Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

UBND TP HÀ NỘI ĐÃ TIẾP CÔNG DÂN "VÌ MỘT HN XANH" NHƯ THẾ


Vào hồi 15h chiều 23/6/2015, hai đại diện của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh là Nguyễn Anh Tuấn và Cao Vĩnh Thịnh đã có cuộc gặp với một số quan chức, cán bộ của UBND TP. Hà Nội, để làm việc về các nội dung mà nhóm VMHNX yêu cầu chính quyền thành phố giải trình trong vụ chặt hạ, thay thế cây xanh tại Hà Nội. Rất đông thành viên của nhóm đứng bên ngoài cổng, chờ kết quả.

Cuộc gặp đã kết thúc sau hơn một tiếng đồng hồ. Dưới đây là bài tường thuật của Đặng Vũ Lượng - thành viên của Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh (VMHNX):

UBND TP TIẾP “VMHNX”: 
“THEO LUẬT, CÔNG DÂN KHÔNG CÓ QUYỀN CHẤT VẤN CHÍNH QUYỀN” (?!)

Một tháng rưỡi sau ngày nhóm Vì Một Hà Nội Xanh (VMHNX) đưa văn bản yêu cầu giải trình đến Phòng Tiếp Công dân UBND TP Hà Nội lần thứ nhất, vào 15h chiều thứ ba, 23/6, cơ quan này đã mời đại diện của nhóm đến làm việc về nội dung liên quan đến vụ chặt hạ, thay thế hàng loạt cây xanh trên địa bàn Hà Nội.

Tiếp nhóm VMHNX là các ông Phạm Chí Công (Phó Chánh VP UBND TP, Trưởng ban Tiếp Công dân TP), ông Nguyễn An Huy (Phó Chánh Thanh tra TP), ông Lê Hồng Oanh Ngọc (Phó Trưởng ban Tiếp Công dân TP), ông Bá Văn Thắng (Phó phòng chuyên môn, VP UBND TP), bà Lại Thị Tuyết Nhung (Trưởng phòng Tổng hợp, Ban Tiếp Công dân TP), cùng hàng chục công an sắc phục, an ninh thường phục và dân phòng đứng bên ngoài để “canh” và quay phim các thành viên của VMHNX.

Tuy nhiên, ngược với số lượng đông đảo của đoàn tiếp dân, phía VMHNX chỉ có hai người được phép vào là anh Nguyễn Anh Tuấn và chị Cao Vĩnh Thịnh, mặc dù trong hai lần gặp trước, đều có 5 thành viên tham gia thảo luận.

“DÂN KHÔNG CÓ QUYỀN YÊU CẦU NHÀ NƯỚC GIẢI TRÌNH”

Ngay từ đầu cuộc gặp, Phó Chánh VP UBND TP Phạm Chí Công đã “phủ đầu” bằng cách khẳng định: “Tôi phải nói rằng các anh chị dùng từ “văn bản yêu cầu giải trình” trên đơn là không đúng quy định của pháp luật. Ta phải thống nhất với nhau là không dùng mấy từ này. Chỉ có một là kiến nghị, hai là đề nghị, ba là tố cáo, chứ mình là công dân thì không có quyền “yêu cầu giải trình”. Theo luật là không có”.

Ông Công giải thích: “Theo Điều 6, Nghị định 90 (tức là Nghị định 90/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013, quy định về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao – VMHNX), điều kiện để cơ quan nhà nước giải trình là vấn đề phải trực tiếp xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân có đề nghị. Cho nên với cái nội dung này, chúng tôi không giải trình”.

Ông Công lặp đi lặp lại ý này và còn nói: “Đề nghị các anh chị nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để có kiến nghị, phản ánh đúng quy định”.

Đại diện của VMHNX, anh Nguyễn Anh Tuấn, nói: “Chúng ta làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và trân trọng tình cảm của người dân đối với thủ đô. Chính vì thế nên việc tranh cãi xem văn bản này phải mang tên là “kiến nghị” hay “yêu cầu giải trình” là không cần thiết. Tuy nhiên, một khi anh cứ nhấn mạnh mãi rằng chúng tôi vận dụng sai luật thì phải nói thẳng: Chúng tôi không sai. Bản thân chúng tôi là những người chịu thiệt hại trực tiếp từ hành vi chặt phá cây xanh trên các tuyến phố. Chúng tôi có bị ảnh hưởng từ sự chặt phá cây, và đó là hành vi chặt hạ chứ không phải tỉa cành”.

