Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014

CHIỀU NAY, TÀU TRUNG QUỐC ĐIÊN CUỒNG ĐÂM THỦNG TÀU CẢNH SÁT BIỂN VN

Tàu Trung Quốc điên cuồng đâm thủng tàu
Cảnh sát biển Việt Nam

(TNO) Diễn biến căng thẳng bất ngờ diễn ra vào chiều nay 1.6, khi tàu Trung Quốc số hiệu 46105 đã điên cuồng phun nước và tăng tốc đâm thủng tàu Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam 2016, nơi phóng viên Thanh Niên Online đang có mặt.

Tàu cảnh sát biển 2016 (màu xám, bên ngoài) và tàu CSB 2015 trong đợt bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển hồi cuối tháng 8.2013 tại Hải Phòng - Ảnh: Đàm Duy Khánh
16 giờ chiều nay, tình hình khu vực giàn khoan đang khá yên ắng. Lúc này, các tàu CSB và Kiểm ngư Việt Nam đang thả trôi cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 12 hải lý. Đột nhiên từ đâu có 4 - 5 tàu Trung Quốc từ phía giàn khoan trái phép Hải Dương-981 (Haiyan Shiyou-981) kéo đến.

Đi đầu là tàu kéo số hiệu 32 của Trung Quốc tổ chức khiêu khích một tàu kiểm ngư Việt Nam. Khác với các lần trước, tàu Việt Nam chủ động đứng yên hoặc di chuyển chậm và mở loa tuyên truyền đẩy đuổi các tàu Trung Quốc. 

Đột nhiên tàu kéo 32 của Trung Quốc mở súng phun nước vào tàu kiểm ngư. Lúc ấy, tàu CSB 2016 đang nổ máy đi chậm ở vòng ngoài để hỗ trợ khi cần thiết thì đột nhiên tàu Trung Quốc 46105 tăng tốc lao về phía tàu CSB 2016. Nhận thấy sự nguy hiểm, tàu CSB 2016 tăng tốc lao về phía trước. Với lợi thế vận tốc lớn, sau 5 phút đeo bám tàu 46105 áp sát bên mạn phải, mở súng phun nước bắn xối xả vào tàu 2016.

Thượng úy Quản Trọng Dương, thuyền trưởng CSB 2016 ra lệnh thuyền viên và phóng viên vào đài chỉ huy, đóng chặt cửa để tránh nước. Tình thế cực kỳ gay go khi phía trước tàu Trung Quốc đang phun nước vào tàu kiểm ngư Việt Nam và che mất đường đi của tàu CSB 2016.

Chưa dừng lại ở đó, tàu Trung Quốc 46105 còn tăng tốc đâm thẳng góc vào mạn phải tàu CSB 2016. Cú đâm cực mạnh khiến cả tàu chao đảo. Thuyền trưởng Dương ra lệnh tổ máy chạy hết công suất trên 20 hải lý/giờ để tăng tốc thoát khỏi vòng vây.

Sau cú đâm trên, tàu 46105 lại truy đuổi tiếp và ép bên mạn trái của tàu 2016. Thượng úy Nguyễn Quốc Huy, chính trị viên tàu 2016 cho biết sau khi đâm va, tàu 46105 tiếp tục phun nước. 

Lúc này, khi phát hiện thượng úy Huy đang có mặt trên boong tàu để ghi hình, phía tàuTrung Quốc ra lệnh phun nước trực diện vào người anh Huy. “Lúc này tôi vừa quay phim vừa tránh nước phun, mình quen với cảnh bị phun nước nên không sợ, chỉ sợ hư máy, mất hết hình ảnh”, thượng úy Huy kiên cường nói.

 
 
Tàu Trung Quốc bắn nước và đâm thẳng tàu CSB 2016 - Ảnh: Trung Hiếu

Do 2 bên tàu 46105 có gia cố thêm mũi neo nên cú đâm đã gây tổn thất nặng cho tàu CSB 2016. Tàu CSB 2016 bị thủng 4 lỗ ở mạn phải, lỗ lớn nhất dài 40 cm, rộng 7 cm; lỗ nhỏ nhất dài 35 cm, rộng 3 cm, có lỗ thủng cách mép nước 40 cm, khiến nước tràn vào khoang tàu.

Ngoài ra, tàu còn hư hỏng thêm 7 mét lan can tàu, ống thông hơi và ống dầu bị gãy.

Đến 18 giờ, cuộc tấn công hung hãn của tàu Trung Quốc kết thúc, các lực lượng trên tàu CSB 2016 đang tập trung gia cố tránh nước tràn vào.

Theo thuyền trưởng Quản Trọng Dương, với hư hỏng này, chỉ có cách kéo tàu vào bờ để sửa chữa, bởi nếu chạy nhanh hoặc sóng to hơn, thì nước sẽ tràn vào khoang tàu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất của tàu Trung Quốc đối với tàu Việt Nam mấy ngày qua. Dẫu vậy, các chiến sĩ trên tàu CSB vẫn không hề nao núng, vẫn bình tĩnh, sửa chữa khắc phục sự cố để bám biển, từng giây từng phút. 

