Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

BBC: ĐỨC SẼ TRẢ ĐŨA VIỆT NAM VÌ VỤ BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH


Đức dọa trả đũa Việt Nam vì ‘bắt cóc’ Trịnh Xuân Thanh

BBC
4-8-2017 


Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm thứ Sáu 4/8 tuyên bố Đức đang cân nhắc các biện pháp trả đũa Việt Nam vì cáo buộc Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin.

Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc bắt cóc, và để hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình nói ông tự nguyện trở về nước.

Hôm 4/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhắc lại Đức đã yêu cầu một sĩ quan tình báo Việt Nam rời Berlin vì tin rằng ông này liên quan đến việc bắt cóc.

“Chúng tôi đòi hỏi ông ta ra đi vì chúng tôi rất tin rằng ông ta liên quan vụ bắt cóc,” ông Gabriel nói tại một cuộc họp báo.

“Không có chi tiết gì trái ngược giả thuyết này. Mọi thứ đều ủng hộ giả thiết rằng ông ta, cùng sự giúp đỡ của mật vụ Việt Nam và dùng nơi ở của ông ta tại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã bắt cóc một người đã xin tị nạn,” Ngoại trưởng Đức nói.

Ông Gabriel không nói rõ các biện pháp trừng phạt mà Đức đang cân nhắc.

Ông nói thêm ông Trịnh Xuân Thanh “bị đưa ra khỏi Đức, bằng các biện pháp mà chúng tôi tin rằng người ta xem trong các phim hình sự về Chiến tranh Lạnh.”

“Đây là điều chúng tôi không thể chấp nhận.”

Tối 3/8, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đưa hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh nói lời “xin lỗi” trong chương trình thời sự.

VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra “để tìm hiểu” và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.

Được BBC hỏi về phản ứng sau khi VTV đưa tin, Bộ Ngoại giao Đức nói họ không có gì bổ sung ngoài tuyên bố đã ra hôm 2/8.

Nhưng trong thư trả lời BBC, Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh chữ đậm đoạn sau đây trong tuyên bố 2/8:

“Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.”

Trong khi đó, một luật sư của Trịnh Xuân Thanh ở Đức, Petra Schlagenhauf nói với BBC sau khi xem đoạn phim:

“Đây là ‘tự thú’ ép buộc. Ông ấy bị bắt cóc. Chúng tôi biết, cảnh sát Đức biết, chính phủ Đức biết.”

Bà nói thêm: “Tôi lo ngại cho sức khỏe thân chủ. Ông ấy trông rất tệ.”

VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra “để tìm hiểu” và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.

Trong phim, ông Trịnh Xuân Thanh, ngồi ở địa điểm không xác định, nói ông đã “suy nghĩ không chín chắn”, “đành phải về để đối diện sự thật”.

Ông nói muốn “cần về gặp lại mọi người đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi”.

VTV cũng đưa hình về “đơn xin tự thú” ghi ngày 31/7 tại Hà Nội, viết tay, được nói là của ông Thanh.

Đoạn thuyết minh nói trong đơn có đoạn:

“Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC do lo sợ suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.

“Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ.

“Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam, ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, nhà nước và pháp luật.”

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/8 “lấy làm tiếc” trước thông cáo của Đức nhưng dẫn lời Bộ Công an nói ông Trịnh Xuân Thanh “đầu thú”.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 cáo buộc Việt Nam “bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh” và yêu cầu đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin về nước.

Trong thông cáo ra hôm 2/8, Bộ Ngoại giao Đức nói họ có bằng chứng về việc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam lên vào tối 1/8, và sau đó đặt nhân viên tình báo tại Tòa Đại sứ vào vị trí “người không được hoan nghênh” (persona non grata), buộc phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.


12 nhận xét :

 1. Đoạn dịch tuyên bố 2/8 của Bộ ngoại giao CHLB Đức dịch khá chuẩn về mặt nội dung„“Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.” tuy nhiên đã thiếu từ quan trọng CÓ THỂ sau cái tên Trịnh Xuân Thanh. Nghĩa là nước Đức cũng không nằng nặc đòi Việt Nam phải trả lại Trịnh Xuân Thanh trở về nước, mà „phải để ông TXT CÓ THỂ quay trở về Đức …“ và nếu TXT được Việt Nam cho quyền tự do quyết định mà TXT vẫn cứ quyết định ở lại VN thì phía Đức cũng hoàn toàn thỏa mãn!

  Trả lờiXóa
 2. Đọc bài trên tôi thấy nghi ngờ từ "trả đũa" của BBC.
  Sau khi tìm bài phát biểu của NT Đức Sigmar Gabriel trên các báo ở Đức, qủa nhiên không thấy có từ "trả đũa", từ đồng nghĩa với trả thù, ăn miếng trả miếng.
  Ông Ngoại trưởng Đức đã chỉ thông báo, "sẽ cân nhắc các biện pháp khác, ngoài việc trục xuất những kẻ liên đới đến vụ bắt cóc, nhằm gia tăng ÁP LỰC với Chính phủ VN".
  Tôi tin, nước Đức không nhỏ nhen "dọa trả đũa". CHLB Đức muốn gây áp lực để nhà cầm quyền VN văn minh hơn, nhân dân VN đỡ bất hạnh hơn!

