Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

TRỌN VẸN LỄ TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ HOÀNG SA TẠI HÀ NỘI 19.01.2016


Tường thuật Lễ tưởng niệm anh linh 
74 tử sĩ Hoàng Sa
 .
Sáng nay, khoảng 200 người dân Hà Nội theo lời thông báo của No U Hà Nội đã mang hương, hoa tới chân tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm để tưởng niệm anh linh của 74 Anh hùng Liệt sỹ của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 - 42 năm trước. 

Tham dự buổi lễ là các vị lão thành cách mạng, nhân sỹ, trí thức, các sinh viên trẻ trong trang phục chỉnh tề, đầu đeo ruy băng xanh nước biển với dòng chữ trắng “NHÂN DÂN KHÔNG QUÊN”.

Mỗi người một bông hoa, một nén tâm nhang thành tâm cầu nguyện cho những người đã hy sinh vì tổ quốc.


Bài “Chiêu hồn tử sĩ” được cất lên bởi tiếng đàn của nghệ sỹ Tạ Trí Hải, khiến cho buổi tưởng niệm thêm xúc động, thêm lòng căm phẫn kẻ thù Trung Quốc và những kẻ trong bộ máy chính quyền đã bán mình cho Tàu Cộng. 

Vào ngày 19/01/1974, chính quyền Trung Cộng đã nổ súng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và giết hại 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đang bảo vệ mảnh đất thiêng liêng đó của Tổ quốc.

Cho đến ngày hôm nay, điều đó vẫn không thay đổi. Trung Cộng vẫn tiếp tục chiếm đóng, xâm lấn biển đảo và giết hại, áp bức đồng bào ta. Chính quyền cộng sản Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ nó là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm nhất tới hoà bình và sự phát triển của dân tộc Việt Nam.

Hôm nay, Hà Nội đã cử một lực lượng an ninh vừa phải tới hiện trường để giám sát buổi lễ. Một số nhân viên an ninh quay phim ghi lại những hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm.

Không có dư luận viên nào được điều tới để phá đám. Tất cả các nhân viên an ninh có mặt không hề có bất cứ một động thái nào ngăn cản, đàn áp, hoặc đe dọa nhóm người tham gia lễ tưởng niệm.

Trước đó, đêm qua, không có nhà ai bchính quyền sở tại đến thăm và đe dọa. Sáng nay cũng không có bất cứ cuộc gọi nào của an ninh các cấp tới những người đi tưởng niệm. Cũng không ai bị chặn cửa, đổ mắm tôm, khóa trái cửa, nhét keo con voi 502 vào ổ khóa hoặc bđeo bám. 

Tất cả các hoạt động trong dự kiến của anh chị em No U đều được thực hiện trọn vẹn. Buổi lễ diễn ra trong vòng 20 phút, ở những phút cuối, bát hương bốc cháy đùng đùng như linh hồn các tử sĩ Hoàng Sa và anh linh Hoàng đế khai sáng Thăng Long hiển linh chứng giám tấm lòng thành của buổi lễ và chứng giám cho tấm lòng của những người có tâm trong chính quyền thành phố Hà Nội.

Buổi lễ, đặt hoa tưởng niệm còn có mấy chục cháu bé được cô giáo đưa đi thăm quan đi ngang qua, cũng cùng các bác các chú cô đặt hoa cho các tử sĩ Hoàng Sa. 

