Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

DÂN KIỆN FORMOSA VÀ THẾ LƯỠNG NAN CỦA CHÍNH QUYỀN

Ảnh: Người dân Quỳnh Lưu đến nộp đơn kiện tại tòa án Kỳ Anh. FB Người Kỳ Anh. 
.
DÂN KIỆN FORMOSA VÀ THẾ LƯỠNG NAN 
CỦA CHÍNH QUYỀN

FB Nguyễn Anh Tuấn
27-9-2016

Hôm qua hơn 600 cư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An, với sự giúp đỡ của các luật sư đã đệ đơn khởi kiện Formosa ở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, nơi nhà máy của tập đoàn này trú đóng.


Diễn biến này là bước kế kiếp trong tiến trình đấu tranh pháp lý được khởi động từ gần một tuần trước đây với việc hơn 1000 hộ dân ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh gửi đơn kiến nghị trực tiếp đến Chính phủ và Quốc hội đòi được đền bù hơn 2000 tỷ đồng (gần 100 triệu USD) từ số tiền 500 triệu USD bồi thường từ Formosa cho những thiệt hại về vật chất, tinh thần và sức khỏe mà họ đã, đang và sẽ gánh chịu vì thảm họa cá chết hàng loạt mà tập đoàn này gây ra thời gian vừa qua.

Hơn 1000 hộ dân này, trong đơn của mình cũng đã đặt ra cho Chính phủ và Quốc hội thời hạn 2 tuần để giải quyết nguyện vọng của họ, trước khi họ tiến hành khởi kiện Formosa, tương tự như việc 600 cư dân Quỳnh Lưu vừa thực hiện.

Đấu tranh pháp lý không phải là lựa chọn đầu tiên của người dân các tỉnh miền Trung trong vụ việc này, song lại là lựa chọn khả dĩ duy nhất sau khi Chính phủ thất bại trong việc đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm đạt được công lý.

Việc từ bỏ tiến trình tư pháp để lựa chọn giải pháp đàm phán với Formosa dẫn đến con số đền bù vô căn cứ là 500 triệu USD đổi lại việc tập đoàn này được ở lại hoạt động, đang đặt Chính phủ trước tình thế tiến thoái lưỡng nan chưa biết sẽ đối phó như thế nào.

Đồng ý với mức đòi hỏi hỗ trợ của hơn 1000 hộ dân Kỳ Anh thì số tiền 500 triệu USD hẳn chưa đền bù nổi thiệt hại của một huyện ở Hà Tĩnh, chứ nói gì đến cả 4 tỉnh miền Trung.

Nhưng nếu không đồng ý thì người dân sẽ kiện Formosa ra tòa, và họ hoàn toàn có đầy đủ cơ sở pháp lý để làm điều đó.

Khi đó, nếu để tòa án hoạt động độc lập chắc chắn họ sẽ thụ lý đơn của người dân và khả năng rất cao là tuyên Formosa thua kiện, trước những chứng cứ rõ ràng về sai phạm của tập đoàn này thể hiện qua việc họ đã công khai nhận lỗi gây ra thảm họa cá chết.

Một phán quyết như vậy, đến lượt nó, sẽ kéo theo một cơn lũ đơn kiện đến từ hàng triệu người dân miền Trung khác đã, đang và sẽ chịu thiệt hại trực tiếp cũng như gián tiếp từ thảm họa cá chết, không chỉ trong lãnh vực ngư nghiệp mà còn bao gồm các ngành dịch vụ khác như lữ hành, lưu trú, ăn uống.

Khi đó Formosa lấy tiền đầu ra để bồi thường, khi mà chỉ riêng Quảng Bình tạm tính vài thàng vừa qua đã thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng? Bán cả nhà máy chưa chắc đã đủ.

Trái lại, nếu thao túng tòa án để không thụ lý đơn, chính quyền sẽ xuất hiện trước công chúng như một tổ chức bất chấp công lý và sự khốn khổ của người dân để bảo vệ đến cùng Formosa – thủ phạm gây ra chính sự khốn khổ đó.

Điều này không chỉ làm xói mòn tận gốc rễ tính chính danh chế độ mà còn kích động sự giận dữ của quần chúng, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh miền Trung, thứ mà đến lượt nó không biết sẽ dẫn đến chuyện gì.

Thế giải pháp ở đây là gì? Sẽ không thể có giải pháp cho chuyện này nếu chính quyền vẫn coi người dân, các tổ chức xã hội dân sự như kẻ thù lúc nào cũng có ý định ‘diễn biến hòa bình’. Vậy nên thôi không bàn đến giải pháp ở đây làm gì. 

11 nhận xét :

 1. Đúng như thế. Nhưng nhà nước này đâu có danh dự để mà sợ mât. Thực tiễn đã chứng minh điều đó...

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không dân đi biển
  Nhưng chẳng có cá ăn
  Nên quyền phát đơn kiện
  Biển chết trêb quê nình

  Trả lờiXóa
 3. Ba Vụ đơn Kiện như cái xương mắc trong cổ họng các Quan Cộng sản, nhả không xong, Nuốt không được, Tiền của Formosa các Bác ăn ngập Mặt rồi, còn Khoản 500 triệu USD sắp về, các Bác tha hồ chia chăc, nhưng Nhân dân bị Hại thật sự lại Kiện đúng luật, cả thế giới đều biết
  Nhưng Nếu phải hy sinh Nhân dân và chút Danh dự còn lại( Nếu có), các Bác hy sinh ngay, rồi ai to mồm Kiện cáo Các Bác Bắt hay đánh phù mỏ cho vô Tù, Bọn Việt tân Phá hoại mà.....

