Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2016

ÔNG TRỌNG CÓ THỂ THỰC HIỆN CẢI CÁCH VỀ THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ?

Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng CS VN hiện nay.

Tễu Blog đăng lại bài này để mọi người cùng tham khảo:

Ông Nguyễn Phú Trọng 
có thể thực hiện cải cách về thể chế chính trị?

Quốc Việt
23-1-2016

Lời dẫn của trang Ba Sàm: Một bài phân tích rất hay, nêu ra những điểm mới và có lý. Từ chuyện thất bại của ông Dũng, tới bản chất con người của ông Trọng. Bài phân tích này “thinking outside the box”, tức “tư duy ngoài cái hộp”, với những ý nghĩ mới, không tư duy theo lối mòn, hoàn toàn khác với những ý nghĩ định kiến lâu nay của nhiều người về hai nhân vật Trọng – Dũng và tương lai đất nước.
Qua một thời gian theo dõi các diễn biến về chính trị tại Việt Nam và nhân sự kiện đại hội đảng đang diễn ra tại Việt Nam để bầu các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Tôi muốn gửi một bài viết cá nhân về xu hướng chính trị Việt Nam trong thời gian tới.

Tôi thường hay có những dự đoán ngược với số đông và thông thường những dự đoán đó lại khá chính xác. Tất nhiên những dự đoán đều phải dựa vào những logic nhất đinh. Lần này tôi có cảm nhận người có thể thực hiện cải cách về thể chế chính trị lại chính là ông Nguyễn Phú Trọng. Tôi muốn viết trước dự đoán này để xem lần này có tiếp tục chính xác hay không.

Trước đây khi phần lớn mọi người nói rằng thủ tướng đang rất mạnh và có khả năng trở thành Tổng thống đầu tiên. Tôi đã nói với một số bạn bè rằng chắc ông ấy sẽ thất bại và hầu hết mọi người đều không tin điều này. Logic của tôi lúc đó đơn giản là thủ tướng đã đi sai nước cờ chính trị sau khi trang web “Chân dung quyền lực” xuất hiện. Với sự hiện diện của trang web này đã ngầm định ông tuyên chiến với hầu hết các thành viên bộ chính trị còn lại. Trong khi đó phía bộ công an thì ông cũng không nắm được bộ trưởng công an vì ông Trần Đại Quang trước khi lên bộ trưởng cũng đã có thời kỳ không được thủ tướng tin dùng và ông Quang cũng khá hiểu con người thủ tướng. Các “đệ tử” khác của thủ tướng phần lớn đều chỉ có thể chi phối về lợi ích chứ không có ai tuyệt đối trung thành với ông. Trong khi đó ông thủ tướng lại có quá nhiều yếu điểm để các đối thủ khác dễ bề tấn công, từ quản lý điều hành kinh tế, xã hội, đến các vấn đề gia đình. Nên khi thủ tướng chọn phương án đối đầu với hầu hết các đối thủ chính trị còn lại thì khả năng thất bại rất cao.

Về ông Nguyễn Phú Trọng, thời gian đầu ông lên nắm quyền tổng bí thư, tôi cảm thấy hơi khó hiểu về ông ta. Vì thông thường một con người sẽ hành động theo hai xu hướng. Một là cho bản thân mình, hai là công hiến cho xã hội để mang lại tiếng thơm sau này. Nhưng ông ta đã không thực hiện cả hai điều này. Nếu ông ta chỉ mong muốn vun vén cho mình thì tốt nhất khi lên chức tổng bí thư không nên tìm cách đấu đá làm gì cả, để cho thủ tướng tự tung tự tác và chắc chắn ông Tổng sẽ được chia sẻ những bổng lộc không nhỏ cho cá nhân và gia đình để hưởng cuộc sống an nhàn sau này và nếu kinh tế xã hội không tốt thì người đời chỉ có trách thủ tướng là người điều hành đất nước. Nhưng đằng này ông Tổng lại ra sức tìm mọi cách để chống tham nhũng, loại bỏ những thành phần “lợi ích” gây tổn hại cho đất nước. Nếu ông ta muốn hành động để lại tiếng thơm sau này thì ông ta phải tích cực ủng hộ dân chủ, ủng hộ cải cách. Nếu chỉ nhìn các hành động của ông Trọng trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua thì chúng ta khó nhìn thấy tư tưởng cải cách của ông.


