Tiến lên,tiến lên tiêu diệt quân thù đang ngày đêm tùng xẻo đất nước VN của chúng ta ! Hoan hô Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp ! Chúng tôi là người ngoại đạo,nhưng thề nguyện theo hầu ngài trong công cuộc gìn giữ độc lập cho tổ quốc thân yêu VN của chúng ta ! HOAN HÔ ĐỨC NGÀI !

  Trả lờiXóa