Trung Hiếu (từ Hoàng Sa, Đà Nẵng)

Các tin liên quan:9 nhận xét :

 1. Gởi bản tin nầy cho Phùng Quang Thanh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. gửi đồng chí 22:47 xin thông báo cho đồng chí biết tàu "Trung Quốc 46105" đâm thủng tàu CSB Việt Nam là của anh ruột đồng chí đại tướng kính yêu nên chúng tôi thiết nghĩ đây là "chuyện trong nhà" không việc gì mà cư dân mạng phải làm ầm cả lên thế. cứ để đấy đảng no (xin lỗi tôi nói ngọng).

   Xóa
 2. Tôi có ý kiến: Việc ủng hộ cảnh sát biển nên trao đúng địa chỉ các chiến sĩ đang trực tiếp làm nhiệm vụ ở biển đông hoặc gia đình họ.

  Trả lờiXóa
 3. ôi thế mà vẫn là chuyện trong nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Một dân tộc tìm cách tránh chiến tranh bằng cái giá của sự nhục nhã thì cuối cùng sẽ nhận lấy cả sự nhục nhã và chiến tranh (You chose disgrace in fear of war; you got disgrace and war as well) -- Winston Churchill.

  Trả lờiXóa
 5. Mình cứ đứng im đó cho nó đâm ,nếu nó đâm hõng tầu thì bắt đền thằng tầu ,ta đâu có sợ gì .

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt vào đầu những năm 90, và sự tan rã của Liên Bang Xô Viết thì nhà cầm quyền Nga, do thiếu hụt về ngoại tệ, đã chủ tâm "xuât khẩu" các sản phẩm và cả công nghệ vũ khí của cái gọi là Liên Bang Xô viết qua nước láng giềng Trung Quốc. Họ không có chính sách rõ rệt như Mỹ, chỉ bán vũ khí cho các nước theo thể chế tự do, dân chủ mà Mỹ ủng hộ. Các vũ khí nguyên tử, do Hiêp ước Không Phổ Biến Vũ khí Nguyên Tử (NPT) của LHQ, nên họ không "xuất khẩu". Còn tất cả các vũ khí tân tiến khác họ đều bán cho Tàu. Trung Quốc đã mua số lượng lớn các máy bay chiến đấu (SU-27, 29, 35), tàu ngầm, hệ thống radar, tên lửa của Nga. Mua cả thành phẩm lẫn chuyển giao công nghệ, tự sản xuất lấy. Từ đó, Trung Quốc đã xây dựng đuọc môt lực lượng tàu ngầm đáng kể (tàu diesel, tàu chạy bằng nguyên tử, tàu mang tên lửa liên lục địa). Họ xây dưng lưc lượng này với sự giúp đỡ của chuyên viên Nga). Theo hợp đồng thì cứ môt tàu ngầm được chế tạo tại Nga, thì 5 tàu ngầm đuọc chế tạo tại Trung Quốc. Căng thẵng đã xảy ra khi, Tàu ăn cắp kỹ thuật phi cơ chiến đấu SU-27 để sản xuất phiên bản J-10,
  khi chưa được thoả thuận. Ngoài việc lấy công nghệ của Nga, họ còn ăn cắp công nghệ của Mỹ, bằng gián điệp trong các công ty, trường Đại học Mỹ. Họ gửi hàng ngàn, nếu không nói hàng vạn sinh viên, xuất phat từ các trường quân sự, vào học trong các trường DH của Mỹ và Âu châu dễ ăn cắp kỹ thuật quân sự. Thông thường nhất là các việc đột nhập vào các máy tính của các công ty liên quan đến công nghệ quốc phòng Mỹ, mà Mỹ tố cáo Trung quốc gần đây.
  Tất cả các điều này cho thấy, Cái Nôi của Cách Mạng, là nước Nga, đã không chỉ xuất khẩu ý thức hệ như lúc trước, họ còn xuất khẩu vũ khí tân tiến cho bất kỳ nước nào trả tiền cho họ. Một hệ thống lý luận và hệ thống chính quyền đã sạt nghiệp, bất kể luât lệ thế giới, xuât khẩu những vũ khí cho bất kỳ ai, gieo rắc tang thương chết chóc đến những vùng xa xôi trên thế giới. Chiến tranh Viêt nam 30-năm là một ví dụ.
  Có thể tìm đọc các dữ kiện ở báo Asia Times (2013), hay các báo quốc tế khác.

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ chỉ cần để phóng viên quay phim, chụp ảnh công khai (cho bọn Tàu nhìn thấy) là chúng nó sẽ phát điên lên!
  Đây là cách ta thu thập chứng cứ, phù hợp với lũ chó điên.
  Hoan hô phóng viên "Tiền phong online" đã kiên cường để có những thước phim quý!

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện nầy hãy để cho bác Phùng Quang Thanh lo. Không có sao đâu, chỉ là va chạm nhẹ thôi mờ, giống như trong nhà chúng ta úp bát, đĩa khua mà thôi.

  Trả lờiXóa