Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

DIỄN BIẾN MỚI: ÔNG TRỌNG SẼ Ở LẠI, CÁC ÔNG KHÁC SẼ RA ĐI?

 Hiện chưa rõ các ứng viên chính thức cho bốn chức vụ hàng đầu ở Việt Nam

TBT Trọng ‘ở lại thêm một năm’?

Lê Quỳnh


BBC Tiếng Việt
11.01.2016 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘được Bộ Chính trị đề cử’ để ở lại thêm một năm, trong phương án đệ trình ra Hội nghị Trung ương 14, theo một số nguồn tin từ Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XI đã khai mạc ngày 11/1, dự kiến kéo dài đến 13/1.

Nhưng trước khi bước vào Hội nghị, tại cuộc họp cuối tuần trước, 16 thành viên Bộ Chính trị đã chọn phương án giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, ở lại một năm.

Theo phương án này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ nghỉ hưu.

Ông Trọng sẽ ở lại một năm, và một tân Tổng Bí thư sẽ do Bộ Chính trị khóa mới (khóa 12) lựa chọn.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là phương án được Bộ Chính trị đưa ra Hội nghị 14 thảo luận.

Lá phiếu của Ban Chấp hành Trung ương sẽ quyết định liệu phương án này có được chọn hay không. 


‘Đặc biệt tái cử’

Phát biểu khai mạc Hội nghị ngày 11/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói hội nghị này “thời gian họp không dài, nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”.

Diễn văn của ông Nguyễn Phú Trọng cho biết sau kết quả thảo luận của hội nghị 13, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã “thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khoá XII bao gồm các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp ‘đặc biệt’ tái cử khoá XII”.

Ngoài ra, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị cũng “đề nghị giới thiệu thêm một số đồng chí Uỷ viên Trung ương khoá XI thuộc trường hợp ‘đặc biệt’ tái cử khoá XII”.

Bên cạnh phương án về chức vụ Tổng Bí thư, Hội nghị 14 cũng sẽ xem xét, đề cử nhân sự cho ba chức khác trong ‘Tứ trụ’: Thủ tướng, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Đại hội XII của Đảng Cộng sản sẽ tổ chức phiên trù bị ngày 20/1 và khai mạc chính thức ngày 21/1.

Việc Đảng Cộng sản vẫn chưa quyết định xong ứng viên cho vị trí ‘Tứ trụ’ dù đã sát ngày Đại hội cho thấy sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt của chính trường Việt Nam lần này.

Những diễn biến này cũng được giới quan sát quốc tế ghi nhận.

Tiến sỹ Jonathan London từ Đại học Thành thị Hong Kong cho rằng “tính quyết tâm của ông Nguyễn Phú Trọng” lần này đã khiến các đối thủ của ông “bị bất ngờ”.

Trước đó, trong một bài dự báo các sự kiện lớn ở châu Á năm 2016, Joshua Kurlantzick từ Hội đồng Đối ngoại (Council for Foreign Relations), một tổ chức nghiên cứu đặt ở Mỹ, viết trong dự đoán thứ 8 là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam “sẽ lên làm tổng bí thư Đảng”.

Ông Kurlantzick viết rằng: “Một số nhân vật bảo thủ tức tối vì ông Dũng đã dẫn dắt Việt Nam gia nhập TPP, điều sẽ buộc Hà Nội phải tự do hóa một số donha nghiệp nhà nước và nâng cấp quyền của người lao động...Nhờ TPP, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 37% đến năm 2025, theo một đánh giá của Viện Peterson..."

Ý kiến của GS Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu Việt Nam từ Úc, cũng thiên về khả năng chức tổng bí thư có thể sẽ về tay ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, những diễn biến gần sát ngày Đại hội Đảng XII cho thấy nội tình chính trị Việt Nam có thể bất ngờ hơn các dự đoán trước đây.

Còn phải chờ xem Hội nghị 14 và chính kỳ họp Đại hội XII đem lại kết quả ra sao về chức tổng bí thư.8 nhận xét :

 1. Thôi thế cũng được. Miễn sao đừng có binh biến, nồi da xáo thịt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi thế cũng được... Yên tâm phận dân nghèo...

   Xóa
 2. Ối ông Trọng ôi! Từ hồi ông còn làm BT Hà Nội mới có hơn 60 tuổi mà đã lẫn rồi thì năm nay 72 tuổi, còn lú tới mức nào nữa mà "quyết tâm" ở lại vậy ông? Chúng tôi lo cho sức khỏe của ông nên mới khuyên ông về vui thú điền viên với vợ con, cháu chắt mà ông không chịu nghe. Chiếc ghế ấy có ma lực gì mà níu được chân ông lại thế?
  Dưới "sự lãnh đạo" của ông sắp tới (nếu có), Đất nước này sẽ đi về đâu? 5 năm qua, Dân đã méo mặt rồi ông ạ.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Trọng ở lại 1/2 nhiệm kỳ, ông Đinh Thế huynh sẽ tiếp nối

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Nhật Quang (Quang lùn) sẽ thay ông Trọng.

   Xóa
 4. Hỏng to rồi!

  Trả lờiXóa
 5. Xem tin này cho đỡ buồn ngủ mà thôi , còn ông nào trong bộ chính trị ở lại làm việc , cũng thế mà thôi , cũng không bận tâm .

  Trả lờiXóa
 6. Hoan hô ý kiến để Trần Nhật Quang (Quang Lùn) lên làm TBT thay thề NPT.

  Trả lờiXóa