Thứ Năm, 7 tháng 1, 2016

HAI CUỘC ĐIỆN ĐÀM ĐẦU NĂM - HAI XU THẾ TRONG ĐẢNG CSVN


Hai ông tướng vẻ mặt thất thần trước khi cầm máy điện đàm với tướng Tàu. Ảnh: Tuổi trẻ.

HAI CUỘC ĐIỆN ĐÀM ĐẦU NĂM PHẢN ÁNH 2 XU THẾ TRONG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Phạm Thanh Sơn

Ngày 6/1, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm chia sẻ mối quan tâm chung về an ninh khu vực, nhân dịp năm mới 2016.
 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, biển Đông là một nội dung quan trọng khi hai nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phó thủ tướng và Ngoại trưởng Mỹ đánh giá 2015 là năm thành công của quan hệ Việt - Mỹ, hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa, đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Sáng 31-12, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn có cuộc điện đàm nhân dịp Bộ Quốc phòng hai nước thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp.

.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn mở đầu cuộc điện thoại. Sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu.

Hai Bộ trưởng thống nhất việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước là một nội dung hợp tác mới thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện để lãnh đạo quân đội hai nước kịp thời trao đổi những vấn đề quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương.
_____________

Báo Trung Quốc ‘dọa’ Việt Nam không nên gần Mỹ? 
.
 
Tổng thống Obama bắt tay với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau cuộc gặp 
tại Phòng Bầu dục ở Washington hôm 7/7/2015.

VOA Tiếng Việt
07.01.2016

Một tờ báo có tư tưởng dân tộc cực đoan của Trung Quốc tuyên bố rằng chỉ khi nào bùng ra cuộc đụng độ lớn giữa Hà Nội và Bắc Kinh thì Việt Nam mới buộc phải mưu tìm mối quan hệ quân sự gần gũi hơn nữa với Hoa Kỳ.

Hoàn cầu Thời báo sau đó đi tới kết luận rằng “vì thế, mối quan hệ Việt – Mỹ trong tương lai phụ thuộc vào diễn biến ở biển Đông”.

Trong bài bình luận dài hơn 600 chữ, ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật Báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói thêm rằng Mỹ đã sử dụng “lá bài biển Đông”, và trong chiến lược hướng về châu Á – Thái Bình Dương, Washington cần Việt Nam nên đã phớt lờ chuyện Việt Nam là một quốc gia theo đường lối xã hội chủ nghĩa.

Hoa Kỳ năm ngoái đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, và năm qua, đôi bên đã thực hiện nhiều chuyến thăm song phương cấp cao, trong bối cảnh Trung Quốc mạnh mẽ khẳng định chủ quyền ở biển Đông.

Dù Hà Nội và Washington đang xích lại gần nhau, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Mỹ, nhận định về các trở ngại còn tồn tại trong quan hệ quân sự giữa hai nước.

Ông Hùng nói: “Việt Nam vẫn còn nghi ngờ Mỹ. Một số người vẫn sợ cái gọi là diễn biến hòa bình. Họ cho là Mỹ có thể sử dụng vấn đề nhân quyền để làm xói mòn chế độ của họ. Dạo này bớt đi nhưng vẫn còn một số người tin như vậy. Đó là một trở ngại chính".

Cũng có nhận định giống như ông Hùng, Hoàn cầu Thời báo còn cho rằng “một mặt, Việt Nam muốn cải thiện quan hệ với Nhà Trắng để nâng cao vị thế trên thế giới cũng như có hình ảnh đẹp hơn trong khu vực”, nhưng “mặt khác lại lo ngại về khả năng xảy ra một diễn biến hòa bình được Hoa Kỳ hậu thuẫn”.

"Diễn biến hòa bình"

Tờ báo nói thêm rằng “miền nam Việt Nam trước đây từng có mối quan hệ thân cận với Hoa Kỳ, và nhiều người Mỹ gốc Việt ngày nay vẫn muốn Washington sớm gây diễn biến hòa bình ở Hà Nội”.

