Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

CÁC VĂN NGHỆ SĨ CÓ THEO GƯƠNG NGHỆ SĨ KIM CHI ?

CÁC VĂN NGHỆ SĨ CÓ THEO GƯƠNG NGHỆ SĨ KIM CHI ?

B Ù I  C Ô N G  T Ự
Việc đạo diễn kiêm diễn viên điện ảnh nổi tiếng Nguyễn Thị Kim Chi mới đây từ chối việc làm hồ sơ để đề nghị Thủ tướng khen thưởng đã được dư luận ngợi ca, khâm phục. Nó phản ánh việc bất tín nhiệm cao độ của nhân dân đối với một lãnh đạo trọng yếu của nhà nước. Lý do bà Kim Chi nêu ra khiến tôi cứ nhớ đến tên một truyện ngắn (hình như của Nam Cao) là “Cái mặt không chơi được”!
Chúng ta đều biết người ta có thể qua trường học để trở thành kỹ sư điện tử, bác sĩ nha khoa nhưng không mấy ai qua trường học mà trở thành nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nói chung. Khác với mọi người văn nghệ sĩ có một hệ thần kinh cảm xúc nhạy bén khác thường. Vì vậy họ dễ dàng rung động trước cái đẹp, rơi lệ trước cái bi thương và giận dữ trước cái độc ác, cái phi lý, phi luân. Thông thường văn nghệ sĩ bằng trực giác của mình đã cảnh báo sớm nhất về những vấn nạn, những nguy cơ cho đất nước.
Những vấn nạn, những nguy cơ ấy (trừ nạn ngoại xâm) thường là hệ luỵ của sự suy vong một thể chế, sự đồi bại của những người cầm quyền (còn gọi là suy thoái biến chất về tư tưởng đạo đức lối sống). Vì vậy nhà cầm quyền thường căm ghét, trả thù, trừng phạt những văn nghệ sĩ nào dám lên tiếng (bằng phát ngôn hoặc tác phẩm) phản đối họ.
Ở Việt Nam những văn nghệ sĩ, những nhà văn hoá bị gộp vào nhóm Nhân văn – Giai phẩm chính là những người đã vạch ra sớm nhất những sai lầm nghiêm trọng của cải cách ruộng đất. Mặc dù Đảng Lao động Việt Nam đã thừa nhận sai lầm phải thực hiện sửa sai, Chủ tịch Hồ Chí Minh phải rơi nước mắt trước quốc dân đồng bào nhưng rồi các văn nghệ sĩ nói trên đã bị thẳng tay trừng phạt. Có người bị tù đày hàng chục năm như Nguyễn Hữu Đang, Thuỵ An; có người phải chịu lao động cải tạo, bị cấm viết như Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Quán...
Cái yếu của giới văn nghệ sĩ là thường chạy theo cái danh, thích nổi tiếng. Cho nên nhiều người muốn được khen thưởng, được có danh hiệu này nọ. Để được khen thưởng, được danh hiệu không khỏi có những văn nghệ sĩ đã quỵ luỵ, đã câm lặng trước những vấn nạn, những nguy cơ và những bi hài xã hội. Nhưng đó chỉ là bộ phận nhỏ, chưa đến mức “không nhỏ” trong giới văn nghệ sĩ.
Khoảng hai chục năm lại đây càng ngày việc khen thưởng của nhà nước ta càng mất giá trị. Đã có chuyện chạy danh hiệu, chạy huân chương. Đã có kẻ đồi bại được phong danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới. Vì thế đã không ít người chính trực từ chối khen thưởng, giải thưởng. Họ sợ sự khen thưởng ấy làm vấy bẩn thanh danh hay nói như nghệ sĩ Kim Chi “là một sự xúc phạm”. Còn với nhiều người bình thường thì tôi thấy các bằng khen đem về vứt đầy xó nhà cho chuột gặm.
Nhà nước ta hiện có Ban thi đua khen thưởng từ cáp trung ương đến các địa phương, lại có cả viện huân chương. Kèm theo các huân huy chương, các giải thưởng là một món tiền to nhỏ khác nhau. Vậy thì việc khen thưởng với các tấm bằng ghi nhận có chữ ký của đồng chí X, đồng chí Y, đồng chí Z, ... sẽ còn ban phát đều đều như vãi thóc cho gà.
Thưa các văn nghệ sĩ mà tôi yêu quý trân trọng! Từ nay nếu được khen thưởng, kể các những giải thưởng lớn như giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, các anh chị có dũng cảm khước từ theo gương nghệ sĩ Kim Chi kính mến của chúng ta không?
Mở rộng ra nếu dấy lên một trào lưu từ chối khen thưởng trong toàn xã hội thì sẽ góp phần xoá bỏ sự giả dối, thúc đẩy sự tiến bộ và đề cao nhân cách con người.
TP Hồ Chí Minh, 12/1/2013.

