Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: CÂU HỎI CỦA EM LÀM "TỔN HẠI ĐẤT NƯỚC"


Ông Võ Tuấn Nhân tại buổi họp báo ngày 27/4/2016. Nguồn: internet 
.
Thứ trưởng VN: 
Câu hỏi về vụ cá chết làm ‘tổn hại đất nước’
 
VOA
28-4-2016 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên trong cuộc phỏng vấn tối 27/4 và nói câu hỏi đó làm ‘tổn hại đất nước’.


Trong video clip quay trực tiếp của Báo Thanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook về cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, sau cuộc họp báo thông báo về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, một nữ nhà báo đặt câu hỏi:

“Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, thì họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”

Nghe tới đây, ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói: “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.

Cuộc họp báo chóng vánh, chỉ khoảng 10 phút với một thông báo ngắn của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, tối 27/4 đã khiến nhiều nhà báo bức xúc nói họ ‘hụt hẫng’, ‘phẫn nộ’, ‘thất vọng’…, nhất là sau khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ vì các bộ, ngành phải họp kín.

Vụ cá chết hàng loạt, mà dư luận nghi là do ống xả thải của công ty thép Đài Loan Formosa ở Hà Tĩnh gây ra, đã khiến cho người dân cả nước hoang mang theo dõi. Tất cả các video truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội của các hãng thông tấn trong nước đều thu hút lượng người xem khổng lồ.

Sau khi đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 lý do là do tác động của độc tố hóa học của con người trên đất liền và trên biển hoặc do hiện tượng‘tảo nở hoa’ hay ‘thủy triều đỏ’, nhiều người đã phản ứng giận dữ qua các phát biểu trên mạng.

Đa số ý kiến tỏ ý nghi ngờ có sự khuất tất khi cả 7 Bộ và 1 viện với hàng chục ngàn tiến sĩ lại không thể đưa ra kết luật rõ ràng về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường hiện nay. Thậm chí một số người nói tuyên bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường là ‘vô lý’ và ‘xem thường’ người dân.

Ý kiến ‘phản biện’ về 2 lý do trên lập tức được đưa lên mạng rằng “1. Hóa chất do hoạt động con người thải ra không đủ lớn để chết nhiều trên một diện rộng như vậy. Để có số lượng nhiều như thế phải do máy móc thải ra mà thôi! 2. Thủy triều đỏ và hóa chất do con người thải ra chỉ có thể ảnh hưởng tầng nước trên mặt, chứ không thể ảnh hưởng tới tầng đáy đại dương được. Trong khi cá chết là của tầng đáy”.

Đề nghị “Hãy trả lại thuế môi trường cho chúng tôi’ của tác giả Nguyễn Đình Bổn trên mạng cũng đã nhận được nhiều sự ủng hộ khi tác giả này cho rằng khoản thuế môi trường được tính 3.000 đồng/lít xăng hay ở các sản phẩm khác là ‘chưa thấy tác dụng gì mà chỉ thấy tác hại’.

Hiện tượng cá chết hàng loạt đã xuất hiện từ ngày 6/4, nhưng đến nay các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa có lời giải đáp cho thảm họa đang tác động mạnh đến đời sống hàng ngày của người dân và nền kinh tế vốn phục thuộc nặng vào biển ở các tỉnh miền Trung.

____

Clip từ báo Thanh Niên:
 

23 nhận xét :

 1. Trần Thị Thảo07:45 28 tháng 4, 2016

  Nghe ông ta nói mà muốn ói .

  Trả lờiXóa
 2. Rồi, "tảo nở hoa" sẽ phải chịu mọi trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 3. Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! còn chờ bao giờ nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đông bào mình còn sức nũa đâu mà đi.

   Xóa
 4. phản dân hại nước, cõng rắn cắn gà nhà, phản bội quốc gia dân tộc, sâu dân mọt nước, tham phú phụ bần, khốn nạn đê tiện, khốn nạn thần kinh, ăn dơ ở bẩn, ngậm miệng ăn tiền, miệng quan trôn trẻ, và nhiều ngôn từ không thể kể hết mức độ khốn kiếp khốn nạn của chúng bay...
  hãy nhận hết đi, lũ khốn

  Trả lờiXóa
 5. Chúng xem tính mạng toàn dân như cỏ rác.

  Trả lờiXóa
 6. Ông thứ trưởng Tuấn này chắc cũng là 1 trong 24 ngàn tiến sĩ giả cầy kia!Các ông hèn ,đừng bao biện vòng vo...nhân dân chúng tui hiểu cả, các ông đừng coi thường chúng tôi mà nối giáo cho giặc! Nói thật ông mà ra đường (từ hà tỉnh vào Huế) mà phát ngôn thế này thì mặt ông thành "mặt mo" ngay (thật đấy). Riêng tui tặng ông đôi dép vào mặt vì dồng bào miền trung của tui...Ông là người có học mà u mê thế! { Tôi là Lệ Thu dân bán cá ở Phú yên đây..)