Tuy nhiên, sau một thời gian quan sát tôi nhận thấy có lẽ ông Trọng sẽ là người đầu tiên thực hiện việc cải cách thể chế chính trị ở Việt Nam. Nhận định của tôi dựa trên các dữ kiện sau đây.

– Ông Trọng là người cẩn trọng và có tính toán bước đi khá chặt chẽ. Ông ta là người quyết tâm thực hiện ý tưởng tới cùng. Bước đi của ông ta theo tôi đầu tiên là loại bỏ những nguy cơ mà ông cho rằng sẽ cản đường cho sự phát triển đất nước đó là tham nhũng và “nhóm lợi ích”. Sau khi hoàn thành bước một này thì sẽ chuyển sang thực hiện việc cải cách đổi mới toàn diện. Tôi cảm nhận điều này qua nhiều diễn biến nhưng có lẽ rõ ràng nhất vẫn là bài báo trên tạp chí công sản đăng về cảnh báo nguy cơ về “lợi ích nhóm”. Trong đó có phân tích khá rõ ràng và lo sợ Việt nam sẽ rơi vào tay của “chủ nghĩa tư bản thân hữu”. Trong khi đó bài bài lại khen chủ nghĩa tư bản hiện đại là có nhiều mặt tiến bộ mà Việt Nam cần học tập.

– Ông Trọng là người khôn ngoan chứ không hề “Lú”. Nếu nhìn những phát biểu của ông thì có nhiều người sẽ nói ông ta vẫn chưa thoát khỏi lý thuyết cộng sản. Tuy nhiên, phân tích một cách kỹ càng thì có thể nhận thấy. Một người không phải là hoàng tử đỏ, cũng không phải là công thần của chế độ từ thời chiến tranh mà leo lên tới chức chủ tịch quốc hội rồi tổng bí thư thì cũng phải là người có nhận thức khá tốt. Với bất cứ đảng viên cộng sản bình thường nào cũng đều có thể biết là chủ nghĩa cộng sản “vứt vào sọt rác” thì đương nhiên ông Trọng không thể nào không biết điều này. Chẳng qua ông giữ chức vụ Tổng bí thư nên chưa thể nói khác được, khi mà chế độ cộng sản vẫn đang là bình phong cho nhiều người để giữ quyền lợi và bổng lộc. Ông có một số phát biểu mà qua đó chúng ta có thể thấy ngụ ý của ông trong đó ví như “chủ nghĩa xã hội không biết xây đến bao giờ mới được”. Trong chính trị ông Trong là người khôn ngoan, ông đã từng bước lôi kéo các thành viên khác của bộ chính trị theo phe của mình, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các đảng viên kỳ cựu lão thành và đưa ra các nghị quyết, nghị định từng bước trói chân đối thủ chính trị của mình. Tôi có cảm tưởng như các thế trận mà ông giăng ra khá chặt chẽ mà đối thủ của ông khó thể nào chống lại được.

– Tôi không cho rằng ông Trọng là người thân Trung Quốc. Bởi nếu thân Trung Quốc ông phải được lợi lộc gì đó. Ông ta lại không phải loại người hám lợi nên việc thân Trung Quốc đâu có lợi gì cho ông mà chỉ để lại tiếng xấu. Tuy nhiên ông không phải là người muốn dùng ngoại giao cứng rắn với Trung Quốc nên hay bị chỉ trích là thân Trung Quốc. Ngoại giao Việt Nam luôn là ngoại giao theo hướng cân bằng. Ông cũng là tổng bí thư Việt Nam đầu tiên tới thăm Mỹ và có những trao đổi khá cới mở, thẳng thắn với tổng thống Mỹ.

– Điểm cải cách và đột phá của ông Trọng trong nhiệm kỳ vừa rồi là đang cố gắng trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. Chúng ta dễ nhận thấy nhiều lãnh đạo tỉnh thành, các bộ và sở có những cán bộ khá trẻ. Những người trẻ thường được đào tạo bản bản và có kiến thức hơn thế hệ lãnh đạo trước, dễ tiếp thu cái mới và dám thử thách. Đây là điểm khởi đầu cho một bước chuyển tiếp cho cải cách đổi mới toàn diện đất nước.

