Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

"MÙA XUÂN Ả RẬP" VÀ MÙA XUÂN MYANMAR

'Mùa xuân Ả rập' và Mùa xuân Myanmar  

Hồng Ngọc

Tuần Việt Nam - Cùng thuộc về một làn sóng dân chủ hóa trên thế giới, nhưng “Mùa xuân Ả rập” để lại những vết thương sâu sắc chưa hứa hẹn ngày lành, thì Mùa xuân Myanmar cũng chính là quá trình làm lành vết thương của thời kỳ độc tài.

Mùa xuân bão táp ở Ả rập 

Một loạt chế độ tại Ả rập – từng ưỡn ngực với sự “đặc thù” của văn hóa Hồi mà từ chối nền dân chủ – đã đồng loạt đi đến hồi kết. Tất cả được châm mồi với chỉ một đốm lửa ở Tunisia hai năm trước.

…Trong Mùa xuân Ả rập, cựu Tổng thống Yemen Ali Saleh đã ra đi theo một cách êm ả nhất có thể: ông từ chức sau 33 năm cầm quyền và sang Mỹ đổi lại quyền miễn tố, để lại một Yemen kiệt quệ và đối mặt với các cuộc nổi dậy và nội chiến.

Hầu hết trong số đó đều tiếp tục nhiệm kỳ của mình sau các cuộc “bầu cử” không có ứng cử viên đối lập và chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu cực cao. Nhưng sự “tín nhiệm cao” đó không che giấu được những vấn đề trầm trọng của dân chúng và khối tài sản kếch xù của những nhà cầm quyền.

Và những cuộc nổi dậy của “Mùa xuân Ả rập” đã lột tả bản chất của sự “tín nhiệm cao” chính là sự sợ hãi của dân chúng, chứ không phải vì đó là chính quyền của nhân dân như các nhà độc tài vẫn tự xưng.

Nhưng sự cai trị bằng nỗi sợ hãi của dân chúng cũng tạo ra sự căm phẫn âm ỉ, và nó sẽ bùng lên khi tích tụ đủ mạnh và có một mồi lửa ném vào.

Cái giá mà đất nước họ phải trả còn lớn hơn thế. Là sự kiệt quệ của dân chúng do sự bòn rút của họ. Là sự hèn đụt và tính thụ động của dân chúng do sự đe dọa của họ. Là sự khủng hoảng lòng tin và đạo đức của dân chúng, do sự cai trị vô đạo đức và chia rẽ dân chúng của họ. Và cuộc nổi dậy như một vết thương được làm loét thêm, do tâm lý trả thù không chỉ nhằm vào nhà độc tài mà còn hướng cả vào những người từng tham gia hệ thống ấy, và những người được lợi nhờ hệ thống ấy, tạo ra một xã hội bị chia rẽ. 

Mùa xuân ấm áp với Myanmar 

Myanmar, giành độc lập năm 1948, bị hết thống tướng này đến thống tướng khác cai trị sau cuộc đảo chính quân sự năm 1962. Trong ngôn ngữ của chính trị học, đó là chế độ Qủa đầu (độc tài nhóm), một hình thức tinh vi hơn của độc tài cá nhân.

Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

Đứng trước nguy cơ bị lệ thuộc vào cường quốc láng giềng, giới lãnh đạo Myanmar đã có những thay đổi kịp thời và ngoạn mục.

Cuộc bầu cử dân sự năm 2010 tưởng như chỉ là mang tính hình thức để hợp thức hóa sự cai trị của những tướng lĩnh cũ, mà Tổng thống được bầu vào Mùa xuân 2011 Thein Sein nằm trong số này. Lần đầu tiên nắm quyền cao nhất ở Myanmar, vị tướng cũ đã từ bỏ đường lối cai trị độc tài, bằng cách chấm dứt những dự án của cường quốc láng giềng gây nguy hại cho Myanmar, công nhận đảng đối lập và tổ chức cuộc bầu cử bổ sung tự do vào Mùa xuân 2012, phóng thích hàng loạt tù nhân lương tâm, và cho phép tự do báo chí.

Myanmar còn có một nhân vật vĩ đại nữa làm biểu tượng cho quá trình dân chủ hóa: Aung San Suu Kyi, người đã để lại gia đình của mình ở nước Anh để trở về nước vận động dân chủ năm 1988 bất chấp bị đàn áp, đe dọa, bắt bớ, cấm tranh cử, rồi bị giam lỏng trong thời gian bầu cử năm 1990. Kết quả: bà chiến thắng áp đảo cùng Đảng của mình (82% số phiếu) nhưng bị từ chối chuyển giao quyền lực và tiếp tục bị giam lỏng, và bà từ chối rời khỏi đất nước để tiếp tục cuộc đấu tranh cho dân chủ. Ngày đó đã đến như mong mỏi của bà và nhân dân Myanmar, cho dù Đảng của bà chỉ tranh cử ở cuộc bầu cử bổ sung 45/664 ghế.

