Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

Chuyện cũ: NỤ HÔN LUẬT SƯNỤ HÔN LUẬT SƯ

Tiến sĩ Luật khoa Đào Quang Huy, học trò Giáo sư - Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Mạnh Tường ở trường Bưởi kể lại một về một phiên tòa diễn ra ở làng Xuân Thọ, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình, vào thời kỳ 1947-1949.


Vụ án như sau:Một thanh niên nông dân đi làm đồng về, thấy anh Đại đội trưởng đóng tại nhà, đang ôm ấp vợ mình. Sẵn cái cuốc trên tay, anh ta phang một cái, Đại đội trưởng chết ngay.

Phiên tòa mở ra với ý định xử thật nghiêm tội giết người và làm mờ nhạt các tình tiết khác để giữ uy tín cho bộ đội. Chủ tọa là Luật sư Lê Văn Chất. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường được chỉ định bào chữa. Ông chỉ có ít phút gặp thân chủ của mình.
Diễn biến phiên tòa đúng như chủ định: Anh nông dân chịu án tử hình và được phép nói lời cuối cùng. Anh nhìn Chánh tòa, nhìn Luật sư, ngập ngừng nói: “Xin phép được ôm hôn bà Chánh tòa một lần trước khi chết”. Bị bất ngờ, Chánh tòa không kịp trấn tĩnh, đập bàn quát mắng anh nông dân rằng tội lỗi đến thế mà còn dám hỗn láo, nói liều.
Ls Nguyễn Mạnh Tường nói: “Thưa ông Chánh tòa, ông là người có học thức, suy nghĩ chín chắn, mà trước một câu nói không đâu của người sắp chết, còn nổi giận ghê gớm như thế. Phương chi, anh nông dân nghèo ít học kia, trông thấy người đàn ông khác trong buồng vợ mình thì sự giận dữ đến mức hành động thiếu suy nghĩ là điều có thể hiểu được”.
Kết quả cuối cùng, anh nông dân được giảm án, thực chất là tha bổng vì hồi ấy Thái Bình đâu có trại giam. Luật sư Lê Văn Chất, có người vợ trẻ, đẹp và ông này rất ghen. Biết thóp này Ls Tường chỉ dùng một mẹo nhỏ nhưng bị cáo đã được cứu mạng.
Dân gian gọi vụ án đó là vụ “nụ hôn Nguyễn Mạnh Tường”.l 

Sưu tầm

3 nhận xét :

 1. Khen thay bác Nguyễn Mạnh Tường
  Luật kia thua cái nõn nường đầy vơi!

  Trả lờiXóa
 2. Cũng may cho ông nông dân là gặp luật sư Lê Văn Chất là người tây học, cứ như mấy ông chánh án bây giờ còn không biết "ê mai" là gì, dốt như chó, chỉ xử theo chỉ đạo thì đi đời ông nông dân từ đời tám hoánh!

  Trả lờiXóa
 3. Máy ông chánh án ngày hôm nay nếu bị anh nông dân xin ôm vợ mình, dù bực đến máy cũng nhoẻn cười để nói: "Vợ tôi đó, bị cáo cứ ôm đi, bởi trước bị cáo, vộ tôi đã được các cấp trên của tôi ôm nhiều rồi, có thế tôi mới được ngồi đây để xử ông. Nếu không xử ông theo chỉ đạo thì tôi cũng không được ngồi đây"

  Trả lờiXóa