Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

TS. NGUYỄN NHÃ CHUYỂN THƯ NGỎ CHO CHỦ TỊCH TQ TẬP CẬN BÌNH

TS. Hãn Nguyên Nguyễn Nhã thuyết trình về Chủ quyền VN. Ảnh: Nguyễn Xuân Diện


LÁ THƯ KÍNH GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA
NHÂN DÂN TRUNG HOA TẬP CẬN BÌNH


Việt Nam ngày 26 thàng 9 năm 2015

Tôi vốn là người học và nghiên cứu lịch sử từ hơn nửa thế kỷ nay, được các báo đài trên thế giới phổ biến những lời tuyên bố của Chủ tịch, đặc biệt có hai vấn đề mà Tôi rất quan tâm:

1/ Trung Quốc “có chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa từ thời Cổ đại”.

2/ Hoạt động xây dựng có liên quan mà Trung Quốc đang tiến hành ở Trường Sa “không nhằm mục tiêu hoặc gây ảnh hưởng đến bất cứ quốc gia nào và Trung Quốc không có ý định theo đuổi (mục đích) quân sự”.


Nhận thức được rằng thời đại “cá lớn nuốt cá bé”, “nước lớn ỷ sức mạnh muốn làm gì thì làm; bắt nạt, xử ép nước nhỏ bất chấp pháp luật quốc tế, bất chấp sự thật lịch sử đã qua rồi đồng thời nguy cơ hủy diệt trái đất và loài người do chiến tranh hạt nhân, chiến tranh hóa học hay sự cố các lò hat nhận hay mặt trái sự phát triển khoa học kỹ thuật khiến môi trường ô nhiễm hay biến đổi khí hậu…

Cũng nhận thức được rằng với sự phát triển khoa học kỹ thuật nhất là công nghệ thông tin, mọi sự bưng bít sự thật, nhất là xuyên tạc, chà đạp lịch sử không thể chấp nhận và không thể tồn tại mãi được.

Vì thế Tôi kính trình Chủ tịch những đề nghị:

Một là đề nghị để các nhà khoa học Trung Quốc cũng như Thế giới nhất là khoa học lịch sử bàn bạc, tổ chức các hội nghị khoa học lịch sử đi tìm đâu là sự thật chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Hai là đề nghị để các sử gia Trung Quốc cũng như thế giới ghi nhận theo dõi xem lời tuyên bố của Chủ tịch vừa qua về các hoạt động bồi đắp các đá thành những đảo nhân tạo trên các đá ở Trường Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988 - lời nói có đi đôi với hành động hay nói một đằng làm một nẻo. Thế giới liệu có biện pháp nào để ngăn chặn không xảy ra và nếu xảy ra thì có biện pháp ra sao.
.
Tôi cũng xin đề nghị Chủ tịch cũng như các nhà sử học Trung Quốc cũng như Thế giới xem những thông tin vắn tắt sau dây có gì không đúng sự thật và nếu đúng sự thật thì liệu chúng ta phải hành xử như thế nào để Thế giới này tồn tại và phát triển tốt đẹp theo nguyện vọng của nhân loại:

1. Một là sự kiện năm 1909, Chính quyền Quảng Đông cho Paracels “là đất vô chủ (res nullius)”, đã tổ chức chiếm hữu theo cách thức thời ấy là cử chiến hạm đến các đảo ở Paracels bắn 21 phát súng đại bác, cắm cờ chủ quyền. Nhiều tư liệu báo chí thời đó nhất là các văn bản của chính quyền Pháp thời ấy đã được công bố, cụ thể trên cuốn sách “La souveraineté sur Les Archipels Paracels et Spratleys” của Monique Che millier- Gendreau, từng là Chủ tịch Hội Luật gia Cộng đồng Chung Châu Âu. Theo pháp lý quốc tế thời bấy giờ chiếm hữu phải thật sự, mang tính nhà nước liên tục và hòa bình. Trong lịch sử Trung Quốc cũng như thế giới đây là lần đầu tiên chính quyền ở Trung Quốc có hành động chiếm hữu thật sự, song có phải liên tục và hòa bình hay không? Theo tôi không thể nói liên tục và hòa bình vì rất nhiều tư liệu của Việt Nam cũng như trên thế giới khẳng định ít ra năm 1816 Paracels đã thuộc về Việt Nam.

