Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2012

Nguyễn Thị Hồng Ngát: VỀ LẠI VĂN GIANG


Về lại Văn Giang
Nguyễn Thị Hồng Ngát

Sáng thứ 7 (28-4) nhân được nghỉ lễ 4 ngày, mình thấy sốt ruột phần vì nghe tin ông cụ thân sinh (96 tuổi) mệt, phần cũng muốn nhìn ECOPARK sau ngày 24-4 xem ntn, mình về lại Văn Giang.

Ngang qua ECOPARK mình đi chậm lại, nhìn quanh thấy không khí vắng vẻ dù lúc ấy khoảng 9-10h sáng. Phía xa- mình đếm được 5 ngôi nhà cao tầng bề thế dường như sắp xây xong. Trên mặt đường phía cống Xuân Quan bà con lại bày mía, rau củ quả ra bán...Bề ngoài, mọi sự lại trở về với cuộc sống thường nhật. Nhưng mình chắc rằng bên trong mỗi ngôi nhà ở đây câu chuyện giải tỏa ngày 24-4 hẳn vẫn còn được nhắc đến.

Về nhà ở Mễ Sở, hỏi các bà cô và mọi người có biết chuyện gì xảy ra ở Văn Giang hôm vừa rồi không. Không. Không biết gì cả. Ừ, các bà cô mình chỉ biết xem TV, không đọc báo, không nghe đài- giả như có nghe cũng chả thấy họ nói gì đến Văn Giang thì làm sao mà biết. Mình cũng không nói gì thêm.

Buồn.

Chiều, không đừng được nên bảo con cháu đèo lên nhà Bí thư Văn Giang ở ngay làng bên, trước là Phó Bí thư thời em trai mình còn tại vị. Chất vấn sao ngày 24 lại để như thế, như thế? Đáp " Vì đổi dự án lấy hạ tầng , người ta đã chi 1500 tỷ làm đường xá, nay đến lúc phải giải tỏa để trả đất cho người ta''v..v..(lời giải thích hoàn toàn khớp với thông tin Tỉnh công bố). Và thêm : 1720 hộ đồng ý nhận đền bù từ những năm trước rồi, chỉ còn 166 hộ thôi. Bên cạnh sự đền bù (135.000đ/m chứ không phải 100.000đ) còn có nhiều chính sách hỗ trợ khác: cho mua căn hộ, cho con em đi học, đi lao động nước ngoài, bù tiền dỡ bỏ v..v. Mình hỏi Tỉnh có công bố những ưu đãi này ra với các báo lề phải không mà chả thấy báo nào viết? Có công bố. Họ có viết hay không cũng không biết nữa.

Mình bảo 135.000đ/m cũng vẫn quá rẻ. Đáp "Do Qui định của Chính phủ hồi đó như thế". Vậy thì cái qui định của Chính Phủ (không biết dựa vào đâu để ra con số 135.000đ/m kia) cũng là không thỏa đáng. Mình bảo thế. Mình băn khoăn rằng để giải tỏa mấy héc ta đất làm gì mà phải huy động lắm công an thế, trông ghê thế khiến ai nhìn vào cũng thấy nản, thấy đau lòng. Đáp: chị không biết chứ dân họ cũng ghê lắm, toàn ném chai xăng với gạch bẻ đôi, vỡ cả lá chắn, tóe cả máu tay công an đấy.

Ôi, phiá này thì bảo công an ghê , phiá kia bảo nhân dân cũng ghê...thế thì mình chả còn biết nói ntn. Nhưng nhìn chung, nhân dân có ghê gì đi chăng nữa thì mọi người vẫn đứng về phía họ. Bởi họ chẳng có gì ngoài mảnh đất mưu sinh. Giờ đất mất, lấy gì sinh sống? Dư luận thời nào thì cũng chỉ thương người nghèo, người bị thiệt thòi chứ chả ai thương người giàu bao giờ.

Hỏi thêm: năm 2003, dự án ECOPARK xuất phát điểm từ đâu ra? Từ TRÊN CHÍNH PHỦ. Chính phủ về thăm và gợi ý Văn Giang là nơi lý tưởng làm Khu đô thị sinh thái... Cả huyện Văn Giang quê mình rồi sẽ là Khu đô thị cấp 4. Từ Nông dân sẽ trở thành Thị dân ! Ôi, Đó quả thật là giấc mơ lãng mạn!

