Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

12h TRƯA NAY, BẮC KINH PHÁT LỆNH XUA HÀNG VẠN TÀU CÁ XUỐNG BIỂN ĐÔNG

12h trưa nay, TQ xua hàng vạn tàu cá xuống biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Đúng 12h trưa (11h Việt Nam) hôm nay (01-8), hàng vạn tàu cá của Trung Quốc sẽ đồng loạt ra khơi, hướng tới Ngư trường biển Đông đánh bắt.

 12h trưa nay, hàng vạn tàu cá Trung Quốc tràn xuống biển Đông
 
Trên trang mạng của Cục hải sự quốc gia Trung Quốc ngày 31-7 đăng tải thông báo số 0168 - năm 2014 với nội dung như sau: Kể từ 12h00 ngày 01-8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá.

Tân Hoa Xã Trung Quốc ngày 31-7 đưa tin, hiện tất cả tàu cá đánh bắt ở biển Đông đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra khơi, chỉ tính riêng tỉnh Hải Nam- tỉnh có diện tích rộng nhất giáp biển Đông đã có tới 9000 tàu đánh bắt xa bờ đang chờ ‘tiếng còi” kết thúc lệnh cấm, để ồ ạt ra khơi trưa ngày hôm nay.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc dùng tàu tuần tiễu và trực thăng vây bắt tàu cá Trung Quốc

Lệnh cấm đánh bắt cá tại biển Đông được Trung Quốc đơn phương áp đặt, có hiệu lực kể từ 12h ngày 16-5, giới hạn thực hiện cấm đánh bắt trên biển Đông được tính từ khu vực biển có vĩ tuyến 12 độ Bắc đến “giới tuyến giáp khu vực biển Mân Việt” (kéo dài từ Quảng Tây đến Phúc Kiến, bao gồm cả khu vực biển Vịnh Bắc Bộ).

Được biết, kể từ năm 1999, Trung Quốc hằng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, nơi Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình - nuốt trọn 80% diện tích biển Đông, bất chấp phản ứng của các nước xung quanh khu vực.

Lệnh cấm này áp dụng đối với ngư dân Trung Quốc và ngư dân các nước đang có ngư trường ở khu vực biển Đông. Trong thời gian này, cảnh sát biển Trung Quốc cùng các lực lượng ngư chính, hải giám thường xuyên tăng cường tuần tra trên biển Đông, nếu gặp tàu cá nước ngoài họ thường quấy nhiễu tịch thu tàu thuyền, ngư cụ và thủy hải sản trên tàu. 

Những việc làm vô nhân đạo của Trung Quốc đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh vẫn “dày mặt” coi như chẳng có chuyện gì to tát. Thậm chí họ còn áp đặt một số “luật” cực kỳ phi lý tại khu vực biển Đông.

Ra luật lệ ngang ngược, dùng tàu cá để xâm lược biển Đông

Hồi tháng 1-2014, chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc, cũng đã đơn phương áp dụng "Luật ngư nghiệp” mà tỉnh này đã tự “vẽ” ra. Theo đó, yêu cầu tàu nước ngoài khi đi vào vùng biển gần Hải Nam, cũng như để thực hiện các hoạt động đánh bắt cá hay điều tra tài nguyên ngư nghiệp tại đây phải được sự cho phép của cơ quan quản lý có liên quan của Trung Quốc.

Vin vào luật này, nhà chức trách Trung Quốc cho phép các tàu chấp pháp của họ quyền tịch thu sản phẩm ngư nghiệp, ngư cụ, phạt tiền lên đến 500.000 nhân dân tệ nếu tàu của nước ngoài đi vào vùng biển này. 

Ngay sau khi luật này được thực thi vào ngày 1-1/2014, hàng loạt quốc gia đã phản đối gay gắt, đặc biệt là các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Dư luận quốc tế và các nước có lọi ích liên quan trên vùng biển này cũng chỉ trích những luật lệ phi lí mà Bắc Kinh đã đặt ra, trong đó có Mỹ và Nhật.

Tất cả những hành động trên của chính quyền bắc Kinh đều nhằm vào mục đích độc chiếm biển Đông, hòng hiện thực hóa “đường 9 đoạn” (Bản đồ khổ dọc mới xuất bản đã sửa thành “đường 10 đoạn”) phi lý mà họ đã tự vẽ ra. Cái “lưỡi bò” tham lam của Trung Quốc tiếp tục đòi “liếm trọn” biển Đông.