Tư liệu Việt Nam từ chính sử “Đại Việt sử ký tục biên” (大越史記續編, Supplement to the Great Viet History, 1775) thời Lê Trịnh hay thời Nguyễn Triều như “Đại Nam thực lục tiền biên” (大南寔錄前編, Đại Nam History Records, Initial Version), “Đại Nam thực lục chính biên” (大南 寔 錄正編, Đại Nam History Records , Main Version, 1925), hay “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ” [欽定大南會典事
, Compendium of Events and Regulations of Đại Nam (by Emperor’s Order), 1855] hay sách địa chí “Hoàng Việt dư địa chí” (皇越地輿志, Royal Vietnamese Geography Book, 1883), “Đại Nam nhất thống chí” (大南ー統志, Unified Đại Nam Geography, 1882), nhất là châu bản thời Hoàng đế Minh Mạng, Thiệu Trị đã chép rất cụ thể việc hành sử chủ quyền tại Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa. Ngay tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi ngay thời Tự Đức Hoàng đế và tới ngày nay dân gian vào cuối tháng Hai âm lịch vẫn có Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Tài liệu thế giới có hàng trăm tài liệu, đáng kể phải nói Chaigneau trong hồi ký “Le Mémoire sur la Cochinchine” viết rõ ràng: “Chỉ đến năm 1816 đương kim Hoàng đế đã chiếm hữu quần đảo ấy...”. Giám mục Taberd viết: “Chính là vào năm 1816 mà Ngài (Vua Gia Long) đã long trọng treo tại đó lá cờ của Xứ Đàng Trong...”. Nhà truyền giáo Gutzlaff vào năm 1849 cho biết, “chính quyền Việt Nam thời Vua Gia Long đã thiết lập một trại quân nhỏ để thu thuế và bảo trợ đánh cá Việt Nam...” (Xem “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2013,http://www.hannguyennguyennha.com/an-pham/tu-sach-chu-quyen/nhung-bang-chung-chu-quyen).

Trong khi ấy các học giả Trung Quốc phản biện cho rằng Hoàng Sa hay Cát Vàng của Việt Nam chỉ là đảo ven bờ. Song ngay bản đồ “An Nam đại quốc họa đồ” của Giám mục Taberd in năm 1838 trong cuốn tự điển Latinh - An nam đã ghi chú rất cụ thể “Paracel seu Cát Vàng”; “seu” tiếng Latinh có nghĩa là “hay là” và Gutzlaff ghi rõ tọa độ Kát Vàng ở tọa độ hiện nay. Có học giả như Phạm Hoàng Quân nghiên cứu tất cả thư tịch của Trung Quốc không hề có ghi chép việc xác lập chủ quyền tại Paracels hay các bản đồ hành chánh của Trung Quốc qua các thời đại cực Nam chỉ ở đảo Hải Nam.

Hai là sự kiện năm 1898 khi Công ty bảo hiểm Anh kiện chính quyền Hải Nam đã để dân hôi của hai tàu đắm ở Paracels là tàu của Đức Bellona (1894) và tầu Nhật Unofi Maru (1896) thì chính quyền Hải Nam đã phản bác Paracels không thuộc nước Trung Hoa và vô tình hay cố ý cũng nói không thuộc “An Nam”. Tài liệu ngoại giao của Pháp liên quan đến Anh đã cho biết rõ về vụ tàu đắm trên.

Vậy đã nói Paracels không thuộc chủ quyền Trung Hoa hồi cuối thế kỷ 19 thì nếu nói thuộc Trung Hoa từ thời cổ đại dù chẳng có chứng cứ lịch sử thì tính pháp lý quốc tế liên tục sẽ ra sao? Nếu như nói “từ thời Hán Giao Chỉ đã thuộc Trung Hoa” vì Việt Nam đã bị “Bắc thuộc” hơn ngàn năm, song lịch sử cho biết từ thế kỷ X Ngô Quyền sau chiến thắng ở sông Bạch Đằng đã giành độc lập và từ Vua Đinh Tiên Hoàng đến vua Bảo Đại thế kỷ XX luôn tự xưng là hoàng đế và các tài liệu thế giới từ thế kỷ XVIII nhất là từ thế kỷ XIX cũng luôn nói tới Hoàng đế An Nam. Còn nói trước khi người Pháp đô hộ nhất là trước năm 1885 như học giả Trung Quốc Vương Hàn Lĩnh nói Việt Nam “là thuộc quốc của Trung Quốc” nếu dựa vào nghi thức ngoại giao thời phong kiến các nước nhỏ đối với nước lớn như cầu phong, nộp cống thì Việt Nam thế kỷ 19 cũng có các nước nhỏ khác nộp cống thì sao? Và nếu nói như thế thế giới này sẽ ra sao nếu các nước lớn trước đây như Hy Lạp, La Mã, Ai Cập rồi Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh Pháp… sẽ đòi chủ quyền của mình?

