Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2011

RFA: NGƯỜI VIỆT PHẪN UẤT VỚI TRUNG QUỐC

Người Việt phẫn uất với Trung Quốc

Đăng bởi bauxitevn on 11/06/2011

Quỳnh Chi, Phóng viên RFA

Hôm thứ Năm 9-6, tàu Trung Quốc lại một lần nữa xâm phạm lãnh hải và cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam.

clip_image002
Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Photo courtesy of HDVietnam

Vụ việc còn chưa lắng dịu khi  tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 26 tháng 5, thì hôm thứ năm 9 tháng 6 lại thêm tin tàu cá Trung Quốc dưới sự bảo vệ của tàu hải giám [ngư chính] Trung Quốc cắt cáp tàu Viking II. Vụ việc mới này đánh động mạnh đến lòng yêu nước của hầu hết dân chúng Việt Nam. Quỳnh Chi trình bày thêm chi tiết như sau. 

Uất ức – tức giận

Sáng sớm thứ Năm, khi tàu Viking II, do Petrovietnam thuê đang thu nổ địa chấn, tàu cá Trung Quốc được sự yểm trợ của 2 tàu ngư chính nước này lao vào khu vực cáp của tàu Viking II, cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị tàu  này. Vụ việc đã làm tàu Viking II không thể hoạt động vì bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu Trung Quốc cũng vướng vào cáp tàu Viking II.

Sự việc xảy ra tại lô 136.03, thuộc hải phận 200 hải lý của Việt Nam.  Việc này không khỏi làm nhiều người bức xúc vì nó xảy ra chỉ khoảng 2 tuần sau khi tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 cũng trong phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa Việt Nam. Luật sư Ngô Ngọc Trai, người luôn theo sát tình hình biển Đông cho biết phản ứng của mình:
Nghe báo tin về việc tàu Viking II vừa bị tàu Trung Quốc cắt cáp thì phản ứng đầu tiên tôi là bức xúc và tôi phản đối việc làm này của Trung Quốc.
LS Ngô Ngọc Trai
“Tôi luôn theo dõi sát hành động của Trung Quốc khi tàu hải giám nước này có động thái nguy hiểm, ngang ngược xâm phạm trắng trợn lãnh hải của Việt Nam khi cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02. Từ sáng giờ tôi ngồi trên xe ô tô đi công tác xa nên chưa nắm được thông tin về tàu Viking II sáng nay. Nhưng nghe báo tin về việc tàu Viking II vừa bị tàu Trung Quốc cắt cáp thì phản ứng đầu tiên tôi là bức xúc và tôi phản đối việc làm này của Trung Quốc”.

Phản đối và tức giận – có thể nói là cảm xúc chung của rất nhiều người khi thấy lãnh hải đất nước bị xâm phạm, đơn giản họ cảm thấy chính chủ quyền dân tộc bị xúc phạm một cách trắng trợn. 

Đó cũng chính là tâm sự của anh Trần Hoài Sơn, một nhân viên làm về công nghệ thông tin tại TP HCM. Mặc dù không biết nhiều về chính trị nhưng Sơn cho biết mình luôn quan tâm về độc lập và chủ quyền dân tộc. Chính vì thế anh Sơn cảm thấy tức giận khi tàu thăm dò dầu khí Việt Nam bị tấn công ngay trên lãnh hải của mình.

“Đây là lần thứ 2 việc này xảy ra rồi, đặc biệt việc tàu Viking II xảy ra chỉ sau khi cuộc họp ở Shangri-La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 10) thì cho thấy những gì đã nói ở đó đã không được tôn trọng. Khi tôi nói chuyện với những người xung quanh thì thấy họ tức giận, cũng giống như tôi vậy”.
..
Đánh động lòng yêu nước
.
Việc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân đã không còn xa lạ. Những năm gần đây, [nhiều] tin tức về các tàu cá đánh bắt tại Hoàng Sa và Trường Sa bị phía Trung Quốc [bắt giữ]. Tính từ năm 2005 đến nay, chỉ riêng tại Quãng Ngãi đã có 33 tàu cá và gần 400 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ. Việc này đã làm nhiều ngư dân từ phẫn uất chuyển sang sợ hãi. Ông Dương Lúa, một ngư dân Quãng Ngãi nói với RFA:

“Tức chứ sao không tức, đó là quyền lợi của Việt Nam mình. Trung Quốc thường quấy nhiễu như vậy mà mình không làm được gì thì mình tức lắm chứ”.
clip_image004

Đoạn cáp bị tàu trên tàu Bình Minh 2 mà Trung Quốc cắt trước đây. Photo courtesy of HDVietnam

Cũng theo anh Lúa, khi tàu Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam và gây hấn với tàu thăm dò dầu khí thuộc Petrovietnam, thì một ngư dân như anh càng lo sợ. Anh nói tiếp: 

“Nghe tin Trung Quốc quấy nhiễu như vậy thì chúng tôi rất sợ. Cả nước Việt Nam có quyền như vậy mà còn không làm gì được Trung Quốc, nên người dân như chúng tôi dĩ nhiên cũng thấy rất sợ”.

Sợ hãi là tâm trạng chung của rất nhiều ngư dân vì khi mà ngày càng nhiều ngư dân bị bắt, bị đánh đập, thì ra khơi là một điều ám ảnh.  Theo ông Lê Lập, một ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn:

“Thật ra mình cũng giận chứ. Nước Việt Nam chủ quyền của mình mà giờ “nó” muốn lấn chiếm vô tới Quãng Ngãi luôn. Bây giờ tàu mình ở Trường Sa mà cũng bị “nó” khống chế và đe dọa.

Từ năm 1995 đến năm 2004, tàu cá Việt Nam ra Hoàng Sa thì không bị tàu Trung Quốc bắt. “Nó” chỉ đi tuần thôi chứ bây giờ ra Hoàng Sa là thì nó lấy tàu, nó đánh đập".
Tức chứ sao không tức, đó là quyền lợi của Việt Nam mình. Trung Quốc thường quấy nhiễu như vậy mà mình không làm được gì thì mình tức lắm chứ.
Ông Dương Lúa
Trong cuộc họp báo cùng ngày sau khi có tin tàu Viking II bị quấy rối, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc và khẳng định khu vực xảy ra sự cố nằm trong phạm vi 200 hải lý của việt Nam. Bà Nga cho rằng “Các hành động có tính hệ thống này của Trung Quốc đang nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp, nhằm biến đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực”. Thế nhưng nhiều người cho rằng, khi tình hình ngày leo thang thì phản ứng của Nhà nước là chưa đủ. Luật Sư Ngô Ngọc Trai cho biết:

“Tôi nghĩ đây không chỉ là công việc của cán bộ nhà nước mà là vấn đề xâm hại tới quốc gia, của dân tộc, của nhân dân. Chính vì thế, ngoài những phản ứng của Nhà nước, việc cần làm thông tin trên phương tiện truyền thông và cần thêm những động thái của nhân dân, của thanh niên như tổ chức những buổi tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc”.

Là một trong những người tham gia biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc năm 2007 để phản đối nước này thành lập huyện Tam Sa, có thể thấy luật sư Ngô Ngọc Trai thuộc nhóm trí thức đứng lên khi cần để tiếng nói của mình được nghe thấy. Tuy nhiên,  không phải người nào cũng có thể làm được điều đó, đặc biệt đối với những người thấp cổ bé miệng như ngư dân. Họ chỉ biết than thở và cam chịu. Ông Lê Lập nói:

“Bây giờ chỉ dám đánh bắt ở Trường Sa mà đánh bắt ở gần thôi. Nhà nước mình cũng lên tiếng nhưng đâu có làm được gì nó đâu. Đụng tới Trung Quốc là tôi sợ coi chừng nó lấy luôn Quãng Ngãi này luôn chứ. Làm sao mà tôi dám hy vọng gì nữa. Mình đâu làm gì được nó hết”.

Việc Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam chắc chắn gây ra nhiều bức xúc trong dân chúng. Nhưng một khi sự việc làm người dân “sợ” và “không dám hy vọng gì” thì quả thật dẫu không muốn chấp nhận cũng phải nói rằng chủ quyền đất nước không phải chỉ bị đe dọa mà đang bị mất đi. Bởi nơi có chủ quyền là người dân có thể tự do đi lại và mưu sinh trên đó.