Anh Tuấn cũng khẳng định bản báo cáo kết luận thanh tra (ngày 8/5/2015) chỉ là nhằm báo cáo cấp trên (UBND TP và Thanh tra CP) chứ không mang ý nghĩa giải trình đối với người dân để họ xác định cụ thể sai phạm ở đâu. “Về mặt logic, các anh làm và các anh tự thanh tra mình và báo cáo lẫn nhau, là không đúng. Về nội dung, chúng tôi cũng không hài lòng với kết quả thanh tra, vì nó không khách quan, không cụ thể, không chỉ rõ các sai phạm”.

“ANH LÀ DÂN, VÀ CƠ QUAN NHÀ NƯỚC KHÔNG GIẢI TRÌNH VỚI ANH”

Vị Phó Chánh VP UBND TP to tiếng: “Thành phố Hà Nội đã hết sức nghiêm túc, đã chỉ đạo thanh tra và có kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra đã làm rõ mọi việc rồi, các anh chị về mà đọc, mà nghiên cứu cho kỹ. Còn các đề nghị khác của các anh chị, chúng tôi trả lời luôn, là không có cơ sở cung cấp. Thành phố chính thức trả lời là tất cả nội dung đã được đề cập trong kết luận của Thanh tra rồi và Thành phố cũng đang thực hiện hết sức nghiêm túc. Anh chị không thấy khách quan chứ đa phần người ta thấy khách quan rồi”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn một lần nữa nhắc lại: “Bản kết luận không thể hiện được các văn bản mà chúng tôi yêu cầu. Là người dân, chúng tôi có quyền giám sát và chúng tôi cần những văn bản đó để tiếp tục thực hiện công việc giám sát độc lập và phản ánh tiếp”.

Các quan chức tiếp tục yêu cầu đại diện nhóm VMHNX “về đọc kết luận thanh tra”. Họ không đưa ra được một thông tin nào mới cũng như không giải trình thêm được một lời nào.

Với các câu hỏi mang tính chất vấn của anh Nguyễn Anh Tuấn và chị Cao Vĩnh Thịnh về bản kết luận thanh tra (ví dụ, văn bản của Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có nói đến việc lập phương án bảo vệ, không rõ phương án đó có bao gồm việc chặt cây không và chặt bao nhiêu?), các quan chức đồng loạt: “Anh chị chỉ có quyền phản ánh đề nghị của các anh chị thôi chứ không có quyền chất vấn”. Ông Phó Chánh Thanh tra Nguyễn An Huy còn tuyên bố: “Anh là người dân. Tôi sẽ không giải trình với anh các nội dung đó. Anh không có quyền yêu cầu tôi trả lời và tôi không có trách nhiệm trả lời. Anh lấy điều nào của luật mà đòi hỏi cơ quan nhà nước phải trả lời anh?”.

THÁI ĐỘ THIẾU TÔN TRỌNG DÂN

Cuộc làm việc kết thúc sau hơn một tiếng, với biên bản do Ban Tiếp Công dân lập. Anh Nguyễn Anh Tuấn ghi rõ: “Biên bản này chỉ phản ánh được một phần nội dung buổi làm việc. Buổi làm việc không làm rõ được các nội dung yêu cầu giải trình – mục 1 và 2. Chúng tôi bảo lưu việc đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ thêm các nội dung của bản kết luận thanh tra bằng việc cung cấp bản sao các văn bản như đã nêu trong “văn bản yêu cầu giải trình” đã gửi ngày 28/5/2015”.

Phía ngoài phòng, các nhân viên an ninh Thành phố, quận Hoàn Kiếm, và công an, cũng ngăn cản ba thành viên của nhóm VMHNX vào bên trong để cùng tham gia thảo luận.

Nhìn chung, cuộc gặp và thảo luận của Ban Tiếp Công dân với những thành viên đại diện của VMHNX chiều 23/6 một lần nữa cho thấy chính quyền vẫn chưa thực sự cầu thị và coi trọng ý kiến cũng như yêu cầu của người dân, đồng thời cũng thể hiện rằng một cơ chế để chính quyền phải thực sự minh bạch là chưa thể có ở Việt Nam.