  Trả lờiXóa
 4. "công bằng, dân chủ, văn minh" là đảng ta nói đấy. Vậy thì chính quyền hãy hành xử đối với người dân đi nộp đơn khởi kiện đúng đạo lý pháp lý. Lực lượng cảnh sát cần có mặt để giữ trật tự, để người dân không bị lưu manh, trộm cướp quấy nhiễu. Tuyệt đối không được động tay động chân vào người dân.
  Tòa án nhân dân TX Kỳ Anh đã nhận đơn. Như vậy cuộc chiến pháp lý đã bắt đầu khởi động. Tòa án không có lý do nào trả lại đơn kiện. Luậtđã định là phải thụ lý. Với hàng ngàn đơn khỏi kiện như thế, Tòa nào kham nổi? Nhưng phải kham,ngành tòa án phải huy động hàng trăm thẩm phán về Kỳ Anh để thụ lý giải quyết vụ kiện. Mỗi đơn khởi kiện là một vụ án dân sự riêng lẻ. Đây là một thách thức pháp lý mà chắc chắn ngành tòa án chưa lường được. Chắc chắn là lại phải xin ý kiến cấp ủy huyện, tỉnh, rồi ban bí thư, rồi bộ chính trị. Cần nói rõ, case này đơn thuần chỉ là vụ kiện dân sự. Nhưng đảng và nhà nước sẽ lại sợ "thế lực thù địch" nên sẽ có những đối sách với người dân cùng khổ. Đối sách như thế nào cho hợp lòng dân, bảo vệ được quyền lợi của dân? Khó, vô cùng khó. vì đảng và chính phủ không muốn Formosa cút khỏi VN, không muốn Formosa phải bồi thường nhiều hơn con số 500 triệu USD mà chính phủ đã "chót" nhận. Vụ kiện này nếu không được giải quyết thấu đáo, không bắt Formosa bồi thường thỏa đáng, không đuổi được Formosa ra khỏi lãnh thổ VN thì vụ kiện sẽ kéo dài hàng chục năm, thậm chí nửa thế kỷ cũng chưa dứt điểm. Dù cho cuộc chiến chống tham nhũng được khởi động từ sự kiện xe biển xanh ở Hậu Giang cũng không thể khỏa lấp được vụ kiện đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân 4 tỉnh mien Trung. Dân đóng thuế cho đảng tồn tại, cho cán bộ đảng và nhà nước sống làm việc, họp hành thì cũng họp hành nhanh lên để dân còn biết đường mà lo cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền há miệng mắc quai rồi còn làm gì được nữa

  Trả lờiXóa
 6. Bác Tễu ơi BBC đưa tin Formosa nói rằng vụ kiện tụng này Formosa không liên quan mà chính phủ Việt Nam sẽ phải giải quyết!
  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160927_formosa_lawsuits_reaction
  Cùng chờ xem Tòa Án Việt Nam sẽ xử lý ra sao bác Tễu nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. DÂN KIỆN FORMOSA VÀ THẾ LƯỠNG NAN CỦA CHÍNH QUYỀN.
  Nội việc côn an ngăn cấm, hâm dọa đoàn xe đưa ngư dân đến tòa án, nộp đơn kiện Formosa, cho thấy tà quyền đã có sẵn kế hoạch...chỉ có nhất nan, không là lưỡng nan.
  LVĐ

  Trả lờiXóa
 8. CQ csVN ngắm của Formosa quá nhiều rồi . Từ TBT NPT đến VKC và nhiều QC từ H , Tính đến TW ! Cho nên CQ ở thế lưỡng nan . Muốn hết lưỡng nan thì CQ đứng hẳn về phía ND của mình . Nhưng có được CQ đứng hẳn về phía ND mình thì không phải là những người đang cầm quyền từ cấp H , Tỉnh và TW ! Phải tẩy sạch nó đi ! Đó là điều csVN không làm được !

  Trả lờiXóa
 9. Thằng Fomosa lúc này còn ngồi rung đùi giễu cợt, nó chẳng sợ hãi gì cả thì cùng dễ hiểu mà: chính ông thủ tướng Nguyễn xuân Phúc đã chủ động ngăn cản hệ thống tư pháp khởi tố thằng Fomosa.
  Ông thủ tướng Phúc đã hy sinh thân mình, chịu vi phạm pháp luật để cứu thằng Fomosa không bị khởi tố!
  vậy thì còn chờ gì nữa? Người dân hãy đòi đưa ông thủ tướng Phúc ra tòa! Hãy đòi khởi tố ông thủ tướng Phúc!

  Trả lờiXóa
 10. Chắc chắn tôi sẽ đóng góp (theo khả năng) tiền ủng hộ bà con trong vụ kiện này. Tuy nhiên tôi không lạc quan lắm vì Formosa họ sẽ phủ nhận trách nhiệm. Trong khi bằng chứng thì chính phủ nắm giữ không công bố, không cung cấp cho bà con.

  Trả lờiXóa
 11. Một việc làm rất đáng kính phục !

  Trả lờiXóa