Nói thêm về ông em trai mình (người từng làm Chủ tịch và Bí Thư Văn Giang - năm 2009 thì nghỉ hưu - NXD blog đưa tin) Nhà mình chỉ có mình và cậu ấy là 2 chị em ruột.

Sau khi phục viên từ binh chủng Hải quân, em mình làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp và cứ thế, phấn đấu lên từ đó.

Cậu em mình chẳng quan tâm nhiều đến con đường làm VHNT của chị, chả biết chị viết gì và làm được gì. Ngược lại, mình cũng chẳng quan tâm lắm đến vị trí "quan huyện" của cậu ấy. Đó là một sự thực. Mỗi người mỗi việc chẳng mấy liên quan đến nhau và cũng chả giúp được gì cho nhau dù chị em rất thương quí nhau. Mình nhìn con đường trên mặt đê dọc huyện Văn Giang thấy rải nhựa rất đẹp qua các xã. Đoạn riêng ở thôn mình, xã mình thì nham nhở, lồi lõm đặc biệt đoạn qua làng mình đất vẫn lầm lên mưa xuống lầy lội rất bẩn. Chả biết trách ai bây giờ? Nếu có trách thì cũng muộn rồi. Quan nhất thời dân vạn đại. Lúc có tí quyền chức không lo được cho làng xã, cho người thân, lúc hết chức thì chỉ có...ngồi đó mà nhìn.

Mình cũng chả biết nói gì thêm qua vụ giải tỏa đất đai ở Văn Giang. Chỉ cầu mong sẽ không còn ở đâu phải "dàn quân" ra để cưỡng chế đất đai như ở Văn Giang quê mình nữa thôi.

Dù đúng sai phải trái gì đi nữa thì đây cũng là một nỗi buồn lớn.
Mùng 1-5-2012

27 nhận xét :

 1. Muốn tháo ngòi nổ cho mọi mâu thuẫn trong tương lai rất gần phải tạm dừng ngay các dự án sai mục đích (cần để dân bàn với bộ phận lập quy hoạch rằng dự án nào sai mục đích, ít nhất là các dự án có giá trị nhỏ và vừa, loại dưới nghìn tỉ) và xây dựng lại khung giá đền bù. Đây là điều muốn tránh né rồi cũng vẫn sẽ không thể tránh né được.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, dư luận xã hội bao giờ thì cũng thương người nghèo, bênh vực người nghèo và đứng về phía người nghèo, nhất là những người đã nghèo lại càng nghèo bởi cái sự tham giàu, tham quyền lực của một số người khác.

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn bác Diện đã cho đăng ý kiến có trái chiều một chút của chị Hồng Ngát. Trong việc này, nếu chủ đầu tiên tiến hành công tác đền bù giải phóng mặt bằng với dân kỹ lưỡng chu đáo hơn thì đâu đến nỗi phải đem quân đội súng ống đến cưỡng chế. Ngày xưa máu xương dân còn chẳng tiếc, nay vài mét đất thì có là gì. Nhưng chắc do thái độ làm việc, tinh thần cầu thị và thông cảm không có nên không được dân đồng thuận. Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ “uỷ lạo” chính quyền mà không “uỷ lạo” nhân dân thì cũng dễ thất bại lắm. Cho hay, dân có sức mạnh vô cùng chứ đừng coi họ như hòn đất chẳng biết nói năng.

  Trả lờiXóa
 4. Hồng héo, không Ngát hương.lúc 11:06 4 tháng 5, 2012

  Nguyễn Thị Hồng Ngát-Con người BA PHẢI!.

  Trả lờiXóa
 5. Thế còn những thi thể chỉ còn xương cốt bị lật, xới tung lên do đám hậu sinh khả ố của em trai chị nó gây ra thì chị có nghĩ gì không???
  Mà sao một con người như chị "lại không biết nói gì thêm qua vụ giải tỏa đất đai ở Văn Giang???"
  Một con người như chị mà lại không nhận ra được "Dù đúng sai phải trái gì đi nữa..."
  Thà chị đừng viết về quê hương chị thì hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Bà Ngát à, bà có em làm quan , bà có cơ hội đối thoại với kẻ đứng đầu Văn Giang. Với danh phận một nhà thơ một nhà biên kịch vậy mà bà không có đủ vốn từ để chỉ ra cho bọn chúng cái cường hào, cái khốn nạn, cướp đất trắng trợn giữa ban ngày của bon xưng danh là chính quyền, hay là chính bà muốn làm công cụ tuyên truyền cho bọn nó. Bà chỉ đóng vai kẻ mớm lời để bọn chúng thanh minh cho cái bàn tay đầy máu của đồng bào. 13500vnd/m đất (2 tô phở đắt tiền với trà đá), bà không thấy kinh tởm hả bà Ngát. Bà nên như ông em bà nghĩ hưu im miệng cho nó lành đi bà Ngát ạ!