Bài bình luận của Hoàn cầu Thời báo được đăng tải hôm 5/1, hơn 10 ngày trước khi Đại hội Đảng lần thứ 12 ở Việt Nam mà các nhà quan sát cho rằng phe thân Mỹ và thân Trung Quốc đang “đấu đá lẫn nhau”.

.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hôm 5/11.

Đây không phải là lần đầu tiên tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng bình luận về quan hệ Việt – Mỹ.

Hồi tháng bảy năm ngoái, khi bình luận về chuyến công du mang tính lịch sử của Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, Hoàn cầu Thời báo viết rằng Hà Nội “đang chịu sức ép chính trị ngày càng tăng từ Mỹ mà về lâu dài sẽ là một thách thức đối với sự ổn định của Việt Nam”.

Tờ báo nói thêm: “Mối quan hệ thân cận hơn giữa Việt Nam và Mỹ một phần là nhằm đối phó với Trung Quốc, và kéo theo biện pháp trả đũa từ Trung Quốc. Điều này sẽ gây áp lực lên cả ba phía, và khi đó, Việt Nam có thể trở thành kẻ chịu thiệt hại nhiều nhất”.

Hoàn cầu Thời báo viết thêm: “Cho tới nay, chưa có nước nào hưởng lợi từ việc lôi kéo Mỹ vào cuộc tranh chấp với Trung Quốc, và việc này chắc chắn sẽ thất bại”.

Trong một diễn biến khác liên quan tới biển Đông và quan hệ Mỹ - Trung, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba, 5/1, nói rằng Mỹ “nên nói những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực” liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Trong một buổi họp báo thường kỳ, khi được phóng viên hỏi rằng phía Trung Quốc phản hồi ra sao về tuyên bố của “các chính trị gia Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, chỉ trích chính quyền Obama đã không tiến hành thêm các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” gần các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời: “Tình hình hiện nay ở Biển Đông vẫn hòa bình và ổn định. Tự do hàng hải và tự do bay ngang theo luật pháp quốc tế không hề bị ảnh hưởng. Tôi muốn hỏi những người Mỹ nghi ngờ về điều đó, họ có bất kỳ ví dụ cụ thể về việc khi nào và ở đâu sự tự do của tàu thuyền bị đe dọa hay không”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: “Mỹ nên nói những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực một cách có trách nhiệm, khách quan và công bằng, chứ không nhận xét đánh lừa công chúng và phá vỡ hòa bình, ổn định khu vực”.

Trong khi đó, dù vấp phải sự phản đối của nhiều nước, gồm cả Việt Nam, sau khi thực hiện chuyến bay dân sự thử nghiệm tới một hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa, Trung Quốc tiếp tục thực hiện hai chuyến bay khác ra đó vào ngày 6 tháng 1.


.

11 nhận xét :

 1. Nam quốc sơn hà

  Nam quốc sơn hà nam đế cư
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm?
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư!


  Dịch thơ:

  Sông núi nước nam
  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm ?
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời!

  (Bản dịch của Trần Trọng Kim)

  Trả lờiXóa
 2. TỐT HƠN HƠN TỐT NHẤT
  Nếu có 2 xu thế thì chọn xu thế tốt hơn. Nếu xu thế tốt nhất không khả thi không nên chọn xu thế tốt nhất.
  Trong một tiến trình, nên chọn các bước tốt hơn. Đây gọi là sự hoàn thiện - Nếu bước tốt nhất không có trong tiến trình thì không nên chọn.
  Thời buổi này mà giới trí thức muốn chọn "tốt nhất" thì bị người đời gọi là "trí ngủ"

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn mấy bức ảnh ốc ác mọc cùng mình, gớm quá

  Trả lờiXóa
 4. Bọn Hoàn cầu chỉ giỏi tung hoả mù! làm chó có phe thân Mỹ mà đấu, giả sử có chuyện ấy thì sự thật ai thân ai cũng ngược lại với điều họ vẫn rêu rao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhũng điều ông PBM nói với Kerry là giả, PQT và NCV nói với Thường Vạn Toàn là thật. Chả có ai thân Mỹ cả, thân Mỹ để phải thực hiện dân chủ à?