Để thực hiện âm mưu của mình, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, một mặt tiến hành các hoạt động xua đuổi, bắt bớ, xâm chiếm lãnh thổ (ví như ngày 2-5 vừa qua Bắc kinh đã kéo cái giàn khoan to đùng “Hải Dương 981” tới hạ đặt, thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam). 

Một tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc
Một tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc

Mặt khác chính quyền Bắc Kinh còn khuyến khích và đưa ra các chính sách ưu đãi tối đa cho Ngư dân đưa tàu cá ra đánh bắt tại các vùng biển đang có tranh chấp ở biển Đông, chiếm đoạt ngư trường của nước khác, biến các vùng biển không tranh chấp thành có bằng lực lượng tàu cá.

Trang bị thêm, biến ngư dân thành công cụ thực hiện dã tâm

Tờ Reuters ngày 28-7 đưa tin cho hay, hiện nay các loại tàu đánh bắt cá của Trung Quốc hoạt động tại khu vực biển Đông đều được chính quyền trang bị cho một số loại thiết bị công nghệ cao, như các máy thu vô tuyến điện hiện đại, thiết bị thăm dò luồng cá cá và đặc biệt là hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu. 

Khi Ngư dân của họ đánh bắt tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông, nếu như gặp phải thời tiết xấu hoặc chạm trán với tàu tuần tra của các nước láng giềng, như Việt Nam hay Philippines, lập tức tàu cá của Trung Quốc có thể liên lạc trực tiếp với lực lượng Hải cảnh của nước này bằng hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu.

Tính đến cuối năm 2013, đã có hơn 50.000 tàu cá Trung Quốc được lắp đặt hệ thống dẫn đường vệ tinh “Bắc Đẩu” do họ tự nghiên cứu chế tạo. Tại Hải Nam, các tàu cá của Trung Quốc chỉ phải chi trả không đến 10% cước phí dịch vụ vệ tinh, hơn 90% còn lại được nhà nước hỗ trợ.

Điều đó cho thấy, Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho ngư dân. Cùng với nguồn tài nguyên Ngư nghiệp tại các vùng biển gần đang ngày càng cạn kiệt, hiện nay ngư dân Trung Quốc cũng đang tiến ra các khu vực biển xa trên biển Đông, tìm kiếm các ngư trường mới, đồng thời để khẳng định chủ quyền.

Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị ra khơi
Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị ra khơi
Theo Reuters, chính quyền tỉnh Hải Nam - Trung Quốc không chỉ khuyến khích ngư dân ra khơi đánh bắt cá tại các khu vực biển tranh chấp trên biển Đông, mà còn hướng họ ra các khu vực biển xa thuộc khu vực quần đảo Trường sa cách Trung Quốc về phía nam 1100 km. 

Tất cả các loại tàu cá Trung Quốc mỗi khi ra khơi đều được nhà nước hỗ trợ xăng dầu, đối với loại tàu có động cơ 500 mã lực, sẽ được nhận từ 2000-3000 NDT mỗi ngày. 

Như vậy, có thể thấy rõ một điều rằng, với việc động viên và tài trợ ngư dân nhằm tạo ra những đội tàu cá hùng mạnh vươn khơi đánh bắt trong các vùng biển tranh chấp, đã trở thành một “chính sách” nhất quán của chính quyền Trung Quốc, chứ không còn là những quyết định mang tính chất cơ hội, và nó được xuất phát từ cả các lý do địa chính trị lẫn kinh tế, thương mại. 

Hiện nay Trung Quốc đã triển khai biên đội “Hàng không mẫu hạm ngư nghiệp” hay còn gọi là “Hạm đội hỗn hợp ngư nghiệp đặc biệt”. Nòng cốt của nó là 07 tàu cỡ lớn (01 tàu chế biến tổng hợp 3,2 vạn tấn; 01 tàu tiếp dầu 2 vạn tấn; 02 tàu vận tải đông lạnh 1 vạn tấn và 03 tàu bảo đảm tổng hợp 3000 - 5000 tấn (tất cả các tàu này đều được đặt tên chung là Hải Nam Bảo Sa), lực lượng máy bay trực thăng và 300 - 500 tàu cá loại trên 100 tấn. 

Với sự hỗ trợ của biên đội này, hàng trăm tàu cá Trung Quốc sẽ có thời gian bám biển tới 9 tháng nhằm ngăn chặn tàu cá, thậm chí là tàu chấp pháp các nước để độc chiếm ngư trường, tuyên bố chủ quyền trên biển. Có thể nói đây là một chiêu bài rất thâm hiểm, và chắc chắn chính quyền Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh hơn nữa nhằm hiện thực hóa chính sách này trong những năm tới đây. 