  Trả lờiXóa
 7. Một bài viết của một người dân thấp cổ bé miệng trước cường quyền thì đúng hơn là của "Hồng ngát" vì cỡ hồng ngát mà không biết ai đúng ai sai và không biết mình đang đứng ở đâu thì buồn quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âu cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo mà phải vậy. Đọc bài của chị Ngát thấy buồn không tả xiết, buồn cho thân phận "con sâu, cái kiến" và cả cuộc đời chỉ có ăn "bánh vẽ" của người nông dân Văn Giang. Buồn, buồn khôn tả.

   Xóa
 8. Thư gửi bà Ngát.
  Thưa bà,
  Đáng lẽ thư này tôi phải viết cho bà dưới một tên thật,
  nhưng là một kẻ vô danh,
  thì dẫu có viết bằng tên thật
  thì cả bà và mọi độc giả của NXD blog
  cũng chẳng biết kẻ hàn mọn này là ai.
  Thôi thì cứ viết dưới một cái nick vầy,
  mà cái nick này nó cũng nói lên phẩm chất của tôi đấy.

  Thưa bà,
  Tôi cũng đã đọc bài "Văn Giang quê mình" của bà
  và cũng có đôi lời bình luận trên đó.
  Tiếc là Lâm Khang Tiến sỹ đã xóa sạch (cùng mọi bình luận khác).
  Giờ đọc đến bài này của bà, có đôi điều chưa hiểu,
  muốn cùng bà và bạn đoc làm rõ.

  -Nghe tin nghiêm đường mệt,
  lại cũng muốn nhìn ECOPARKA,
  bà về Văn Giang.
  Cả hai việc bà đều đạt mục đích,
  thế mà bà lại "Buồn". (dòng 11)
  Làm sao bà lại buồn.
  Việc các bà các cô nhà quê không biết đến những Văn Giang, Tiên Lãng...
  nó vẫn vậy lâu rồi và vẫn còn như vậy, bà buồn sao cho xiết.

  -Bà chất vấn ông đương Bí thư Văn Giang,
  thì đáp "người ta đã chi 1500 tỉ làm đường,
  nay phải giải tỏa để trả đất cho người ta".
  Câu này nghe sao giống câu của mấy má mì nói
  "má lỡ nhận tiền của người ta rồi,
  con phải đi khách thôi con ơi".
  Mà nó cũng khớp với thông tin Tỉnh công bố - "Khớp hoàn toàn".

  -Việc còn nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi,
  mà không có "báo lề phải" (chữ của bà) nào đưa tin,
  thì ra những báo này là "báo hại" rồi.

  -Chính phủ quy định giá đất như vậy,
  mà bà dám bảo là rẻ,
  bà có bị thế lực thù địch nào mua chộc không đấy.

  -Bà than
  Ôi, phía này thì bảo công an ghê,
  phía kia thì bảo nhân dân ghê.
  Làm bà chẳng biết nói như thế nào.
  Tôi bảo cho bà nói này,
  Công an thế nào thì không biết,
  chứ nhân dân thì họ ghê thật đấy, ghê lắm ấy,
  ghê suốt mấy nghìn năm nay rồi,
  chứ không thì làm gì mà có Văn Giang với chả Việt Nam.

  -Ông bí thư bảo bà là dự án có từ trên chính phủ,
  rồi bà "Ôi! đô thị cấp 4, ôi! thị dân, ôi! lãng mạn".
  Lãng mạn nhưng chưa lãng mạn mấy đâu bà ơi,
  nó còn thua Côn Minh Trùng Khánh xa,
  và bà có đoan chắc là
  có nhiều người dân Văn Giang được sống trong đô thị ấy không.

  -Bà nhìn thấy những con đường đẹp qua các xã,
  rồi nhìn đường ở thôn xã bà thấy nó nham nhở lầy lội,
  rồi bà tiếc "quan nhất thời.." lúc có tí quyền chức chẳng lo cho làng xã...
  thì thật là bà có tư tưởng "một người làm quan.." rơi rớt của phong kiến rồi.

