Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

ĐỪNG IM LẶNG ! PHẢI HỎI CHO RA 20 NGÀN TỶ CHỐNG NGẬP ĐI ĐÂU?


Đừng im lặng: Họ đã làm gì với 20.000 tỷ chống ngập của chúng tôi, thưa ông Trời! 

Hà Phan
Lao Động 1:7 PM, 27/09/2016

“Tiên đoán” của bà Phạm Phương Thảo là TP HCM sẽ chỉ còn một điểm ngập: Toàn TP sắp trở thành hiện thực các bạn ạ! Tối qua, Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước và dân chúng chỉ còn biết ngửa mặt cầu Trời ngưng mưa. Và người ta nhìn trời, rồi lại nhìn nhau ngơ ngác hỏi hơn 20.000 tỷ đã giải ngân chống ngập đi đâu rồi?


Sân bay thành “sân bơi”, biệt thự 60 tỷ của Mr Đàm ngập chìm và đồ đạc trôi lung tung, từ anh xe ôm cho đến đại gia ngồi Mẹc cũng bì bõm trong nước…

Nhưng bi hài hơn cả là Bitexco, biểu tượng TP nước vào xối xả và clip thác nước đường phố cuốn trôi xe máy đang là một video được like nhiều nhất!

Người ta nói đó là trận mưa lịch sử, 5 năm qua mới có.. Họ còn bảo rằng nước trút xuống cộng triều cường đã nhận chìm đường phố và nhà cửa. Ai đó biện hộ rằng mưa to thế thì chỉ bó tay, chỉ có Trời cứu! Có lẽ hôm nay sẽ lại thêm rất nhiều lý do abcd nào đó. Nhưng chưa thấy ai nói đến trách nhiệm cá nhân và hiệu quả của các chương trình chống ngập đã tiêu tốn 20.000 tỷ đồng !

Nhưng tôi thì phải hỏi, bởi trong đó có tiền thuế của mình cùng hàng triệu công dân khác. Nếu 20.000 tỷ ấy không giúp TP bớt ngập thì cũng đừng tồi tệ thêm chứ? Chẳng có lý lẽ nào để biện minh tại sao tiền đổ xuống nước cứ dâng lên.

Trận mưa to nào cũng lịch sử, chiều ngập nào TP cũng rối loạn, dân tình điêu đứng. Hãy ra xem những bà mẹ chở con ngã dúi dụi trong biển nước, biết bao người hoặc chôn chân chờ bớt ngập hoặc vừa đi vừa hoảng sợ không biết mình nhào xuống hố hay trôi theo nước… Nếu không cứ nhìn và đọc thật nhiều những tin tức sáng nay rồi trả lời cho rạch ròi và minh bạch hàng chục ngàn tỷ ấy đã sử dụng ra sao? Hiệu quả và hậu quả như thế nào? Đừng im lặng và đừng đổ tại ông Trời.

Tôi còn nhớ rất rõ Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng: "Tôi có cảm tưởng chủ đầu tư chỉ làm cho được dự án" khi ông chứng kiến hàng trăm nhà dân biến thành hầm, bị chủ đầu tư dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương xây tường cao chắn lối đi! Tôi không thể quên những giải pháp “đang” và “ sẽ” tràn ngập trên các báo sau trận mưa lịch sử cuối tháng 8 vừa qua. Rồi hàng chục dự án với những kinh phí cao ngất ngưởng để TP sau mỗi trặn mưa gọi là lịch sử lại ngập sâu thế này đây.

Một lời xin lỗi chưa hề thấy, một lần nhận trách nhiệm không có, ít ra dân chúng cũng phải biết tiền của mình họ chi tiêu thế nào chứ nhỉ? Không ai có lỗi, chẳng ai sai thì chẳng lẽ chúng tôi, những người giao tiền cho họ sai sao?

TP vừa triển khai “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ cách đây 3 tháng, tôi chỉ biết cầu trời cho 10.000 tỷ này không giống 20.000 tỷ trước. Còn bây giờ, cần những tiếng nói để những ngàn tỉ trước đây sẽ “hiện rõ” và cả nhiều ngàn tỉ sau này bớt “chìm” trong nước.

Phải có câu trả lời rõ ràng nhanh chóng và minh bạch các vị ạ!

----

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc. Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước
Sài Gòn hỗn loạn trong biển nước


24 nhận xét :

 1. HN cũng có hơn gì SG đâu. Chung qui cũng tại vua Hùng cả thôi !

  Trả lờiXóa
 2. Huế cũng ngập....

  Trả lờiXóa
 3. SG chỉ còn 1 điểm ngập là đương nhiên nhưng vì sao? Cty Mỹ đã cảnh báo cách đây 10 năm nhưng do tham nhũng cắt khúc dự án chống ngập dự án bđs thay vì làm theo mô hình tính toán tổng hợp toàn TP. Kẻ đáng tội là 2 nhiệm kỳ trước!!!