Thiên Nam

21 nhận xét :

 1. Kể ra thì Tàu nó cũng thâm hiểm , nhưng cũng chứng tỏ không mạnh hơn ta là mấy , nếu không cần gì phải dùng đến "dân binh" . Nên nhớ năm 79 , khi đánh 6 tỉnh BG nước ta Tàu cũng lùa "dân binh" đi đầu làm bia đỡ đạn. Nếu ta đánh "ngư dân" chúng lu loa lên ngay như kiểu "gái đĩ già mồm".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó mạnh vì ta lùi. người ta lớn bởi vì ta quỳ xuống

   Xóa
 2. "Bão nổi lên rồi", cả đen lẫn bóng !

  Trả lờiXóa
 3. Làm kiểu này chắc ý đồ chúng thành công

  Trả lờiXóa
 4. Cho rõ mặt bạn vàng. TQ giờ giống như một lũ khùng đói khát!

  Trả lờiXóa
 5. Ba Cầu Muối, Saigonlúc 16:38 1 tháng 8, 2014

  Đông dân thì chỉ lấy thịt đè người , lấy tầu đè biển ! Rồi Biển Đông sẽ thành cái hũ mắm khổng lồ ướp xác quân Tầu !

  Trả lờiXóa
 6. Biển Đông là của họ rồi mà! Ta cùng với họ khai thác mà! Đảng và nhà nước đã nói thế rồi, nhân dân chúng ta than van với nhau rồi có thay đổi gì? Chỉ phải hành động thì mới mong thay đổi.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến thuật biển người đã bá đầu khởi động. Nó còn nhiều chiêu nữa. Sau chiêu này là chiêu gì? các bác thử đoán xem.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn cái tàu vỏ sắt của nó thì biết, nó chế tạo để đâm va chứ đánh cá cái đéo gì.

  Trả lờiXóa
 9. Đã là kẻ cướp thì không thiếu gì trò đểu giả và hèn hạ.
  Tác hại xấu do những ngư dân đói khát này gây nên tất nhiên là rất nhiều.
  Nhưng có một tác dụng tích cực là bộ mặt giả nhân giả nghĩa của chúng ngày càng được phơi bày ra trắng trợn hơn. Những kẻ lâu nay muốn tô vẽ cho 16 chữ vàng và trò hề 4 tốt sẽ càng ngày càng không còn gì để tô vẽ nữa.
  Thật xấu hổ và nhục nhã quá

  Trả lờiXóa
 10. Đây là một trong những chiến thuật lấy thịt đè người nham hiểm nhằm thực hiện chiến lược độc chiếm Biển Đông của chủ nghĩa bá quyền Trung quốc! Thay vì lặp đi lặp lai cái điệp khúc Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cải thì phải tổ chức lực lượng xua đuổi và nếu bọn nó ngang ngược thi bắt hết nhốt hết không nói nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Thưa anh Tễu : Kế hoạch của Tàu gần như 90 triệu dân đều biết . Chỉ có khoảng chừng vài mươi người không biết hoặc họ biết mà không lên tiếng . Phải chi mấy mươi người nầy lên tiếng thì dân Nam đâu có khổ ?

  Trả lờiXóa
 12. Nếu là tôi thì như thế này:...đất của tôi tôi giữ, đem cái cột cấm xuống lành ranh, cha nào lấn đất, lấn ranh định chiếm đất tôi tôi sẽ rất rõ ràng....đất của tôi đề nghị cha....biến, nếu thằng tham lam lam cứ lì...lấn, thì...đánh nó, đánh không lại thì la làng, kêu hàng xóm giúp...và kiếm anh bạn nào to con mạnh sức hơn thằng tham lam chơi với ảnh.....và nhờ ảnh giúp....đánh chết mẹ cái thằng...tham lam...
  Chứ không như ai kia:..cứ van xin...năn nỉ, làm lành nhu nhược để thằng tham lam tác oai tác quái thì.....BÓ TAY luôn....chỉ giỏi cái: KHÔN NHÀ DẠY CHỢ........!!

  Trả lờiXóa
 13. Ba Cầu Muối, Saigonlúc 06:33 2 tháng 8, 2014

  Lấy thịt đè người . Biển Đông mồ chôn giặc Tầu !

