Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH GỬI THƯ CHO TỔNG BÍ THƯ VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC

.
Tướng Vĩnh gửi thư về TS Cù Huy Hà Vũ
Cập nhật: 09:26 GMT - thứ sáu, 14 tháng 6, 2013

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc, vừa gửi thư lên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ.

Ông Vĩnh là một trong các vị công thần gần đây đã đóng góp nhiều ý kiến cho quá trình phát triển dân chủ và xã hội ở trong nước. 

Các bài liên quan
Trong khi đó tin mới nhất mà chúng tôi nhận được cho hay vợ ông Vũ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, đã được phép vào thăm ông không theo định kỳ vào thứ Bảy 15/6.


Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bắt đầu tuyệt thực trong trại giam từ ngày 27/5 để phản đối việc ông bị vi phạm quyền lợi.

Thư của ông Nguyễn Trọng Vĩnh viết hôm 13/6 mà BBC được tiếp cận viết ông Cù Huy Hà Vũ đã bị giám thị ở trại giam K5, Thanh Hóa, "đối xử tai ác, bất chấp pháp luật" và vì "quá uất ức" ông đã quyết định tuyệt thực.

Ông nhắc lại trường hợp bản thân ông và bạn tù cũng đã tuyệt thực khi bị thực dân Pháp giam ở Đăk Tô, Kontum.

"Sau 7 ngày mệt lả thì Công sứ Trung Kỳ điện cho Công sứ Kontum đáp ứng những yêu sách của chúng tôi."
Tuyệt thực dài ngày
Thư viết tiếp: "Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực đến nay đã 18 ngày thì rất nguy kịch, cách cái chết không còn xa mấy".

"Tôi nghĩ là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước không nỡ làm ngơ trước cái chết vô lý của một con người, bất kể đó là ai."

Tướng Vĩnh đề nghị hai vị lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam cho kiểm tra và chỉ thị cho giám thị trại giam đối xử bình thường với ông Cù Huy Hà Vũ, cho phép vợ con ông thăm nom cung cấp dinh dưỡng cho ông.

"Tôi nghĩ là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước không nỡ làm ngơ trước cái chết vô lý của một con người, bất kể đó là ai." - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
"Tốt hơn thế, kính đề nghị Tổng Bí thư và Chủ tịch nước... thể hiện truyền thống nhân đạo của tiền nhân xuống lệnh tha trước thời hạn tù nhân Cù Huy Hà Vũ..."


Ông Vĩnh cảnh báo nếu ông Cù Huy Hà Vũ thiệt mạng vì tuyệt thực thì điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu cho uy tín của Việt Nam trước dư luận quốc tế.

Ngày càng nhiều người Việt ở cả trong nước và nước ngoài tuyên bố cùng tuyệt thực để ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ.

Hôm thứ Tư 12/6, trong một cuộc nói chuyện điện thoại với bà Lê Hiền Đức, một người đấu tranh ở Hà Nội, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp nói sẽ chịu trách nhiệm về tính mạng của ông Vũ.

Ông Oánh, người phụ trách quản lý các trại giam, nói với bà Đức rằng ông Cù Huy Hà Vũ "sẽ không chết, trong tù đường sữa rất nhiều".

Tuy nhiên bà Dương Hà, vợ ông Vũ, nói dù gia đình gửi nhiều đồ ăn ông vẫn quyết tâm không sử dụng.

_________________________________________________

Toàn văn bức thư của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc Ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực sang tới ngày thứ 18 tại trại tù số 5 Thanh Hóa:

12 nhận xét :

 1. XEM VIDEO TUYỆT THỰC TRƯỚC NHÀ TRẮNG ĐỂ ỦNG HỘ ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ:lúc 13:36 14 tháng 6, 2013

  Mời xem tại đây :
  http://chhv.wordpress.com/2013/06/10/dem-tung-ngay-vu-dang-nhin-an-trong-trai-giam-k5-thanh-hoa/

  Trả lờiXóa
 2. Cháu xin cảm phục sự nhiệt tình, trung thực, thẳng thắn, tình nhân ái, nhân hậu và tính quả cảm vì Dân vì Nước của Bác NGUYỄN TRỌNG VĨNH ! Xin kính chúc Bác mạnh khỏe và sống lâu !

