Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Đồng Nai: CÔNG AN VÀ VIỆN KS LỘNG HÀNH BẤT CHẤP PHÁP LUẬT

Bắt bà Ánh Ngọc vì "chống người thi hành công vụ"
 
Tuổi trẻ
19/04/2016 21:13 GMT+7
 

TTO - Chiều 19-4, đại diện Viện KSND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can để công an huyện bắt giam 2 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc điều tra hành vi “chống người thi hành công vụ”. 


Thư mời của công an mời bà Ngọc để “làm việc vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bắt giam bà để điều tra một vụ khác, và hình ảnh bà Ngọc bị nhân viên bảo vệ rừng đánh vào chiều 26-2 - Ảnh: H.M.

Bà Ngọc là người bị nhiều cán bộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành xông vào đánh đập, phá chòi canh tôm trên sông Thị Vải (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) mà báo Tuổi Trẻ phản ánh trong bài “Ngang nhiên trói và đánh người” vào ngày 29-2.


Ông Đỗ Kỳ Phong (chồng bà Ngọc) cho hay sáng cùng ngày, bà Ngọc được Công an xã Phước An mời đến làm việc “vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bà Ngọc bị còng tay đưa lên xe về Công an huyện Nhơn Trạch.

“Tôi đến công an huyện hỏi lý do vì sao bắt vợ tôi thì được công an trả lời bắt giam theo lệnh của cấp trên. Hiện công an chưa thông báo bắt Ngọc vì lý do gì” - ông Phong cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ lý do bắt bà Ngọc trong lúc vẫn đang điều tra vụ nhân viên bảo vệ rừng đánh người, hủy hoại tài sản của bà, vị đại diện Viện KSND huyện Nhơn Trạch cho biết viện kiểm sát vẫn đang điều tra theo tin tố giác tội phạm trong vụ việc nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành có hủy hoại tài sản của bà Ngọc hay không.

"Vụ việc công an vẫn đang điều tra. Còn lý do bắt bà Ngọc vì liên quan trong một vụ chống người thi hành công vụ đã được công an thu thập, lập hồ sơ xác minh. Theo điều tra, đầu tháng 9-2015 công an lập biên bản ghe hút cát trên sông Thị Vải đưa vào bờ nhưng bà Ngọc cản trở nên công an đề nghị bắt để điều tra" - vị đại diện Viện KSND nói.

Đề cập việc bắt giam bà Ngọc, luật sư Nguyễn Đức - chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Nai - nói: “Việc khởi tố bắt giam bà Ngọc phải dựa trên các chứng cứ mới xác định đúng sai. Tuy nhiên, một vụ việc xảy ra từ tháng 9-2015 sao lúc đó cơ quan điều tra không khởi tố điều tra để ngăn chặn hành vi tội phạm mà để đến lúc này mới bắt giữ bà Ngọc. Theo tôi, bà Ngọc đang là nạn nhân trong một vụ việc bị nhân viên bảo vệ rừng hủy hoại tài sản, đang được điều tra nhưng lúc này bắt bà để điều tra một vụ khác sẽ không có tác dụng phòng chống tội phạm. Hơn nữa dư luận sẽ nghĩ đây là đòn trả thù đối với bà khi dám đứng ra tố cáo cát tặc và tố cáo nhân viên bảo vệ rừng đánh bà”.

Liên quan đến tiến độ thanh tra nhân viên bảo vệ rừng đánh và trói người, ông Phạm Minh Đạo -giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho hay: “Thanh tra đang hoàn tất kết luận. Theo báo cáo của anh em, các hành vi của nhân viên bảo vệ rừng có dấu hiệu vi phạm như những gì báo Tuổi Trẻ phản ánh. Công an điều tra độc lập vụ việc nhưng về phía ngành chúng tôi cũng sẽ công khai mức độ xử lý đối với những nhân viên bảo vệ rừng có những hành vi không chuẩn mực”.

Theo một lãnh đạo thanh tra Sở NN&PTNT, trước khi bà Ngọc bị bắt, thanh tra đã mời bà làm việc để xác minh các nội dung liên quan đến cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành. Khi đó, thanh tra giải thích các cư xử nóng nảy của bà Ngọc và cũng cho hay những hành vi của nhân viên bảo vệ rừng đối với bà là không đúng. Bà Ngọc cũng đã cung cấp các chứng cứ cho thanh tra về việc ném khoảng 40 bao ximăng xuống đùng tôm và có nguyện vọng được tiếp tục thuê đùng nuôi tôm ở ấp Bà Trường để nuôi sống gia đình…

Hà Mi
__

Bài liên quan:
Lập đoàn thanh tra vụ ngang nhiên trói 
và đánh người 

Tuổi trẻ
02/03/2016 20:34 GMT+7


TTO - Liên quan đến vụ lực lượng bảo vệ rừng của Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành (Đồng Nai) ngang nhiên trói và đánh người, chiều 2-3 ông Phạm Minh Đạo -giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định thanh tra công vụ đối với Ban quản lý rừng phòng hộ. 


Clip quay vụ bảo vệ rừng ngang nhiên trói và đánh người.

Cụ thể, sở lập đoàn thanh tra trong thời gian 30 ngày để làm rõ quy trình, thủ tục, thái đội ứng xử của nhân viên bảo vệ rừng đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (được ủy quyền nuôi trồng thủy sản ở ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), sau khi Ban quản lý rừng phòng hộ cho rằng bà này xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất rừng giao khoán nuôi trồng thủy sản.

Trả lời Tuổi Trẻ vì sao công an đang tiến hành điều tra sở lại tiếp tục lập đoàn thanh tra công vụ, ông Phạm Minh Đạo giải thích, công an vẫn đang điều tra việc nhân viên bảo vệ rừng có hay không hành vi trói, đánh người, hủy hoại tài sản của dân.

Riêng sở lập đoàn thanh tra công vụ để làm rõ quá trình thực hiện hợp đồng nuôi trồng thủy sản có đúng không. “Nếu Ban quản lý rừng phòng hộ cho rằng bà Ngọc vi phạm hợp đồng thì cách hành xử, xử lý của nhân viên bảo vệ rừng có đúng không. Đây là việc thanh, kiểm tra công vụ vì liên quan đến nhân sự của sở”- ông Đạo nói.

Theo thông tin cùa Tuổi Trẻ, trước khi ký quyết định lập đoàn thanh tra, lực lượng thanh tra sở đã làm việc với lãnh đạo Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ. Bước đầu, lãnh đạo ban xác nhận nhân viên bảo vệ rừng ăn nói không chuẩn mực, có cách cử xử thô bạo với bà Ngọc sau khi phát hiện bà xây dựng công trình trái phép trong đùng tôm. Nhân viên bảo vệ rừng có xô xát với bà Ngọc và làm rớt điện thoại của bà Ngọc. 


3 nhận xét :

  1. Trắng đen lẫn lộn. Nhà Dột Từ Nóc. Lú lẫn cả rồi. Bao giờ Việt Nam mới có Vua Sáng, Tôi Hiền.

    Trả lờiXóa
  2. Đất nước có luạt pháp. Làm như thế là Loạn rồi? Lại trở về chính quyền Đế Quốc Phong Kiến ngày xưa hay sao?
    Họ làm như vậy là làm mất lòng tin của dân đấy ! Xây lòng tin thì khó còn phá lòng tin thì nấy cho lại được?

    Trả lờiXóa