Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Nữ ký giả Bảo Hà: TƯỜNG THUẬT VỀ ĐIỂM NÓNG ĐỒNG TÂM


Đồng Tâm, Mỹ Đức ngày 16-4-2017. Ảnh chụp từ clip.

Đối thoại ở thôn Hoành

Nhà báo Bảo Hà

 
VNE
Thứ tư, 19/4/2017 | 04:56 GMT+7 


3 tiếng mất liên lạc với toà soạn khi về Mỹ Đức khiến nhiều người lo lắng, chuyện gì đã xảy ra với tôi. 

Cho tới sáng 16/4, mọi cánh cửa thông tin về xã Mỹ Đức chỉ le lói một vài tia yếu ớt. Câu chuyện mà ai cũng có thể truyền tai nhau là chiều 15/4, một đoàn cảnh sát gồm cả cơ động, công an, cán bộ huyện đã xảy ra xô xát với hàng ngàn người dân, sau hoạt động bắt người theo quyết định khởi tố đã có từ trước đó hơn một tháng. Hàng chục cảnh sát, công an, cán bộ huyện đã bị dân giữ lại tại nhà văn hoá thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tôi và một phóng viên nam lên đường tới Mỹ Đức với một sự thôi thúc phải tìm ra câu chuyện gì thực sự đang diễn ra. 

Gần đến nơi, thấy từng nhóm người cả cảnh sát, cả người mặc thường phục đứng lố nhố khắp trên con đường vào xã tôi đã run. Tôi chỉ là một phụ nữ, tôi còn có con nhỏ. Tôi dừng lại một quán trà ven đường lân la đến nửa ngày. Nhưng qua giờ trưa, tôi thấy mình không thể chịu nổi nữa. Tôi tự hỏi: Vì sao đã đến tận nơi này rồi lại ngồi đây để trở về ngờ vực? Tôi có linh cảm có một câu chuyện chẳng lành đằng sau những video chỉ thấy gào thét, chỉ thấy những hừng hực căm phẫn từ đám đông bắt bớ kia? Và tôi đã không kìm được bước chân của mình đến cổng làng, sau khi để lại toàn bộ giấy tờ, tư trang cho người đồng nghiệp ở vòng ngoài, chỉ mang theo 2 thứ: ghi âm và điện thoại.

Nhưng khi vừa kịp thấy đám đông đứng đầu đường dẫn vào thôn Hoành, vừa thoáng qua những thân gỗ to lù lù chắn ngang đường làng, tôi đã bị nhiều bàn tay lôi lại. Tôi giật bắn người: hàng chục đôi mắt phụ nữ lọt ra từ khuôn mặt bịt kín khẩu trang đang đổ dồn về mình. Những người đàn ông chạy ào tới túm áo tôi.

Những câu hỏi như thét lên: “Mày là ai? Mày từ đâu đến? Mày đến đây làm gì? Mày có mục đích gì?”. Tôi không biết mở lời từ đâu, bởi không thể gào to như họ. Tôi run rẩy. 

Mất một hai phút để tự trấn tĩnh, tôi nói mình là phóng viên. Nhưng dân làng nói tôi phải có thẻ ngành. Toàn bộ giấy tờ tôi đã để bên ngoài vì không thể đoán trước thái độ của những người dân ở đây với nhà báo như thế nào. Không xuất trình được giấy tờ, tôi bị một người đàn ông và một phụ nữ áp giải bằng xe máy vào sâu bên trong.

Họ chở tôi vào làng, len lỏi qua những chướng ngại vật đã dựng lên. Dọc hai bên đường, từng tốp người già, trẻ, lớn bé đứng ngồi nhấp nhô. Khi nhìn thấy người lạ mặt, họ bật dậy và lại tiếp tục những câu hỏi như gào lên: “Nó là ai? Sao lại vào đây? Vào đây làm gì?”

Người làng chở tôi đến trước một khu nhà văn hoá thôn Hoành: Nơi đang giữ hàng chục người thực thi công vụ. Chúng tôi dừng lại trước cánh cổng sắt đóng chặt nhiều lớp khoá. Trong khoảng sân lớn, có vài chục người: đàn ông trung niên, thanh niên, phụ nữ... Người ngồi, người nằm ngủ, bên cạnh đều có sẵn gậy nhỏ. 

Thấy tôi, người dân bật dậy, đổ dồn những ánh nhìn cảnh giác cùng tức giận. Có một người đàn bà mặt giận dữ nói nhất định phải khám người tôi. Những người đàn ông bình tĩnh cũng không khuyên nổi bà. Bà dẫn tôi vào một căn phòng nhỏ, bắt cởi quần áo. Tôi run lên. Đời tôi chưa từng nghĩ có một lúc mình sẽ nhận sự xúc phạm lớn đến vậy.