– Điểm cuối cùng là tại sao ông Trọng vẫn mong muốn tiếp tục nắm chức Tổng bí thư thêm một vài năm. Rõ ràng ông ta không phải là người muốn duy trì tiếp quyền lực để hám lợi, vì nếu muốn như vậy thì nhiệm kỳ 5 năm vừa rồi ông ấy đã phải vun vén cho mình rồi. Nếu ông Trọng về hưu tại thời điểm này thì rõ ràng tiếng xấu thuộc về ông khá nhiều và ông chưa thực hiện được tâm nguyện của mình. Do vậy, ông chỉ có thể về hưu khi ông đã thực hiện xong ý nguyện của ông và chí ít cũng phải để lại một điều gì đó ấn tượng đối với nhân dân Việt Nam.

Dựa trên những cơ sở nêu trên thì tôi nhận định ông Trọng có thể là người tổng bí thư Việt Nam đầu tiên thực hiện cải cách về thể chế chính trị. Lãnh đạo Miến Điện từng được cho là quân phiệt và bảo thủ nhưng họ đã bất ngờ có những cải cách mà không ai có thể ngờ tới. Lãnh đạo Việt Nam dẫu sao cũng vẫn ôn hòa và Việt Nam thực hiện hội nhập sớm hơn Miến Điện rất lâu nên việc một lãnh đạo tưởng chừng như bảo thủ có thể thực hiện cải cách chính trị là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
___________________ 

Tễu Blog: 

Chẳng lẽ bài viết trên đây lại là khả tín à? 
Lý lẽ đưa ra chỉ có vậy thì chưa thật thuyết phục! Dữ liệu như thế này mà đặt niềm tin thì hóa ra đánh cược vào một canh bạc. 

Tuy nhiên, bây giờ mọi người đã thấy và đang bình luận, và chờ cái Micro của Đại hội đây.

Tại sao, lần này BCT Đại hội đảng lại đặt 1 cái mic giống y chang cái mic hôm 2/9/1945 ở lễ đài quảng trường Ba Đình để ông Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập?Nên nhớ, mọi hoa cỏ, trang trí, phông màn, bài tham luận, v.v được chuẩn bị, soi xét đến từng mi li mét. Không nhẽ cái Mic này được mang đến một cách ngẫu nhiên?

Tín hiệu gì vậy? Và ngày kết thúc Đại hội 28/1/2016, ai sẽ đứng trước Mic này để tuyên bố điều gì? Tuyên ngôn nào được phát đi? Và nó có sứ mạng và ý nghĩa trọng đại giống như Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA?

__________

Các ý kiến bình luận khác:

Hưng Tiến Trần Tớ thì tấy thững tư tưởng cải cách của ông đã hé mở từ trước, chỉ vì định kiến của nhiều người nên không nhìn ra, nếu ông ta đưa nước ta về thời kỳ kinh tế tập trung, ông ta chẳng mò qua Mỹ làm gì.

Nguyễn Trung Thành Đánh giá một cá nhân không hề đơn giản. "Bí danh" của ông Trọng đã có từ khi ông làm ở TP Hà Nội chứ không phải sau này. Ông Trọng, nếu thực tâm muốn cải cách, thì ít nhất, ngay từ khi soạn thảo Hiến pháp sửa đổi 2013 vừa qua, ông phải mang tư tưởng đó vào trong Hiến pháp. Cái nền mà không làm vững, chỉ nói khơi khơi đằng ngọn, thì các giải pháp đưa ra đều bất khả.

Tú Trung Hồ Những bằng chứng đưa ra non quá!

Hà Văn Bá Tôi nghĩ ông Trọng dã thể hiện mình rồi , không có cải cách gì đâu

Hung Cuong Lại tưởng bở nữa rồi!!!

Hien Nguyen Có lý.... Nhưng phải chờ xem.

Lâm Phan Thanh Lưu lại coi Ông Quốc Việt dự đoán có trúng không. Hé hé..Pham Thang Nam Hì hì. Tôi sợ anh Quôc Việt đang gán ý chí và thiện chí vốn của chính anh cho TBT.

Nếu TBT có những quan điểm như anh dự đoán thì:


- Trước đây ông sẽ phải đồng ý với lưa chọn nhiều hình thức sở hữu đất đai: sở hữu tư nhân , nhà nước... cũng như sẽ không xác định nền KT nhà nước là chủ đạo.., chứ không phải đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý và KT nhà nước (quốc doanh) là chủ đạo trong kinh tế quốc dân, như trong Hiến pháp 2013.


