Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

ĐỒNG TÂM NÓNG HỪNG HỰC SAU TUYÊN BỐ CỦA ÔNG ĐỨC CHUNG


Đồng Tâm nóng lên sau tuyên bố 
của Chủ tịch Chung

BBC Việt ngữ
14.6.2017

Ông Lê Đình Kình nói với BBC hôm 14/6 rằng Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung "phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy" và khiến "người dân phẫn nộ, Đồng Tâm lại trở thành điểm nóng" sau khi thành phố quyết định khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ tại xã này.

Tối 13/6, việc khởi tố vụ án được công bố "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự".

Hôm 15/4, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người gồm cán bộ, cảnh sát cơ động để đòi giới chức thả chín người dân bị công an bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai.

Hôm 14/6, trả lời BBC qua điện thoại từ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ông Lê Đình Kình nói: "Tối hôm qua, sau khi có tin Ban An ninh Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ ở Đồng Tâm, tôi có gọi điện ngay cho ông Chung.
Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào Đảng, có Đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo.
Ông Lê Đình Kình
"Ông Chung nói rằng bản cam kết mà ông ấy ký hôm 22/4 về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm là ông ấy ký chứ không có con dấu."

"Ông ấy nói là quyền khởi tố là của cơ quan pháp luật chứ không phải của ông ấy."

'Lăn tay'

"Nhưng ông Chung quên rằng, bản cam kết tuy không có con dấu nhưng ông ấy có lăn tay vào đó, và việc điềm chỉ còn đảm bảo hơn vì không ai có vân tay trùng nhau trong khi con dấu nào thì cũng có khả năng bị làm giả được."

Người được cho là dẫn dắt người dân Đồng Tâm trong vụ việc này, nói thêm: "Mọi sự khởi đầu từ 59 ha đất nông nghiệp tại Đồng Tâm mà phía chính quyền muốn người bên ngoài hiểu rằng đó là đất quốc phòng và người dân tại đây đang cản trở việc thực thi pháp luật."

"Trong vụ này, người dân Đồng Tâm chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và đối xử tốt, nuôi ăn uống với những cán bộ bị tạm giữ mà đã bị đánh đập, bắt cóc, rồi bây giờ lại bị thổi phồng sự việc, ghép tội hủy hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật."

"Xin nhớ rằng chúng tôi đang giữ trong tay bản tường trình viết tay của những cảnh sát cơ động rằng họ được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội điều động về đàn áp người dân."

"Bản thân tôi năm nay 82 tuổi, 56 tuổi Đảng mà đến hôm nay, sau vụ bị bắt cóc và đánh đập vẫn chưa hồi phục hẳn, phải nằm ngồi trên giường chứ chưa đi lại được."

"Lẽ ra hôm 20/6 này là đến hạn công bố kết quả thanh tra vụ việc như cam kết của ông Chung thì lại có tuyên bố hoãn việc này đến 23/8."

"Việc thanh tra kéo dài như vậy nhằm cố tình gây bức xúc, khống chế quyền lợi của người dân."
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung không có quyền quyết định tất cả hay dẫm đạp lên thẩm quyền của người khác. Về mặt uy tín với dân, sau vụ khởi tố này, có vẻ như ông Chung đang mất rất nhiều.
Luật gia Nguyễn Đình Hà
"Tôi khẳng định là sau khi có quyết định khởi tố hôm qua, người dân Đồng Tâm kiên quyết đấu tranh đến cùng trước việc chính quyền định cướp không 59 ha đất nông nghiệp."

"Chúng tôi đề nghị ông Chung đình chỉ việc khởi tố, công bố kết luận thanh tra về đất đai trước đã, khi đó ai vi phạm gì thì hãy xử lý."

Ông Lê Đình Kình cũng nói với Ben Ngô của BBC Tiếng Việt rằng "Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào Đảng, có Đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo." 
 
'Tư duy xử lý khủng hoảng'

Cùng ngày, Luật gia Nguyễn Đình Hà bình luận với BBC từ Hà Nội: "Dưới góc độ pháp lý, ngay từ khi ông Nguyễn Đức Chung ký vào bản cam kết với người dân Đồng Tâm, tôi đã nói ngay đó là văn bản không có giá trị pháp lý."