Anh Lã Việt Dũng - thay mặt anh chị em đọc Diễn văn tưởng niệm 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa 42 năm trước:
Kính thưa anh chị em cô bác! 
Cách đây đúng 42 năm - ngày 19/01/1974 - chính quyền cộng sản Trung Quốc đã nổ súng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, giết hại 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, những người đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ Tổ quốc. 
Hôm nay, trong giờ phút linh thiêng, xúc động này, chúng ta có mặt ở đây để tưởng nhớ và tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã hi sinh thân mình để bảo vệ mảnh đất cha ông. Chúc các anh yên nghỉ nơi biển sâu sóng dữ, chúc cho gia đình, người thân các anh được ấm no, hạnh phúc, được tôn trọng và thừa nhận trong lòng nhân dân Việt Nam! 
Kính thưa anh chị em cô bác! Lịch sử luôn công bằng và không dễ bị bóp méo bởi những luận điệu xuyên tạc. Sự thật rõ ràng là các anh, 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không một ai bỏ chạy hay đầu hàng trước quân thù mà giờ đây nhiều kẻ đang gọi là bạn, là đồng chí. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà sự hi sinh của các anh bị rơi vào quên lãng, thậm chí bị xúc phạm cho đến tận hôm nay. Vì vậy, việc chúng ta có mặt ở đây để thắp một nén hương tưởng nhớ các anh là một sự tri ân, một sự khẳng định người dân Việt Nam không bao giờ quên công ơn, xương máu của các anh, cũng như không bao giờ quên mảnh đất biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đang nằm trong tay giặc. 
Kính thưa anh chị em cô bác! Chúng ta, người dân Việt Nam, không ghét bỏ hay hận thù nhân dân Trung Quốc; nhưng chúng ta có trách nhiệm phải khẳng định, phải lên tiếng rằng chính chính quyền cộng sản Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm nhất tới hoà bình và sự phát triển của nhân dân Việt Nam. Từ khi xâm chiếm Hoàng Sa đến nay, Trung Cộng không ngừng dùng mọi biện pháp xâm lấn, chiếm đóng, chia rẽ, mua chuộc, áp đặt tư tưởng lên nhân dân Việt Nam dù bằng chiến tranh hay dưới vỏ bọc hoà bình, hữu nghị. Họ không phải là bạn bè, càng không phải là đồng chí. Không có đồng chí nào lại liên tiếp gây chiến từ Hoàng Sa 1974, biên giới phía Bắc 1979 đến Gạc Ma - Trường Sa 1988; không có bạn bè nào ngang nhiên cắm giàn khoan thăm dò dầu khí vào lãnh thổ người khác; càng không có cái hữu nghị nào trước kẻ thù luôn tìm cách lũng đoạn kinh tế, chính trị và tuồn hàng hoá, thực phẩm độc hại vào đất nước Việt Nam bằng vỏ bọc hợp tác, hoà bình. 
Kính thưa anh chị em cô bác! Chúng tôi tin rằng phần lớn người dân Việt Nam ngày nay đã thức tỉnh trước hiểm hoạ Trung Quốc, ngoại trừ một số kẻ nhắm mắt làm ngơ để giữ quyền lực và trục lợi. Những kẻ đó, một mặt che dấu, xuyên tạc lịch sử, một mặt tiếp tay cho sự lũng đoạn, đô hộ của Trung Cộng bằng cách tiêu diệt sự tự do, quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam, tìm cách ngăn cản đất nước Việt Nam phát triển vững mạnh. Vì vậy, việc chúng ta ở đây hôm nay có một ý nghĩa quan trọng, lớn lao. Đó là sự khẳng định chúng ta có quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do tưởng nhớ những người con đã hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc; và chúng ta không sợ sự đàn áp của bất cứ thế lực nào! 
Thay mặt anh em No-U, tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em cô bác đã đến đây hôm nay!
Hoàng Sa - Việt Nam!
Trường Sa - Việt Nam! 
Đả đảo Trung Quốc xâm lược!
_____________

Một số hình ảnh buổi lễ tưởng niệm:
FB Trung Nghĩa
Lễ tưởng niệm 42 năm ngày hải chiến Hoàng Sa

19-1-2016

Trong không khí trang nghiêm, đúng 8h 30′ sáng ngày 19/01/2016 tại tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhóm No-U cùng với anh em đấu tranh đã tổ chức lễ tưởng niệm 75 tử sĩ đã ngã xuống để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước quân Trung Quốc xâm lược. Ngày 19/01/1974 các anh đã chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng, không một ai lùi bước và đã hi sinh, quần đảo Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Quốc. Nỗi đau này sẽ còn mãi với nhân dân Việt Nam!
.
.

Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh - Hà Thanh - Lê Hoàng và nhiều người khác

28 nhận xét :

 1. Hào khí qua lễ tưởng niệm của tập thể nhân sĩ trí tức cùng tập thể anh chị em và đặc biệt có các cháu nhỏ tham dự, chúng tôi không khỏi xúc động nghẹn ngào khi đọc và xem các bạn đã thay mặt dân cả nước Việt nói lên ý nguyện đó. Cảm ơn mọi người đã thay mặt, xúc động nhất là hình ảnh các em nhỏ!.
  DN