Cần nhớ lại rằng khi góp ý kiến cho HP, phía Chính phủ có không ít ý kiến đề nghị nên có nhiều hình thức sở hữu đất đai và các nền KT nhà nước, tư nhân... là cùng quan trọng như nhau (không phân biệt).


- Ông sẽ phải điều chỉnh (ngay trong thời gian qua) một số nội dung quan trọng trong báo cáo đọc trước ĐH Đại biểu Đảng toàn quốc 12 (vừa qua). Điều này đã từng xảy ra tại ĐH 6 (1986), khi đảng quyết định đường lối "Đổi mới". 


Nôi dung báo cáo tại ĐHĐ 12 vừa qua về cơ bản không thay đổi so với các ĐHĐ gần đây. Theo tôi chỉ có một điểm quan trong là đảng đã xác định (trong văn bản) là đặt quyền lơi Đất nước Nhân dân lên cao nhất. Nhưng đây là kết quả của một quá trình tranh luận khá căng thẳng, sôi nổi trong đảng, không là đề xuất của một cá nhân nào.

Cũng như vậy việc TBT đi Mỹ là đươc quyết định bàn bạc rất kỹ trong BCT và BCT phân công ông đi. Không phải là đề xuất của một cá nhân nào.

Điều tốt nhất là sau 1, 2 năm ông chọn được người có bản lĩnh, trí tuệ, uy tín, yêu nước có khả năng thưc hiện được các điều mà BT Bùi quang Vinh đề ra trong báo cáo vừa đọc trước ĐH, làm TBT. Được như thế là tốt lắm rồi.
36 nhận xét :

 1. Khâm phục bài phân tích đâu ra đấy, tuyệt vời!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất nhiên là những phân tích của tác giả Quốc Việt có lý. Cũng như tôi đây này, dạo bé tôi học rất giỏi, nhưng lên cấp 3 thì tôi lêu lổng, lười học, bây giờ 40 tuổi, làm công nhân, và tôi hoàn toàn có lý khi tuyên bố với mọi người rằng sau khi nghỉ hưu sẽ thi đại học, sẽ trở thành giáo sư. Vì mọi việc chưa xảy ra, tôi vốn thông minh, tôi mà chăm thì giỏi ngay thôi, có gì khó đâu.

   Xóa
  2. "Phân tích đâu ra đấy,tuyệt vời" chỉ là một cách
   suy diễn chủ quan,kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia",
   chú chẳng hay ho gì cả.
   Phải chăng bài này suy đoán về NPT.cũng na ná cái trường hợp cựu chủ tịch Công đoàn đoàn kết Ba Lan khi ông này chối đây đẩy là mình không muốn lật đổ chế độ CS.,bời vì nếu tiết lộ ra thì sẽ bị CS.đàn áp để tiêu diet ngay lập tức ?
   Nếu so sánh như vậy là rất không ổn,bởi vì ông Lech
   Walesa ở vị trí một nhà tranh đấu cho Ba Lan tự do,
   dân chủ nên ông phải khéo léo và mềm dẽo còn ở đây,
   NPT.ở vị trí chóp bu tột đỉnh thì ít ra ông cũng tỏ
   ra có tư tưởng mở rộng dân chủ,bảo vệ chủ quyền và tránh coi Cương lĩnh của đảng nằm trên cả Hiến Pháp
   chứ ! Trái lại, mọi lời nói và hành động của ông hoàn toàn chứng tỏ ông coi quyền lợi đảng trên cả đất nước và dân tộc.Không chừng Quốc Việt là kẻ cơ
   hội đang làm "cò mồi" cho NPT.để kiếm lợi danh khi
   thấy NPT.đã khuynh đảo BCH/TU ?


   Xóa
  3. So sánh thuyết phục nhất là so NPT.với Gobachev
   nhưng so như thế thì mới thấy NPT.không có một chút gì để mơ (tin càng không) ông ta là nhà cải cách như tác giả này cố đoán mò như vậy !