Theo tôi phải tính từ khi thế giới có tổ chức Hội Quốc Liên nhất là từ khi có Liên Hiệp Quốc, bắt đầu có luật pháp quốc tế như Luật biển năm 1982 thì mọi nước phải tuân thủ kể cả Trung Quốc cũng như các nước lớn khác.

Còn tất cả những bằng chứng các học giả Trung Quốc nêu ra chỉ hoàn toàn là suy diễn như Trịnh Hòa bảy lần xuống Tây Dương từng đi tới Madagascar, không thấy chép đã xác lập chủ quyền tại “Tây Sa” hay “Nam Sa” hoặc bất cứ tên nào khác. Hoặc việc đi tuần tra thời Nhà Tống chỉ là qua các địa danh quanh đảo Hải Nam mà “Tây Sa” và “Nam Sa” ở phía Đông Nam rất xa Hải Nam. Hầu hết những tài liệu nêu ra những bằng chứng lại là những sách Trung Quốc viết về nước ngoài như “Lĩnh ngoại đại đáp” (岭外代答, Lingwai Daida, 1178) của Chu Khứ Phi (Zhou Qufei) hay “Chư phiên chí hiệu thích” [諸蕃志校釋 (Zhufan zhi jiaoshi), Description of the Foreign Lands, 1225] của Triệu Nhữ Quát (Zhao Rugua) đều là sách viết về nước ngoài không phải viết về Trung Quốc.

Chúng ta thử khách quan đánh gía những điều tóm tắt nêu trên ra sao.

Dĩ nhiên bên nào cũng cho mình là đúng song sự thật lịch sử chỉ có một, tôi đề nghị các nhà nghiên cứu Trung Quốc và thế giới thử nghiêm túc nghiên cứu sự thật ra sao.

Tôi được biết Chủ tịch từng phát biểu sẽ đại họa cho thế giới khi có chiến tranh giữa các lớn như Trung Quốc với Hiệp Chúng Quốc. Hoạt động xây dựng có liên quan mà Trung Quốc đang tiến hành ở Trường Sa “không nhằm mục tiêu hoặc gây ảnh hưởng đến bất cứ quốc gia nào và Trung Quốc không có ý định theo đuổi (mục đích) quân sự”.

Dù cho có quý trọng Chủ tịch đến mấy đi nữa cũng khó tin lời nói trên khi nhớ lại năm 1988, chính Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm các đá mà Trung Quốc đang bồi đắp thành đảo nhân tạo. Sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực năm 1988 đã khiến hàng chục chiến sĩ hải quân Việt Nam gục ngã. Và công ước luật biển Liên Hiệp Quốc năm 1982 mà Trung Quốc đã ký, qui định cụ thể lãnh hãi, khu đặc quyền kinh tế... vậy mà vụ việc “Giàn khoan Hải Dương 981” năm 2014 đã xâm phạm cũng như bao nhiêu hành động ngang ngược khác của Trung Quốc bất chấp Luật biển trên khi công bố “đường lưỡi bò” là ao nhà của Trung Quốc, thì trên thế giới này chắc chỉ những ai đồng ý việc làm ngang ngược ấy mới tin được.

Theo tôi thảm họa cho nhân loại và thế giới chỉ có thể tránh được nếu như triết lý sống cùa dân gian Việt Nam: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” (giàn trái đất) được Trung Quốc và Thế giới đưa vào triết lý giáo dục đại học để giáo dục các thế hệ trẻ các nước tương lai khi nắm quyền lực nhất là các nước lớn thấm nhuần mới hi vọng thoát khỏi chiến tranh hiện đại (hạt nhân hay hóa học), mới hi vọng cứu nhân loại ra khỏi họa diệt vong.

Những lời nói thật tuy có đúng tới đâu, song chắc cũng làm phật lòng Chủ tịch. Mong Chủ tịch lượng thứ cho kẻ hàn sĩ này với tâm nguyện sao cho giới chính trị trên thế giới bắt chước giới kinh doanh theo sách lược “win - win”. “cùng thắng”.

