Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

THẢM HỌA BIỂN CHẾT VÀ QUỐC HỘI KHÔNG BÙ NHÌN

Người biểu tình với biểu ngữ kêu gọi 'cứu biển' Việt Nam trong cuộc biểu tình
ở Hà Nội ngày 1/5/2016.

Thảm họa Biển Chết Và Quốc Hội Không Bù Nhìn

Nguyễn KhắcMai
10-5-2016

Thảm họa môi trường do con người độc địa đã từng xảy ra cả trong thời hiện đại. Nhưng ở đâu còn có một chính quyền “tử tế”, thảm họa ấy có khả năng khắc phục hậu quả tự nhiên cũng như hậu quả kinh tế, nhân sinh, xã hội. Như chuyện Formosa từng gây thảm họa ở nhiều nước, không kể nước Mỹ, họ có chính quyền, luật pháp rõ ràng đầy đủ, đội ngũ trí thức, chuyên gia hùng hậu và một xã hội dân sự tiến bộ, nên Formosa đã bị trị tội. Ngay như Cămpuchia ở cạnh ta, họ cũng bắt Formosa đền bù thiệt hại. Và khả năng khắc phục thảm họa là khả dĩ.

Chính quyền Việt nam, hiện đang đủng đỉnh cố gắng, không “đi đâu mà vội” để điều tra kết luận và cho thi hành vài ba chủ trương có tính chắp vá an thần. Vì thế người dân càng sốt ruột, bất bình, lo lắng, dư luận đang tập trung chú ý vào vấn đề này. Trong khi đó, một chuyện cũng lâu dài, cơ bản, chiến lược còn hơn cả chuyện kết luận Biển chết với những giải pháp tử tế, đàng hoàng, hiệu quả để khắc phục thảm họa này, có vẻ như bị che lấp. Đúng, phải lo chuyện Biển chết, phải lo thảm họa môi trường, phải hành động, phải đấu tranh, phải thúc đẩy dư luận xã hội cũng như thúc đẩy trách nhiệm của chính quyền. Nhưng cũng phải lo đến một chuyện chiến lược liên quan hệ trọng đến chuyện Biển chết.

Tôi muốn nói đến chuyện bầu cử Quốc Hội mới. Quả thật nếu đã có một Quốc hội đúng nghĩa là “Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”, có bản lĩnh, có trách nhiệm, không lệ thuộc, không bù nhìn, chắc chắn không tồn tại một “Formosa” bi kịch như vậy (từ chủ trương, quản lý, cơ chế, chính sách…). Tôi dùng chữ bù nhìn có vẻ cay đắng, khó nghe. Nhưng là sự thật. Khi vụ Formosa xảy ra, cá đã chết, ngư dân bốn tỉnh đang khóc than cho số phận của mình, thì Tổng bí thư đến thăm Formosa, ca tụng hết lời và không một mảy may xúc động trước thảm họa của Dân của Nước.

Đó là thông điệp, là tín hiệu, là thái độ của đảng cầm quyền. Cho nên đã có nhiều bình luận cho rằng 500 nghị sĩ không hé nửa lời về sự cố nghiêm trọng này. Có thể bào chữa rằng trước đây không đủ thông tin. (Thật ra là không đủ tâm, không đủ tầm, không đủ tư cách “quyền lực cao nhất”), nên đã không kiểm tra giám sát tốt khiến xảy tai họa. Nhưng, nay khi đã xảy ra sự cố tày đình, cớ sao lại “bó tay chấm com”. Cách ứng xử và thái độ này của các nghị sĩ quá nhẫn tâm, vô cảm và…vô trách nhiệm. Đảng vô tâm, vô cảm vì họ đã tự trói mình như cha con và bầy tôi Mạc Đăng Dung xưa tự buộc giây vào cổ, quỳ lết lên thành Thụ hàng, dâng thư xin làm một quận huyện của Quảng Tây thì đã đành. Nhưng cái thiết chế, cái danh dự của Quốc hội, những người được bầu ra để thay mặt Dân, thay mặt Nước thì sao lại nở như vậy! Nếu thật sự họ muốn làm người “tử tế”, như họ đã hứa trong phiên họp gần đây, nhất định họ cũng biết cần làm gì. Điều buồn cười là cả mấy người được mệnh danh quân xanh cũng đang làm “thị hến”.

Vì thế chỉ riêng việc để khắc phục thảm họa Formosa trong sáu bảy chục năm tới hãy quan tâm hơn nữa đến chuyện rất chiến lược: có một Quốc Hội không bù nhìn. NẾU! Chữ “nếu”,là chữ của hoài vọng, mong ước, cũng là chữ của một năng lực khả thể, mà cũng là chữ của mơ mộng ảo tưởng. Khiến người Pháp có câu tục ngữ nổi tiếng: “Với chữ nếu, ta có thể nhét cả châu thành Ba lê vào chiếc lọ con”. Dẫu sao, nếu chúng ta hành động cái khả thể có thể xuất hiện.