   Xóa
 2. So với tất cả các lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên mà mình biết thì ông Trọng đúng là người trong sạch nhất. Ông ta không vun vén cho bản thân và gia đình. Nhưng, được như thế thì ông không có đồng minh trung thành đủ mạnh để thực hiện thay đổi lớn. Không biết rồi đây sẽ ra sao? Nhưng mình thấy niềm tin vào sự phát triển của đất nước ngày một xa vời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn, tương lai xa vời quá, những người trong sạch như ông TBT rất hiếm, họ nằm ở số đã nghỉ hưu hoặc không nắm quyền hành gì. Số còn lại rất hiếm người trong sạch, những người này sẽ không ủng hộ ông Trọng, đó là bất hạnh của VN.

   Xóa
  2. Những người trong sạch giờ lỗi thời rồi, khó có chỗ đứng hoặc khó đứng vững ở đất nước này. Bác Trọng là người hiền lương, có tâm với nước với dân nhưng cũng nên về nghỉ cho khoẻ, bác muốn ở lại để giúp nước chứ không phải để kiếm chác như người ta nhưng ở địa vị bác giờ gian nan nguy hiểm lắm, rồi cũng chả xoay chuyển được gì đâu mà mang tiếng, VN giờ tài thánh cũng bó tay, hỏng hết rồi!

   Xóa
 3. Đã có những phát súng bắt đầu mở màn cho thủ tướng tỏa sáng rồi này.
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160123/chu-tich-nuoc-thu-tuong-the-hien-dung-khi-ve-hoang-sa-truong-sa/1043104.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiêu trò thôi, có gì lạ đâu. Ai đang làm lợi cho Tàu? Hãy nhìn những việc họ đã làm đừng nghe lời nói suông!

   Xóa
  2. Ông Đ.N.Tùng ngây thơ cả tin hay muốn được chia chác sau vụ bầu bán này?

   Xóa
  3. Chuyện này chỉ là "vuốt đuôi" 2 ông về hưu thôi! Nhưng ông Trọng cũng chẳng có cải cách gì đâu ,vẫn loanh quanh trong cái lồng "Mark Lê" thôi.

   Xóa
 4. Ông Trọng mà lại dám cải cách thể chế ư? Ảo tưởng! Tại ĐH 12 này, ông ta vẫn kiên định đi theo CN Mác-Lê, vẫn nhắc lại nhiều lần cụm từ CNXH trong báo cáo, vẫn đặt "bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ" lên trên hết.
  Ông ta lú đến mức quên cả tuổi mình, vẫn ngỡ là đang 50 hay 60 tuổi gì đó nên quyết ở lại ghế TBT.

  Trả lờiXóa
 5. phân tích hay, chắc không làm hài lòng fan của anh Ba.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất thích nhận định của tg. Chỉ có điều ông Trọng sẽ xoay chuyển được gì khi quyền hành trong tay TT?

  Trả lờiXóa
 7. Về tài xoay chuyển thì chịu, nhưng nếu nói về cái Tâm đối với nước với dân tôi vẫn tin ông Trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận định của TG có thể đúng nhưng chưa chắc ông Trọng đã thắng, có thắng cũng rất khó khăn thực hiện ý đồ chống tham nhũng và "lợi ich nhóm" vì ông không được "nhóm lợi ích" và những kẻ tham nhũng ủng hộ bằng ông Dũng, mà lực lượng này hiện nay rất hùng hậu, ông D được lòng họ hơn và ông Trọng cũng sẽ không được lòng người Tầu vì với ông họ khó hợp tác làm ăn hơn so với ông D. Tóm lại ông Trọng yếu thế hơn ông D.

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ không phải là lúc nói lý do .Tôi chỉ nói ngắn gọn . Tôi không đồng ý ông Trọng .Tôi quá hiểu chiêu PRO là gì.

  Trả lờiXóa
 10. Một bài viết nên đọc. Không phải bàn cãi, ông Trọng hơn hẳn lão RCCC tiền nhiệm của ông. Tôi tin vào tâm của ông. Tuy nhiên tôi chưa tin ông thành công. Kết quả còn phụ thuộc vào ...khách quan. Hơn nữa, những cộng sự của ông có cùng chí hướng với ông không hay lại tìm cách ngáng trở để giữ cho được lợi ích của họ, nếu thế thì ông lại "dã tràng xe cát"? Chỉ với quy chế không được đề cử ứng cử thêm ngoài danh sách đã chọ thì cũng thấy ông muốn "tập trung". Nhưng dù "tập trung được", nhưng nếu bản danh sách đã chọn mà lại có nhiều kẻ như chủ tịch An Giang, Quảng Nam...thì nghe chừng...không được ổn rồi!

