RFI: Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ cổ vũ cho dân chủ và quyền tự do ngôn luận
Ghé thăm Việt Nam hôm nay, 10/07/2012, với trọng tâm kinh tế  thương mại được tuyên bố công khai, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng  đã tỏ thái độ ủng hộ Việt Nam trên vấn đề Biển Đông. Bên cạnh đó, bà  cũng không ngần ngại cổ vũ cho dân chủ, bày tỏ mối quan ngại về tình  hình tự do ngôn luận bị hạn chế tại Việt Nam. Các tuyên bố về nhân quyền  của bà Clinton được cho là nhằm đáp ứng những lời kêu gọi của giới bảo  vệ nhân quyền trong những ngày gần đây.
Phát biểu vào hôm nay sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Việt  Nam Phạm Bình Minh, sau khi nhấn mạnh đến lợi ích mà Việt Nam có thể thu  hoạch được trong khuôn khổ khối tự do mậu dịch gọi là Đối tác Xuyên  Thái Bình Dương TPP đang được thương thuyết, bà Hillary Clinton đã lưu ý  là thỏa thuận TPP đòi hỏi những « tiêu chuẩn cao hơn », và Việt Nam cần  « mở rộng thêm không gian cho tự do trao đổi ý tưởng, tăng cường các  quy định của pháp luật và tôn trọng các quyền phổ quát của tất cả những  người lao động của mình, kể cả việc cho tự do thành lập công đoàn ». 
Nhấn mạnh ý kiến đã được nêu lên vào hôm qua tại Mông Cổ, Ngoại  trưởng Mỹ cho rằng các quốc gia châu Á, với các hệ thống chính trị khép  kín, cũng phải để ý đến những lời kêu gọi dân chủ hóa rộng rãi hơn, vì  điều đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế của họ phát triển. 
Theo bà Clinton : « Dân chủ và thịnh vượng song hành với nhau. Cải  cách chính trị và tăng trưởng kinh tế liên kết với nhau. Tiến trình dấn  thân sâu hơn của Mỹ trong khu vực này sẽ hỗ trợ tiến bộ trên cả hai  hướng đó ». 
Mặt khác, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết là bà đã nêu lên mối quan  ngại của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, « trong đó có cả  những vụ bắt giam các nhà đấu tranh, các luật sư, và các blogger vốn đã  phát biểu ý kiên và quan điểm một cách ôn hòa ». Tuy nhiên, Ngoại trưởng  Mỹ không nêu danh tánh cụ thể của những người này. 
Theo AFP, bà Clinton đã phải chịu nhiều sức ép, muốn bà phải lên  tiếng mạnh mẽ về các vấn đề nhân quyền. Vào hôm qua, một dân biểu Mỹ -  Frank Wolf, đảng Cộng hòa - đã công khai đòi Washington cách chức đại sứ  Mỹ David Shear tại Việt Nam, cho rằng nhân vật này thiếu quan tâm đến  vấn đề nhân quyền. 
Cùng lúc, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, trong một bản  thông báo, cũng kêu gọi bà Clinton thúc giục Chính quyền Việt Nam giảm  thiểu các hạn chế chặt chẽ quyền tự do trên Internet và trả tự do cho  hàng chục blogger đang bị giam cầm. 
Theo AFP, dân biểu Frank Wolf là một người nổi tiếng thẳng thắn trong  lãnh vực nhân quyền. Trong một bức thư gởi Tổng thống Mỹ Barack Obama  được ông công bố hôm qua, ông đã than phiền là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã  không giữ lời hứa là sẽ mời một số nhân vật đấu tranh cho nhân quyền,  blogger và các nhân vật tôn giáo tại Việt Nam đến Đại sứ quán nhân lễ  Quốc khánh Hoa Kỳ 04/07 vừa qua. 
Khi bị truy hỏi về lý do vì sao không mời, thì đại sứ David Shear cho  biết là ông đã mời một vài nhà hoạt động thuộc xã hội dân sự, nhưng rồi  lại nói rằng ông cần duy trì một « sự cân bằng ».  Hành động của Đại sứ  Mỹ tại Hà Nội bị dân biểu Wolf cho không xứng đáng với vai trò một  người đại diện cho nước Mỹ, và ông đòi là phải cách chức nhân vật này. 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bà Victoria Nuland đã lên tiếng bảo  vệ ông Shear, xác định rằng vị Đại sứ Mỹ ở Việt Nam có liên lạc với rất  nhiều giới tại Việt Nam, bao gồm cả những nhân vật hoạt động dân chủ và  lãnh đạo tôn giáo. Ông đã mời đại diện của các nhóm này đến buổi tiếp  tân nhân ngày 04/07. 
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: Đại sứ David Shear được cả Tổng thống Obama lẫn Ngoại trưởng Clinton « tin tưởng hoàn toàn ».
Nguồn: RFI Việt ngữ.
Các chuyến thăm dồn dập của các Bộ trưởng nước Mỹ tới VNam trong những tháng này làm tôi hy vọng VN ta sẽ có đổi mới tích cực dù là rất mong manh.
Trả lờiXóa