Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

Chuyên gia Tàu: BẮC KINH NÊN DỒN SỨC "HẠ GỤC" MỸ

 
Tàu Sơn Đông - tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Bộ QP TRUNG QUỐC

Chuyên gia Trung Quốc: 
Bắc Kinh nên dồn sức 'hạ gục' Mỹ 
 
Pháp luật TP HCM
"Chủ Nhật, ngày 31/5/2020 - 12:00


(PLO)- Chuyên gia quân sự Kiều Lương cho rằng Trung Quốc cần ưu tiên đối phó với đối thủ mạnh nhất là Mỹ để hăm dọa các đối thủ khác yếu hơn.


Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu như hiện nay, Bắc Kinh cần ưu tiên đối phó với đối thủ lớn nhất là Mỹ, báo South China Morning Post đưa tin.

Thiếu tướng Không quân đã về hưu Kiều Lương - một chuyên gia quân sự nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với Mỹ - nhân định một cuộc chiến mở giữa Bắc Kinh và Washington đã lôi kéo sự tham gia của nhiều bên, bao gồm các bên ủng hộ Đài Loan độc lập.

Do đó, ông cho rằng Trung Quốc cần hành động một cách khôn ngoan, không nên bị phân tâm và phải tập trung vào đối thủ chính của mình.

Cần hạ gục đối thủ mạnh nhất

Theo South China Morning Post, ông Kiều có viết trên tài khoản WeChat rằng: "Khi bạn đối mặt với một băng đảng trong một cuộc chiến, đầu tiên bạn phải hạ gục kẻ lớn mạnh nhất và những đối thủ còn lại sẽ bị hăm dọa".

"Chúng ta cần ưu tiên đối mặt với đối thủ đáng gờm này, chúng ta không nên xao lãng rồi tự an ủi mình bằng cách ngăn chặn các đối thủ yếu hơn" - ông viết tiếp.

Thiếu tướng Không quân đã về hưu - chuyên gia quân sự Trung Quốc Kiều Lương.

Chuyên gia quân sự này cho rằng Trung Quốc nên cố gắng vô hiệu hóa các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Trung Quốc với tư cách là công xưởng của thế giới.

Theo đánh giá của ông Kiều, Mỹ đã có những bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc đối đầu toàn diện với Trung Quốc.

Chuyên gia Kiều Lương điểm lại rằng Mỹ đã gia tăng căng thẳng thương mại, cản trở hoạt động của các công ty công nghệ Trung Quốc (bao gồm Huawei), đưa ra các cáo buộc và yêu cầu liên quan tới đại dịch COVID-19, và gần đây là các nỗ lực được Bắc Kinh mô tả là nhằm tách khỏi mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Kiều cũng nhắc đến sự ủng hộ của Washington dành cho các phong trào chống chính quyền và phong trào đòi độc lập của Đài Loan và một số vùng khác của Trung Quốc.

Do đó, Bắc Kinh cần tận dụng quỹ thời gian hạn chế còn lại để chuẩn bị bằng cách tập trung giảm phụ thuộc vào việc xuất khẩu các sản phẩm thô, kích cầu tiêu thụ hàng hóa nội địa và vô hiệu hóa các nỗ lực của Mỹ - ông Kiều nhận định.

Vấn đề Hong Kong cấp bách hơn vấn đề Đài Loan

Hiện nay, vấn đề Hong Kong đã trở thành vũ đài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. Còn yêu cầu độc lập của Đài Loan nên được xếp vào ưu tiên thấp hơn.

Theo đó, chừng nào Đài Loan còn chưa có động thái chính thức tuyên bố độc lập, còn nhiều vấn đề khác cấp bách hơn mà Trung Quốc phải ưu tiên đối phó.

Kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân Trung Quốc đã diễn ra từ ngày 22-5 
đến ngày 28-5 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh: Ảnh: CNN

Ông Kiều nói với South China Morning Post rằng ban hành luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong là một bước đi "cần thiết và không thể tránh khỏi" của Bắc Kinh.

"Đó không phải là vấn đề cục bộ của Hong Kong mà còn gắn liền với cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ. Hong Kong bây giờ là ranh giới của cuộc chiến và là chiến trường then chốt cho Trung Quốc chống lại sự kiềm chế của Mỹ" - ông Kiều nói.