  Trả lờiXóa

 11. Một người tốt phải đàng hoàng cả trong những việc nhỏ. Việc nhỏ không đàng hoàng thì đừng nói đến chữ “tâm” trong việc lớn. Một thanh niên nghèo lẻn vào nhà người khác ăn trộm tiền để đóng học phí (nhằm trở thành kỹ sư phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân) chắc chắn không thể là người tốt.

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc chiến chống tham nhũng thực sự là chống giặc, tuy nhiên giặc toàn là đồng chí của Tổng bí thư nên nói nhiều câu „thổi phạt đội nhà nhưng không nỡ“ rất khó nghe: „ngứa ghẻ“, „tham nhũng vặt“, “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt… ”, „ném chuột sợ vỡ bình“ … thì tôi không thể coi đó là khôn ngoan mà tầm cỡ như ông ta nói vậy dân thấy là „lú“ Còn gần đây là: „dân chủ xã hội chủ nghĩa“; nay là „kiên định chủ nghĩa xã hội“ và từ tim, gan óc ông ta đầy 1 mớ ní nuận chủ nghĩa ML, nay cho 1 ông già như vậy sẽ làm „CẢI CÁCH LỚN“ để có thể chôn vùi ông ta thì là chuyện KHÔNG TƯỞNG! Còn cải cách nhỏ - kiểu luôn gắn „định hướng XHCN“, hay quyền biểu tình, lập hội, tự do ngôn luận … khuôn khổ XHCN thì rất có thể. Còn khái niệm „lú“ thì cũng chỉ tương đối, chứ lú toàn phần thì các đồng chí ông ta đã phải đưa ông ta ra khỏi chức này từ lâu rồi ông Quốc Việt ạ. Tóm lại người Việt thiếu gì người tài – ví dụ ông Nguyễn Quang A (có thể Bộ trưởng Vinh) … làm Tổng bí thư thì khá chắn chắn đất nước sẽ có đổi mới thực sự và toàn diện, chứ điều đó không thể đúng với ông Trọng.

  Trả lờiXóa
 13. Làm gì có chuyện cải cách ở một ông già 72 tuổi . Những gì cần thể hiện thì đã rõ . Phát biểu về suy thoái ở Vĩnh phúc .
  - " Biển đông vẫn ổn định "
  - "Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không?." là phát biểu gần nhất của ông Trọng .
  Liệu có thể tin người phat ngôn những lời như vậy có ý định cải cách hay không ? Chúng ta cùng suy ngẫm .

  Trả lờiXóa
 14. Quốc Việt đã vô tình hay cố ý quên đi giọng điệu của Nguyễn Phú Trọng, giữa lúc Trung Quốc ngang ngược tung hoành trên biển Đông, dùng tàu thuyền lớn đe dọa uy hiếp ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì ông ta lớn tiếng trước Quốc hội rằng : " Biển Đông không có vấn đề gì lớn ", ngay trong quá trình thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCHTW lần thứ 4 khóa XI,ông ta cũng thường có những phát biểu tự mâu thuẫn với chính mình...???!!!.Quốc Việt hãy trả lời đi. Thực ra Quốc Việt chính là bút danh của kẻ dưới quyền của Nguyễn Phú Trọng, đanh cố biện minh cho chủ !

  Trả lờiXóa
 15. Đề nghị đổi ghế, ông D làm bí thư Đảng, ông Trọng làm TT, tôi tin ông TT mới sẽ không nỡ để bọn TQ tuồn hàng hoá độc, thực phẩm độc thối tha qua cửa khẩu sang bán cho đòng bào mình, tôi tin ông là người có học vấn, trình độ nhận thức cao sẽ không để xẩy ra chuyện chặt cây sống trồng cây chết ở HN, không để những nơi mượn chiêu bài tôn vinh danh nhân hay các kiểu tôn vinh để xây tượng đài nhưng thực chất là những vụ tham nhũng, phá hại đất nước v.v...chưa nói việc lớn, những việc nhỏ thế chắc ông làm được, thực ra VN bị bôi bẩn quá rồi, lãnh đạo hãy dọn dẹp sạch nhà cửa trước đã rồi hãy bàn chuyện lớn!

