Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

TÔI BIẾT LÀM GÌ ĐÂY? KHI VẪN KIẾP CON NGƯỜI!

Bài thơ của nữ sinh lớp 8 
khiến dân mạng lặng người

VietNamnet
15/11/2016 16:10 GMT+7

Bài thơ “Xin đổi kiếp này” của em Nguyễn Bích Ngân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) được chia sẻ trên cộng đồng mạng với sự ngạc nhiên quá đỗi của nhiều người vì không nghĩ rằng một đứa trẻ 14 tuổi có thể viết được một bài thơ sâu sắc như thế.

Bài thơ "Xin đổi kiếp này" của em Nguyễn Bích Ngân

Chia sẻ với Vietnamnet, cô Nguyễn Quỳnh Nga – giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên môn văn lớp 8A1 – cho biết, đây đúng là bài thơ của em Nguyễn Bích Ngân, học sinh của cô.

Theo chia sẻ của Ngân với cô Nga, bài thơ được ông ngoại em đăng trên Facebook cá nhân và có lẽ được lan truyền theo nguồn này. Được biết Ngân là học sinh giỏi của trường suốt từ năm lớp 6 đến giờ và cô bé học rất tốt môn văn. “Điểm phẩy môn văn các năm của em đều từ khoảng 8,5 trở lên và trong lớp chỉ có 1, 2 em đạt được thành tích này”.


Cô Nga cũng dành những lời khen ngợi đặc biệt tới năng khiếu của Ngân ở môn học này. “Tôi dạy lớp này từ lớp 6. Ngay từ đầu tôi đã phát hiện ra năng khiếu đặc biệt của Ngân ở môn văn. Em có một giọng văn rất cá tính, khác biệt. Tính cách của em cũng rất đặc biệt so với những đứa trẻ khác. Ngân là một học sinh kín đáo, trầm tính, rất ít khi bộc lộ cảm xúc, nét mặt em lúc nào cũng buồn mặc dù cô bé rất xinh xắn” – cô Nga chia sẻ.

Cũng vì tính cách kín đáo này mà có lẽ cô Nga cũng chưa từng đọc được bất cứ bài thơ nào của em trước đó. Khi được hỏi về bài thơ “Xin đổi kiếp này”, em tỏ ra rất vui và cho biết ông ngoại em chỉ đăng lên Facebook cá nhân thôi.

Cô Nga cho biết cũng có một vài lần trao đổi với mẹ em về tính cách của em trên lớp thì mẹ em cho biết “ở nhà cháu cũng như vậy”. Trên lớp, theo để ý của cô thì Ngân rất ít khi nô đùa nghịch ngợm với bạn bè, mà chỉ ngồi im một chỗ trong giờ ra chơi, lấy sách ra đọc hoặc làm gì đó tại chỗ.

Cô giáo này cũng cho biết, lớp cô chủ nhiệm có 52 em, trong đó có 5 em học sinh khuyết tật và Ngân là một học sinh bình thường trong lớp. 

Nguyễn Thảo

8 nhận xét :

 1. Chào con Nguyễn Bích Ngân, chúng ta chỉ là kiếp con người nhưng chưa được làm người ngay trên đất mẹ.
  Muốn làm người phải có nhân phẩm, phải được tôn trọng nhân phẩm. Những người cai trị thì không biết nhân phẩm là gì, còn dân thường thì ngay cả cái nhân phẩm còn không có thì đâu có gì nữa!
  Chúc con học giỏi và làm ba mẹ con vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên gửi bài thơ này cho tay Nhạ bộ trưởng GD học thuộc.

   Xóa
 2. Cô bé lớn hơn rất nhiều so với lũ trẻ sống lâu năm trên đất nước này

  Trả lờiXóa
 3. http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161116/tu-lenh-nganh-giao-duc-phung-xuan-nha-tra-loi-chat-van/1219996.html. Bộ trưởng Nhạ trả lời chất vấn vụ điều giáo viên đi tiếp khách. TTO - Dù nhận trách nhiệm người đứng đầu ngành trong vụ hàng chục giáo viên bị huy động đi tiếp khách ở Hà Tĩnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn bị các đại biểu phản ứng khi nói "cũng là vì vui vẻ thôi".
  BỘ TRƯỞNG VÔ GIÁO DỤC, CÀNG NÓI CÀNG NGU.

  Trả lờiXóa
 4. Cháu Nguyễn thị Bích Ngân mặc dù còn rất ít tuổi nhưng nhận thức xã hội hiện thời vô cùng xác thực sinh động ,sâu xa .Đọc thơ cháu tôi muốn phát khóc ;vì thảm trạng đau xót của đất nước hôm nay .Vì ai...,vì ai mà đất nước ngày một điều linh tàn tạ ?Chả lẽ 90 triệu con dân nước Việt cam chịu mãi sao?

  Trả lờiXóa
 5. Cô bé mới 14 tuổi đã phải trăn trở những vấn đề to lớn của xh của Đất nước . Em có phải làm người lớn sớm quá không ? mới bước vào tuổi mộng mơ mà không mơ những giấc mơ đẹp lại mơ những điều như ác mộng ? có thể lớn lên em sẽ khác đi !

  Trả lờiXóa
 6. Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa hồ, sông,
  Để thấy được màu xỉn đen của nước,
  Để ngửi được mùi hôi tanh nồng nặc,
  Môi trường xưa đâu còn có bây giờ?

  Trả lờiXóa
 7. Rất mong thế hệ trẻ Việt Nam biết suy tư trước thực trạng như cháu Ngân.

  Trả lờiXóa