  Trả lờiXóa
 7. LÚC NÀY, NIỀM TIN DUY NHẤT LÀ KHOA HỌC
  Trong khi chờ kết luận điều tra của Chính phủ, các nhà khoa học đang công tác ở Mỹ và Nhật đã khuyến cáo người dân nên:
  - "Tạm dừng tiêu thụ các loại hải sản
  - Không đi tắm biển
  - Người dân ở vùng bị nhiễm, cần phải xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt và sản xuất nơi mình đang sống..."
  Không hiểu vì lý do gì, đã 21 ngày rồi mà Chính phủ vẫn không đưa ra các khuyến cáo. Cho nên, người dân nên tự khuyến cáo lẫn nhau. Nếu không thì "hậu quả có thể lan nhanh, sâu và rộng hơn cho cộng đồng"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nhà khoa học chân chính, các nhà yêu nước hãy cùng với dân tìm cách lưu trữ mẫu cá chết, mẫu nước, mẫu trầm tích ... với nhiều chữ ký nhân chứng để sau này làm việc với các Hội bảo vệ nhân quyền, Hội bảo vệ thiên nhiên .. thế giới .Chúng sẽ toa rập với nhau để phi tang hết đấy

   Xóa
  2. Ôi câu hoỉ kim loaị năng đã vỡ ra tất cả .hoỉ24 nghiǹ Ông tiến sĩ giấy có sâú hổ khong. trước khi cá chết .và bây giờ cho đêń bao giờ mơí làm sặch được nước biển đông .vậy là hết rôì rõ rôì.tự cưứ minh̀ thôi còn chờ gì đây nưã

   Xóa
 8. "Có thề mất hàng năm mới có kết luận?!!" Tuần hành đuổi cổ ngay thằng này ra khỏi chức vụ của nó..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, thì họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”

   Nghe tới đây, ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói: “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”. ]

   Có cái gì tổn hại đâu Anh
   Biển đang chết đất nước này có sống?
   Đất trắng khô đồng lúa không thể sống
   Biển xanh xưa nay bỗng hóa ao tù?

   Có cái gì tổn hại đâu Anh
   Không nhà máy dân chỉ cần tôm cá
   Mỗi sáng bình minh, mỗi chiều ráng đỏ
   Tấp nập thuyền về tôm cá đầy khoang.

   Có cái gì tổn hại đâu Anh
   Dân xếp lưới treo thuyền nhịn đói
   Những ánh mắt trẻ thơ và mẹ già trông đợi
   Em đắng lòng! Anh có đắng lòng không?

   Có cái gì tổn hại nữa không Anh ?   ...

   Xóa
 9. 30/4 này, ngước mặt lên dòm pháo hoa, sẽ chỉ thấy tung tóe trên bầu trời triêu triệu nghìn xác cá!!!

  Trả lờiXóa
 10. Cắt ngang câu hỏi của PV là vi phạm quyền tự do báo chí đấy anh Nhân. Hoặc là anh trả lời, hoặc anh từ chối trả lời, chứ anh lấy quyền gì mà cấm người ta hỏi, lại kết án em PV "làm tổn hại đất nước"!!!
  Chính anh mới làm tổn hại đất nước đấy. Che giấu nguyên nhân thực sự là chất thải độc hại từ đường ống ngầm dưới đáy biển của Fomosa làm cá chết, làm nước biển nhiễm độc, để người du lịch nước ngoài tin tưởng là biển xanh trong lành, cá tôm ăn ngon...Khi họ hiểu ra nguyên nhân thực sự thì lúc đó anh có dám vác cái mặt mo của anh ra mà họp báo trả lời cho họ không? Thôi từ chức đi, nếu không sẽ bị sa thải như thằng Chu Xuân Phàm đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng trách Chu Xuân Phàm vì lời nói ấy chính là sự thật ! Anh ta chỉ nói theo chủ trương hoạt động của doanh nghiệp. Con người anh ta thật thà không chút chèo lái đẩy đưa. Anh ta bị đuổi việc là để xoa dịu, cái kế của Formosa như Tào Tháo mượn đầu Vương Hậu mà thôi!
   Anh ta thật đáng thương còn Formosa thật đáng giận !

   Xóa
 11. HÃY CHỌN THÉP ĐI THÔI CÁC BẠN ƠI,CÁ KHÔNG ĂN CŨNG ĐƯỢC .CÓ NHIỀU THÉP CHÚNG TA CÓ ĐIỀU KIÊN XÂY ĐẤT NƯỚC TA ĐÀNG HOÀNG HƠN ,TO ĐẸP HƠN. TÔI CHON THÉP KO CHON CÁ ,TÔM ĐÂU.

  Trả lờiXóa
 12. CÁCH HÀNH XỬ CỦA ÔNG SẼ LÀM 'TỔN HẠI ĐẤT NƯỚC' CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ CÂU HỎI CỦA NHÀ BÁO/CÔNG DÂN!!!

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ có mấy ông quan quyết tâm làm kinh tế thị trường định hướng XHCN bằng mọi giá mơi làm tổn hại đất nước này thôi!

  Trả lờiXóa
 14. Ông Thứ trưởng Võ Tá Nhân định bưng bít sự thật, bàn tay của ông định che MẶT TRỜI.

  Trả lờiXóa
 15. Đây là một trong những kẻ làm hại đất nước đã lòi ra khỏi cái mặt nạ bấy lâu được giấu sau cái tên"công bộc của dân"

  Trả lờiXóa
 16. Trời ơi là trời ! Việc lấy mẫu nước xét nghiệm người ta bảo là chỉ cần trình độ Cử Nhân là làm được mà Ông Thứ Trưởng bảo là cần cả năm ? Khi Ông họp báo thì ông là người đại diện cho nhà nước,phóng viên phỏng vấn ông là đại diện cho tòa báo và bạn đọc tại sao lại có chuyện : Anh sẽ nói chuyện riêng với em ?

  Trả lờiXóa
 17. Võ Tuấn Nhân là một thằng mất dạy, bố láo, bất nhân. Thật tủi hổ cho bố mẹ mày đã đẻ ra mày, nhân dân này đã nuôi báo cô mày. Giờ mày trả ân trả nghĩa bố mẹ mày, nhân dân này như thế đấy. Đố bất hiếu bất mục.

  Trả lờiXóa
 18. Thằng này mà cũng làm được thhuws trưởng thì ai không đây?

  Trả lờiXóa