Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2015

TUYÊN BỐ CỦA CHƯƠNG TRÌNH MINH TRIẾT "LÀM CHỦ BIỂN ĐÔNG"

Lời dẫn: Trung tâm Minh triết tuần qua vừa ra một Tuyên bố để hưởng ứng kiến nghị của 4 nhà lập pháp Mỹ. Điều đáng lưu ý ở hai văn bản này là, từ hai bờ Thái Bình Dương, đã có những tiếng nói đồng cảm, đầy trách nhiệm kêu gọi cả hai chính phủ: Hoa Kỳ và Việt Nam phải hành động kiên quyết hơn nữa trước những âm mưu và hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Trong thư của các TNS Mỹ gửi cho Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, các nhà lập pháp gồm Thượng nghị sĩ John McCain và Jack Reed (chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy ban Quân vụ Thượng viện) cùng với Thượng nghị sĩ Bob Corker và và Bob Menendez (Chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện) đã hối thúc hai vị bộ trưởng về việc“phát triển và tiến hành một chiến lược toàn diện cho các khu vực hàng hải chung của khu vực Indo-Thái Bình Dương”.

Dưới đây xin giới thiệu Tuyên bố của Trung tâm Minh triết để chúng ta nắm rõ nội dung của cả hai văn bản:Tuyên Bố Của Chương Trình Minh Triết
Làm Chủ Biển Đông

Trong bức thư đề ngày 19/3 gửi Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bốn Nghị sĩ Lãnh đạo Ủy Ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã kêu gọi hãy ngăn chặn hành động phi pháp và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Các Nghị sĩ này đã bày tỏ lo ngại về quy mô và tốc độ cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông, nhấn mạnh rằng một chiến lược chính thức của Mỹ là cần thiết nhằm giảm tốc hoặc chấm dứt các hành động của Bắc Kinh.

1. Chúng tôi rất cảm kích, hoan nghênh và bày tỏ sự đánh giá cao cũng như lòng biết ơn của chúng tôi, những người Việt Nam, đối với bốn vị Nghị sĩ của Thượng viện Mỹ: Ngài John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ, Ngài Jack Reed, Thành viên Cao cấp của SASC, Ngài Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Ngài Bob Menendez, đã gởi thư kêu gọi Chính phủ Mỹ. Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ những quan ngại khi quý vị khẳng định:

“Nếu Mỹ không có một chiến lược tổng thể để xử lý chính sách đòi chủ quyền của Trung quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm hoạt động bồi đắp đất và xây đảo, lợi ích lâu dài của Mỹ cùng các nước đồng minh và đối tác sẽ bị đe dọa nghiêm trọng”, “Các động thái đơn phương nhằm bắt nạtsẽ đe dọa hòa bình và ổn định khu vực. Hoạt động lấn đất, xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc, khả năng chỉ huy, kiểm soát, do thám và quân sự mà chúng mang lại là thách thức trực tiếp không chỉ đối với Mỹ và khu vực, mà với toàn bộ cộng đồng quốc tế”. Chúng tôi nhất trí với nhận định: “Trong khi các nước khu vực xây dựng trên diện tích đất đá có sẵn ở Biển Đông, TrungQuốc đang thay đổi kích thước, cấu trúc, đặc điểm của các bãi đá. Đây là hành vi nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.” “Khi đó, Trung quốc có thể thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên toàn bộ hoặc phần lớn biển Đông. Nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách đe dọa, gây hấn, các tác động tiêu cực tới sự ổn định, thịnh vượng của khu vực, cũng như tới lợi ích Mỹ, sẽ gia tăng”. Chúng tôi ủng hộ quý vị kêu gọi Chính phủ Mỹ cần hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhằm phát triển và thực hiện một chiến lược để đối phó với cách hành xử mang tính bắt nạt của TrungQuốc.

2. Chúng tôi kêu gọi tất cả các cá nhân và mọi lực lượng yêu nước, đang lo lắng cho vận mệnh của đất nước, nhân dịp này, hãy góp tiếng nói mạnh mẽ và có những hành động thiết thực, hưởng ứng lời kêu gọi từ phía Mỹ tố cáo trước dư luận thế giới những hành động phi pháp của Trung Quốcxâm phạm chủ quyền Việt Nam và nhiều nước trong khu vực, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh hàng hải trên Biển Đông và Hoa Đông.

Hãy bày tỏ thái độ và yêu cầu Chính phủ Việt Nam thực thi đầy đủ trọngtrách với dân, với nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam,bảo vệ cuộc sống và hoạt động bình yên của nhân dân ta trên vùng biển chủ quyền của mình.

3. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy thấm nhuần lời di huấn củaTiền nhân, thể hiện trong hai câu thơ của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm:

“Biển Đông vạn dặm dang tay giữ,
Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Hãy đấu tranh mạnh mẽ và có hiệu quả, tố cáo, ngăn chặn hành động “bắt nạt”, xây dựng trái phép, biến những bãi đá mà Trung Quốc từng dùng vũ lực chiếm đoạt, thành căn cứ hàng hải, quân sự nguy hiểm. Chính phủ hãyủng hộ và tạo điều kiện cho xã hội dân sự nước ta hoạt động, phát huy sức mạnh nội lực để chống lại chính sách bá quyền của Trung quốc. Chính phủhãy vì quyền lợi của đất nước liên minh thật lòng với các nước trong khu vực và trên thế giới đang có chung lợi ích với chúng ta, ngăn ngừa có hiệu quả chinh sách và thủ đoạn nguy hiểm của Trung quốc. Hãy làm hết trách nhiệm của mình, với tinh thần tự chủ, tự cường, đòi Trung Quốc chấm dứt những hành vi phi pháp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phải vượt lên sự thụ động, vượt qua mọi trở lực, thực hiện đúng vai trò và nghĩa vụ của Chính phủđối với quốc gia, dân tộc; hãy tố cáo mạnh mẽ trước dư luận và Tòa án quốc tế những hành động sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chính nghĩa dân tộc.

Làm tại Hà Nội ngày 21 tháng 3 năm 2015
T/M Chương trình Minh triết Làm chủ Biển Đông
Chủ nhiệm Chương trình: Nguyễn Khắc Mai


 

1 nhận xét :

  1. Kính chúc Cụ Trường Thọ, đấu tranh dành lại non sông đất nước Việt Nam!

    Trả lờiXóa