Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

TIN CỰC NÓNG Ở BẮC NINH: CƯỚP ĐẤT Ở HUYỆN YÊN PHONG


TIN CỰC NÓNG Ở BẮC NINH
 
CÒN NÓNG HƠN MỸ ĐỨC

Hôm nay đã có gần 1.000 người trong đó (công an và lực lượng chức năng) đã vào khu đất 14 mẫu của thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh để cưỡng chế với lý do thu hồi đất mà người dân không được đền bù đồng nào.


Thôn Vọng Đông chúng tôi có khu ruộng có tên là đồng Cốc, nơi người dẫn đã trồng trọt canh tác bao đời nay. Với diện tích là 14 mẫu (tương ứng 5,040 m2). Đây là khu ruộng tốt nhất của thôn – nơi mang về sản lượng tốt nhất so với các khu ruộng khác. Số ruộng này theo luật đất đai thì là ruộng lâu dài của dân chứ không phải là ruộng công ích. Người dân thôn Vọng Đông vẫn đóng thuế, sản lượng đầy đủ.

Cụ thể:

Từ 1982 – 1988 chia lao động nhà nước thu sản lượng phải trả 80 – 90 kg/sào
Từ 1988 – 1993 chia theo 5 hạng mức nhà nước thu sản lượng 80 – 90 kg/sào
Từ 1993 – 1999 chia là 7 loại nhà nước thu sản lượng 80 – 90 kg/sào
Từ 1999 – 2004 chia thành 1 hạng vẫn thu thuế theo sản lượng 80 – 90 kg/sào.

Từ 2004 – 2014, hợp tác xã chia cho mỗi khẩu 2 thước. Sự tham nhũng hại dân bắt đầu từ đây.
Năm 2014, khu trường mẫu giáo của thôn bị dột nát, ông trưởng thôn và bí thư(từ đây gọi là “kẻ hại dân”) họp dân mượn khu đất đồng Cốc bán thầu 03 (ba năm) lấy tiền sửa chữa. Theo nghị quyết họp dân, trong quá trình bán thầu, nếu khu công nghiệp về thì phải trả lại cho dân.

Khi hợp đồng bán thầu mới 1,5 năm thì tỉnh và huyện Yên Phong mở rộng khu công nghiệp Yên Phong. Hai kẻ hại dân đã “tự ý” ký biên bản biến số ruộng 14 mẫu trên thành “ruộng công ích” để bán mà không tổ chức họp dân – không có sự đồng ý, chữ ký của dân. Trong khi số ruộng công ích theo luật đất đai là 5% thì thôn Vọng Đông đã có thừa. Việc biến số ruộng trên thành đất công ích khiến cho giá trị đền bù mỗi sào chỉ là 30 triệu đồng. Trong khi giá trị thực là 158 triệu/sào. Người dân Vọng Đông đang có nguy cơ lớn mất trắng số tiền lên đến xấp xỉ 22 tỷ đồng. Việc biến 14 mẫu ruộng ở đồng Cốc là sự vi phạm trắng trợn luật pháp. Tạo ra sự bức xúc rất lớn trong dân. Hiện nay ông bí thư đã phải từ chức.

Việc chính quyền xã Yên Trung đưa số ruộng khu đồng Cốc vào diện đất công ích là sai với luật đất đai 2013.

Chính quyền cấp xã và các tổ chức liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng nhiều lần yêu cầu người dân bàn giao số đất trên nhưng không được người dân đồng ý. Sau nhiều lần đối thoại, cơ quan liên quan có nghị định mới bổ sung chi trả với giá 21,000 đồng/m2 là quá rẻ mạt làm cho nhân dân vô cùng bức xúc.

Những người dân đứng lên đại diện cho người dân lo việc đối thoại, khởi kiện đã nhận được nhiều yêu cầu từ phía chính quyền, công an dừng việc đấu tranh cho người dân, nhưng với sự việc sai pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân thôn Vọng Đông, những người đại diện thôn Vọng Đông đã không thỏa hiệp nên có lúc còn bị bóng gió đe dọa.

Ngày 19/4/2017, chính quyền đã cử nhiều công an về làng và dọa 6h30 sáng ngày 20/4/2017 vễ cưỡng chế san đất. Nhưng do tình hình dân căng thẳng, chính quyền đã giả bộ hòa hoãn lừa dân trưa về họp để thương lượng , sau đó hơn 500 CSCĐ đã vào cưỡng chế người dân mà không đọc tuyên bố thông qua dân. Có một số người già bị ngất và gãy tay. Một số người bị bắt lên xe và quay phim chụp hình.

Lòng người dân thôn Vọng Đông đang vô cùng bức xúc. Người dân đã dựng lán trại để canh đất và mang theo cả quan tài vào canh khu đồng Cốc. Người dân thà theo kiện đến cùng chứ không chịu mất đất.

P/s: đây là những hình ảnh hôm nay rất mong anh chị share 
và báo chí truyền thông đăng tải giúp.
.

Quyet Ho 

Hình ảnh làng Vọng Đông, Yên Phong, Bắc Ninh chiều nay.

Theo thông tin thì do đền bù không thoả đáng nằm trong dự án mở rộng Khu công nghiệp Yên Phong lên Yên Phong 2 với diện tích 314 ha nên bà con đã tập trung đòi đất.

Hiện nay công an, cơ động, giao thông đều chốt chặn ở các ngả đường dẫn tới Vọng Đông, Yên Phong, Bắc Ninh.


5 nhận xét :

 1. Ông "nhà báo" Quyet Ho này dốt Toán quá "Với diện tích là 14 mẫu (tương ứng 5,040 m2)", trình độ này cũng viết với lách liệu có tin được không?

  Trả lờiXóa
 2. 14 × 3600m2 = 50.400m2 vậy 14 mẫu ta = 5 mẫu tây

  Trả lờiXóa
 3. 1 sào = 360m2. 1 mẫu = 10 sào. 14 mẫu đất ông Gà Tồ ạ. 14 mẫu x 3600m2 = 50.400m2 hơn 5 ha nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Bà con hãy học tập kinh nghiệm và làm theo gương nhân dân Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 5. Phương án mà Công an và Chính quyền thường áp dụng "Tình huống A2: chống bạo loạn, biểu tình, khiếu kiện đông người, gây rối, lật đổ,..." để lên phương án xử lý, đàn áp cụ thể, sát thực tế, phù hợp với đều kiện của từng địa phương để có thể vận dụng xử lý tốt các tình huống xảy ra tùy theo địa bàn, một trong các tiêu chí thường là cho trinh sát, an ninh, dân phòng, thuê giang hồ... mặc thường phục trà trộn tạo cớ, kích động gây bạo lực để lấy cớ đàn áp, đánh đập, bắt bớ nhằm làm đám đông nhanh chóng bị chia rã, mất tính tập thể, tính đoàn kết, sợ hãi, sớm nhụt chí và mất sức chiến đấu...

  Vậy, theo các bạn, để đối phó thì nhân dân phải làm sao? Chắc chắn trong bất kỳ cuộc đối kháng có chủ đích nào cũng bao gồm 2 yếu tố:
  - Kế hoạch tác chiến (phương án):
  - Xử lý tình huống (thực binh):
  * Gợi ý các tiêu chí: Thủ lĩnh, tính đoàn kết, đồng lòng -> bí mật -> chủ động -> bất ngờ, kiên định, kiên quyết, sáng tạo phù hợp, ...
  Cảm ơn,

  Trả lờiXóa