"Trên nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền, ai có tội thì sẽ phải chịu trách nhiệm, chứ không có ngoại lệ - bởi điều đó là tiền lệ xấu, bất bình đẳng."

"Tuy nhiên, tôi đánh giá văn bản cam kết của ông Chung có ý nghĩa về mặt truyền thông và chính trị."

"Nó giúp giảm căng thẳng giữa người dân và chính quyền khi đó."

"Xét về nhiều khía cạnh khác, tôi cho rằng, nội bộ chính quyền Hà Nội có nhiều "phe" và ông Chung chỉ là một."

"Do đó, ông Chung không có quyền quyết định tất cả hay dẫm đạp lên thẩm quyền của người khác. Về mặt uy tín với dân, sau vụ khởi tố này, có vẻ như ông Chung đang mất rất nhiều."

"Còn về vụ án mà cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố, đó mới chỉ là bước đầu, giống như ném đá dò phản ứng, sau đó còn có thể có nhiều kịch bản khác nhau."

"Nếu "happy ending" (kết thúc có hậu) thì sẽ không có khởi tố bị can, đình chỉ điều tra vụ án và kết luận người dân Đồng Tâm làm vậy trong thế phòng vệ, bất khả kháng. Còn khả năng xấu nhất, vài người bị bắt và kết án."

"Nhưng nhìn chung lại, mọi chuyện phụ thuộc vào tư duy xử lý khủng hoảng và thái độ chính trị mà các bên dành cho nhau."

"Nếu văn bản ông Chung ký với người dân Đồng Tâm là một bản thỏa thuận chính trị, hai bên cùng ký và người ký về phía chính quyền lẽ ra phải là Chủ tịch Trần Đại Quang, thì khi đó may ra người dân Đồng Tâm mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Hôm 14/6, BBC gọi điện cho ông Nguyễn Đức Chung nhiều lần nhưng ông không nghe máy. Lần gần nhất liên quan vụ Đồng Tâm, ông bắt máy và nói với phóng viên: "Tôi đang bận họp" rồi cúp máy.

17 nhận xét :

 1. Đồng Tâm không chỉ đơn thuần là một vùng dân cư đang bị đối xử không công bằng.
  Đồng Tâm là mặt trận tiền phương của toàn thể nhân dân trên đất nước này chống lại lũ cường hào ác bá!

  Trả lờiXóa
 2. "Do đó, ông Chung không có quyền quyết định tất cả hay dẫm đạp lên thẩm quyền của người khác. Về mặt uy tín với dân, sau vụ khởi tố này, có vẻ như ông Chung đang mất rất nhiều."
  (luật sư Nguyễn Đình Hà)
  ___________________________
  Và đảng mất tất cả!
  Phe nào thắng thế thì đảng cũng đều thua!

  Trả lờiXóa
 3. "Nếu văn bản ông Chung ký với người dân Đồng Tâm là một bản thỏa thuận chính trị, hai bên cùng ký và người ký về phía chính quyền lẽ ra phải là Chủ tịch Trần Đại Quang, thì khi đó may ra người dân Đồng Tâm mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự."
  (Luật sư Nguyễn Đình Hà)
  _________________________

  Dù đảng muốn công nhận hay không, thì văn bản ông Chung đã cam kết với nhân dân Đồng Tâm dứt khoát phải là một văn bản chính trị. Bởi vì chức vụ của ông Chung là chức vụ chính trị, không phải là chức vụ hành chính! Ông Chung ngồi vào ghế chủ tịch thành phố thì ông Chung đang ngồi vào cái ghế của một chính khách! Việc đảng giao trách nhiệm chính trị cho một người có xứng tầm hay không thì đó là việc của đảng, nhưng dù muốn hay không thì đảng của ông Chung vẫn phải thực thi cam kết của người thay mặt đảng là ông Chung với nhân dân Đồng Tâm nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 4. "Nhưng ông Chung quên rằng, bản cam kết tuy không có con dấu nhưng ông ấy có lăn tay vào đó, và việc điềm chỉ còn đảm bảo hơn vì không ai có vân tay trùng nhau trong khi con dấu nào thì cũng có khả năng bị làm giả được."..."Xin nhớ rằng chúng tôi đang giữ trong tay bản tường trình viết tay của những cảnh sát cơ động rằng họ được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội điều động về đàn áp người dân."...Nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo." Đó là điều chắc chắn