Điều này mở ra nhiều vấn đề mới trong công cuộc vận động bảo vệ môi trường, thúc đẩy minh bạch, của nhóm VMHNX. 
Trước mắt, sẽ là việc tiếp tục yêu cầu Hà Nội phải có lời giải trình và trả lời bằng được những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, thái độ và cung cách cư xử với người dân là điều mà chính quyền phải khẩn trương cải thiện.

Nhóm VMHNX sẽ tiếp tục các yêu cầu, kiến nghị, nhằm làm rõ các sai phạm, để bảo vệ môi trường và cây xanh một cách triệt để.
___________

Vài hình ảnh cán bộ UBND TP Hà Nội tiếp dân:
 

33 nhận xét :

 1. Nhìn các bộ mặt của chính quyền kia mình thấy VN không thể khá lên được. Hãy đợi đấy !

  Trả lờiXóa
 2. Chính phủ vẫn thường phải giải trình trước Quốc Hôi ! Mà Quốc Hội đúng nghĩa là đại biểu của dân, như chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tuyên bố: Quốc Hội tức là dân !
  Vậy, người đại diện UBND thành phố Hà Nội nói: Theo luật chính quyền không phải giải trình với dân (khi có yêu cầu) là không đúng pháp luật, không đúng tinh thần của hiến pháp, không đảm bảo về quyền được biết của nhân dân. Mặt khác còn cho thấy sự thoái hóa trong nhận thức của cán bộ chính quyền Hà Nội trong việc xây dựng một nhà nước của dân, do dân và vì dân ! Cán bộ ở cái rốn của địa vực bốn ngàn năm văn hiến, là Thủ đô của cả nước còn khinh dân như vậy, ngụy biện như vậy, coi dân đến là "đám", sử dân đến là "giải tán' là "bốc" ..., thử hỏi ở những vùng xa xôi hẻo lánh, cán bộ ít học thì đạo lý xuống cấp biết chừng nào ?
  Lại nhớ câu kết bài Á tế á của Phan Bội Châu : Thương ôi! Bách Việt hà san, Văn minh đã sẵn, khôn ngoan có thừa ! có mão lòng chăng?
  Còn về logic mà xét, thì chỉ khi không minh bạch mới không dám giải trình, mà chỉ úp úp mở mở là sự vậy ?
  (Người Hà nội ít học)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Hà Nội ít học mà còn nhận thức được như vậy, thế mà mấy công bộc ít học không nhận thức được thì lôi cổ xuống. Để người có học phục vụ các ông bà chủ Nhân Dân được tốt hơn nhé

   Xóa
 3. Bác Hồ nói: Dân là gốc, Đảng và Nhà nước đều kêu gọi: Dân biết, dần bàn, dân kiểm tra. Bác Hồ nói: Cán bộ là công bộc của dân, là đày tớ của dân, mấy người này quên hết lời Bác dạy rồi sao? Cuộc vận động toàn Đảng : Học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí MInh may người này không phải là đảng viên sao?

  Trả lờiXóa
 4. Dân Nam định15:42 24 tháng 6, 2015

  Xin được cám ơn các anh các chị . Chúng tôi luôn ủng hộ việc các anh các chị đang làm .

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là trò hề của HN .Tại sao thành phố làm việc với VMHNX đông người như vậy , trong khi đó chỉ nhóm VMHN xanh chỉ được phép có 2 người ? Định dùng số đông để áp đảo dân . Vẫn chiêu thức lấy thịt đè người và thiểu năng trí tuệ !

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội nuôi rất ít chó nhưng "chó chết" thì rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 7. Thật khó tưởng tượng nổi thái độ quan liêu hách dịch khinh dân đến độ rợn người của QC Hà Nội . Ngay giữa Thủ Đô mà QC quan liêu hách dịch như thế, còn những nơi nông thôn , vùng sâu vùng xa , các QC , CB đối với Dân như thế nào ? Hèn chi các QC mở miệng ra nói về Dân là chê Dân trí thấp . Cái chính sách ngu dân XHCN là thế đấy !

  Trả lờiXóa
 8. Chán! Lúc nào miệng chúng nó cũng bô bô : do dân, vì dân, dân biết, dân bàn ...! Láo toét ...