  Trả lờiXóa
 3. Bộ ngoại giao Đức xác nhận họ có bằng chứng về vụ bắt cóc tức là kế hoạch của ông Thoa đã bị lộ ngay từ đầu rồi, và người Đức chờ cho ông Trịnh Xuân Thanh được loan báo trên VTV thì họ mới tố cáo việc bắt cóc. Thế thì mệt rồi! Cái bằng chứng này sẽ gây khó cho tất cả các sứ quán của ta trên toàn thế giới!

  Trả lờiXóa
 4. P. thường dân07:20 5 tháng 8, 2017

  Đcs và NN VN chuẩn bị đỡ đòn cả rồi . Người Đức không biết cầm đũa nên VN không sợ Đức trả đũa . VN bắt được TXT là tóm được con mồi làm mất tới 3300 tỉ tức hơn 150 triệu đô . Có thể mua được nhiều đuã với nhiều món ngon chỉ gắp bằng đũa mới ăn được !

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Thảo07:50 5 tháng 8, 2017

  Dọa thôi, vì vuốt mặt phải nể mũi chứ , Bắc kinh còn sờ sờ ra đó thì Đức tính sao . Cuối cùng cũng chỉ dừng ở mức độ : TRỤC XUẤT 1 NGƯỜI .Ầm ỹ vài hôm rồi bằng kênh ngoại giao lại chìm xuồng bởi vụ TXT cũng chỉ là việc cỏn con so với nhiều chuyện lớn hơn mà Đức đang phải lo đối phó. Nếu ai không tin thì cứ chờ xem .

  Trả lờiXóa
 6. HIẾN KẾ
  Trả TXT về Đức rồi kỷ luật 2 lãnh đạo bộ Công an và VTV
  Chứ không lẽ chỉ vì một cái mắc xích của "sợi dây kinh nghiệm" mà VN phải đánh đổi những tổn hại về kinh tế, chính trị và ngoại giao của quốc gia

  Trả lờiXóa
 7. Thằng Thanh cũng chỉ là một con tốt trên bàn cờ tham nhũng. Còn về lĩnh vực sinh vật, như bao kẻ tham nhũng khác, nó chỉ là một con thỏ đế tham sinh úy tử. Tất cả bọn tham nhũng đều tham sống sợ chết, vì hưởng thụ nhiều. Chả thương xót gì thằng Thanh cùng bè lũ chúng mó đã hút bao máu mủ dân. Nhưng ghét cái cách chính qquyền hành xử như bọn vô đạo, bất chính.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với người Việt, việc Thanh bị bắt cóc về VN chỉ như một tình huống gay cấn mới trong vở bi hài kịch nhạt như nước ốc đã diễn hết năm này sang năm khác.

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ các nước trên thế giới có sứ quán Việt Nam đóng đang điên đầu và đặt dấu hỏi: không biết sắp tới đây các nhân viên sứ quán Việt Nam sẽ làm gì với đất nước của họ? Việc lấy lòng tin thì rất khó, việc phải chứng minh sự đáng tin cậy sau đổ vỡ thì biết đến bao giờ?

  Trả lờiXóa
 10. Hiến kế 2: Khai thác TXT xong để có chứng cứ bắt đồng chí X thì thả lỏng để TXT có thể vượt ngục trở lại Đức là xong. khi ấy không mất mặt với Đức

  Trả lờiXóa
 11. https://www.reuters.com/article/us-germany-vietnam-berlin-idUSKBN1AK17Q
  _______________

  Đài BBC dùng chữ "trả đũa" là còn nhẹ đấy, ông Ngoại trưởng Đức nói là trừng phạt (punitive). Từ điển Cambridge định nghĩa chữ punitive là "có ý định trừng phạt" ( intended as a punishment).
  Ngoài ra thì ông Ngoại trưởng Đức còn hàm ý Việt Nam xem Đức là thù địch nên đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh theo kiểu gián điệp thời Chiến tranh lạnh của khối cộng sản đối với tư bản, nguyên văn ông nói :"Thanh được đưa ra khỏi nước Đức bằng cách mà chúng tôi tin rằng mọi người đã thấy khi xem các bộ phim hồi hộp của gián điệp (thriller films) hoạt động dưới thời Chiến tranh lạnh" (Thanh "was taken out of Germany using methods which we believe one sees in thriller films about the Cold War.).
  Sau đó ông Ngoại trưởng Đức còn nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chấp nhận được" (And this is something that we cannot accept).
  Ngoài ra ông còn thảo luận với ông Ngoại trưởng nước Cộng hòa Slovakia về các biện pháp trừng phạt Việt Nam (Gabriel, speaking after talks in Wolfsburg with Slovak Foreign Minister Miroslav Lajcak, said Germany was considering punitive measures against Vietnam).
  Sự việc này nghiêm trọng vì chính thức ông Bộ trưởng Ngoại giao Đức họp báo với truyền thông thế giới.
  ________________________
  Ghi chú: google định nghĩa thriller films là những bộ phim với tình tiết hồi hộp về tội phạm và gián điệp ( a novel, play, or movie with an exciting plot, typically involving crime or espionage.)

  Trả lờiXóa