21 nhận xét :

 1. Hà hà, rồi bác xem, không có chức quyền thì có thể noi gương chị Kim Chi, chứ "dính" tí chức quyền vào thì đố ông bà nào dám mở mồm bênh vực chứ chưa nói là học tập. Hãy nghe bà Hồng Ngát nói đấy. Tự nhiên thấy Hồng Ngát chả Ngát tẹo nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, bà Hông Ngát này trước đây thì "Ngát" bây giờ thì chỉ có "Hồng" thôi. Đệt!

   Xóa
  2. Người phương Namlúc 08:33 13 tháng 1, 2013

   Bà Hồng Ngát đã hết Ngát từ vụ Văn Giang rồi . Bây giờ bà chỉ còn ngàn ngạt thôi !

   Xóa
 2. Xã hội VN ngày nay muốn được thăng quan tiến chức muốn xin được việc làm và muốn thưởng bằng khen , huy chương , huân chương ...thì cái gì mà không chạy , không mất tiền ? đến như muốn được là thương binh mà còn làm giả hàng ngàn người thì còn nói làm gì nữa . Nếu như không có sự tiếp tay mua bán của các quan chức các cấp trong hệ thống này thì làm sao có những cảnh hủ bại ấy . Khen thưởng ngày nay chỉ là một hình thức hoàn toàn không còn ý nghĩa gì khi mà tham nhũng đã trở thành quốc nạn . Khi những tấm bằng khen và tấm huy chương có được ấy không còn giá trị thì đem về nhà làm gì cho con cháu nó cười chê , mất công cho chuột gặm nhấm .

  Trả lờiXóa
 3. Thật cảm phục nghệ sĩ Kim Chi, một người anh hùng trong bom đạn và cũng anh hùng trong đấu tranh cho nhân phẩm, đạo đức. Bà thật là một nghệ sĩ có tâm hồn trong sáng!
  Một giả thưởng cho giới văn nghệ sĩ mà phải xin cho kiểu ban phát liệu có xứng đáng là giải thưởng, hay nói quá đáng là "bố thí" để kiếm lấy vài đồng tiền chứ còn danh dự hay tiếng tăm thì e rằng không mấy trọng lượng., thì liệu có đáng nhận?

  Trả lờiXóa
 4. Bác Bùi Công Tự mơ ngủ ư? Giải thưởng bằng cái móng tay cũng tranh nhau bằng....chết>

  Trả lờiXóa
 5. Hoan nghênh nghệ sỹ Kim Chi từ chối giải thưởng của Thủ tướng. Một thủ tướng để cho đất nước tan hoang bởi tham nhũng, nợ nần khoác lên cổ dân phải gánh. Luật "đất đai sở hữu toàn dân" "Nhà nước làm chủ sở hữu" để chính quyền 6 tỉnh biên giới bán hết rừng cho TQ quản lý, cho TQ khai thác boxit Tây Nguyên phá hoại kinh tế, chính trị văn hóa và ANQG.Chính quyền cho TQ trúng thầu 95% công trình để phá hoại hàng loạt. Cho TQ làm bè cá ở Camranh, tư thương TQ tràn vào mua đỉa, mua rễ cây thuốc, mua lông đuôi voi, mua khoai lang đắt...Ai là người cho TQ thâu tóm hầu hết tài nguyên đất nước và trúng thầu toàn diện để phá hoại đất nước này. Hàng ngày trình chiếu trên truyền hình 24/24 giờ toàn bộ phim ảnh TQ để đồng hóa nhân dân...tấm gương Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống là những kẻ đang phá hoại đất nước này...Không có người dân nào điên mà lại đả phá chống chính quyền thực sự vì dân, xả thân vì tương lai đất nước. Con bài đổ cho thế lực thù địch, DBHB để lấy cớ đàn áp những người bất đồng quan điểm, phản biện của trí thức...chính họ đang tiếp tay DBHB cho TQ phá hoại toàn diện đất nước...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nữa: Cảng Vũng Áng, một vị trí chiến lược, sát đèo Ngang thuộc tỉnh Hà Tĩnh, đảng CSVN đã bán cho TC rồi. Với diện tích 5.000 ha, một phía là cảng biển, một phía là đất liền, thời gian bán là 70 năm gấp 3,5 lần thời gian giao cho nông dân VN và đặc biệt người dân ở đó sau lúc rời bỏ nhà cửa ruộng vườn, rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn mà tuyệt đối không được bén mảng tới ( kể cả CA, quân đội )thì được bồi thường 100.000 đ/m2. Hiện nay ở đó được xây dựng như một cứ điểm quân sự đặc biệt quan trọng của TC, có sẵn cảng biển, có sân bay ( dự đoán ), với tường dày 14m, cao 14,0m. Với vị trí yết hầu trọng yếu này bọn TC có mưu đồ sẽ chia cắt Tổ Quốc ta làm hai khi có chính biến, và ta sẽ ở trong vòng vây tứ bề kẻ địch, chưa đánh đã thua. Thật quá đau lòng, nhưng có điều an ủi là tất cả những ai có liên quan tới phi vụ này chắc phải được đút túi không dưới 10 triệu - 1 tỷ đô.