  -Nhà bà chỉ có hai chị em, bà và cậu huyện,
  cả hai đều quý nến nhau
  mà lại không quan tâm đến công việc của nhau.
  Thì đó là việc nhà bà, không tin tôi cũng kệ.

  -Cuối cùng chỉ hỏi thăm bà
  là việc cưỡng bức thu hồi đất của dân này để giao cho dân khác,
  có khỏi phạm đến Tổ Đường của Nguyễn tộc và biệt thự của quý quan huyện không ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay! Hay! Chí lý quá cơ!
   Tôi thích nhất câu này:

   ..."chứ nhân dân thì họ ghê thật đấy, ghê lắm ấy,
   ghê suốt mấy nghìn năm nay rồi,
   chứ không thì làm gì mà có Văn Giang với chả Việt Nam.."

   Xóa
 9. Hồng Ngát ơi,các chị đã khuyên em là đừng viết nữa và về quê in ít thôi mà em chẳng nghe, hay Xuân Diện không chuyển lời nhắn của các chị Hưng Yên đấy?

  Trả lờiXóa
 10. Đề nghị TS Diện đăng lại toàn bộ các comments của các độc giả về bài "Văn Giang quê mình" mà TS đã xóa đi để mọi người có cái nhìn khách quan về "hiện tượng Ngát" này!

  Trả lờiXóa
 11. "...Đáp: chị không biết chứ dân họ cũng ghê lắm, toàn ném chai xăng với gạch bẻ đôi , vỡ cả lá chắn, tóe cả máu tay công an đấy..."

  Hihi, nghe câu này đủ hiểu bà Ngát là ai và đứng về phía ai rồi! Kẻ trộm đến nhà, chủ nhà vác gậy ra đuổi đánh nó, vậy là kết tội chủ nhà là tại sao lại dám chống lại kẻ cướp ư?

  Một sự so sánh khập khiễng! Người dân chân lấm tay bùn, chỉ có cuốc thuổng gậy gộc thôi, làm sao địch nổi với hàng ngàn công an, bộ đội tinh nhuệ với áo giáp, lá chắn, súng đạn,... như thế?

  Ai là chính, ai là tà hả bả Ngát? Một người đã từng lên tới chức Cục Phó Điện Ảnh mà còn lẫn lộn (hay đánh tráo) khái niệm thế ư?

  Bà thấy "buồn" còn tôi thì thấy "buồn" cho bà đấy bà ạ! Thanh minh thanh nga nữa làm gì...

  Trả lờiXóa
 12. Quanh co chối tội cho đồng bọn! Về hưu ko biết được bao năm mà càng viết càng lẩn thẩn?!?

  Nếu bà Ngát còn có con tim và lý trí thì xin bà cho biết ý kiến của bà về đoạn video clip cảnh lũ đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi vào đánh đập một người dân Văn Giang vô tội, không có vũ khí trên tay... Nếu không thì tôi cảm thấy xấu hổ thay cho một nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, v.v... Đừng nhận làm người Văn Giang thì hơn bà ạ!

  Trả lờiXóa
 13. Chả ai dại như cái bà Ngát này. Thà cứ "ngậm miệng ăn tiền" đi cho xong... Phen này chắc không dám vác mặt về làng nữa!

  Trả lờiXóa
 14. HÃY IM LẶNG THÌ HƠN!

  Đọc bài trước của Nguyễn Thị Hồng Ngát thấy chẳng hiểu chị Ngát theo PHE nào? Lấp lửng quá! Nay đọc đến bài này thì thú thực, những cảm tình còn sót lại lúc chị làm điện ảnh trong tôi, hết sạch!

  Chắc chị Ngát đang thanh minh cho nhóm lợi ích ở quê hương chị Ngát, cũng không lấy làm lạ và biết đâu, biết đâu(!?)
  Nhưng thời của chị Ngát đã hết, viết thế chứ viết nữa cũng chẳng thể nổi được, QUAN NHẤT THỜI DÂN VẠN ĐẠI hehe, đáng buồn thay!
  Thành thật khuyên chị Ngát...HÃY IM LẶNG THÌ HƠN!!!

  Trả lờiXóa
 15. CÔ NGÁT ƠI!
  NẾU TIẾN SỸ NGUYỄN XUÂN DIỆN KHÔNG GHI THÊM 1 VÀI DÒNG NHO NHỎ KỂ RẰNG CÔ LÀ CHỊ RUỘT CỦA CỰU CHỦ TỊCH HUYỆN VĂN GIANG THÌ CHƯA CHẮC CÔ VIẾT BÀI NÀY.