  Trả lờiXóa
 3. Cầu chúc lão đại tướng quân trường thọ!

  Trả lờiXóa
 4. Khổ thân ông Cụ! Tâm huyết với dân với nước lắm. Nhưng Cụ có biết đâu rằng: Cụ gửi niềm tin NHẦM CHỖ! Có khi Cụ gửi cho "bọn đế quốc xài lang" lại tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Cháu xin cảm phục tấm lòng và những tiếng nói thấu tình đạt lý của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh. Khốn nỗi thực dân Pháp tuy là kẻ xâm lược, nhưng họ có tình người hơn những người CS và những kẻ đội lốt CS. Cháu kính chúc cụ mạnh khỏe, sống lâu với bầy cháu khổ đau này.

  Trả lờiXóa
 6. Thương cụ quá,năm nay cụ 96 tuổi,cụ phải sống 30 năm nữa nhé-125 tuổi cụ mới được quyền chết đấy!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi tin rằng,tên tuổi cụ Nguyễn Trọng Vĩnh,những lời can gián của cụ với nhà nước Việt Nam bây giờ,nay mai chắc chắn xẽ được ghi vào sử sách để thế hệ con cháu biết được tấm lòng thương dân,thương nước của một lão tướng đã gần trăm tuổi.Lịch sử chắc xẽ cũng ghi lại tên tuổi,cũng như những việc làm bất nhân,hại dân,hại nước của nhiều kẻ đương chức,đương quyền,cậy thế để đang tâm bán nước,hại dân.Tôi tin rằng,có ngày dân nước Việt xẽ lôi cổ tất cả những kẻ tội đồ bán nước,hại dân,những kẻ đang tâm bắt bớ,đầy ải những người yêu nước ra trước toàn dân để xử tội.Mong sao ngày đó đến gần,thì những người có tấm lòng yêu nước,thương nòi như cụ Nguyễn Trọng Vĩnh có về với tiên tổ cũng được an lòng.
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh ,Cụ là niềm tin của dân với Đảng,chúc cụ cùng gia đình luôn mạnh khỏe,hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 9. Phó thường dânlúc 00:53 15 tháng 6, 2013

  Lời nói của lão tướng quân tuy không cón âm vang mạnh như xưa nhưng tôi cũng hi vọng dù là mong manh . Muôn người hãy góp tiếng nói với cụ Nguyễn Trọng Vĩnh . Các ô. Nguyễn Phú Trong và Trương Tấn Sang chắc cũng biết rằng tiếng nói của lão tướng quân không đơn độc . Hơn nữa CTN họ Trương đảm nhận phần cải cach tư pháp ! Nếu các ông NPT và TTS vẫn vô cảm thì nhân dân cũng mất dần niềm tin chiến lược đối với hai ông .

  Trả lờiXóa
 10. Kính mến cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, nét chữ rất đẹp. Văn phong hòa nhã nhưng cứng cõi. Chúc cụ trường thọ.

  Trả lờiXóa
 11. Thưa bác NGUYỄN TRỌNG VĨNH thòi trước bác bị tù đầy ở nhà tù thực dân pháp vì bị đối sử tàn ác đã phải tuyệt thực để phản đối đến ngày thứ 7 thì được đáp ứng theo yêu cầu
  Vậy mà dưới một xã hội do đảng cộng sản cầm quyền đang dẫn dắt cả nước ta xây dựng chủ nghĩa xã hội anh CÙ HUY HÀ VŨ ở trong tù bi cai ngục đối sử tồi tệ đã phải tố cáo hành vi vô pháp vô luân nhưng không được người có trách nhiệm giải quyết chẳng còn đường nào khác buộc phải tuyệt thực để phản đối đến nay đã 18 ngày rồi mà vẫn chưa được đáp ứng yêu cầu như vậy thấy rõ giữa hai chế độ thì chế độ nào tốt hơn đã rõ.
  Cho nên ngày trước những người xả thân vì nước vì dân để giành độc lập và thống nhất tổ quốc với tâm nguyện xây dựng một xã hội công bằng,dân chủ,văn minh là vô ích ư.

  Trả lờiXóa
 12. Vô cùng kính trọng và khâm phục tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Nếu CHHV mà thiệt mạng thì tiếc lắm thay!

  Trả lờiXóa