  Trả lờiXóa
 5. Khi vụ Đồng Tâm nổ ra, mọi con mắt của người dân đều đổ dồn về phía các nhà lãnh đạo quốc gia, không ai nghĩ ông Chung với tư cách chủ tịch thành phố có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Vì vậy, khi ông Chung đến Đồng Tâm gặp gỡ nhân dân ở đấy thì mọi người hiểu rằng các nhà lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ đã cử ông Chung làm nhà thương thuyết để cùng nhân dân Đồng Tâm và nhân dân cả nước giải quyết khủng hoảng! Vì vậy có thể hiểu văn bản cam kết mà ông Chung đã ký và điểm chỉ là văn bản chính thức của đảng và nhà nước cam kết với nhân dân. Đó là tính thống nhất mà một chính đảng, một nhà nước cần phải có để lãnh đạo toàn dân!

  Trả lờiXóa
 6. Đảng CSVN đang chơi trò nguy hiểm một mất một còn chochees độ !!!

  Trả lờiXóa
 7. Cụ Kình ơi, giờ này mà cụ còn tin vào đảng thì "gay" quá rồi. Tuy cụ vẫn là đảng viên nhưng chính cụ đã bị đảng (ra lệnh) bắt cóc và làm bị thương hôm nào. Dân (và rất nhiều đảng viên) có còn tin đảng nữa đâu.
  Hỡi các chiến sĩ CSCĐ đã được dân Đồng Tâm đối xử nhân đạo khi bị tạm giữ do đột nhập trái phép vào xã, các chiến sĩ hãy lên tiếng ủng hộ dân Đồng Tâm đi.

  Trả lờiXóa
 8. Cái sai trước hết thuộc về chính quyền Hà Nội. Chắc chắn công an Hà Nội không tự đưa quân mang theo lựu đạn cay vào với mục đích cưỡng chế, cắm mốc đất và sẵn sàng đàn áp người dân phản đối việc chiếm đất. Việc đât đai là của UBND TP HN. Nếu không có lệnh của thành ủy, UBND TP HN thì công an HN có rỗi hơi mà mò vào xã Đồng Tâm đẻ ăn vàng ăn bạc gì ở đó!! Việc ông Chung viết cam kết trong tình thế giải cứu con tin. Người dân đường cùng, khiếu kiện không giải quyết lại bị chính quyền áp đặt nên cực chẳng đã phải làm cái việc mà mình không muốn.
  Chính quyền "của dân, do dân, và vì dân" nghe sao mà chua xót! Các anh tự ái vì dân dám nhốt lính của các anh? Lính các anh cũng là con dân, ăn cơm của dân. Đảng cũng nhờ dân mà sống đến ngày nay.
  Cái sai trước hết thuộc về chính quyền. Vậy muốn xử lý bằng luật hình sự thì phải xử người của chính quyền trước. Khôn ngoan ra thì phải coi vụ việc Đồng Tâm là tình huống chính trị, mà thực chất là như vậy nên mới có thương thảo giữa đại diện chính quyền với dân. Đã là tình huống chính trị, qua thương thảo nay lại mang pháp luật ra để xử dân thì rõ ràng là một chính quyền yếu toàn diện. Vừa ngu xuân trong tư duy chính trị, vừa kệch cỡm khi mang gậy pháp luật ra dọa dân. Tham nhũng, trộm cướp, lừa đảo, đĩ điếm tràn lan sao không để lực lượng CA tập trung vào phá án, đặc biết là đánh cái bọn "giặc nội xâm" mà chỉ nhăm nhe nhắm vào người dân muôn bị cướp đất do muôn đời cha ông để lại. Có tốt thì nhảy vào thanh tra, kiểm tra cái nhóm lợi ích trong quân đội bao chiếm cả gần 200ha đất sân bay Tân Sơn nhứt làm sân golf đi, hay đồng tiền đã làm cong lưỡi, mêm răng rồi?