  Trả lờiXóa
 16. Toàn thể dân đen khắp 3 miền đất nước đề nghị Ô BT Bùi quang Vinh làm TBT đảng cộng sản VN thay thế cho ông Nguyễn phú Trọng,người đã quá già nua,và nhất là không còn đủ trí tuệ để xử lý những vấn đề gay go của đất nước vào thời điểm khó khăn này !

  Trả lờiXóa
 17. Hãy đợi đấy tbt sẽ kiên định chủ nghĩa mác.đảng lãnh đạo tài tình nhất."đảng là ngôi sao sáng ,sáng nhất trong muôn vì sao"hãy nhìn vào tổ quốc và dân tộc ta thì thấy.

  Trả lờiXóa
 18. Bây giờ chỉ mong có người phá được cái vòng luẩn quẩn cải cách chút ít, một thời gian ngắn lại lạc hậu rồi lại sức ép rồi lại thay đổi chút ít rồi lại......
  Cứ để trào lưu của nhân loại nó kéo lê lết theo sau như cái giẻ rách đến bao giờ nữa (vậy mà các cha tự hào là đang phát triển có chết không)
  Đừng có hy vọng nó tốt nên nữa, vì chả mấy nó lại về đường cũ thôi

  Trả lờiXóa
 19. Đây là bài quảng bá cho ông Trọng thôi. Hãy đọc bài tham luận của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh sẽ thấy. Ông khẳng định 5 năm qua khi Trọng lên cũng hô quyết tâm đổi mới về mọi mặt về kinh tế và thể chế rất cao, nhưng hầu như chẳng thực hiện được gì, ngoài nhúc nhích chút về KT. Nhưng ông cũng so sánh nền kinh tế VN vào những năm 1920 nằm mức xấp xỉ trung bình của thế giới, lớn hơn cả Philippin và Myamar công lại, gấp 1,5 lần Thái Lan. Vậy mà sau 70 "đời ta có Đảng", hiện nay mặc dù thu nhập bình quân đầu người đã khá lên, đạt mức trên 2.000 USD/ năm, song chưa bằng 1/5 mức trung bình thế giới và chỉ bằng 1/3 của Thái Lan. Ông cũng nói, Đảng cứ vin vào cớ "chiến tranh", song VN đã có 40 thống nhất và 30 năm đổi mới. Ông cũng so sánh với thời gian tương đương thì Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan từ chỗ nghèo nàn, lạc hậu đã vươn lên trở thành nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như thế nào.
  Nói đúng ra, ĐCSVN chẳng làm được gì cho dân, cho nước. Ngược lại do Trọng lú tham quyền lực, muốn xây dựng một đế chế uy quyền, mà mình được ngồi trên cái ngai quyền lực đó, thao túng tất cả, kể cả khi về hưu. Ai nói ông ta trong sạch? Tôi phản đối. Ông ta là kẻ tham quyền lực, mới khẳng định quyền độc tôn lãnh đạo Đảng khi nhét điều 4 vào Hiến pháp 2013, cũng chính vì ông ta nhét điều "Đất đai là sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước quản lý" để tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển. Vì chỉ có cướp đất của dân làm giầu là nhanh nhất, khiến đội quân dân oan ngày càng đông đảo.
  Cả một nhiệm kỳ ngồi trên đỉnh cao quyền lực, ông chỉ lo ra nghị quyết để củng cố quyền độc tôn của mình, tiếm mọi quyền của cả BCHTW, thì ông coi dân ra gì? Chỉ vì tham quyền, sợ TQ, ông không cho dân phản đối TQ chiếm Hoàng, Trường Sa của VN và luôn "liên định lập trường XHCN" mà chính ông cũng biết "tới cuối thế kỷ chưa chắc đã hoàn thiện. Ông ký Hiệp định với TQ, cho phép chúng mang quân sang can thiệp vào an ninh, quốc phòng, và trị an trong lãnh thổ VN năm 2011 khi vừa lên nắm quyền, vì thế ông bắt dân im lặng cho TQ xây căn cứ trên các đảo cướp được của VN.
  Nhưng tôi không muốn một kẻ phản quốc, hèn nhát và thâm độc như ông ngồi lại. Tôi mong muốn tất cả dàn lãnh đạo mà ông sắp đặt hãy xuống hết, để những người như ông Bùi Quanh Vinh, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Nguyễn Thiện Nhân lên cầm quyền sẽ tốt hơn cho dân tộc, đất nước này.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu dự đoán của t/g chính xác thì tốt quá, chỉ sợ khó thành.