  NỘI DUNG CỦA CÔ VIẾT NHƯ LÀ THANH MINH: ĐÀNH RẰNG TA LÀ CHỊ ÔNG ẤY NHƯNG TA KHÔNG VÀO VỚI PHE ÔNG ẤY ĐÂU. NHƯNG LỜI NÀO CÔ NÓI RA ĐỀU BỊ EM CÔ BẮT BẺ BẰNG HẾT VÀ CÓ VẺ LẬP LUẬN ÔNG ẤY ĐỀU ĐÚNG CẢ.
  TÓM LẠI LÀ CHÁU KHÔNG THẤY CHÍNH KIẾN CỦA CÔ TRONG VỤ NÀY CÔ Ạ. NẾU CHÁU LÀ CÔ CHÁU SẼ HỌC CÂU IM LẶNG LÀ VÀNG NHƯ MỌI NGƯỜI ĐÃ NÓI.

  Trả lờiXóa
 16. "Ôi, phiá này thì bảo công an ghê , phiá kia bảo nhân dân cũng ghê...thế thì mình chả còn biết nói ntn. Nhưng nhìn chung, nhân dân có ghê gì đi chăng nữa thì mọi người vẫn đứng về phía họ. Bởi họ chẳng có gì ngoài mảnh đất mưu sinh. Giờ đất mất, lấy gì sinh sống? Dư luận thời nào thì cũng chỉ thương người nghèo, người bị thiệt thòi chứ chả ai thương người giàu bao giờ".
  (Nguyễn Thị Hồng Ngát)

  Chị Ngát ơi, bài trước đã thấy chị đong đưa giữa lề trái và lề phải, nghe đã hơi khó chịu rồi. Bài này thì chị bắt đầu quăng TÙ MÙ. Nhưng để ý sẽ thấy nhà văn - nhà làm phim của chúng ta đã lộ diện. Ví dụ:
  - "Ôi, phiá này thì bảo công an ghê , phiá kia bảo nhân dân cũng ghê" : Chị làm đạo diễn mà "diễn" hơi vụng. Trong vụ Văn Giang có ai ngây ngô đánh đồng đến thế, trong khi ai dã man tàn bạo đã quá rõ ràng.
  - "thế thì mình chả còn biết nói ntn" : Vờ vịt cái gì chứ vờ vịt thế này che mắt được ai. Ý này cùng với ý trên có thể diễn đạt lại bằng thành ngữ "sư nói sư phải, vãi nối vãi hay". Chị đóng vai quan tòa nhưng không cần xem xét vụ việc mà XỬ HÒA luôn.
  - "Dư luận thời nào thì cũng chỉ thương người nghèo, người bị thiệt thòi chứ chả ai thương người giàu bao giờ": Đến đây thì lộ quá. Chẳng có đời nào dư luận như thế đâu thưa chị. Một người nghèo vào một nhà giàu cướp của giết người thì dư luận cũng bênh vực người nghèo cướp của giết người à?
  Ôi nhà văn NTHN! Thà chị cứ làm văn nô như nhiều người khác, cứ hô lên "chính sách rất đúng đắn", "cưỡng chế rất đúng luật", "chỉ có các thế lực thù đich cố tình xuyên tạc, kích động..." cứ mà diễn lại dễ chịu hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Ngát à, Ngát giữ nhiều chức vụ liên quan đến phim ảnh -Giám đốc Hãng phim truyện, Cục Phó Cục ĐA trước đây và Phó Chủ tịch thường trực Hội ĐAVN kiêm Giám đốc Hodaflim (Hãng phim Hội ĐA)- chắc là Ngát cũng có chút chuyên môn để thẩm định mấy cái video mà thằng đồng chí Hào của em Ngát rêu rao là ghép cắt nhỉ. Và chắc Ngát cũng quen vài bạn bè để thẩm định mấy cái hình ông Diện chụp nó là thật hay photoshop, đó là xương của tổ tiên Văn Giang Ngát hay thạch cao,xi măng để tạo dựng hiện trường giả nhỉ? Ngát không bảo vệ người phàm mắt thật thì cũng thương cho nhưng linh hồn than khóc vì tan nát thây ma kia chứ!

  Trả lờiXóa
 18. Nhà em thì thấy cái "sảng khoái" nhất là lúc chị Hồng Ngát yêu cầu anh Diện hạ bài xuống vì "có chút tế nhị" nhưng anh Diện không làm, viện cớ là BBC Việt Ngữ đăng, tại sao mình phải hạ xuống.

