Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2016

Sương Quỳnh: TƯỜNG TRÌNH SÀI GÒN BIỂU TÌNH SÁNG 01.05.2016

BIỂU TÌNH VÀ TUẦN HÀNH ĐÒI MỘI TRƯỜNG SẠCH
CHO VIỆT NAM TẠI SÀI GÒN
 .
Sương Quỳnh 
tường trình từ Saigon 15h15 ngày 1.5.2016 
.
Khi chúng tôi đến được công viên 30-4 là lúc 9 giờ kém 15 phút sáng ngày 1-5-2016. Đi một vòng cũng thấy có lực lượng công an đông đặc, nhưng không hề ngăn cản hay bao vây, giao thông đi lại bình thường. Do đó chúng tôi “đổ bộ” ngay vười hoa 30-4 luôn. Tìm một chỗ ngồi TT để chuẩn bị. 

Đúng 9 giờ kém 2 phút, nhìn thấy một thanh niên cầm biểu ngữ giờ lên. Chúng tôi chay ngay ra sát nhập và giờ biễu ngữ. Chỉ trong vòng vài phút sau thì gần 100 người đã nhập vô giơ cao biểu ngữ ra đường như lời kêu gọi người Dân hãy hưởng ứng. Tiếng hô khẩu hiệu vang dội : Trả lại môi trường sạch cho VN. Trả lại biển cho dân, Ai cũng cầm một biểu ngữ, người thì in, người thì viết tay. Hầu hết là các bạn trẻ và trung niên. Tuy dân phòng, công an có đến đứng dưới đường, nhưng họ đã không ngăn cản.

Bắt đầu mọi người xuống đường tuần hành qua nhà thờ Đức Bà, đi về nhà hát Thành phố. Đoàn người mỗi lúc một đông, tiếng hô vang lên và rừng cánh tay giờ lên với hàng ngàn khẩu hiệu: Trả lại biển cho dân, trả lại công lý cho dân, trả lại môi trường cho dân. Dân càn cá, Dân cần minh bạch, Dân cần môi trường sạch, Dân cần công lý. Lời hô vang suốt cả một quảng đường dài không nghỉ, mặc dù trời nắng như thiêu.

Đoàn người BT đi từ nhà hát TP dọc theo đường Bạch đằng về chơ Bến Thành. Đến gần chợ thì một xe phát loa yêu cầu bà con giải tán để an ninh trật tự cho Q1 và thành phố. Hàng ngàn tiến Ô …O. O vang lên át tiếng loa. Đến vườn hoa ngay trước chợ bến thành , đoàn người BT bị vây rất nhiêu dân phòng và áo xanh dương. Có một người bị bắt tại đây, nhưng hàng chục người chạy lại và giằng co, cuối cùng đám áo xanh phải thả người ra. Mọi người nhắc nhau đứng lên vỉa hè và một số người ngồi giăng khấu hiệu, nhóm này từ công viên Quách Thị Trang vừa chạy sang nhập vào đoàn biều tình. Tiến hô lại vang dội: Cá cần nước sạch – Dân cần minh bạch.

Bắt đầu có điều qua tiếng lại, loa trên xe vẫn phát yêu cầu đoàn BT giải tán. Đoàn người lại tiếp tục đi sang đường Hàm Nghi. Được một đoạn thì lại xảy ra bắt người giằng co, đám người mặc áo xanh dương sông vô đánh một thanh niên dã man và đã có một người bị đánh đổ máu. Giằng co giữa những người BT diễn ra quyết liệt và đã cứu được vài người, nhưng một vài bạn trẻ đã bị bắt, mang đi tại đây. Đoàn người BT ngồi tọa kháng ngay trên đường và hát vang bài “ Trả Lại Cho Dân” hào hùng. 

Biết rằng sẽ không thể đi tiếp tục, Đoàn người BT đồng ý đi về. Xe công an và xe loa kêu gọi đằng sau , lùi cho những người BT đi về theo đường Hàm Nghi ra phía chợ Bến Thành theo đường Lê Thánh Tôn để giải tán, họ không muốn chúng tôi quay về TT . Đi đến chợ những người BT vẫn hô vang khẩu hiệu và đến ngã tư Lê Thánh Tôn và Trương Định lại bị quây, lại vang lên tiếng hô khẩu hiệu : Trả biển cho Dân – Dân cần minh bạch . Chắc muốn bắt thêm người vì sau khi đoàn này giải tán khi về điểm danh thì một số các bạn trẻ đã bị bắt. Hiện đang tập trung đi đòi người.

.
 .
Khi đến vườn hoa trước cửa chợ Bến Thành, tôi mới thấy số lượng người tham gia tuần hành đã rất đông. Phải gần 2 nghìn người đi dọc cả một dãy phố Bạch Đằng. Hàng trăm người đi đường giơ tay tán thưởng và chụp hình quay phim, đi đến đâu cũng được người dân ủng hộ. Dù trời nắng trang trang, có lẽ chưa khi nào lòng mình cảm thấy dịu mát như vậy. Hơn 11 giờ trưa thì cuộc biểu tình mới chấm dứt.

Nhân Dân Sài Gòn đã quyết không quay lưng với thảm họa của Đất Nước. Và được biết Hà Nội và các tỉnh thành khác cũng có biều tình rầm rộ. Dù người SG đã bị đàn áp đánh đập và dù người SG bị đổ máu, nhưng ý trí đòi lại môi trường trong sạch cho Đất Nước sẽ không dừng lại ở đây.Tại sao lại đánh đập người Dân khi họ đòi hỏi một môi trường trong sạch và thực phẩm cá để ăn?. Hàng triệu người Dân sẽ sống sao đây khi môi trường biển dọc từ Miền Trung vào Miền Nam bị độc và cá chết càng ngày càng nhiều đã lan nhanh đến Nha Trang ? Và sẽ còn lan độc đến đâu nữa? 

Tại sao lãnh đạo cứ loanh quanh và không minh bạch nguyên nhân? Nếu đã sai làm thì hãy cách chức người đã mang tai họa cho đất nước và nhân dân. Hãy thẳng thắn nhận khuyết đểm và xin lỗi người dân. Đưa ra giải pháp giải quyết. Điều tra, khởi tố những người làm những sai phạm và đóng cửa nhà máy Formosa nếu đúng nguyên nhân từ đây. Đừng làm lãnh đạo đất nước vừa thề thốt xong thì nuốt lời. Hèn không dám nhận sai hay đã ngậm tiền rồi không nhả ra được? 

Những người dân Việt Nam chuyển tải điều gì đến cho nhà cầm quyền?

ĐÓ LÀ: TRẢ LẠI BIỂN CHO DÂN –TRẢ LẠI MÔI TRƯỜNG SẠCH CHO DÂN - DÂN CẦN MINH BẠCH – TRẢ LẠI CÔNG LÝ CHO DÂN.
Bài và ảnh: Sương Quỳnh.
 

3 nhận xét :

 1. Bộ Tài nguyên môi trường nói 3- 5 ngày sẽ có kết quả nguyên nhân cá chết.
  Đến nay là bao nhiêu ngày rồi? vẫn cứ loanh quanh không nói ra được?
  Vì đâu há miệng mắc quai
  Ăn rồi đành phải ngậm ngùi nuốt tăm.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu biển chết, Việt Nam sẽ chết!

  Trả lờiXóa
 3. Hoan hô Sương Quỳnh!
  Bạn tỏ rõ là Anh thư Đất Việt!

  Trả lờiXóa