Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016

LS. Lê Văn Luân: PHẢI SỬA LUẬT BẦU CỬ!


PHẢI SỬA LUẬT BẦU CỬ
Luật sư Lê Văn Luân
Luân Lê

Bốn ứng cử viên thuộc diện tự ứng cử sáng giá ở Hà Nội đã bị rơi rụng hàng loạt sau vòng hiệp thương thứ 3 chỉ vì lý do "do cơ cấu và số lượng có hạn" nên phải "so bó đũa, chọn cột cờ" và từ đó loại họ mà chẳng còn lý do nào nữa.


Những người tài, có nhân tâm và tiến bộ rồi cứ chơ vơ trong cuộc đời này với những tiếng thét gần như vô vọng.

Điều đầu tiên và cốt yếu là phải thay đổi Luật Bầu cử đại biểu quốc hội, theo đó phải quy định bỏ cơ chế đảng cử dân bầu, nới rộng tỷ lệ người tự ứng cử từ 40 đến 50%, bỏ cơ chế cơ cấu và hiệp thương, người tự ứng cử được tự do vận động tài chính, vận động nhân sự, tìm sự ủng hộ trực tiếp của cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc, diễn thuyết, tranh luận trước toàn dân chúng, chỉ có như vậy thì mới mong đất nước có người tài đại diện cho dân và đưa đất nước đi lên.

Chúng ta, là người đại diện cho chính mình trên đất nước của mình, cho tương lai con cháu mình, nên phải có một bản Hiến pháp mới mà ở đó chỉ có nhân dân và tổ quốc là tối cao, chứ không một ai, một tổ chức nào được lãnh đạo tuyệt đối nhà nước hay tạo lập nên chính thể cai trị.

Đất nước pháp trị, cần pháp luật văn minh, nhưng chúng ta đang sống trong một rừng luật và thay đổi từng ngày, từng năm.

Và tôi sẽ có văn bản kiến nghị để sửa luật bầu cử, để dành cơ hội cho tất cả mọi người đều được lựa chọn theo tài năng thực sự của mình để cống hiến cho đất nước, kiến tạo nên những giá trị cho tương lai và thiết lập nên cuộc sống an toàn cho xã hội.

Ảnh (lần lượt): Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Nhà báo Trần Đăng Tuấn (chương trình từ thiện Cơm có thịt), Chủ tịch HĐQT nhà sách Alphabooks, Kỹ sư trẻ Nguyễn Đình Nam (Giám đốc Cty Công ty VP9).

Luân Lê

ĐƯỜNG MỘT CHIỀU
 
Khi có một số người lọt qua vòng lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đạt 100% số phiếu (vòng 2) là tôi đã thấy trước được kết quả tiếp sau (vòng 3) như thế nào rồi.

Và đến hôm nay, 95% người tự ứng cử đã bị loại ở Hà Nội sau khi MTTQ họp kín để chốt danh sách trước khi đưa ra bầu cử ngày 22.05.2016, kể cả những người được biết đến rộng rãi và ủng hộ nhiều nhất, cũng không là ngoại lệ.

Một cuộc chơi không của dân chúng, bởi tạo ra cuộc chơi là họ (tổ chức và áp đặt luật chơi), sắp đặt cuộc chơi là họ (hiệp thương cơ cấu, truyền thông báo chí, cử tri nơi cư trú) và giải quyết cuộc chơi cũng là họ (hiệp thương danh sách, khiếu nại kết quả bầu cử). Vì vậy, những con người chỉ đi bên lề đường bằng tay không cùng với niềm tin tự mình được khích lệ thì như vậy đã là điều may mắn theo cách được "dẫn dắt và ban phát" rồi.

Lấy một vài chục người để đại diện cho toàn bộ cử tri cả nước, trong khi đại biểu quốc hội là đại diện cho nhân dân, cho toàn dân, vậy mà cơ chế bầu cử ấy đã giết chết cơ hội cho người tài và cả người được dân chúng lựa chọn thực sự.

Đã đến lúc, tất cả những người hiểu biết, có tài năng, tri thức, cả dân chúng nữa, cần phải lên tiếng về những gì đã thấy, đã làm và đã trực tiếp lĩnh lấy nó vào mình.

Nếu không, tri thức và những lòng tốt ấy cũng sẽ trở thành mớ giấy lộn suốt đời hoang phí chứ chẳng thể nào giải quyết được điều gì đáng giá cả, ngoại trừ làm con cừu non chăm chỉ kiếm tiền cho bản thân mình.

Vì, nếu không tự kiến tạo nên cuộc đời mình, thì chắc chắn rằng, nó sẽ được vẽ lên theo cách nhìn của một hoặc một vài nhóm người khác.

Ứng cử viên độc lập Nguyễn Đình Nam (Hà Nội)
Nam Nguyen-Dinh‎ 

Các anh không thích người ngoài "hệ thống" thì các anh cứ loại em thôi. 99% dân tín nhiệm không quan trọng bằng cơ cấu của các anh grin emoticon.

Thế là họ không muốn mình cống hiến cho đất nước với tư cách đại biểu quốc hội. Rất tiếc vì sự trông đợi của anh chị em cô bác đã bị vứt bỏ 1 cách dễ dàng như vậy. Xin một giọt nước mắt cho nền dân chủ của chúng ta, tôi nghĩ đáng ra dân nên có quyền được lựa chọn.

Cá nhân tôi thì rất mừng là mình có thể sống tự do khoan khoái theo phong cách riêng như trước khi tham gia ứng cử. Sẽ không ai có thể chê trách sao tôi không đóng góp nhiều hơn cho đất nước.


TS. Nguyễn Quang A:
A Nguyen Quang

XÓA QUY ĐỊNH HIỆP THƯƠNG VÀ HỘI NGHỊ CỬ TRI

70-80 người tước quyền của các cử tri nên phải xóa bỏ quy định hiệp thương và hội nghị cử tri trong Luật bầu cử.

Tại cả Hội nghị cử tri lẫn Hiệp thương lần 2 (để lên danh sách sơ bộ những người ứng cử) và Hiệp thương lần 3 (quyết định danh sách cuối cùng) đều chỉ có 70-80 người dự. Họ là những ai?

- Cử tri được ĐCS mời (MTTQ chỉ là cánh tay của ĐCS)
- Đại diện của MTTQVN (ở trung ương và tỉnh thành phố)

Bảy tám chục người này chả có quyền gì để tước quyền bỏ phiếu thực sự của hàng triệu cử tri (chí ít vài ba trăm ngàn trong một đơn vị bầu cử).

Những quy định này của Luật bầu cử là VI HIẾN, phản dân chủ!

Bạn nào thạo làm kiến nghị thu thập chữ ký hãy lập một petition (thí dụ quachange.org) để thu thập chữ ký đòi loại các quy định này khỏi Luật Bầu cử.
3 nhận xét :

 1. Một thế kỷ trước trước cụ Phan Chu Trinh đi khắp 3 miền diễn thuyết chính trị trước hàng vạn đồng bào. Thời nay diễn thuyết trước 50 người cũng không được. Hóa ra không tự do bằng thời thực dân Pháp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qúa đúng.Cứ đem thời thực dân Pháp đô hô ra mà so sánh sẽ thấy cái chế độ này còn lâu mới bằng thời Pháp đô hộ.

   Xóa
 2. Cảm ơn Lê Văn Luân xả thân vì dân ,vì nước!

  Trả lờiXóa