Một người từ bỏ quyền lực độc tài để đưa đất nước đến với dân chủ, và ca ngợi đối thủ từng bị phe mình giam giữ. Một người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ nhưng chấp nhận sự cai trị của chính phe phái từng tước đoạt quyền lực của mình, thậm chí vận động quốc tế xóa bỏ cấm vận với chính quyền đương nhiệm, để tìm kiếm sự khởi đầu mới cho quá trình dân chủ hóa đất nước. Qúa trình dân chủ hóa của Myanmar, nhờ vậy, đồng thời là quá trình hòa giải dân tộc, giúp Myanmar không chỉ giữ được hòa bình mà còn giảm nguy cơ bị chia rẽ.

Đó là lý do cả hai được xếp hàng đầu trong danh sách 100 nhà tư tưởng của thế giới năm 2012 do Tạp chí Foreign Policy (Mỹ) lựa chọn. Riêng Thein Sein được tờ Straits Time (Singapore) bình chọn là Nhân vật châu Á của năm 2012. Vì từ bỏ độc tài quyền lực để trả quyền lực về cho nhân dân luôn là lựa chọn vô cùng khó khăn của mọi chế độ độc tài trong lịch sử.

Nhưng đó là lối thoát duy nhất cho một quốc gia muốn phát triển, và ngay lập tức đầu tư nước ngoài đã xếp hàng vào Myanmar. Và cũng là lối thoát duy nhất cho nhà độc tài để tránh bị xét xử hay bị giết hại khi dân chúng nổi dậy và trả thù, như đã diễn ra với “Mùa xuân Ả rập”.

Ba ngàn năm trước, nhà tư tưởng chính trị Khương Tử Nha đã thấu hiểu điều đó khi nhắc nhở Chu Văn Vương rằng: Thiên hạ không của riêng ai, thiên hạ là của cả thiên hạ, chung lợi ích với thiên hạ thì được thiên hạ, đoạt lợi ích của thiên hạ thì mất thiên hạ. Nhờ tư tưởng đó, nhà Chu tồn tại tới tám trăm năm, và là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất về tư tưởng, triết học, binh pháp, kỹ thuật của Trung Quốc cổ và trung đại.

Ngày nay, không cần phải thông thái như Khương Tử Nha cũng biết điều đó. Quá nửa quốc gia trên thế giới là những nền dân chủ, thể chế buộc chính quyền phải chung lợi ích với thiên hạ, thay vì chờ đợi chính quyền tự nguyện như triều đại nhà Chu. Nhờ thế, những quốc gia thịnh vượng nhất, văn minh nhất đều là những nền dân chủ. 

Nguồn: TuanVietNam
 

4 nhận xét :

 1. Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Xuân gì cũng được miễn là DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH,dân thực sự làm chủ vận mạng mình,cử người đại diện mình theo nguyện vọng mình,không bị đàn áp tù đày vô cớ...Tổ quốc yên bình không bị xâm lăng,người lãnh đạo thật sự thanh liêm,thương yêu đồng bào mình như thể thương thân thể mình...LÃNH ĐẠO LÀ NHƯ VẬY ĐÓ.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu có một sự kiện mang tính chất biểu tượng cao về tiến trình mở cửa của Miến Điện, thì đó là cảnh gần 100.000 người tụ tập tại một khoảng đất rộng lớn tại thành phố Rangoon, vào hôm qua, 31/12/2012, để tham gia lễ hội đếm ngược đón năm mới 2013. Đây là một sư kiện chưa từng thấy, trên một đất nước đã phải trải qua hàng thập kỷ sống trong tình trạng khép kín, đóng cửa với thế giới bên ngoài.

  Theo ghi nhận của các nhà báo có mặt tại chỗ, ban tổ chức đã không nề hà công sức : Trên phông nền xa phía sau của ngôi chùa Shwedagon nổi tiếng tại Rangoon, là một màn hình cực lớn, chiếu cảnh đếm ngược tại 4 nước láng giềng Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, nối tiếp bằng 60 giây đếm ngược tại chính Miến Điện.

  Bản tin RFI:

  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130101-lan-dau-tien-nguoi-dan-mien-dien-duoc-don-nam-moi-cung-toan-the-the-gioi

  Trả lờiXóa
 4. Rất thích bài này của Hồng Ngọc - Tuần Việt Nam. Rất biết ơn nữa! Bài báo như một món quà quý giá đầu năm mà... "lề phải" dâng tặng toàn dân!

  Nhưng có một ý nghĩ làm tôi chạnh lòng: phải chăng Miến Điện có được ngày hôm nay, một Mùa Xuân còn đẹp hơn cả Mùa Xuân Ả Rập, còn vì người dân của họ quá tuyệt vời? Chắc quí khách quen của hiên trà bác Tễu này cũng đã đọc bài "Tình người trên đất Miến" bên trang Ba Sàm. Đất nước của họ trong một hai thế kỷ gần đây cũng có hoàn cảnh tương tự Việt Nam mình, sao người dân của họ tuyệt vời đến thế?

  Nếu chúng ta mong các nhà lãnh đạo ở VN biết chọn lựa Mùa Xuân như các lãnh đạo ở Miến, thì chính chúng ta, những người dân, cũng phải nỗ lực để biến đổi chính mình và đồng bào chung quanh mình, sao cho được ít ra là bằng người Miến. Thành ra vai trò của những nhà hoạt động văn hóa, giáo dục hay tôn giáo là rất quan trọng, là nền móng căn cơ cho sự phục sinh tinh thần rất cần trong giai đoạn này của đất nước!

  Trả lờiXóa