Thứ Tư, 18 tháng 5, 2016

Hà Tĩnh: CHÍNH QUYỀN CƠ SỞ ĂN CHẶN GẠO CỨU TRỢ NGƯ DÂN

Cá biển chết bất thường, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân ven biển Hà Tĩnh

'Ăn bớt' gạo của ngư dân được hỗ trợ vì cá chết

Thanh Niên Online
06:18 PM - 18/05/2016

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu các địa phương chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong việc cấp gạo hỗ trợ ngư dân vùng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết hàng loạt

Ngày 18.5, tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, tỉnh này đã tổ chức vận chuyển gạo đến từng xã và đang tích cực cấp phát cho ngư dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng thôn, xóm tổ chức thu tiền của các hộ gia đình được cấp gạo hỗ trợ với lý do: để trả tiền vận chuyển, hoặc cấp gạo nhưng không đủ số lượng quy định (15 kg/người/tháng). Đây là việc làm trái quy định, không đúng với chủ trương chính sách hỗ trợ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vì vậy, trong công văn hỏa tốc ký ban hành ngày 17.5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm (nếu có).


Trường hợp có thu tiền của các hộ gia đình thì phải trả lại ngay, cấp không đủ số lượng gạo thì phải cấp bổ sung, đảm bảo đủ theo quy định; đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót.

Hằng ngày, các huyện, thị xã phải báo cáo Sở Lao động - Thương binh - Xã hội về kết quả cấp phát gạo hỗ trợ ngư dân trước 16 giờ, để sở này tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh - Xã hội kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường trên địa bàn.

Nguyên Dũng

8 nhận xét :

 1. Mấy ký gạo mốc... không bằng một con cá. Cần phải hỗ trợ ngư dân về mặt pháp lý để họ đứng ra kiện Formosa và những quan chức tiếp tay Formosa, những kẻ đã giết cá, giết biển, triệt luôn kế sinh nhai của ngư dân.

  Trả lờiXóa
 2. éo mịa, "kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm"..."xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót"
  Va rồi lại nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm sửa sai mai làm tiếp.
  Chìm xuồng

  Trả lờiXóa
 3. thối nát từ trên xuống, thối nát từ dưới lên! công khai trắng trợn ăn của dân "không từ một cái gì". nói như Tướng Quân Trần Độ:
  "đảng của ngày xưa, đảng là bất tử
  còn tương lai, phút mặc niệm bắt đầu"

  Trả lờiXóa
 4. Hổ trợ KIỆN Formosa và đuổi chúng ra khỏi VN là điều nên làm.

  Trả lờiXóa
 5. tôi thấy bạn 22:35 nói đúng ủng hộ gạo tiền chỉ béo bọn quan lại địa phương

  Trả lờiXóa
 6. Tỉnh Hà Tĩnh trong vài năm qua luôn nằm trong nhóm những tỉnh đứng đầu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) do UNDP và Mặt trân Tổ quốc Việt nam tiến hành khảo sát hàng năm mà như thế này ư? Có hai khả năng ở đây. Thứ nhất là khảo sát PAPI không đáng tin cậy. Và, thứ hai là hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam là rất tồi tệ.

  Trả lờiXóa
 7. từ trước đến nay không có cái gì từ trên hỗ trợ xuống cho dân mà không bị(các quan chức, viên chức từ bộ nghành, tỉnh, huyện, xã, thôn bàn với nhau tư túi, trích % một cách như luật bất thành văn)) ăn chặn. Như hỗ trợ người nghèo ăn tết, hỗ trợ giống vốn cho nông nghiệp hàng năm,hỗ trợ bão gió thiên tại, hỗ trợ chăn nuôi giống mới, hỗ trợ bò nuôi cho người nghèo, hỗ trợ xây nhà ( Các loại tình nghĩa),hỗ trợ điện cho người nghèo... còn nhiều loại lắm. miễn là tiền, vật chất của trên đưa xuống.

  Trả lờiXóa
 8. Hết biết. Một công văn nói lên tất cả. Không hiểu nha nước XHCN khi tuyển dụng cán bộ thì tìm những kẻ có thành tích tham ăn để tuyển vào hay khi vào làm CB rồi mới tham ăn...

  Trả lờiXóa