  Cám ơn anh Diện, nếu anh hạ xuống thì mất một dịp "cháy nhà ra mặt chuột."

  Người miền Nam có câu tục ngữ "cạn sòng mới biết rô trê." Chí lý!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Bắc kỳ lại có câu
   -"Cháy nhà ra mặt chuột".

   HồngPhátXuân mình đây cũng sảng khoái không kém.
   Blog "ANH DIỆN" là cái đinh la thăng gì.
   Đến bằng BBC cho cả thế giới đọc kia
   còn được sự đồng ý của tác giả cho đăng nữa là.
   Ừ thì mấy khi được "Quốc tế biết mặt, thế giới biết tên".
   Cũng bõ công xông pha phấn đấu "má hồng răng đen".
   Thế mới biết "tan cơn sướng mới biết mình dại".
   Than ôi ! Lãng mạn ! Lãng mạn ! Khôn thì đã già rồi.

   Xóa
 19. Lại tế nhị, lại nhạy cảm, đừng nói Ngát bị cách thế lực nước ngoài kích động,áp lực ép hạ bài xuống nhé. 62 tuổi đời, đã nghĩ hưu, 49 năm tuổi nghề, đâu còn ở cái tuổi bồng bột như những thước phim về tuổi học trò của Ngát nữa nhỉ. Hay Ngát đang bị đối tượng "lạ" nào đó giật dây. Đã trót dại thì cũng thể hiện bản lĩnh chị Ngát ạ!

  Trả lờiXóa
 20. Chi Ngat kem den muc khong biet vu cuong che la dung hay sai a ? Buon !

  Trả lờiXóa
 21. Có gỡ xuống cũng bằng không . Nhất ngôn kí xuất, tứ mã nan truy. Huống hồ một bài viết của chị Hồng Ngát . Dù sao chị cũng có chút danh gì với núi sông . Thế thì ngại gì nói thật . Có phải chị ngai : thẳng thắn thật thà thường thua thiệt ? hay đóa hồng của chi bớt thơm ?

  Trả lờiXóa
 22. Ngát ơi là Ngát!Cánh đồng quê hương đang bị những kẻ nhân danh chính quyền ra lệnh cho lũ quan quân cày nát,xương cốt,mồ mả vẫn còn ngổn ngang ra đó,những người dân hiền lành bị đánh bầm dập vẫn còn đó,dấu giày đinh chúng để lại vẫn còn in dấu trên đường làng vẫn còn đó mà Ngát chỉ buồn thôi sao?Bản lĩnh và khí phách của một người cầm bút chân chính đâu rồi!Đáng ra đây là dịp tốt nhất để nhà biên kịch có thể thai nghén những tác phẩm để đời như Ma làng,Gió làng kình phơi bầy sự thật về cả một lũ ma cô nhân danh chính quyền để tàn phá quê hương đất nước mà đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã công diễn thì chẳng lẽ Ngát chỉ buồn thôi sao!Mà đã buồn thì cứ để nỗi buồn ấy chia sẻ với mọi người, cớ sao lại phải gỡ xuống chỉ vì lí do tế nhị?Như thế là Ngát đã tự tháo tấm che mạng để hiện nguyên hình là một kẻ cơ hội chỉ lo giữ ghế rồi nhé nhé.Những người dân quê hiền lành,quê hương,dòng họ và dân oan sẽ nghĩ gì về Ngát.Liệu Ngát có còn đủ dũng khí để quay về làng nữa không?Ôi đau xót biết bao những kẻ hám danh đã tự đánh mất mình chỉ vì một lí do rất nhỏ nhoi như thế.Ngát ơi là Ngát.

  Trả lờiXóa
 23. Không biết bài này tế nhị ở chổ nào, câu nào, chứ tôi thấy chả có gì sai trái mà phải gỡ xuống. Chắc là có động chạm đến người quen của t/g chăng?

  Trả lờiXóa
 24. Tôi không hiểu khi duyệt phim ""Ma làng, Gió Làng Kình, Bí thư Tỉnh, Chủ tịch Tỉnh, bà Ngát, với tư cách người hoạt đông VHNT, Phó Cục trưởng, Phó Chủ tịch thường trực v.v.. và v.v... , nhận xét sao nhỉ ? Ai có xin post lên cho vui.

  Trả lờiXóa