   Xóa
 5. ỐI GIỜI ƠI, ỐI DÂN ƠI-THẾ NÀY THÌ DÂN TA CHẾT LÀ PHẢI THÔI:1- Đại hội đảng toàn quốc thì to hơn trời rồi, có cả xe tăng súng ống và 5200 lính bảo vệ , chưa kể khối phục dịch phục vụ ăn theo,cờ quạt khẩu hiệu hàng chục triệu cái giăng đỏ lòm các nơi, ăn nhậu đi lại tràn trề, loa đài hát hò rầm rĩ... quá tốn kém có thể tốn hàng tỷ đô la (22.500 tỷ) chưa chắc đã đủ.
  2-Cả nước có 63 thành phố và tỉnh là 63 đảng bộ tỉnh thành phố đại hội rầm tí mẹt đỏ lòm khắp nơi trống dong cờ mở đài đóm loạn xạ, đánh chén lu bù. Ước tính mỗi cái đại hội này cũng tốn hàng chục tỷ đồng thì 63 tỉnh đã đốt khoảng hàng ngàn tỷ đồng chứ chẳng chơi.
  3-Chính phủ có 30bộ và cơ quan ngang bộ và trực thuộc phủ là 30 bộ ngành đại hội, dè sẻn cũng tốn 40-50 tỷ đồng chi cho số này đại hội.
  4-Các ban ngành trung ương đảng quản ly, các học viện nhà trường, các trường đại học…. đều tổ chức đại hội, đều cờ quạt băng rôn pano , đều đánh chén , hát hò phong bì…
  5-Mỗi tỉnh có 15sở=945 cái sở trong toàn quốc= 945 đại hội các sở toàn quốc mỗi cái cũng chi một vài chục triệu (cờ quạt, khẩu hiệu, ăn nhậu, hát hò, phong bì mời đại biểu....)
  6-Cả nước có 713 quận huyện là 713 đảng bộ quận huyện đại hội cũng đại hội rầm rĩ, mỗi đại hội cũng chẳng chi ít hơn hàng trăm triệu đồng, vậy cả nước cũng tiêu mât từ hàng trăm tỷ vào cờ quạt, khẩu hiệu, đánh chén, quà tặng phong bì cho cấp trên dự
  7-Cả nước có 9043 phường xã là 9043 đảng bộ phường xã đại hội, mỗi đại hội cũng phải chi hàng chục triệu vị chi hàng trăm tỷ cho đại hội cấp phường xã.
  6- Đấy là chưa kể những đảng bộ chi bộ cấp thấp, cũng rùm beng đánh chén đại hội để bầu ra cái mà dân cực ghét, cực khinh.
  Tốn kém đến không biết bao nhiêu tiền của dân (ước tính toàn bộ kỳ đại hội này ít nhất phải tiêu mất khoảng trên 30.000-40.000 tỷ VND=1,5 đến 2 tỷ đô la ) của dân, chứ đảng phí chẳng đủ chi “lương”cho các quan đảng- nói gì chi cho các việc này.
  ĐẢNG GIẾT DÂN.

  Trả lờiXóa
 6. TQ cho đến thời điểm này đã hiện rõ nguyên hình là một tên cướp hung tàn và độc ác nhất thế giới !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. là bạn là người thầy vĩ đại của ĐCS VN

   Xóa
  2. Là người mà ĐCSVN luôn ghi xương khắc cốt, có đảng cộng sản TQ, mới có ĐCSVN.

   Xóa
 7. "thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc" để Phùng báo tọa độ tàu cá Việt Nam cho Thường biết mà đâm chứ gì. Phản phúc!

  Trả lờiXóa