Ông Kiều cho rằng tình hình ở Hong Kong chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các quyết định của Washington nhưng "sức mạnh, thái độ và năng lực" của Bắc Kinh cũng có thể làm thay đổi cục diện. Nếu như Trung Quốc chống đỡ được những áp lực từ Mỹ, vấn đề Hong Kong cũng sẽ trở nên ổn định hơn.

Quan điểm của chuyên gia quân sự Kiều Lương xuất hiện trong thời điểm Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) tổ chức kỳ họp thường niên. Trong suốt kỳ họp, các lãnh đạo Trung Quốc đã có nhiều tuyên bố đáng chú ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cho rằng "sự đối kháng chiến lược Trung-Mỹ đã bước vào thời kỳ nguy cơ cao" và Trung Quốc cần "tăng cường tinh thần chiến đấu".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình thì đưa ra quan điểm phát triển mới. Thay vì theo đuổi chính sách tăng trưởng dựa vào xuất khẩu như trước đây, ông Tập muốn thị trường nội địa nắm "vai trò chủ đạo" trong nền kinh tế.

* Chuyên gia quân sự Kiều Lương là đồng tác giả cuốn sách "Chiến tranh không giới hạn" (năm 1999) về những điểm dễ bị tổn thương của Mỹ và cách đánh bại siêu cường này mà không cần dùng vũ lực. Ông Kiều đang giảng dạy tại Đại học Quốc phòng Bắc Kinh.

Văn Kiếm
Tin liên quan:
Trung Quốc: Chặn được Mỹ, Anh đưa vụ Hong Kong ra LHQ
Ông Trump ra một loạt tuyên bố về WHO,Trung Quốc và Hong Kong
Tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Đài Loan tính mua tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp Hong Kong 
 

4 nhận xét :

 1. Nhìn ảnh con tàu sân bay Sơn Đông - tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc hoàn toàn y chang tàu Liêu Ninh mua của Ucraina. Đúng là tụi Tàu ăn cắp công nghệ giỏi thật, Ucraina nhìn mà chẳng thể kiện được bọn Tàu đểu và lì này!

  Trả lờiXóa
 2. Hoang tưởng quá, hạ gục Mỹ bằng cách nào, đánh bằng kinh tế ư? cuộc chiến thương mại cho thấy TQ đã hoàn toàn thua Mỹ, bây giờ tay tướng về hưu này thấy làm được thêm 1 cái tàu sân bay (nhái theo mẫu tàu Liêu Ninh mua của Ucraina) mà đòi hạ gục Mỹ về quân sự ư? Mỹ có tới 11 tàu sân bay cỡ lớn gấp 2 tàu Liêu Ninh, liệu 2 cái tàu cỡ Liêu Ninh này có địch nổi hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương không, là hạm đội lớn nhất trong các hạm đội triển khai tiền phương của Hoa Kỳ, với 50–60 chiến hạm, 350 máy bay và 60.000 nhân sự hải quân và thủy quân lục chiến?
  Hay là TQ muốn Mỹ đưa cả 7 hạm đội sang đánh nhau với TQ, chắc là hải quân TQ sẽ bị 7 hạm đội này xóa hẳn phiên hiệu trong 1 tuần lễ!

  Trả lờiXóa
 3. Thằng tàu không bao giờ đánh gục được Mỹ, đơn giản vì Mỹ là sinh mệnh thương mại và kinh tế toàn cầu mà trong đó tàu cũng là một thành phần sống nhờ vào kinh tế Mỹ.
  Nếu tàu muốn thắng Mỹ bằng quân sự thì lại ngu gấp đôi vì vũ khí của tàu lạc hậu hơn Mỹ 50 năm! Tàu muốn toi thì cứ làm liều!

  Trả lờiXóa
 4. Nói thì dễ làm được mới khó,Tàu có truyền thống là ăn tục nói phét đã bao lần mang quân sang xâm lược nước ta những đều bị cuốn xéo về nước; ngay cả những anh húng dân tộc nữ nhi như Bà Trưng, Bà Triệu đã làm cho bọn chúng thất kinh, chính vì vậy văn học Trung Quốc mới sản snh ra tác phẩm trứ danh AQ chính truyện: Ra ngoài không đánh được ai đành tự an ủi MÀY ĐÁNH TAO NHƯ MÀY ĐÁNH BỐ MẸ MAY Ở NHÀ, thế là chiến thắng rồi! HA HA!

  Trả lờiXóa