Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

BÀI NÀY LƯU LẠI ĐỂ SAU 3 - 5 NĂM NỮA MỞ LẠI ĐỌC CHO VUI

'Cần tỉnh táo trước thông tin 
lợi dụng dân chủ đòi đa đảng'

VietNamnet
09/08/2015 12:45 GMT+7

.
Báo chí cần tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin lợi dụng tự do, dân chủ đòi đa nguyên đa đảng, lợi dụng phòng chống tham nhũng, tiêu cực thổi phồng những yếu kém của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ...
 
Sáng nay, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo VN chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu dài hơn 15 phút, trong đó nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt trong những ngày tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư cho rằng, thời điểm này, các thế lực thù địch lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng, lợi dụng phòng chống tham nhũng, tiêu cực thổi phồng những yếu kém khác biệt của một bộ phận cán bộ đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây nghi ngờ chia rẽ nội bộ.


“Báo chí cần tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc của các thế lực xấu để thông tin phản bác lại, củng cố niềm tin của nhân dân”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Một số báo chưa làm chủ được dư luận xã hội

Tổng bí thư đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Đến nay, báo chí đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiều mặt.

Báo chí đã thông tin kịp thời đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, kịp thời phê phán những thông tin, quan điểm sai trái, âm mưu "diễn biến hoà bình" của các thế lực phản động, thù địch, góp phần quan trọng vào việc củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của báo chí trong công tác thông tin về chủ quyền biển, đảo, tuyên truyền đối ngoại, thông tin về những thành tựu của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư nhắc nhở hoạt động báo chí còn bộc lộ một số mặt hạn chế, khuyết điểm.

Cụ thể, một số báo còn có hiện tượng thiếu nhạy bén chính trị, chưa thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật.

Báo chí cũng chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền về các điển hình tiên tiến. Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức, nội dung tuyên truyền chưa hấp dẫn, chưa làm chủ được dư luận xã hội.

Ngoài ra, vẫn còn có cán bộ, phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc xử lý những sai phạm trong hoạt động báo chí đã được tăng cường, nhưng còn có trường hợp chưa nghiêm, chưa có những chế tài thích đáng, đủ mạnh để răn đe.

Đừng làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 5 vấn đề liên quan đến hoạt động và quản lí báo chí trong tình hình hiện nay.


Tổng bí thư yêu cầu cần quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí, Nhà nước quản lí báo chí bằng pháp luật.

“Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng. Đó là tinh thần đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái tốt, cái đúng, vì sự nghiệp chung của đất nước và lợi ích của nhân dân”, Tổng bí thư nhấn mạnh..

Báo chí kiên quyết loại bỏ tin bài ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm đời sống xã hội, đừng làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin - Tổng bí thư nói.

Ngoài ra, Tổng bí thư cũng lưu ý báo chí thực hiện nhiệm vụ cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là diễn đàn để phát huy dân chủ, để nhân dân tham gia giám sát và phản biện xã hội.

Tổng bí thư cũng yêu cầu đổi mới lãnh đạo và chỉ đạo trong quản lí báo chí. Trong đó, tăng cường trách nhiệm các cơ quan chủ quản, các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lí và tạo điều kiện thuận lợi để báo chí hoạt động chất lượng.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao, luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho báo chí phát triển. Yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và người làm báo hiện nay hết sức nặng nề. Tôi tin tưởng rằng đội ngũ những người làm báo Việt Nam hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình”, Tổng bí thư khẳng định.

Ông Thuận Hữu tiếp tục làm Chủ tịch Hội Nhà báo VN

Đại hội đã bầu 57 thành viên Ban chấp hành và 11 ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo khóa 10. Ông Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân Dân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kì 2015 - 2020.

11 ủy viên Ban Thường vụ gồm các nhà báo: Thuận Hữu, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Thế Kỷ, Trần Bình Minh, Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Bé, Phạm Văn Huấn, Phạm Văn Miên, Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lập, Nguyễn Quý Hòa.
Thu Hằng

18 nhận xét :

 1. Nhiều người đã vui mừng và hi vọng về những lời nói và việc làm của ổng ở Mỹ.
  Chẳng có gì thay đổi cả,lú vẫn hoàn lú.

  Trả lờiXóa
 2. Hình như chuyến đi Mỹ của ông Trọng hoàn toàn vô ích, vì ông ta không học được bất cứ điều gì tốt đẹp cả. Vẫn giọng giáo điều, độc tài quân phiệt. Đúng giọng một chú vịt già vô ích sự Cứ quàng quạch, mặc cha thời thế đã đổi thay.

  Trả lờiXóa
 3. Người Ha nội21:59 9 tháng 8, 2015

  Giang sơn còn có thể di dời
  Chứ bản chất con người thì khó thay đổi lắm!! :Các CỤ dạy chí phải!
  lão trạng đã lú thì chỉ còn cách duy nhất là thay ngay bộ lão đó ! may ra mới khôn thêm được!

  Trả lờiXóa
 4. Cho nên ông ta mới có tục danh LÚ mà dân cả nước ai cũng gọi.

  Trả lờiXóa
 5. "Tổng bí thư yêu cầu cần quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí, Nhà nước quản lí báo chí bằng pháp luật".
  Thảo nào báo chí giờ mở ra là thấy cướp, giết, hiếp, lộ hàng, "sao" cãi chửi nhau ... !