Vâng, tại sao không. Sao lại không giành lấy quyền cử tri để hình thành một Quốc hội “Tử Tế”. Trước hết là họ phải có cái tâm, cái tầm của Nghị sĩ không bù nhìn, không theo đuôi, không “rô bốt”, dám nói không với tất cả những gì trái Hiến pháp, cả những điều có vẻ như là “luật”. Ví dụ những thủ tục mang tính luật cho phép một dúm cử tri có quyền vô hiệu hóa tư cách công dân, điều mà chỉ có một tòa án mới được phép, lại tiếm quyền cả vạn, triệu cử tri khác. Như việc luật lại vi phạm đạo đức, văn hóa, tinh thần pháp luật như công nhiên cho phép người ứng cử lại làm kẻ tổ chức và điều hành bầu cử.Chẳng có cuộc bầu cử đạo đức nào trên thế giới làm như ở nước ta. “Dân chủ đến thế là cùn. (chú ý không g)”. Người ta viện cớ cần có cơ cấu, thành phần… Thật ra cơ cấu hay thành phần cũng phải do cử tri quyết định (có thể chỉ được phép hướng dẫn, gợi ý).

Có thể kiến tạo một Quốc hội mới có những tố chất và năng lực mới của “Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”.Trong tình thế hiện nay, giải pháp được chọn là:

1/ Không bầu cho những người tái cử. Vì họ đã chứng minh một năng lực kém cõi của nghị sĩ ở những khóa vừa qua.

2/ Không bầu cho những cán bộ lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước, nhũng người đã hai ba khóa liền chịu trách nhiệm chính trong tất cả mọi bê bối khiến đất nước ngày càng tụt hậu,suy đồi và đã dẫn tới những thảm họa lớn lao, nặng nề. Chính chỉ thị của BCT do TBT Nguyễn Phú Trọng ký ngày 4-1-2016 về bầu cử cũng khẳng định: “Không giới thiệu những người đứng đầu tổ chức và cơ quan gây ra tham nhũng và lãng phí”.

Ở nước ta chỉ có những cán bộ cao cấp của đảng ở trung ương và địa phương mới là người đứng đầu tổ chức và cơ quan phải chịu trách nhiệm chủ yếu tệ nạn được gọi là nội xâm – tham nhũng và lãng phi một cách không còn là lú lẫn mà là thật sự điên rồ. Làm sao mà công nhân, nông dân, viên chức bình thường có thể gây ra thảm họa tày đình như thế được. Thật ra nếu họ có chút đạo đức, lương tri họ không nên ra ứng cử kỳ này. Bởi họ đang ra mắt cử tri, ra mắt thôi, chứ không phải đi tranh cử, và họ đã lặp lại những hứa hẹn nhàm chán, mà nhiều khóa trước họ chẳng hề thực hiện. Dân cũng bắt đầu nhận ra và đòi làm chứ không phải nói. Muốn làm thì phải có tư duy mới, kiến thức mới, bản lĩnh mới, và một nhân cách thật thà, trung thực và phải nêu ra được chương trình hành động có thể kiểm tra. Điều mà họ chưa sẵn sàng. Thế thì tạm cho họ lui về, khi nào có đủ điều tử tế thì sẽ bầu không muộn.

3/ Nếu có một Quốc hội với những nghị sĩ đúng danh đúng nghĩa, khả năng khắc phục những thảm họa môi trường. Không chỉ là môi trường sinh thái, cả môi trường văn hóa, kinh tế, cả chính trị nữa, cả nguy cơ mất nước, đều có cơ may hiện thực.

Cớ sao không giành lấy quyền cử tri tối đa của mình gạt bỏ ngay những kẻ đã gây ra tham nhũng lãng phí, khiến đất nước thường xuyên rơi vào thảm họa ngày một tụt hậu xa, chủ quyền quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng…Hay như ông Mác nói, chính chúng ta đã bị biến thành “nô lệ, bù nhìn và con mồi của những tham vọng mới!”chăng? Nếu thế thì thảm họa Formosa hiện nay là không đáng kể. Thảm họa cực kỳ to lớn và nguy nan chính là nếu chính chúng ta đang trở thành bù nhìn.

Quốc hội mình ngộ quá phải không em.
Chúng mình ngộ quá phải không em.
 
N.K.M

10 nhận xét :

 1. Tôi nghĩ : nhiều vị có tâm cũng muốn nói lắm .
  Nhưng không được nói .
  SỢ . Hèn . Hay ngậm miệng ăn tiền ??? Các vị đó tự biết cả .