  Trả lờiXóa
 9. Xin lỗi các bác nhé. Các bác vẫn còn niềm tin vào Pháp luật cơ à?vì tin nên các bác mới đưa ra lý luận dẫn chứng này nọ. Chứ tôi chỉ tin 1 điều, ở nơi chúng ta sống, ai có quyền và tiền kẻ đó có lý. Dù cho các bác có đúng 100% ko ai cãi được (chứ đừng nói ở đây còn nhiều kẻ hở để họ nói lại nhé) thì các bác cũng thua kẻ có quyền thôi. Sự thật phũ phàng vậy đó

  Trả lờiXóa
 10. độc giả tự hào với Quyết Định của Bà Con Đồng Tâm sau khi nhận được tin bị khởi tố!!! Đề Nghị bà con trong và ngoài nước, các nhà báo tử tể, các luật gia khả kính, các vị ĐB QH của dân .... tiếp tục đồng hành cùng Đồng Tâm! qua vụ việc này, một lần nữa đã khẳng định tụi lợi ích nhóm đang không những vẫn tồn tại mà còn rất mạnh!!! chúng áp đảo và bất chấp ĐB Quốc Hội, Luật Sư .... và đặc biệt là CT Thành Phố Hà Nội người được dân có chút niềm tin! qua quan sát, CT Chung đã và đang đối diện với rất nhiều bê bối của TP .... vị trí của ông khó có thể tồn tại bởi ông đã động chạm tới: nhóm lợi ích .... một lũ dòi bọ mắt xích với nhau, cấu kết với côn đồ .... hơn lúc nào hết, có lẽ, CT chung và bà con Đồng Tâm đang cần sự hiểu, và sự đồng hành của dân để tìm phương hướng tháo gỡ sao cho không trúng kế của bọn lưu manh!!! cầu mong cho sức khỏe của Cụ Kình, của bà con Đồng Tâm được ổn định, Bình An và vững bước trên con đường đi tìm công lí!!! Bà Con nhớ kĩ rằng, đồng bào trong và ngoài nước luôn cầu nguyện và đồng hành cùng bà con!!! cầu trời phù hộ cho dân tộc VN! phù hộ cho những con người bần cùng, tiêu diệt bọn lưu manh!!!

  Trả lờiXóa
 11. cách đây không lâu, Đồng Tâm đã chứng tỏ với đồng bào cả nước về lòng dũng cảm, về sự đồng tâm của những công dân có trách nhiệm với đất nước ..... trên con đường đi tìm công lí! Các Vị (NHỮNG NGƯỜI BẦN CÙNG) xứng đáng với sự NỂ TRỌNG của tuyệt đại đa số người VN!! chúc mọi người khỏe mạnh, bình an, tiếp tục vững bước trên con đi tìm công lí!!!

  Trả lờiXóa
 12. Năm hai năm theo đảng
  Giờ cụ sáng mắt chưa
  Chân đi chúng đánh gãy
  Nhà tù đang mở chờ?

  Trả lờiXóa
 13. Hỡi những ai mù đảng
  Hãy rửa mắt cho tinh
  Tấm gương to tày liếp
  Kia, cụ Lê Đình Kình!

  Trả lờiXóa
 14. Có những văn bản, hiệp định các bên ký nhưng đều không có dấu ví dụ như HIỆP ĐỊNH PARI ký ngày 27/1/1973 do 4 bên ký nhưng không đóng dấu vậy có hiệu lực thi hành không?

  Trả lờiXóa
 15. Không ai có thể làm mất tư cách của chính quyền bằng chính các ông lãnh đạo chính qquyền.

  Trả lờiXóa
 16. "Danh bất chính tất ngôn bất thuận". Khi nghe "ngôn bất thuận" của lãnh đạo chính quyền thì người ta biết cái gì là "bất chính".

  Trả lờiXóa
 17. Cứ tưởng chỉ có một vài vị "lú lẫn", hóa ra không phải, cả một chính quyền "lú lẫn".

  Trả lờiXóa