Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016

Tín hiệu: THƯ CHÚC TẾT KHÔNG NHẮC ĐẾN "XÃ HỘI CHỦ NGHĨA"


THƯ CHÚC TẾT BÍNH THÂN 2016 CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC
KHÔNG NHẮC ĐẾN CỤM TỪ “XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”

 
GS Nguyễn Đăng Hưng

Tôi thấy thư chúc Tết Bính Thân của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã không một lời nhắc đến cụm từ cố hữu “Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Ngược lại những cụm từ “độc lập”, “toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” được lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, những cụm từ “tự do”, “thống nhất”, “phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”, cũng được nhấn mạnh với dụng ý khá rõ nét.

Khi nhắc đến các các khái niệm “thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế”, “nắm bắt thời cơ” ta thấy có sự đồng điệu với hành động cụ thể là tham gia ký kết Hiệp định kinh tế TPP tại Tân Tây Lan.

Tôi cũng chú ý là những lời lẻ như “xứng đáng với các thế hệ ông, cha”, “làm tròn trách nhiệm với con cháu mai sau” như những lời tự phê bình về thái độ và hành động không tương xứng với lịch sử dân tộc ngàn năm trong những xử sự gần đây đối với bá quyền Trung Cộng. Đây chính là những sai lầm đã làm xói mòn tính chính danh của chính quyền cộng sản Việt Nam từ gần một thập niên nay.

Phải chăng đây là bước đi mới của nhà nước Việt Nam, của đảng cộng sản Việt Nam trong năm Bính Thân và những năm tháng sắp đến?

Nếu quả thật như thế thì chính đây chính là sự đổi mới chính trị mà Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh hay Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã đề nghị trong các bài tham luận vừa đọc tuần qua tại Đại hội đảng cộng sản Việt nam lần thứ XII.

Những động tác thay đổi nhân sự gần đây như việc đưa ông Đinh La Thăng về lãnh đạo thành ủy Sài Gòn, triệu tập ông Võ Văn Thưởng về Hà Nội lãnh đạo ban Tuyên Giáo Trung Ương cũng là những hành động được đánh giá như những nổ lực đổi mới chính trị qua việc phân công nhân sự cao cấp.

Hãy chờ xem kỳ vọng này có trở thành hiện thực hay không.
Mà phải chờ ít ra sáu tháng nữa mới có gì rõ nét.

GS Nguyễn Đăng Hưng
Đêm giao thừa Tết Bính Thân, 8/1/2016
____


Thư chúc Tết Bính Thân 2016 của Chủ tịch nước
08/02/2016 00:20 GMT+7

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Thân 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc Tết đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập ở Việt Nam.

Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,

Nhân dịp đón Xuân Bính Thân 2016, tôi thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập ở Việt Nam lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Tôi cũng gửi đến nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế những tình cảm đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam.

Trong thời khắc giao thừa thiêng liêng, chúng ta thành kính tưởng nhớ các bậc tiền nhân từ bao đời đã dựng nước, giữ nước và trao truyền non sông gấm vóc qua các thế hệ; tưởng nhớ Bác Hồ và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; chúng ta suy ngẫm về năm qua, dự tính cho năm mới và ước mong những điều tốt đẹp hơn.

Năm vừa qua, nhân dân ta tự hào kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đồng lòng, chung sức, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng tốt đẹp.

Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế với những thay đổi lớn lao, có cả thời cơ và thách thức đan xen. Ở trong nước, bên cạnh những thành tựu đạt được, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để xây dựng đất nước ta giàu mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta trường tồn, xứng đáng với các thế hệ ông, cha và làm tròn trách nhiệm với con cháu mai sau.

Xuân này là mùa xuân đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy trí tuệ, bản lĩnh, truyền thống văn hiến, yêu nước, kiên cường, bất khuất của dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giành được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Mừng xuân mới, tôi xin chúc mọi người, mọi nhà trên mọi miền Tổ quốc, đồng bào ta ở nước ngoài hạnh phúc và thành công; chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với đất nước ta.

Chào thân ái,
Trương Tấn Sang

4 nhận xét :

 1. Lê Tri Điền10:50 8 tháng 2, 2016

  Hi vọng ngày mai khi thăm một số doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu... Ông cũng đừng nhắc đến cái thứ chủ nghĩa XH nhảm nhí đã vùi dập dân tộc Việt Nam trong mấy chục năm qua đó nữa...

  Trả lờiXóa
 2. Cố sắp về hưu. Có cứ nói ý cố chứ có chi mô mà phải để ý...

  Trả lờiXóa
 3. Sở dĩ Chủ Tịch Nước không nhắc đến cụm từ " XHCN " vì ông sắp nghỉ hưu. Thông thường những người sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu luôn luôn phát biểu hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa
 4. Không nói hay nói XHCN thì cũng vậy thôi, nếu còn thắc mắc thì hãy nhìn đại hội 12 của đảng.
  Nhân ngày tết tôi kính chúc Tễu, gia đình và cộng sự mạnh khoẻ, hạnh phúc, bình yên và cho độc giả được đọc nhiều bài hay.

  Trả lờiXóa