  Trả lờiXóa
 9. Không có bất cứ một cơ quan chính quyền nào trên thế giới lại có thể quan liêu, kệch cỡm, kẻ cả, cửa quyền như cung cách tiếp dân của các viên chức UBND TP HN đối với nhóm VMHNX. Không thấy cái tâm đâu cả, chỉ lý sự cùn, cãi chày cãi cối kiểu cả vú lấp miệng em! Đây chính là văn hóa nô dịch đối với các dân tộc bị trị!

  Trả lờiXóa
 10. đi gặp bọn này các anh chị cần bình tĩnh để không mắc mưu chúng nó,mình đang là dân 100% là dân vậy đảng hô hào chính quyền của ta là chính quyền của dân,do dân ,vì dân,mọi việc dân biết,dân bàn ,dân kiểm tra,rồi lấy dân làm gốc,rồi cán bộ là công bộc của dân v.v.cứ hỏi chúng nó những câu ấy xem chúng nó trả lời thế nào

  Trả lờiXóa
 11. Nghe các lãnh đạo và đại diện lãnh đạo TPHN tiếp công dân, thấy năng lực, trình độ, thái độ, phẩm chất... hết sức thấp kém. Người dân không nên để những kẻ này tiếp, vì chúng không đáng để tiếp. Chúng không có hiểu biết đã đành, mà cư xử cũng rất đầu đường xó chợ. Thế nào là dân không có quyền chất vấn chính quyền? Thế nào là dân không có quyền yêu cầu nhà nước?... Bố láo! Không sợ Bác Hồ sống lại tát vỡ mồm à? Đồ mất dạy, thế nào là công bộc của dân? Thế nào là của dân, do dân, vì dân? Tại sao một đám phản động, phản đảng, phản tư tưởng Hồ Chí Minh lại có thể chỗm chệ ngồi lên đầu lên cổ dân thủ đô thế này?

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là cường hào đời nay

  Trả lờiXóa
 13. Trong các cơ quan,cấp phó chỉ là giúp việc cho cấp trưởng,không có quyền hạn gì nhiều,nếu có nói gì bất lợi,họ sẽ chối bay chối biến liền.Vì thế,lần sau,nếu không có cấp trưởng,quý vị không nên gặp thì hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quý vị sẽ lại đề nghị làm việc trực tiếp với Bí thư thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sau cuộc tiếp súc vừa qua cho rõ ràng cụ thể hơn ! Xem sự thể thế nào rồi hãy kết luận ?

   Xóa
 14. Khốn nạn!
  Đất nước mạt vận bởi các "đầy tớ"của Thủ đô rồi!

  Trả lờiXóa
 15. Như vậy là dấu hiệu chính quyền đã rất sợ nhân dân lật đổ rồi !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác xem chữ "chính" của bác có nhầm chỗ không đấy?

   Xóa
 16. Hãy nhét phân vào mồm chúng nó. Chúng nó phải nhớ rằng hằng ngày chúng có cơm đút vào mồm là nhờ tiền thuế của dân vì vậy chúng không được phép nói láo với dân!

  Trả lờiXóa
 17. Vì bọn "lãnh đạo" HN không có trình độ lại ngu dốt nên khi bị Dân chất vấn luôn giở thói cùn để lấp liếm và lảng tránh, kể cả Phạm Quang Nghị. Lão ta chỉ biết cù nhầy bám vào cái gọi là "chủ trương đúng" để che đậy đi sự ngu dốt và yếu kém của mình.
  Cứ mỗi lần nhắc đến lãnh đạo CSVN nói chung và HN nói riêng, người nào có hiền đến mấy cũng đều muốn chửi và văng tục với bọn này cho hả dạ. Chưa bao giờ Dân mình lại coi khinh cái đám được gọi là "lãnh đạo" như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 18. Đến người đứng đầu một quốc gia hàng đầu thế gưới Ôbama mà vẫn còn đối thoại với trẻ em học sinh,thế mà mấy thằng Thanh tra phọt phẹt HN lại dám gọi Dân là"đám".Vô lễ hết chỗ nói,chúng mày là công bộc của Dân hay chỉ là đầy tớ của hai thằng Nghị,Thảo?Chúng mày ăn thuế của Dân,mặc áo Nhà nước mà dám lộng ngôn vậy sao?Ai đã dạy dỗ chúng mày cái thói côn đồ vô học vậy?đảng ủy HN giáo dục chúng mày như thế tự bao giờ?quân sao tướng vậy nhìn,nghe chúng mày là biết được mấy thằng cấp trên chúng mày ra sao rồi nhé,một lũ đầu đường xó chợ,ăn hại phá nát Thủ đô.Cút! Rồi lịch sử sẽ hạch tội cả lũ chúng mày!