  Trả lờiXóa
 2. xem hình ảnh và bài viết này, tôi xúc động đến rơi nước mắt, biết ơn các anh liệt sỹ VNCH đã anh dũng hy sinh để khẳng định chủ quyền VN ở Hoàng sa, càng căm thù lũ bán nước tay sai Tàu cộng trong đảng csVN.
  Tôi khâm phục và kính trọng anh em NoU đã tổ chức lễ tưởng niệm để khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, ý thức bảo vệ lãnh thổ của công dân và đánh động lương tri của những kẻ u mê trong đảng csVN.
  (ccb đánh Tàu 79- dân Hà Nội)

  Trả lờiXóa
 3. Bài diễn thuyết ở tượng đài Lý Thái Tổ rất hay cả về nội dung lẫn giọng đọc khẩu khí và rõ ràng. Thế hệ trẻ thật xứng đáng con cháu đất Việt.

  Trả lờiXóa
 4. lần đầu tiên thấy "chính" quyền và công an Hà Nội có thái độ hơi tử tế cần được biểu dương.
  nếu không, những kẻ côn đồ đỏ và dư lợn viên quấy phá sẽ bị ghi vào sổ Nam tào, chờ ngày thực thi công lý.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi khâm phục và ngưỡng mộ những người tham gia lễ tưởng niệm hôm nay, nhất là các cháu thiếu nhi và các bác già rất đáng yêu thương và kính trọng.
  dấn thân không sợ đe dọa trấn áp của bọn côn đồ đỏ vì họ có sức mạnh của công lý và lẽ phải, sức mạnh của lòng yêu nước và của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Điều này càng chứng tỏ bọn 'quần chúng tự phát' chẳng có tí 'tự phát' gì hết
  Vậy nên xin hoan nghênh một sự thay đổi suy nghĩ của lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 7. kính phục và nể nhất là nghệ sỹ Tạ Chí Hải, bác này xứng đáng được con quỳ lạy trăm lạy bởi sự dấn thân tuyệt đối cho sự nghiệp tự do dân chủ nhân quyền của người dân và độc lập chủ quyền của tổ quốc VN.
  Sinh viên HN.

  Trả lờiXóa
 8. không thấy lũ vô ơn chó đỏ TNquang, HTN lệ ra sủa lần này?

  Trả lờiXóa
 9. Tôi kính trọng Nhóm No-U hơn bất kỳ đảng nào ở cái đất nước này

  Trả lờiXóa
 10. Tổ quốc và Nhân dân mãi mãi không bao giờ quên các Anh. 42 năm trước máu của các Anh đã đổ và giờ đây máu của ngư dân vẫn đổ vì bàn tay tội ác của giặc Tầu không đội trời chung trên vùng biển HS thân yêu của chúng ta.
  Chúng ta vẫn còn nợ Tổ tiên, Cha Ông vì chưa lấy lại được những mảnh đất, hòn đảo đã bị giặc Tầu cướp mất.
  Cám ơn các vị đã thay mặt tất cả những người yêu nước nói lên lòng biết ơn vô hạn với những người lính VNCH đã ngã xuống vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Máu người không phải nước lã,nhất là những giọt máu đã đổ xuống để bảo vệ non sông này.Nhân đây cũng xin nhắc những ai muốn bán rẻ đất nước này hãy coi chừng

   Xóa
 11. Nhà nước quên các anh, nhân dân luôn thương nhớ các anh, bỏ mình vì biển đảo tổ tiên. Cảm ơn chủ tịch Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi là người cứng rắn và đã từng lăn lộn ở chiến trường máu lữa ra nhưng khi đọc bài viết nầy tôi thật sự cãm động phải gồng mình lắm mới ngăn được giòng nước mắt nhưng nhìn đến đoạn mấy cháu giương cao hoa và biểu ngữ để tưởng niệm thì nước mắt lại trào ra không tài nào ngăn được. Dân tộc VN phải học tập những người dân yêu nước nầy của Hà nội.

  Trả lờiXóa
 13. Tinh thần chiến đấu hi sinh vì nước vì dân cúa các liệt sỉ VNCH chống quân Trung quốc xâm lược trong trận hải chiến Hoàng sa ngày 19/1/1974 đời đời bất diệt.Tổ quốc không bao giờ quên các anh đã hi sinh tính mạng cho nhân dân sống thanh bình.
  Hoan hô O-Nu đã tổ chức cuộc mit tinh có đông người tham gia thành công trọn vẹn.
  (Tôi vừa đọc cuộc phỏng vấn anh Lữ công Bảy chứng nhân sống của trận hải chiến này được biết nhà báo phóng viên cho biết con số chính xác là 75 liệt sỉ).