Thấy chiếc khuy quần, người đàn bà cũng nghi ngờ đó là một thiết bị ghi âm, ghi hình nguỵ trang nào đó. Người đàn bà vừa khám vừa hét lên những câu chuyện không đầu không cuối. Hóa ra bà là người thân của một trong 4 người Đồng Tâm vừa bị bắt giữ. Mọi sự tức giận, sợ hãi trong tôi bỗng tan biến. Trên gương mặt khắc khổ, giận dữ của người đàn bà hiện lên sự hoang mang, sợ hãi. Tôi hợp tác để bà khám bất kỳ gì bà muốn và hỏi chuyện. Bà ứa nước mắt kể rằng đời mình chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh bắt người như hôm qua. Người phụ nữ ấy không chịu đựng nổi.

Tôi chợt nhận ra, họ cũng là người nông dân giống như bố mẹ mình, ẩn sau những câu nói ác khẩu là sự hiền lành, đôn hậu, và thậm chí là yếu đuối. Tôi bình tĩnh trò chuyện cùng bà.
Nhưng cuộc nói chuyện liên tục bị ngắt quãng. Những người xung quanh chen vào, tiếp tục đòi khám người lần nữa, bắt tôi mở khóa điện thoại để lục soát, cáo buộc tôi là “người của chính quyền”. Nhưng bà gạt họ đi, và cứ thế kể. Người ta mắng bà: “Cô có biết đây là ai không mà cô kể?”. Bà mặc kệ.

Người phụ nữ ấy có một khát khao được nói, và những gì bà cần, là một sự lắng nghe.

Sau một hồi, những người xung quanh không để bà nói tiếp nữa. Họ quyết định đuổi tôi ra khỏi xã, tịch thu ghi âm và điện thoại. “Nếu các bác không nói với cháu, thì vĩnh viễn không có ai biết chuyện gì đã xảy ra ở đây” - tôi cố gắng thuyết phục. Có một lúc, tôi thậm chí đã nghĩ đến việc sẽ ở lại đây đêm nay: họ sẽ giam tôi, nhưng như thế cũng không sao, tôi sẽ biết được thêm nhiều điều. Tôi không còn thấy sợ người dân nữa. Chỉ có một vấn đề, là họ không đồng ý để tôi gọi một cuộc điện thoại về nhà cho gia đình yên tâm.

Rồi một ai đó để ngỏ khả năng, rằng nếu tôi là phóng viên đàng hoàng của một cơ quan báo chí tử tế, thôn Hoành sẽ chào đón tôi quay lại. Vài thanh niên áp giải tôi ra quán nước ngoài xã, nơi tôi đã gửi đồ. Tôi lấy giấy tờ và xin quay lại. 

Tôi lại đi qua những đoạn đường đầy ắp người. Nhưng chào đón tôi lúc này là những ánh mắt đã dịu dàng hơn. Thấy tôi quay lại, hết phụ nữ, lại đến đàn ông đều muốn kể chuyện. Có người vì xúc động mà nói đứt quãng không thành câu. Họ đã chấp nhận nói chuyện điện thoại với toà soạn và cam kết: đảm bảo an toàn tuyệt đối để tôi trở về.

Câu chuyện tôi lắng nghe sau đó không như những gì bên ngoài đang run sợ. Họ khẳng định không tưới xăng lên người cảnh sát. Họ còn cử riêng một gia đình hàng ngày nấu cơm cho các cán bộ ăn, dẫn cán bộ đi vệ sinh, tắm rửa. 

Họ còn muốn kể câu chuyện nhiều hơn như thế với tôi, nhưng trời sắp tối, họ muốn đưa tôi ra về để được an toàn. Tôi hiểu vẫn còn có những người cực đoan không thấy thoải mái với một người lạ trong thôn vào lúc này.

Tôi đã bắt đầu hành trình trong thôn Hoành bằng sự sợ hãi đến cứng người, nhưng ra về với tâm trạng bình yên. Đưa tôi ra khỏi thôn, những người đàn ông, phụ nữ bỏ gậy xuống, rời đi những ánh mắt giận dữ, họ lại trở về với sự đôn hậu của những người dân quê. Sau những đống sỏi đá ngồn ngang đổ xuống làm chướng ngại vật là những biểu ngữ: "Không chống chính quyền".

Nếu hôm ấy, tôi đi thẳng về Hà Nội sau khi được thả ra, tôi sẽ vĩnh viễn chỉ nhìn thấy một nửa bức tranh. Và đó là nửa tối ám, đầy những ánh mắt long lên vì giận dữ, đầy cảm xúc tiêu cực. Nhưng tôi đã quay lại, và chủ động đối thoại, để may mắn được nhìn thấy sự hồn hậu và nỗi khát khao được bày tỏ trong chính những gương mặt ấy.