  Trả lờiXóa
 21. Để làm một lãnh đạo ,cần nhiều "thứ" lắm , đâu chỉ trong sạch: cần có năng lực điều hành bọ máy, cần có dũng khí , cần có quan hệ rộng khắp, có tầm nhìn lớn...Giá như không có vài lời của Tễu cuối bài thì tôi chả tin bài này. Nhưng chuyện gì với cái mic mà Tễu cứ láp lửng thế...?

  Trả lờiXóa
 22. Tôi thật sự không tin bất cứ ai trong Đảng CSVN có thể làm gì khác được khi mà ĐCSVN hiện còn quá lệ thuộc vào TQ. Còn kiên định Mác- Lê , còn định hướng XHCN , thì hy vọng duy nhất của nhân dân cho một đất nước chuyển mình là chờ ngày bọn Tàu Cộng sup đỗ mà thôi. Ngày ấy chắc không còn xa !

  Trả lờiXóa
 23. Míc cụ Hồ ngày ấy
  Míc cụ Trọng hôm nay
  giống nhau là giống cái này
  Dân Tộc ngậm đắng nuốt cay quá nhiều

  Trả lờiXóa
 24. không bao giờ có trong sạch ở đó.ai trong sạch ra khỏi mâm,không có mỡ không bao giừ kiến bâu vào.không bao giờ tự chịu nghỉ khi tuổi cao sức yếu.trong khi nhân tài nước nam không thiếu.thật vô cùng đau lòng cho đất nước tôi.

  Trả lờiXóa
 25. Xin được chia sẻ ý nhận xét của Bạn 20:52 . Cảm ơn Bạn Và Tễu !

  Trả lờiXóa
 26. TÀO LAO! TÀO LAO! TÀO LAO!!!!
  Ông Trọng mà cải cách cái nỗi gì! Ông chỉ có một mục tiêu là bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ. Mà muốn bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ thì phải tuyệt đối trung thành, đoàn kết giữ vững quan hệ đồng chí anh em với Tàu cộng mặc cho Tàu có làm gì hại đến Tổ quốc, nhân dân.
  Nếu ông thực sự cải cách thì hiến pháp 2013 đã khác và đặc biệt là phải có những chuyển biến sau chuyến đi Mỹ của ông. Tuy nhiên chả có gì cả. Nên nhớ là ông đang đứng đầu đảng, đâu có ai cao hơn ông mà nói là gặp khó khăn trở ngại để bây giờ ông phải ở lại mới tiến hành cải cách? Thật là hết sức TÀO LAO!

  Trả lờiXóa
 27. Ông Dũng hùng hổ, băm bổ, bởi ông ít học, bới ông từng đi lên từ lính quèn, nói sướng miệng, dễ khiến ngộ nhận có thể cải cách cải tổ. Ông mưu mẹo chính trị chứ không phải là người có tư duy chính trị khôn ngoan. Nếu khôn ngoan ông đã không cho con gái lấy Mĩ, cho con trai vào những vị trí lãnh đạo quan trọng, cho người nhà làm giàu vô tội vạ. Ông Trọng hiền lành, cù lì, tẩn mẩn nên có vẻ đần lú, bị đối phương chửi vẫn cứ tỉnh như không. Nhưng nói gì thì nói, ông vốn là người có thực học, dân học Tổng hợp Văn, dù sau này nhồi nhét giáo điều những không thể nói ông không biết đó là giáo điều, và ông không thể không có cái thâm trầm khôn khéo. Có điều chắc là giới có học không ưa ông Dũng, và giới vô học không ưa ông Trọng. Nhưng trong thời đại tri thức, người ta dễ bằng lòng với ông Trọng hơn. Trong nhiệm kỳ thứ hai, nhiều khả năng ông sẽ có những hành động rõ rệt hơn, khi nhiều đối thủ chính trị đã rời bỏ chính trường, khi đồng minh của ông đông đảo hơn, và khi ông quyết tâm hơn. Ông có làm được những điều mọi người mong hay không thì hãy phải chờ xem.

  Trả lờiXóa
 28. Tôi hy vọng ông Trọng làm TBT làm cho ĐCSVN càng thối nát thì càng sụp đổ nhanh chóng

  Trả lờiXóa