  Trả lờiXóa
 14. Sáng nay đọc Quê Choa, thấy có bài viết nói về việc ông vua tập thể nghị sang Mỹ, tặng cho ông J.McCain hai bức ảnh, Một bức chụp tấm bia trên đó có ghi ngày ông này bị bắt tại hồ Trúc Bạch năm 1967 nhưng bia khắc tên sai; một tấm chụp một sĩ quan Mỹ đưa tay đầu hàng. Tôi không biết cái đảng cs muốn gởi gắm điều gì. Nhưng trước tiên, tôi thấy đó là một việc làm vô cùng thiếu văn hoa! ( mà cũng phải cs có văn hoá đâu!) Chắc ông Mc Cain nhận hai tấm hình này vui lắm! Vui vì mình đang tiếp xúc với một tên hề, vừa ngu lại vừa tưởng mình là thiên tài". Ôi cán bội cao ấp của cái nước xô hết cho chết, xấu hơn chó ngựa!

  Trả lờiXóa
 15. "Nặc danh14:42 Ngày 01 tháng 08 năm 2014

  Kể ra thì Tàu nó cũng thâm hiểm , nhưng cũng chứng tỏ không mạnh hơn ta là mấy , nếu không cần gì phải dùng đến "dân binh" . Nên nhớ năm 79 , khi đánh 6 tỉnh BG nước ta Tàu cũng lùa "dân binh" đi đầu làm bia đỡ đạn. Nếu ta đánh "ngư dân" chúng lu loa lên ngay như kiểu "gái đĩ già mồm".

  Sao ta giống Tàu quá thể! Cũng "gái đĩ già mồm".

  Nhưng ít ra ta không dám đánh dân Tàu, trong khi Tàu dám đánh dân Ta

  Trả lờiXóa
 16. Chúng cũng dũng cảm bám biển nhỉ? Nhưng được hải quân của chúng hộ vệ đắc lực, chứ không bơ vơ như ngư dân VN.

  Trả lờiXóa
 17. Đả đảo Trung cộng !

  Trả lờiXóa
 18. Đề nghị Bộ chính trj (vì BCT) quyết hết mà) ra lệnh cho chính phủ, Bộ quốc phòng, Bộ công an bắt hết những chiếc tầu nào của Trung cộng dám xâm phạm vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế của VN. Các nước khác, trong đó có Philippin họ cũng đều làm như thế cả và điều này cũng đúng với thông lệ quốc tế. Lần này đừng có "xua đuổi" nữa, mà hãy tóm lấy vài ba chục chiếc nếu nó dám vi phạm.

  Trả lờiXóa
 19. Ba Cầu Muối, Saigonlúc 22:38 2 tháng 8, 2014

  Trông bọn nó cũng không khác hạm đội của Toa Đô và Ô Mã Nhi . Hùng hùng hổ hổ như vậy mà bị Trần Hưng Đạo đánh cho tan xác pháo . Cái biệt tài của con cháu Lạc Hồng là thế . Bởi vì người Lạc Việt vốn thạo nghề biển và đã từng đánh tan những hạm đội vô địch của Nguyên Mông mà rất ít thiệt hại . Cứ xem lại những trận thủy chiến của người Việt chống lại người Tầu . Người Việt chưa hề thua trận thủy chiến nào trước quân Tầu. Từ Ngô Quyền đến Trần Hưng đạo rồi Quang Trung với những đô đốc Lộc , đô đốc Tuyết lừng danh , khiến cho quân Tầu thua xiểng liểng bỏ cả chiến thuyền chạy thoát thân hay bị chìm dưới nước , xác thân làm mồi cho cá biển.
  Với truyền thống oanh liệt như vậy, tại sao ngày nay Đ cứ khoanh tay ngồi nhìn cho giặc xâm lấn tung hoành trên biển của ta mà không dám tung quân đánh cho chúng tơi bời như cha ông từng làm ? Than ôi kẻ thù ngồi ngay sau lưng Bệ Hạ mà sao Bệ Hạ không thấy ?

  Trả lờiXóa
 20. Chính phủ kêu gọi đóng tàu sắt. Ok. Nhưng tiền đâu? đóng rồi thì phải trang bị nư cụ, máy móc. Phải có chỗ sửa chữa, bảo dưỡng. Phải đào tạo thuyền trưởng, thuyền viên để vận hành tàu. Còn thiếu nhiều lắm. Vạch ra mà không có thực lực thì lại giống như đến năm 2020 VN "cơ bản trở thành nước công nghiệp". Đẩy "trở thành" xuống dưới, thêm "cơ bản" lên trước. Chữ nghĩ VN thời đại ĐĐ hay phết.

  Trả lờiXóa