  Trả lờiXóa
 2. Đã hơn một (1) tháng kể từ ngày tin cá chết hàng loạt trên biển miền Trung được loan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các quan sát viên, các nhà Môi trường và các hãng tin lớn trong nước và quốc tế đều đánh giá đây là thảm họa môi sinh lớn nhất trong lịch sử Việt Nam!
  Vậy mà cho tới nay, hơn QHVN với hơn 500 đại biểu và cả UBTVQH Việt Nam vẫn im như hến (?), không có bất kỳ một tuyên bố chính thức hay một tiếng nói nào bày tỏ thái độ của họ trước Đại thảm họa đang giáng xuống Nhân dân và Đất nước Việt Nam?
  Rõ ràng, việc xem xét và phê duyệt dự án KCN Formosa là trách nhiệm trực tiếp của QH. Giờ đây khi dự án này bị nghi ngờ là đã trực tiếp gây nên thảm họa môi sinh đó thì cả QH lẫn các đại biểu của nó không hề có một tiếng nói! Phải chăng họ đã nhận tiền lại quả của Chủ đầu tư Formosa nên giờ không dám mở miệng vì họ đã mắc quai khi thông qua dự án này trước đây?
  Điều lạ lùng hơn là trong số hơn 500 ĐBQH đương nhiệm có hơn 100 ĐB mới được bầu, nghĩa là họ - khách quan mà nói không dính dáng đến việc xem xét và phê duyệt dự án KCN Formosa đã được thực hiện hơn 10 năm trước, vậy mà tại sao họ vẫn im lặng? Họ không còn cảm thấy trong những lúc như thế này, họ phải cất lên tiếng nói để bảo vệ cuộc sóng và tương lai của nhân dân là người họ đang đại diện!
  Chỉ có một thực tế là TẤT CẢ BỌN HỌ CHỈ ĐƯỢC ĐẢNG CSVN LỰA CHỌN ĐỂ ĐÓNG VAI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TRONG GÁNH HÀI KỊCH DÂN CHỦ XHCN, VÀ SỰ IM LẶNG CỦA HỌ LÀ TUÂN THEO CAM KẾT CỦA HỌ VỚI ĐẢNG CSVN - SUỐT DDOWIWF BẢO VỆ QUYỀN LỢI VÀ SỰ TỒN VONG CỦA ĐẢNG CSVN, ngay cả khi những điều đó MÂU THUẪN ĐỐI KHÁNG GAY GẮT VỚI QUYỀN LỢI VÀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN DÂN VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM!
  Mong rằng, nhân vụ Biển miền Trung bị đầu độc này, người dân trên mọi miền đất nước thấy rõ tính chính danh và đối tượng phụng sự của các ĐBQH Việt Nam đương nhiệm, và đừng vô tình hay hữu ý BẦU LẠI các ĐẠI BIẾU QUỐC HỘI KHÔNG VÌ DÂN NÀY NỮA!

  Trả lờiXóa
 3. Trần Thị Thảo17:27 10 tháng 5, 2016

  Bài viết đã nói lên đầy đủ về nỗi đau của một trí thức lão thành trước những mất mát của dân tộc .

  Trả lờiXóa
 4. Quốc hội gần như bù nhìn mà hy vọng gì họ các bác ?

  Trả lờiXóa
 5. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tinh-thanh-hoa-ca-chet-tren-song-lach-bang-do-tau-thuyen-ra-vao-3400418.html

  Trả lờiXóa
 6. Lại một bài viết thú vị của bác Nguyễn Khắc Mai - trong cách nghĩ của tôi, sau bài bác viết một cách chuẩn xác là bắt giữ cái con người đầy quyền lực nhưng vô cảm đến mức bệnh hoạn. Lâu nay ta gọi cái tổ chức ấy, cái cơ quan ấy là bù nhìn dường như chưa thật chuẩn xác lắm, cần phải được xem xét thêm. Bởi vì BÙ NHÌN - với cái nón mê và rơm rạ được quấn bện như hình người, do con người tạo ra, nhằm dọa các loại động vật chuyên phá hoại mùa màng, dù vô tri vô giác nhưng lại có ích thiết thực đối với đời sống con người trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của nó. Đằng này, nó bao gồm nhiều người mà có được tích sự nào đâu! Nó chỉ biết gật, ngủ gật, tán rộng, ăn theo và ăn hại mà thôi. Nó chẳng đáng được gọi là bù nhìn!

  Trả lờiXóa
 7. Chợ chiều rồi . Chả bù thì cũng đứng nhìn thôi . Đừng mong gì ở các ô. bà ĐBQH . Họ là của Đ chứ có phải của Dân đâu !

  Trả lờiXóa
 8. Chào Bác Mai.
  Cháu không nghĩ là Bác đang nói về Quốc Hội của Nước CHXHCN Việt Nam!
  Cháu nghĩ Bác đang đùa hay nói cho vui vậy thôi!
  Quốc Hội Việt Nam không bù nhìn thì bù nhóc (đánh bài cào mà "bù nhóc" coi như toi) sao Bác?

  Trả lờiXóa
 9. Xin nhắc lại : thời buổi này không ai muốn đọc bài viết dài. Dù viết hay cũng phải viết ngắn, càng ngắn, càng súc tích càng nhiều người đọc.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi và nhiều người muốn bài viết này dù dài.

  Trả lờiXóa