Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

THỦ TƯỚNG TRUNG QUỐC: THAM NHŨNG CÓ THỂ LÀM SỤP CHẾ ĐỘ

Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo tham nhũng có thể làm sụp chế độ

Thủ tướng Ôn Gia Bảo sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ngày 14/03/2012.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ngày 14/03/2012.
REUTERS/Jason Lee

Tú Anh
 
Nạn tham nhũng có thể làm lung lay nền tảng và thay đổi bản chất chính trị của chế độ Trung Quốc. Trên đây là lời cảnh báo của thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Quốc vụ viện vào lúc hai nhân vật cao cấp nhất của chế độ sắp kết thúc hai nhiệm kỳ lãnh đạo.

Nạn tham nhũng có thể làm lung lay nền tảng và thay đổi bản chất chính trị của chế độ Trung Quốc. Trên đây là lời cảnh báo của thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Quốc vụ viện vào lúc hai nhân vật cao cấp nhất của chế độ sắp kết thúc hai nhiệm kỳ lãnh đạo.

Bản tin trên mạng của chính phủ Trung Quốc cho biết là hôm qua, 26/03/2012, trong cuộc họp gồm nhiều nhân vật quan trọng trong chế độ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo « tệ nạn tham nhũng là hiểm họa số một đe dọa nền tảng chế độ. Nếu vấn nạn này không được giải quyết thì bản chất chính trị của chế độ sẽ bị thay đổi. Đây là thách thức lớn lao đang chờ đảng Cộng sản Trung Quốc.»

Ông Ôn Gia Bảo khẳng định là « nạn thâm ô tăng đều đặn trong lãnh vực quốc doanh » và « nơi nào mà bộ máy hành chánh tập trung nhiều, nơi nào có tài nguyên nhiều, có vốn nhiều, nơi đó tham ô hoành hành dễ dàng ». Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu phải ngăn cấm số tệ nạn như « sử dụng công quỹ, tiền thuế của dân để mua thuốc lá, rượu ngoại, quà cáp, tổ chức liên hoan, hội thảo ». Ông kêu gọi cán bộ cao cấp làm gương công khai hóa tài sản của bản thân và của vợ con.

Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo nạn tham ô đe dọa chế độ. Ngay từ lúc mới lên cầm quyền cách nay 9 năm, hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã nhiều lần cảnh báo điều đó. Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân lúc đương quyền cũng tuyên bố « tham ô là than hồng thiêu cháy chế độ".

Công luận càng ngày càng công khai tố cáo và đả kích cán bộ tham ô qua internet. Điển hình là hàng loạt cán bộ tham ô thích khoe khoang đồng hồ đắt tiền đã bị một blogger tố giác trên mạng internet, với hình ảnh và giá tiền cụ thể.

Người dân Trung Quốc cũng không còn thụ động chấp nhận bất công áp bức. Tháng 12 năm ngoái , dân oan làng Ô Khảm, tiếp theo đó là ít nhất hai làng khác ở Quảng Đông đã nổi dậy chống tình trạng cướp đất.

Theo nhận định của giới ly khai, cặp lãnh đạo Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã thất bại trong việc cải cách tạo cơ sở lành mạnh cho Trung Quốc phát triển bền vững.

5 nhận xét :

 1. "Nạn tham nhũng có thể làm lung lay nền tảng và thay đổi bản chất chính trị của chế độ Trung Quốc"

  Chẳng cứ gì Trung Quốc, ở đất nước nào cũng vậy thôi, không trừ Việt Nam.

  HG

  Trả lờiXóa
 2. Qủa đúng như thế ! Tại sao VN lại không ?

  Trả lờiXóa
 3. Việt nam ko có tham nhũng như Tàu, chỉ có tham ô thôi. Thủ tướng dẹp hết tham nhũng lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu tham nhũng mà làm thay đổi bản chất chế độ chính trị Trung Quốc hiện nay thì nhân dân Trung quốc sẽ hô "Tham nhũng vạn tuế, vạn vạn tuế"!
  Lão Ôn này cứ chém gió vậy vì lão ta sắp hết nhiệm kì và làm có vẻ cấp tiến vậy thôi chứ tham nhũng dựa trên một Nhà nước cảnh sát, lấy bắt bớ, đàn áp, khủng bố... làm chỗ dựa, lại không có thế lực nào đánh cả, dân chúng tuyệt đại đa số không biết gì là dân chủ và nhân quyền thật sự, lại được kích động bởi ý thức sô-vanh nước lớn thì sụp làm sao được.
  Trung Quốc cũng chưa đến nỗi như Triều Tiên mà dân chúng nước này vẫn hô chế độ và người đứng đầu tại đó vạn tuế, vạn vạn tuế chứ có thấy dấu hiệu sụp đổ đâu. Mà về mặt dân tộc thì dân Trung Quốc và Triều tiên cùng một đẳng cấp.

  Trả lờiXóa
 5. Ôn Gia BẢo nhầm. Chế độ đẻ ra tham nhũng. Bản chất chế độ gắn liền với tham nhũng. Chính vì vậy: chế độ phải bị diệt vong.

  Trả lờiXóa