Trân trọng,

Hãn Nguyễn Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học

Đồng kính gửi Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Barack Obama;

Và các báo đài trong và ngoài nước đã từng loan tin lời tuyên bố của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong thời gian thăm Washington ngày 25/09/2015


http://www.hannguyennguyennha.com/ky-uc/tam-thu/217-thu-gui-chu-tich-cong-hoa-nhan-dan-trung-hoa

*Thư này đã được dịch ra tiếng Trung Quốc, đang trong quá trình hiệu đính, 
chúng tôi sẽ công bố sau.

4 nhận xét :

 1. Vấn đề Biển Đông, TQ nói một đằng - làm (cướp) một nẻo. Lãnh đạo VN đang bị dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 2. BK đưa ĐNÁ trở lại tk Bắc thuộc khi tuyên bố Hoàng Sa Trường Sa là của TQ từ xưa . TQ luôn luôn là mối lo của các nước chung quanh . Từ xưa tới nay nhiệm vụ hàng đầu của nhà LĐ Trung Hoa là bành trướng lãnh thổ . TCB và Vương Nghị đều tuyên bố không lấy lại được Trường Sa là có tội với liệt tổ liệt tông của chúng .. Cái dã tâm thực dân đã ở trong máu của các NCQ BK . Liệt tổ liệt tông của họ từ Tần thuỷ hoàng cho đến Đặng tiểu Bình bản chất là những kẻ xâm lược ! Trước dã tâm này VN không còn chọn lựa nào khác là phải chống lại và đánh tan ý đồ xâm lược của chúng . Đấy cũng là nhiệm vụ hàng đầu của VN, của toàn Dân , toàn quân VN . Kẻ LĐ VN nào chống lại mệnh lệnh chống xâm lăng kẻ đó là tên phản quốc , bán nước . TCB qua VN lần này chẳng qua là để vỗ về khẳng định với tân B C H T Ư Đ đcsVN rằng BK vẫn trước sau như một là kẻ xâm lược !
  Ts Nguyễn Nhã lên tiếng thay các sĩ phu và ND cả nước VN ! Chúng tôi ủng hộ Ts Nhã !

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi lần BK lấn tới một bước quan trọng lại có HN cấp cao Việt - Trung để hợp thức hoá việc làm của BK bằng thông cáo chung : không làm phức tạp thêm tình hình , giữ nguyên trạng . Giữ nguyên trạng thì phải xác định mốc thời gian . VD nguyên trạng trước 1974 là trả Hoàng Sa cho VN , BK chưa chiếm các bãi đá ở Trường Sa . Sau năm 1988 tới HN Thành Đô, BK đòi giữ nguyên trạng tức là hợp thức hoá việc BK chiếm Hoàng Sa và các bãi đá ở Trường Sa . BK đã tiến thêm hai bước quan trọng để lấn chiếm Biển Đông .
  Nay lại giữ nguyên trạng ở Biển Đông như vậy là xác nhận đường lưỡi bò của BK ở BĐ là hợp pháp, xây dựng ở Hoàng Sa là hợp pháp, bồi đắp các bãi đá BK chiếm được ở Trường Sa là hợp pháp . VN xác nhận chủ quyền của BK tại BĐ . Một thắng lợi to lớn cho BK . TCB đã mang túi bạc 1 tỉ NDT dúi vào miệng NPT để mua được cái lớn trị giá hàng tỉ đô với quyền tung hoành ỏ Biển Đông . NPT giúp TCB phá thế bí khi Mỹ đưa tầu tuần tra Biển Đông vì giữ nguyên trạng sau những biến cố vừa qua mà Mỹ và cả thế giới phẫn nộ phản đối . Nay NPT đã đâm sau lưng những cố gắng của Mỹ và thế giới giúp VN bảo vệ chủ quyền ở Trường Sa nói riêng và ở Biển Đông nói chung . Cái bộ mặt bạc nhược của NPT cuối NK lại càng tái mét thê thảm hơn , co rúm lại trước con cáo già TCB,đưa VN vào tròng nô lệ Tầu Cộng ! Cho nên một vđ quan trọng không được bàn đến là các đập trên sông Mekong và thượng nguồn sông Hồng và các sông bắt nguồn từ TQ đổ vào VN vô cùng tác hại đến hạ nguồn là VN . Còn một trong những lưỡi gươm dứ vào yết hầu VN chờ HN cấp cao khác để bắt VN giữ nguyên trạng có lợi cho Tầu mà giết NDVN !

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị dịch thư này ra các thư tiếng chính của Liên Hợp quốc nhờ những người Việt hải ngoại chuyển đến các chính phủ và các tổ chức quốc teesgiups họ hiểu hơn về sự im lặng của chính quyền Việt nam.

  Trả lờiXóa