Thứ Năm, 4 tháng 6, 2015

Tổng thống Philippines: TRUNG QUỐC CHẲNG KHÁC GÌ PHÁT XÍT ĐỨC !

Tổng thống Philippines ví Trung Quốc như phát xít Đức
 
03/06/2015 16:38

(TNO) Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản đã ví hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông như phát xít Đức, đồng thời cho biết thế giới không thể tiếp tục nhân nhượng Trung Quốc.

 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu trong Diễn đàn Tương lai Châu Á
tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 3.6.2015 - Ảnh: AFP

“Nếu một cường quốc như Mỹ tuyên bố “chúng tôi không quan tâm”, có lẽ không còn gì có thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của những quốc gia khác”, ông Aquino ngày 3.6 phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), khi được hỏi về việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh và vai trò của Mỹ ở Biển Đông, theo AFP.


“Dù chỉ là một người không chuyên về lịch sử, nhưng tôi được nhắc nhở về cách mà Đức thăm dò (phản ứng của các quốc gia châu Âu) và cách các nước châu Âu đáp trả lại động thái của Đức”, ông Aquino nói, nhắc đến những cuộc xâm lược của phát xít Đức trong những tháng trước khi bùng nổ Thế chiến thứ 2.

“Phát xít Đức thăm dò, và sẵn sàng rút lui nếu có quốc gia nào phản ứng mạnh mẽ, chẳng hạn như Pháp. Nhưng thật không may mắn, phát xít Đức đã xâm chiếm Sudetenland của Tiệp Khắc và không ai đứng lên phản ứng, lên tiếng bảo dừng lại”, ông Aquino cho hay.

“Lúc bấy giờ, nếu ai đó lên tiếng yêu cầu trùm phát xít Đức Adolf Hitler dừng lại, chúng ta sẽ tránh được Thế chiến thứ 2”, Tổng thống Aquino nói.

Tổng thống Aquino đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1.6 cảnh báo Trung Quốc rằng những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông là “phản tác dụng” và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn ở khu vực.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc vẫn ngang ngược bác bỏ đề nghị của Washington về việc ngừng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, ngang ngược cho rằng Bắc Kinh có chủ quyền và dùng những đảo nhân tạo trái phép để thực hiện trách nhiệm quốc tế.

Bắc Kinh còn ngang ngược khẳng định chủ quyền nuốt trọn gần cả Biển Đông, một tuyến đường hàng hải quan trọng thế giới và là nơi có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt lớn.

Mỹ và các đồng minh châu Á, bao gồm Nhật Bản vốn có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đã cảnh báo việc Trung Quốc xem thường luật pháp quốc tế có thể đe dọa tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày, ông Aquino sẽ có buổi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tập trung vào vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng hai nước.

Hai lãnh đạo dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận về việc Nhật Bản cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên Philippines để tăng cường hoạt động tuần tra trên Biển Đông.

Cả Philippines và Nhật Bản đều là đồng minh của Mỹ và chia sẻ mối lo ngại trước những hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên biển, ông Kenko Sone, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho hay.

Phúc Duy

_______

Đề nghị Ngài Tổng thống Philippines Benigno Aquino III phát biểu kiềm chế. Chúng tôi rất chạnh lòng với phát biểu ví von của Ngài. Chẳng lẽ Ngài không biết các lãnh đạo Trung Quốc là bạn vàng 4-16 của lãnh đạo nước chúng tôi ư?

 

10 nhận xét :

 1. Tôi thách bác Trọng nhà ta có khẩu khí như ông Benigno Aquino đấy!?
  Nếu ông dám nói những lời như vậy thì tôi sẽ...theo đảng của ông liền! nguyện làm người trung thành cho ông...!!! còn bằng không thì sao...chắc đảng trưởng như ông cũng hiểu rồi...!?

  Trả lờiXóa
 2. Thưa Tổng thống, Ngài nói đúng lắm (và Nhân Dân VN cũng nghĩ như vậy) nhưng tôi e rằng lãnh đạo của chúng tôi sẽ tự ái vì chính tên phát xít này lâu nay lại là "bạn", là "đồng chí" của họ, gắn bó với nhau "như môi với răng"!

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc như phát xít, Trung quốc là bạn 4 tốt và là đồng chí hướng với VN. Haizz, vậy VN là gì ? Cha TT này bắn tên hay nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 4. thấy tổng thống của người ta mà thèm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này trình tiếng Anh hơi bị cao đó nha! (ít nhất , nói diễn thuyết tiếng Anh không cần ...giấy)

   Xóa
  2. Đối với người Phi, tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

   Xóa
 5. Ông Tổng Thống này sáng suốt thật,tôi đã nghe đầy đủ bài nói chuyện của ông ở Quốc Hội Nhật Bản- khi ông so sánh Tập cận Bình và Adolf Hitler=> yêu cầu nhân loại cảnh giác trước hành động điên rồ và man rợ chống lại loài người của chúng ! hay, chính xác 100%- cầu chúc ông và dân tộc ông đánh bại quân xâm lược Tàu cộng và gìn giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ !

  Trả lờiXóa
 6. Hoan hô TT Philippines B. Aquino III . Chúng tôi ngưỡng mộ ông !

  Trả lờiXóa
 7. Tổng Thống nói thế này thì Phùng tướng quân lại tâm tư lo lắng vì khuyên hướng chống Tàu của Tổng Thống.

  Trả lờiXóa
 8. Quốc xã theo định nghĩa của từ điển Wiki: quốc gia XHCN, cộng sản và quốc xã là một, phần lớn là tương đồng, chỉ có một vài điểm khác biệt

  Trả lờiXóa