Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Tp. HCM: CÁ CHẾT TRẮNG KÊNH NHIÊU LỘC, BỐC MÙI NỒNG NẶC

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc 
Thứ ba, 17/5/2016 | 13:25 GMT+7

Xác cá rô phi, chép... nổi xếp lớp trên mặt kênh Nhiêu Lộc sau cơn mưa lớn hôm qua.
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc, bốc mùi nồng nặc

.
Mặt kênh Nhiêu Lộc. Ảnh: Duy Trần

Ngày 17/5, cá rô phi, chép, lóc nổi lên sau đó chết trắng mặt kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè. Dày đặc nhất là đoạn qua khu vực quận Phú Nhuận, 3. Nhiều nơi bốc mùi hôi thối do xác cá chết đã khá lâu. Rất đông người dân đứng dọc kênh xem, bàn tán tỏ vẻ tiếc nuối.


Ông Nguyễn Văn Mỹ (ngụ Phú Nhuận) cho biết sáng sớm đã thấy cá nổi từng đàn lên mặt kênh, há miệng thở, bơi lờ đờ. Dần về trưa cá bắt đầu ngửa lưng chết.

"Nhiều nhất là rô phi, chép, cả mặt kênh toàn xác cá trông ghê người. Bình thường dọc kênh người đứng câu cá nhiều lắm nhưng hôm nay chỉ lác đác", ông Mỹ nói. 


Cá rô phi, chép chết chủ yếu trên kênh. Ảnh: Duy Trần

Lực lượng Môi trường đô thị cử 4-5 xuồng chạy dọc kênh vớt cá mang đi xử lý nhưng đến trưa vẫn không gom hết. Một số nhân viên rải hóa chất nhằm làm sạch nguồn nước, tránh ô nhiễm kênh.

Ông Trần Đình Vĩnh - Chi cục trưởng Quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản – cho biết, nguyên nhân cá chết có thể do mưa lớn đẩy nước bẩn từ trong cống, khu dân cư ra kênh khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân nguồn nước ở đây chứa nhiều tạp chất ô nhiễm. 
.
Một người đàn ông vớt chai nhựa trên kênh cho biết lần đầu thấy cá chết nhiều như vậy. 
Ảnh: Duy Trần

Đây không phải lần đầu kênh Nhiêu Lộc xuất hiện tình trạng cá chết. Cũng khoảng thời gian này năm ngoái hàng nghìn con cá phơi bụng trắng mặt nước.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từng được xem là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn vì nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Cuối năm 2011, nó được nạo vét và làm sạch. Để tái tạo môi trường nước, tạo không khí trong lành, hơn một triệu con cá được người dân và chính quyền TP HCM thả xuống kênh. Tuy nhiên, kênh vẫn hứng chịu hơn 10 tấn rác mỗi ngày cùng với người câu cá đe dọa sự hồi sinh của dòng kênh.

>> Video: Cá nổi khắp nơi trên kênh Nhiêu Lộc

 

Duy Trần
________________


Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc, bốc mùi nồng nặc


VNE
Thứ ba, 19/5/2015 | 12:03 GMT+7 Sáng 19/5, hàng chục nghìn con cá to bằng bàn tay nổi lềnh bềnh, trắng cả một đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (khu vực thuộc quận Tân Bình, TP HCM) và bốc mùi hôi tanh khiến ai đi qua cũng nhăn mặt.


Từ sáng sớm, nhiều người tỏ vẻ bất ngờ khi khúc kênh từ Cổng Xả (đường Út Tịch) đến Cầu số 6 (quận Tân Bình) có hàng chục nghìn xác cá chết. Cả trăm mét mặt kênh mang một màu trắng, mùi hôi thối, tanh tưởi càng lúc càng nặng khi nắng lên cao.


Cá chết chủ yếu là chép và rô phi.


Hàng chục công nhân Công ty môi trường đô thị được huy động vớt cá dọc bờ kênh, nhiều nhất là tại khu vực Cổng Xả tại cuối đường Út Tịch. Một nhân viên công ty thoát nước đô thị cho rằng, có thể do cơn mưa lớn hai hôm trước làm nguồn nước thải chảy về ào ạt, ô nhiễm nặng khiến cá chết.


Nhiều người dân sống hai bên bờ kênh tỏ ra tiếc nuối, hoang mang trước sự việc bất thường này. “Tình trạng cá chết thỉnh thoảng cũng xảy ra, nhưng chết nhiều như thế này thì lần đầu tôi thấy”, ông lão 79 tuổi nói và cho biết đã sống ven kênh này từ nhỏ.


Những con cá chết to bằng bàn tay được các nhân viên vớt bỏ vào thùng nhựa rồi chuyển lên các xe rác. Theo một lãnh đạo Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM), nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm cục bộ. Khu vực đầu nguồn kênh không liên thông với sông, chỉ có cống nước thải. Sau những cơn mưa đầu mùa, nước đổ xuống kênh mang theo các chất độc và ô nhiễm đã tích tụ trong suốt thời gian trước đó.


Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từng được mệnh danh là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn. Sau gần 10 năm thi công với vốn đầu tư 8.600 tỷ đồng, cuối năm 2011 TP HCM đã biến con kênh xanh trở lại. Nhiều loại cá được thả xuống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, song chất lượng nguồn nước vẫn chưa cải thiện triệt để, nhiều người vẫn lén mang rác xả thẳng xuống kênh.

Nhật Vy

3 nhận xét :

  1. Các vị ứng viên đại biểu Qh và hội đồng nhân dân các cấp có những hứa hẹn thế nào về môi trường? Là nhưng người được coi là đại biểu của dân từ cơ quan quyền lực cao nhất nước đến tỉnh thành, quận huyện, phường xã các vị sẽ làm gì để chính quyền quan tâm đến môi trường? các vị Chủ tịch nước, Thủ tướng đến chủ tịch UBND các cấp sẽ do các đại biểu bầu ra. Vậy các vị có yêu cầu như thế nào đối với các ông "đầy tớ" này? hay chỉ bầu cho có lệ, bởi ông chủ tịch cấp nào cũng là thường vụ cấp ủy cấp đó nên họ vẫn sẽ là sếp của các đại biểu nên chăng vị đại biểu nào dám nói.

    Trả lờiXóa
  2. Một chiêu trò trẻ con để muốn nói rằng cá chết nhiều nơi chứ không riêng gì Vũng Áng đâu. Huề cả làng cho mà xem. Thế mới là CS.

    Trả lờiXóa
  3. Chắc chắn cá chết là do... Việt Tân rồi?!!??!? haha

    Trả lờiXóa