  Trả lờiXóa
 14. Cháu tôi hỏi: Ông ơi sao hôm nay không thấy thằng quang lùn và bạn nó ra quậy hả ông? tôi phì cười và đắng lòng trả lời : tên hán tặc và đồng đảng của hắn chắc gió mùa về nên ốm nặng cả không bò đến được đó cháu ạ!!!

  Trả lờiXóa
 15. Sau này, bài diễn văn này sẽ đọc cho ngày 30/4.

  Trả lờiXóa
 16. Hãy nhận ở ông già gần 70 này sự ngưỡng mộ và biết ơn các bạn NO-U .Gần 100 triệu con dân nườc VIỆT sẽ nhớ đến các bạn...

  Trả lờiXóa
 17. Hồn cốt các tử sỹ dù còn nằm sâu dưới nước biển mặn chát hôm nay cũng được mát mẻ trong dòng nước mắt ngọt ngào yêu thương của Nhân Dân

  Trả lờiXóa
 18. Tôi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã hi sinh vì Hoàng Sa, tôi chân thành cám ơn tất cả những ai đã tham gia buổi tượng niệm này.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi có nghi vấn thế này? Tại sao Hà nội được Tổ chức trọn vẹn lễ tưởng niệm còn Sài gòn và Vũng tàu thì bị phá. Ai tổ chức phá??? Nghi quá ạ.

  Trả lờiXóa
 20. Sao BBT không đưa Clip lên mạng cho dân chúng tôi được xem?
  CCB diệt Tàu cộng 79 kính mong

  Trả lờiXóa
 21. Ghi nhận sự đối xử có vẻ 'tử tế' của chính quyền Hà nội

  Trả lờiXóa
 22. Xin chân thành cảm ơn Ban Tổ chức cùng toàn thể đồng bào thuộc mọi tầng lớp và lứa tuổi ở Thủ đô Hà Nội và một số địa phương khác, cùng với cộng đồng mạng Internet đã dành tình cảm cao quý nhất, thành kính nhất để tưởng nhớ sự chiến đấu kiên cường, hy sinh oanh liệt của bẩy mươi tư sĩ quan chỉ huy và chiến sĩ Quân đội Việt Nam Cộng hòa trong trận chiến đấu vào sáng ngày 19 tháng 01 năm 1974, chống trả quyết liệt cuộc xâm lược trắng trợn, dã man tàn bạo của nhà cầm quyền Trung Quốc cộng sản tấn công chiếm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam !
  Xin cảm ơn Tiến Sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện !

  " HOÀNG SA. TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA CHÚNG TA
  DÙ PHẢI HY SINH NHƯNG TA QUYẾT GIỮ VỮNG BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG
  TỪ NGHÌN NĂM NAY ĐÃ CHIẾN THẮNG LŨ GIẶC NGOẠI XÂM..."

  Thành kính cảm ơn !


  Trả lờiXóa
 23. Tôi xúc động không cầm được nước mắt.Tôi cũng người lính thời đó nhưng không ở biển đảo mà đang luồn rừng. Điều làm tôi xúc động là Đất ta,nòi giống Việt ta không để quên ai đã vì Tổ Quốc mà hy sinh, cho dù thời nào, bên nào và nhiều cái nào ...
  Các Bác các anh chị cùng các cháu nhỏ đã thức tỉnh lương tâm trước sự bi thảm hàng ngày. Cảm ơn trang BVB, KD, TỄU... Cảm ơn tác giả nào đó đã viết lên lời văn tế và cũng là lời Hịch Non Sông hôm nay đầy Tình thương yêu đồng Tổ Quốc, Nặng gánh Non sông Gấm vóc, Nặng trĩu lòng người con dân Việt, Đánh thức Lương tri người sống và người chết hôm nay.
  Xin cảm ơn Tất cả vì tất cả!!!

  Trả lờiXóa
 24. Tôi đã khóc khi đọc và xem những hình ảnh này. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã tham dự buổi kỷ niệm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, tôi cũng vậy! Cảm ơn tất cả quí vị đã tham dự buổi lễ tửơng niệm!

   Xóa
 25. ông TBT mới lấy bài diễn văn này làm bài diễn văn nhận chức thì dân ăn mừng ông

  Trả lờiXóa
 26. Ôi, rất cám ơn các bạn!

  Trả lờiXóa