  Trả lờiXóa
 19. Chủ trương của cách mạng xã hội chủ nghĩa là "dùng bạo lực cướp chính quyền", cho nên đa số cán bộ nhà nước có bản chất của bọn cướp. Mặt mày vênh váo, ăn nói ngang ngược với dân. Họ sống nhờ lương do tiền thuế dân đóng góp, đã không biết đến trách nhiệm phải phục vụ dân, mà còn muốn làm ông bà nội của người dân. Người dân không thể nào chấp nhận những cán bộ quan chức vô ý thức - vô trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 20. Đấy là họ học tập và làm theo Hồ Chí Minh bằng cách quay 180độ. "Chính phủ từ trung ương đến các làng đều là đầy tớ của dân, nếu làm hại dân, dân có quyền đuổi đi"! Ở đây họ là ông chủ, coi dân như con nít: chỉ được kiến nghị đề nghị, không được quyền chất vấn, phải vào khuôn phép và luôn bị đe doạ, đuổi ra!...

  Trả lờiXóa
 21. Chúng chẳng hống hách được mấy nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 22. Rút kinh nghiệm,lần sau,nếu có nói chuyện với cái đám này,quý vị nên in sẵn câu nói của ông Hồ : "...dân có quyền đuổi chính phủ" vào tờ giấy a4.Nếu mấy cha nội đó lý sự cùn thì đưa cho chúng đọc

  Trả lờiXóa
 23. Chỉ có độc đảng "lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện" mới có những thứ khốn nạn như thế với dân chúng.
  đảng csvn đang giãy chết chăng?

  Trả lờiXóa
 24. "Chính quyền" gì chứ? Đám côn đồ đỏ thì có!

  Trả lờiXóa
 25. Ối đảng cs Việt Nam ơi,ối Bộ CT đảng cs VN ơi,ối ông TBT Trọng ơi! Hãy xem cán bộ đảng viên thanh tra HN dưới sự chỉ đạo của Phạm Quang Nghị ủy viên BCT,bí thư HN khinh dân như vậy có được không? Sau cán bộ Tuyên giáo thành ủy(phan đăng long,không thèm viết hoa)nay lại đến cán bộ Thanh tra lại khinh dân nữa,hỏi sao bây giờ họ lại suy thoái đạo đức tác phong lối sống như thế,không còn ai xứng đáng để giáo dục họ nữa hay sao?

  Trả lờiXóa
 26. Hơn 7 triệu dân HN chịu thua ?

  Trả lờiXóa
 27. Cha nào con nấy ! Bt như thế, Ct như vậy , kẻ tiếp dân khác mới là lạ !

  Trả lờiXóa
 28. Cán bộ làm việc thế này thì chỉ làm xấu ảnh hưởng của lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 29. Hà nội còn dùng tiền thuế của Dân nuôi bộ máy công chức ,viên chức như thế này thì Dân còn khổ kinh tế xã hội của thủ đô còn thụt lùi, Ngay khi QH họp đều đồng tình Lấy Dân là gốc trong luật trưng cầu ý Dân http://www.tienphong.vn/xa-hoi/trung-cau-y-dan-phai-tren-quan-diem-trong-dan-tin-dan-875588.tpo mà họ còn ngồi xổm lên thì khó đào tạo quá thật buồn khi đang sống phải thời kỳ có những vị cán bộ công chức này

  Trả lờiXóa
 30. Xem thái độ ứng xử bất đắc dĩ của TT Obama trong cuộc họp báo hôm thứ 4 tại Nhà Trắng(báo Dân trí) mà xấu hổ thay cho quan chức Thanh tra Hà Nội nói riêng và quan chức Việt Nam nói chung.Sao họ không bao giờ tuyên bố là chính quyền của dân,cán bộ là công bộc của dân mà họ lại tôn trọng dân đến vậy.Còn chúng ta lúc nào cũng"chính quyền của dân do dân và vì dân""cán bộ là công bộc của dân"mà lại coi khinh dân đến thế.Hay là họ đang lừa chúng ta?

  Trả lờiXóa