Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

LS. Trần Vũ Hải: CQ ĐIỀU TRA VÀ ĐIỀU TRA VIÊN CẦN HIỂU THẨM QUYỀN ĐIỀU TRA

 
CƠ QUAN ĐIỀU TRA VÀ ĐIỀU TRA VIÊN
CẦN HIỂU THẨM QUYỀN ĐIỀU TRA!
 (Nhân vụ nguyên Phó trưởng Công an tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa) 

Luật sư Trần Vũ Hải 

Đại tá Lê Văn Nghiêm –Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cung cấp thông tin cho phóng viên về việc tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai - nguyên phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa tố cáo ông Nghiêm và một số điều tra viên khác che dấu, bỏ lọt tội phạm, không ra quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự  người có tội như sau: 

“Những nội dung cáo buộc của Thượng tá Đỗ Văn Cai đối với lãnh đạo và cán bộ đơn vị phản ánh về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, che dấu bỏ lọt tội phạm tại một số vụ án nêu trên là sai sự thật. Nếu những quyết định của tôi mà sai trong việc xử lý án thì tôi chịu phải trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, những quyết định đó đều được thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật và được cán bộ đơn vị hoàn toàn ủng hộ, nhất trí cao. Chi tiết về kết quả điều tra có liên quan đến nội dung tố cáo của Thượng tá Cai, phóng viên có thể xác minh từ cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa”. (Xem bài trên báo Giáo dục).

Ngoài ra,  Cục 44- Bộ Công an tiến hành xác minh nội dung tố cáo và đã kết luận những cáo buộc trên là không có cơ sở.

Có vẻ Đại tá Nghiêm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, C44- Bộ Công an chưa hiểu rõ về thẩm quyền điều tra của những cơ quan điều tra. Lẽ ra, việc xác minh và điều tra đơn tố cáo trên thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC).

Theo Điều 11 (Thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra trong Công an Nhân dân) - Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội số 23/2004/PL-UBTVQH ngày 20/8/2004 về tổ chức điều tra hình sư (Pháp lệnh TCĐTHS), Cơ quan cảnh sát điều tra trong Công an Nhân dân không có thẩm quyền điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của VKSNDTC. Trong khi theo Điều 18 (Thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra của VKSNDTC) của Pháp lệnh này, Cơ quan điều tra của VKSNDTC có thẩm quyền điều tra những loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Các hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự, che dấu tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các Điều 293 và Điều 313 - Chương các tội xâm phạm hoạt động tư pháp, Bộ luật hình sự (BLHS). Những người bị tố cáo là cán bộ thuộc cơ quan tư pháp (cơ quan điều tra).

Như vậy, cơ quan điều tra công an tỉnh Thanh Hóa và C44- Bộ Công an lẽ ra không có thẩm quyền xác minh, tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai đối với Đại tá Nghiêm và một số điều tra viên khác, họ phải chuyển đơn tố cáo này đến Cục điều tra- VKSNDTC. Hiện nay, ông Cai đang yêu cầu Cục điều tra-VKSNDTC thụ lý đơn tố cáo.

Nói một cách nôm na, một số cơ quan điều tra và cả những điều tra viên (cả người tố cáo đã là điều tra viên, lẫn những người bị tố cáo đang là điều tra viên) cũng không hiểu thẩm quyền điều tra, dẫn đến vụ việc kéo dài không cần thiết.

Tình trạng không hiểu đúng thẩm quyền này cũng diễn ra đối với một số vụ án khác, như Vụ án ông TDN bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258 của Chương XX – Các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính của BLHS.

Trong vụ án này, việc điều tra do một cơ quan An ninh điều tra thực hiện, trong khi Điều 12 Pháp lệnh TCĐTHS quy định:

 Cơ quan An ninh điều tra điều tra các vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Chương XI, Chương XXIV và các tội phạm quy định tại các điều 180, 181, 221, 222, 223, 231, 232, 236, 263, 264, 274 và 275 của Bộ luật hình sự.

Điều 258 BLHS thuộc Chương XX, không nằm trong các tội danh được quy định trên. Có nghĩa cơ quan An ninh điều tra không có thẩm quyền điều tra vụ án ông TDN bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 258 BLHS.

Hy vọng, các cơ quan điều tra và các điều tra viên sẽ hiểu đúng thẩm quyền của mình, để tránh những việc đáng tiếc, không đáng có.

T.V.H

1 nhận xét :

  1. Việt Nam đâu cần luật, cho nên LS Trần Vũ Hải nói không có giá trị.

    Trả lờiXóa