  Trả lờiXóa
 4. Saigon không còn là hòn ngọc viễn đông mà là thành phố hôi chết mẹ (đừng viết tắt).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thâm quá !!!

   Xóa
  2. Trước, SG có 2 mùa: mùa nóng và mùa nóng thấy mẹ ! Giờ thêm 1 mùa ngập chết mẹ nữa rồi !

   Xóa
  3. Tôi thích nhận xét của bạn!

   Xóa
 5. Dân Nam Định08:47 28 tháng 9, 2016

  Trước đây đã có nhiều nhà khoa học tâm huyết can gián việc lấp các vùng sình lầy .Vì đây là nơi được tính toán để tránh cho Sài Gòn khỏi ngập lụt . Nay thì các khu đô thị mới và các khu công nghiệp đã liên tục mọc lên khiến nước không còn chỗ để kịp thoát.Điều này ai cũng biết. Nhìn vào số tiền bỏ ra để chống ngập nên chăng chỉ làm mỗi việc là mua lại các vùng đất trước kia rồi trả lại nguyên trạng . Thế là xong lại tha hồ báo cáo thành tích .

  Trả lờiXóa
 6. Mùa mưa trên thành phố hồ chí minh mênh mông
  trên đường cũng như sông
  người dân thật não lòng
  Sài gòn ơi chỉ tại cái còng.....

  Trả lờiXóa
 7. 20 ngàn tỉ còn thiếu! Thiếu những 2 ngàn tỉ nữa mới đủ 1 tỉ đô!
  Đi định cư cần phải có tiền!

  Trả lờiXóa
 8. Hậu quả phá chùa Liên Trì đấy!

  Trả lờiXóa
 9. Nước chảy chỗ trũng,tiền chạy chỗ cao,dân ai cũng biết,khỏi mất công tìm

  Trả lờiXóa
 10. Tiền bị ma quỉ xẻo hết rồi còn đâu mà làm thủy lợi để thoát nước chứ !

  Trả lờiXóa
 11. 20.000 tỉ chống ngập + Rào hàng trăm tuyến đường huyết mạch Sài gòn mấy năm trời kết quả ngập gấp 3 lần trước đây. Có 3 nguyên nhân: Tim khô nước: (Bỏ yêu nước V Nam đi yêu Tàu) + Trán quá thấp (Quá ngu dốt tính không ra)+ Dạ dày quá to (Ăn tham nhũng nhiều quá).

  Trả lờiXóa
 12. Đi vào túi lãnh đạo từ trung ương đến địa phương chứ đi đâu được nữa

  Trả lờiXóa
 13. Qua những trận mưa làm ngập lụt Hà Nội và Saigon , có người đã đổi tên Hà Nội thành Hà Lội, Sàigòn thành Sài Ùm ! Thật chẳng sai chút nào . Hà Nội trước đây có nhiều hộ . Saigon có nhiều sông rạch . dân số tăng nhanh , nhà ở cùng phát triển chóng mặt, các hồ của Hà Nội bị san lấp hay thu hẹp lại nên nước không có chỗ thoát nhanh khi mua . Sàigòn cũng thế , dân số và phát triển nhà quá nhanh kinh rạch bị lấn chiếm hay san lấp hết . Mưa to và triều cường, nước không có chỗ thoát nên bị ngập ! Hà nội thành Hà Lội, Saigon thành Sài Ùm !

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Nguyệt Huế02:31 29 tháng 9, 2016

  Cán bộ quan chức ở Sài Gòn ăn từ các dự án chống ngập nhiều rồi, bây giờ các vị ra đây cùng nhau mà uống cho bớt úng ngập đi chứ. Các quan chức bằng cấp hổ lốn, không có khả năng, làm đâu hư đó, làm ơn chui hết xuống cống đi cho dân nhờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cán bộ quan chức ở TPHCM ăn từ các dự án chống ngập!
   (Người Hà Nội)

   Xóa
 15. Đời cha lấp kinh mương, đời còn tát nước ngập ! Tiền chống ngập đi đâu ư ? Không cần lăn lên cao hơn, cứ hỏi Lê thanh Hải, Lê Hoàng Quân cũng biết rồi !

  Trả lờiXóa
 16. Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Bỏ tiền chống ngập có đòi được chăng

  Trả lờiXóa
 17. Tôi cảm thâý mất hết lòng tin vào những cơn người cầm quyền, người cùng dòng máu Lạc Hồng, người cùng sống trên một đất nước hình chữ S.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng tôi cần minh bạch, công khai minh bạch.

  Trả lờiXóa
 19. Người dân cần minh bạch

  Trả lờiXóa
 20. Đi vào mấy cái má cái cổ phúng phính những thịt là thịt của Hải phụ, Hải tử và bọn đàn em.

  Trả lờiXóa