  Trả lờiXóa
 6. Lĩnh Nam chích quái23:29 9 tháng 8, 2015

  Mèo vẫn hoàn mèo !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây mới là ông Trọng thật. Ông Trọng đi Mỹ là ông Trọng đóng kịch để vào ATP và doạ TQ xem sao, nhưng đáng tiếc là Mỹ không mắc mưu, mà TQ cũng chẳng sợ.

   Xóa
 7. " báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng. Đó là tinh thần đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái tốt, cái đúng, vì sự nghiệp chung của đất nước và lợi ích của nhân dân”, Tổng bí thư nhấn mạnh..

  "Báo chí kiên quyết loại bỏ tin bài ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm đời sống xã hội, đừng làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin - Tổng bí thư nói."
  Các báo "lề dân" cứ theo tiêu chí này là chuẩn! Hiện nay có một số kẻ tuyen truyền ảnh hưởng xấu đến dân, phân tán lòng dân là: Coi kẻ thù đang xâm lấn, đe dọa nước ta là "bạn", coi người giúp ta ngăn chặn kẻ thù kg phải bạn(?)..; coi yêu nước mà kg yêu CNXH, hay có ý kiến khác "ý Đảng" là "phản động"... Đó là chia rẽ lòng dân, phá hoại Đại doàn kết dân tộc, chống kr thù chung!...TBT nói chỗ này được đấy!!!

  Trả lờiXóa
 8. Không lẽ ông Trọng muốn để lại một dấu ấn tồi như thế trước khi chấm dứt nhiệm kỳ cuả mình hay sao ????

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng cần phải "tỉnh táo đề phòng" đâu, cụ Tổng ạ. Cái gì đến, ắt sẽ đến. Mong cụ sẽ được chứng kiến ngày đó.
  Cụ vẫn chưa thoát khỏi cái bệnh cố hữu, nói cho bằng được mà chẳng biết xã hội đang thay đổi từng ngày. Thôi, cũng đành "thông cảm" chọ cụ, vì đây có thể là bài phát biểu cuối cùng của cụ với các nhà báo (không biết có bao "lời hay ý đẹp" của cụ lọt vào tai họ?).

  Trả lờiXóa
 10. Thủ tướng Nhật đọc xong bài này không biết có hoãn chuyến thăm sắp tới của tổng Trọng không?

  Trả lờiXóa
 11. Tễu có ý hay đấy : nên lưu lại sang năm mở ra cho bàn dân thiên hạ đọc !

  Trả lờiXóa
 12. Tôi khoái nhất câu này: "thổi phồng những yếu kém khác biệt của một bộ phận cán bộ đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây nghi ngờ chia rẽ nội bộ."
  Bác Lú ơi, Bác chỉ hộ tôi chỉ cần 1 thằng Cán bộ thôi, từ cấp Xã, phường trở lên mà không ăn cắp, tham nhũng...Tôi sẽ kính phục bác ngay

  Trả lờiXóa
 13. Long An mới bắt một thiếu niên vô tù mà báo chí cách mạng quên đưa tin. Đề nghi Ban tuyên giáo và bộ TTTT kiểm điểm các tổng biên tập. Báo cáo lên TBT là aác báo đã không làm đúng như lời giáo huấn của TBT là thông tin phải trung thực, nhanh nhạy, kịp thời. Vì không đưa kịp thời nên "các thế lực thù địch" đưa tin bình luận lung tung.

  Trả lờiXóa
 14. Nói vui, không hiểu sao nhà mình đâu đâu cũng hoa, đến họp các nhà báo cũng hoa hòe hoa sói không hề kém ai. Không hiểu ai biết nước thứ 2 chơi hoa ngông như Việt Nam không?

  Trả lờiXóa
 15. Làm vua nước cộng sản thật sướng cả một đời ! Thích làm gì thì làm: "lòng dân" là "ý đảng". Chỉ duy nhất đảng có quyền lãnh đạo đất nước: "dân biết , dân bàn dân kiểm tra" không được vi phạm quyền lợi của "đảng và nhà nước". Đảng và nhà nước, trước sau như một chỉ cần một bài phát biểu : " không được lợi dụng tự do dân chủ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của đảng" mà đảng chẳng cần phải giữ uy tín ! Tất cả những bài viết ca ngợi "đảng quang vinh không tham nhũng" bất cứ ai cũng có thể đọc, viết bài và giữ lại để nhũng buổi đại hội tiếp theo không cần tốn giấy mực. Nền kinh tế phát triển hay đời sống nhân dân ra sao không quan trọng, mà kinh tế phát triển được đánh giá bằng biệt thự, xe sang của những kẻ kiếm tiền bằng "bổng lộc", phong bì, cục gạch, chạy dự án... kiếm tiền như rác , ngồi mát, ăn bát vàng.,
  Dân chúng có kêu la, đảng chỉ cần bảo chúng tôi đang " học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh" ???

  Trả lờiXóa
 16. Ông Trọng không lú, vì ông Trọng biết mình là "ông trời" thì có lú cũng như không, đường ta , ta cứ đi... hè hè

  Trả lờiXóa