   Xóa
 6. "Mở rộng ra nếu dấy lên một trào lưu từ chối khen thưởng trong toàn xã hội thì sẽ góp phần xoá bỏ sự giả dối, thúc đẩy sự tiến bộ và đề cao nhân cách con người." Đề cao và cũng là khẳng dịnh nhân cách con người...Tôi ngưỡng mộ hành động đầy nhân cách của chị Kim Chi, hành động rất bình thường thôi của một con người tự trọng, nhưng lại chói lòa đủ để che lấp những "đại thi hào"đang làm mì tôm hóa nền văn học VN, những nhà "kinh tế học" đã làm bần cùng hóa nhân dân VN đang lăm le đem những thứ thối tha, bệnh hoạn như phẩm chất của họ ảo tưởng đòi đi dự giải Nobel...

  Trả lờiXóa
 7. Tôi muốn gặp chi Kim Chi để vái lạy chị. Chị là người nói được tâm thức hàng triệu người tử tế trên đất nước ta. Tôi muốn là người học trò và luôn luôn bên cạnh chị.

  Trả lờiXóa
 8. Từ lúc đọc được lá đơn của chị Kim Chi , cho tới hôm nay , tôi vẫn còn cảm giác "ngây nhất" , ăn miếng ăn gì cũng ngon , trước khi ngủ ( trời lạnh nên đắp chăn)nằm mơ mơ màng màng nghĩ ngợi chuyện nầy , khoái ơi là khoái , đi vào giấc ngủ mấy bữa rày quá ngon giấc , cảm ơn rất nhiều , cầu chúc cho chị KIm Chi và gia đình luôn bình an vô sự .

  Trả lờiXóa
 9. "Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là điều rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm”
  Đúng là câu nói của một nghệ sĩ thứ thiệt! Câu nói rất nghệ sĩ! Cảm giác, cảm xúc, cảm nghĩ, cảm tưởng... của tôi nó như thế đó!
  Chao ôi, mong tất cả các văn nghệ sĩ Việt Nam đều dám sống thật cái "nghệ sĩ tính" thiên phú của mình - cái tính nghệ sĩ nhạy cảm và tinh khôi, nhân bản và trong suốt, trung thực và dấn thân hết mình!

  Trả lờiXóa
 10. Kim Chi-Nhân cách một CON NGƯỜI!

  Trả lờiXóa
 11. СТУДЕНСКИ ГРАДlúc 07:33 13 tháng 1, 2013

  Kính thưa chị Kim Chi.
  Chúng tôi, những người Việt Nam đang sinh sống ở Bungari rất kính phục và ngưỡng mộ chị. Và chúng tôi cũng rất tự hào về chị, vì chi cũng đã có những năm tháng học tập trên mảnh đất này - Xứ sở Hoa hồng.
  ОБИЧАМ ТЕ МНОГО!

  Trả lờiXóa
 12. Xem hình chị Kim Chi em thấy chị rất xinh, bây giờ chị thể hiện tâm tư của chị qua việc không nhận bằng khen vì người ký nó không xứng tầm của chị. Em rất khâm phục, chị đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, không bị cám dỗ bởi cái huyễn hoặc đời thường. Người xưa nói: "Ngũ thập nhi tri thiên mệnh", giá trị sống của người khi đã gần hết một đời người là phải biết để lại cho hậu thế lời nói đúng, hành động đúng, tình yêu đúng. Chị đáng để cho mọi người học tập.
  Em trai của chị

  Trả lờiXóa
 13. Cô Kim Chi đã nhận được sự ngưỡng mộ mà bằng khen có chử ký của toàn bộ những người dân Việt chân chính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói quá đúng, xin cảm ơn bạn.

   Xóa
 14. May mà Cô Kim Chi không giữ chức vụ gì trong hệ thống "cồng kềnh" kia chứ không thì ngày hôm sau sẽ có họp chi bộ, hội đồng kỷ luật, hội đồng này, hội đồng kia ... lôi vào phòng họp kỷ luật cho một hồi vì dám, dám dám ............................... chửi đồng chí X!!!

  Chưa bao giờ dám coi nhẹ Phụ Nữ nhưng phải là những người phụ nữ như thế này!

  Trả lờiXóa
 15. kim chi - cành vàng của quí và hiếm thời nay

  Trả lờiXóa
 16. Chị Kim Chi đã dũng cảm nói thay cho hàng triệu người Việt Nam. Đất nước chúng ta cần những con người có dũng khí như chị Kim Chi . Xin kính chúc Chị và Gia đình luôn hạnh phúc , bình an .
  Một người xa xứ luôn cầu mong cho sự phồn vinh của đất nước, căm thù những kẻ sâu mọt làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân .

  Trả lờiXóa
 17. Đề nghị khen thưởng bác Tự viết bài này hay :)

  Trả lờiXóa