Q. C.
Nguồn: rfa.org

8 nhận xét :

 1. người yêu nước phải làm gì anh Diện ơi? muốn yêu nước sao mà khó thế.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là bao nhiêu năm qua, ngư dân chống chọi với hiểm nguy, kể cả chết chóc, sự hậu thuẫn của Chính quyền còn thấp. Chúng bắt bớ, đánh đập, bắn giết..ngư dân trên vùng biển của Việt nam mà chúng ta phản ứng quá nhu nhược, gọi là tầu lạ.vì vậy ngư dân sợ cũng là thường tình.
  Nhưng vẫn có rất nhiều ngư dân ra khơi, bất chấp hiểm nguy, đánh cá làm ăn.Nhưng cũng là để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt nam.
  Trước thái độ ngang ngược, hung hăng của chúng vừa qua. Chúng ta phải thể hiện thái độ công khai, kiên quyết của chính quyền và nhân dân.Công khai minh bạch cho trong nước và quốc tế biết. Xuất bản, phát hành các chứng cứ, tài liệu về TS,HS, cấp cho dân, cho quốc tế, vạch mặt sự phi lý của họ. Và trên hết vẫn là đề cao cảnh giác, không lú lẫn, u mê, xây dựng sức mạnh tổng hợp đủ sức đương đầu với thử thách.Và tất nhiên muốn tập hợp lòng dân thì lãnh đạo phải ra lãnh đạo, vì dân, gần dân, gương mẫu...Chứ đừng khua môi múa mép, tham ô, lãng phí, hú còi dọa dân, kéo bè kéo cánh, con làm cháu làm...
  "Không có gì quý hơn độc lập tư do". Chúng mà đụng đến Việt nam thì sẽ thất bại như cha ông chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Em thấy bác tác giả dùng từ phẫn uất không đúng đối tượng rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ Thuỷ - Huếlúc 10:46 11 tháng 6, 2011

  Nhà nước và Đảng sẽ làm gì để đáp ứng tinh thần yêu nước của nhân dân ?

  Trả lờiXóa
 5. Nghe nói ngày 12/6 lại xuống đường phản đối Trung Quốc nữa hả Bác?

  Trả lờiXóa
 6. Tâm trạng của tôi là như thế này đây:
  "Ta thường Tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, Ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; Chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; Dẫu cho Trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, Nghìn thây ta bọc trong da ngựa, Cũng nguyện xin làm."(Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn)

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ thấy nhân dân lên tiếng , nhà nước lên tiếng , chính phủ lên tiếng ... nhưng chưa thấy Đảng lên tiếng . Bây giờ thấy 16 chữ vàng và 4 tốt mị dân quá , chắc bỏ đi là vửa , mai mốt có yên bình thì dùng từ hợp tác là được rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Miếng cá ta ăn bây giờ không chỉ có mồi hôi mà còn cả vị mặn của nước mắt và máu của ngư dân. Tôi thương yêu họ nhưng tôi biết làm gì đây. Tôi là công dân của một nước nhược tiểu ư?
  CQ hãy nói cho dân biết họ đã làm gì và có thể làm gì cho những ngư dân khốn khổ đó. Như dân là đồng bào ta. Họ bị hành hạ và đối xử thô bạo trên chính biển trời quê hương mình, bởi chính những "đồng chí" 4 tốt của ai đó. Công lý ở đâu? Chính nghĩa ở đâu? Nên ứng xử thế nào là hợp lẽ TRỜI bây giờ?
  Giận bầm gan tím ruột là những kẻ trên bờ như tôi. Giận, đau, sợ hãi và bất lực là những ngư dân lênh đênh trên sóng nước.
  NHỤC là tâm trạng chung của cả dân tộc kể cả những người ở xa tổ quốc.
  Việt Nam ơi. Lòng Tham ơi. Khí giới nào diệt nỗi dân ta. Nghe TCS càng thấy căm hờn.
  Hoa hòe

  Trả lờiXóa