Khoảng cách giữa một con người đầy hằn học cầm gậy gỗ, với một con người chất phác của nông thôn, dường như chỉ là một cuộc trò chuyện cầu thị. Nhiều người trong số họ chỉ có nhu cầu được lắng nghe.

Một cuộc đối thoại thực sự đang được chờ đợi.


Bảo Hà

10 nhận xét :

 1. Cám ơn Nhà báo Bảo Hà, thật không phí thời gian khi đọc bài viết của Nhà Báo.

  Trả lờiXóa
 2. Kẻ nào đã làm cho dân Việt nay nên nỗi nầy?!

  Trả lờiXóa
 3. Người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức không còn lòng tin ở đảng và nhà nước cũng là điều dễ hiểu, vì toàn thể người dân Việt Nam cũng chẳng khác gì với người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức!
  Thế thì tại sao người dân Việt nam không còn lòng tin vào đảng, nhà nước nữa? Chuyện đơn giản thôi: người dân thì lúc nào cũng có niềm tin vào cuộc sống, vào lẽ phải, vào chính nghĩa. Còn đảng thì sao? Đảng chỉ muốn lợi dụng lòng tin của người dân để sử dụng nguồn lực, tiền bạc, thậm chí sức mạnh của nhân dân để duy trì quyền lực, để trấn áp lại chính người dân, thậm chí là đánh lừa dân, chiếm đoạt trắng trợn tài sản, đất đai của người dân nữa! Thế thì mâu thuẫn một mất một còn phải nảy sinh là tất yếu.
  Người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức đã thể hiện sự mất lòng tin ấy bằng hành động dứt khoát và quả cảm. Họ tình nguyện hy sinh để cả dân tộc không phải hy sinh!

  Trả lờiXóa
 4. Trực Ngôn 201408:47 19 tháng 4, 2017

  Đáng khen cho nhà báo Bảo Hà. đáng chê cho quan chức ta từ cấp thành phố Hà Nội trở lên. Tại sao việc như vậy mà không dũng cảm để đối thoại với dân? Chủ tịch, Bí thư Hà nội, Thủ tước, các ôgn đang làm gì? Thua dân là bình thường thôi, đừng có sĩ diện hão, dân không có niềm tin vào các anh thì mất đi nhiều thứ không lấy lại được đâu. Phải giải quyết điểm nóng này. Muốn vậy liệu các vị có dũng cảm từ bỏ nhóm lợi ích thân hữu mà trong vụ này là tập đoàn Viettel.

  Trả lờiXóa
 5. TĐ Viettel quan trọng hơn sinh mạng mấy ngàn dân xã Đồng Tâm ? Viettel mới có tiền còn Dân xã Đông Tâm nghèo xơ xác vì ngày ngày bán mặt cho Đất, bán lưng cho Trời . Vậy mà họ có tiền mua sim của Viettel, trả tiền cho Viettel , góp phần làm giàu cho Viettel đấy !

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn Bảo Hà. Đọc bài của chị mà tôi ứa nước mắt. Xót thương dân Đồng Tâm. và tôi chợt nghĩ, không một sức mạnh nào có thể thắng được lòng căm hận của những người dân, dù họ rất lam luc, khắc khổ và yếu ớt. Và không ai có thể cứu họ, hay bố thí cho họ quyền sống. Chỉ có chính họ mới làm được điều đó cho mình.

  Trả lờiXóa
 7. Một người phụ nữ dũng cảm , một nhà báo can trường .
  Chúng tôi khâm phục chị .

  Trả lờiXóa
 8. Trực Ngôn 201414:55 19 tháng 4, 2017

  Đáng khen cho nhà báo Bảo Hà. Nên chọn chị là nhà báo của năm. NHưng trên hết đáng khen tổng biên tập VNExpres.net, vì đã rất dũng cảm đăng bài này ở thời điểm này. Tôi đánh giá cao ông tổng biên tập từ hồi là tờ báo chính thống đưa tin về bác Giáp hồi bác mất. Rất tuyệt với. Mong các quan chức thành phố, của Chính phủ hãy dũng cảm cầu thị, về với dân đối thoại tìm hướng giải quyết. Đôi khi biết thua dân cũng là điều đáng làm của người có nghĩa khí, bậc trượng phu đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một ý kiến hay và độc đáo. Cám ơn.

   Xóa
 9. ở đây là xung đột của dân địa phương với chính quyền cơ sở xã Đồng tâm và Huyện Mỹ đức. Vậy nếu chính quyên Thành phố và trưng ương về tháo gỡ, giải quyết công bang lợi ích thì sao gọi là thua dân được. Chỉ có bang đối thoại để lập lại công bang thực sự, dân tâm phục khẩu phục thì Đảng và Nhà nước trung ương mới có thể lấy lại được long tin của Nhân dân Đồng tâm và cả nước.
  Bài viết của nhà báo rất tuyệt vời

  Trả lờiXóa