Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Y ĐỨC THỜI NAY: GIÁ NHƯ ĐƯA PHONG BÌ THÌ KHÔNG CHẾT

'Giá như đưa phong bì thì có lẽ Xuân sẽ không chết'


Đó là lời khẳng định của người nhà sản phụ Xuân bị tử vong bất thường ở bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa. 

Vài ngày sau khi xảy ra sự việc sản phụ Nguyễn Thị Xuân (SN 1973, trú thôn Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) và thai nhi tử vong trước giờ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, dư luận vẫn còn ồn ào. Bỗng chốc, trong ngôi nhà lụp xụp, nghèo xơ xác, hai bàn thờ mẹ con chị Xuân xuất hiện trước sự đau đớn bất lực của những người ở lại.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa nơi xảy ra vụ việc.

Không ai bảo ai, người dân thay nhau đến hỏi thăm, động viên gia đình. Bên trong ngôi nhà nhỏ rộng chưa đầy 10m2, hai bàn thờ mẹ con chị Xuân được đặt giữa nhà, nghi ngút khói hương. 

Anh Nguyễn Văn Đông (42 tuổi, chồng sản phụ Xuân) nén đau thương, bắt đầu câu chuyện: “Hai lần đầu vợ chồng đều sinh con gái nên lần này Xuân sinh cháu trai tôi mừng lắm. Tã màn, quần áo trẻ nhỏ tôi đã sắm đầy đủ hết, ấy vậy mà giờ phải đem đốt để sưởi ấm cho mẹ con nó qua khỏi mùa đông này”.

Anh kể, sau khi trở dạ, chị Xuân được anh và 2 người thân đưa đến bệnh viện chờ sinh và dù đau nhưng chị Xuân vẫn tỉnh táo. “Đây là lần sinh thứ 3, hai lần trước sinh khỏe nên chúng tôi rất yên tâm, ai ngờ lại xảy ra sự việc này”, anh Đông cho biết.

Anh Nguyễn Văn Đông (chồng sản phụ Xuân) đau buồn trước cái chết bất ngờ của vợ và con trai.

Sau khi được đưa đến bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa, chị Xuân được các bác sĩ trực tiến hành cho nhập viện sau đó vài tiếng. Đến khoảng hơn 3h sáng ngày 18/10, chị Xuân bắt đầu có biểu hiện đau dữ dội. 

“Nằm ở ngoài hiên vài tiếng đồng hồ, giữa đêm tối trời trở lạnh nên gia đình hối thúc mãi bệnh viện mới chịu làm thủ tục để đưa Xuân vào phòng. Sau đó, tôi mang tâm trạng thấp thỏm chạy đôn chạy đáo đi mua đồ sinh nở, đặc biệt là rốn mãi mới được con trai nên tôi mừng lắm, chọn mãi mới được mấy bộ đồ đẹp để mặc cho cháu. Khi quay lại thì nghe người nhà bảo mẹ con nó đang đau dữ dội, bất thường, dù tôi năn nỉ, cầu xin nhưng không được bác sĩ tới thăm khám”, anh Đông đau đớn kể lại.

Bà Nguyễn Thị Hoa (chị gái sản phụ Xuân), người chứng kiến sự việc kể lại.

Vài tiếng sau khi được nhập viện, chị Xuân bắt đầu có biểu hiện đau bụng. Một tiếng, hai tiếng, cơn đau kéo dài suốt đêm nhưng không thuyên giảm. Nhìn sắc thái chị Xuân không được tốt, bà Hoa bỏ chị Xuân ở lại, đi tìm các bác sĩ đến kiểm tra nhưng không được đáp ứng. 

“Cái Xuân tím tái mặt mày, miệng cứ thốt từng câu kêu la đau đớn khiến cả bệnh viện đều nghe thấy. Đợi lâu, tôi sang tìm gặp một bác sĩ thì được thông báo do ê kíp trực đang tiến hành đỡ đẻ cho một trường hợp khác nên phải chờ”, bà Hoa nói.

 “Tôi về phòng, ngồi cạnh Xuân. Lúc này đã gần sáng, cơn đau kéo dài hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Xuân quay lại nhìn tôi, nói giọng yếu ớt: “Em đau lắm chị ơi, chết mất thôi, con nó đạp em mạnh lắm”, bà Hoa nghe vậy trước khi nhìn thấy chị Xuân bắt đầu lịm dần.

Khoảng 30 phút sau, thấy chị Xuân hôn mê, bà Hoa đã chạy sang phòng trực cầu cứu thì bị bác sĩ Tâm (cán bộ trực) tỏ thái độ: “Đẻ là phải đau chứ, răng mà phải làm loạn lên gớm rứa”.

“Đề nghị mãi cũng không được, cuối cùng tôi đành phải chạy đến tận phòng tìm gặp bác sĩ để cầu cứu, van xin họ cứu mẹ con nó. Thấy cửa phòng trực đóng hở, tôi đẩy cửa bước vào trong thì rõ ràng thấy bác sĩ Tâm và một cán bộ nữ nữa đang ngủ trên bàn làm việc. Sốt ruột, tôi bước ra ngoài, linh tính chuyện chẳng lành nên cố gắng gọi họ thực dậy thì liền bị bác sĩ Tâm quát tháo".

Bắt đầu từ gần 4h sáng, các bác sĩ Dũng, Định, Quang mới lần lượt đến thăm khám cho chị Xuân.

Trong ngôi nhà lụp xụp, nghèo xơ xác xuất hiện hai bàn thờ mẹ con chị Xuân trước nỗi đau tột cùng của người ở lại.

Đến gần 6h sáng, sau khi nhận thấy sức khỏe chị Xuân nguy kiệt, ê kíp trực mới tiến hành thăm khám và mổ. “Lúc đó thì sức khỏe cái Xuân đã yếu lắm rồi nhưng dù sao được mổ còn hơn là nhìn thấy nó vật vã trong đau đớn đến vậy”. 

Đợi hàng tiếng đồng hồ, ca mổ kết thúc, các bác sĩ bước ra và đi thẳng ra ngoài, không thông báo kết quả cho người nhà chị Xuân. “Dù thấy chúng tôi đứng chầu chực hàng tiếng đồng hồ ngoài cửa ấy vậy mà khi mổ xong, bước ra ngoài các bác sĩ không thèm thốt lên một lời nào, thông báo kết quả mổ và động viên gia đình nếu có chuyện chẳng lành, mấy bác sĩ ấy cứ lẳng lặng đi, không nói lời nào”, bà Hoa nhớ lại.

Ngồi bên cạnh, anh Đông đỡ lời: “Nhà nghèo, ngày ngày lo chẳng đủ miếng ăn nên khi Xuân sinh chẳng có đồng nào trong túi. Xưa nay, vào viện sinh đẻ là phải có chút tiền phong bì bồi dưỡng cho cán bộ, lần này do không có nên tôi không đưa. Giá như tôi đưa phong bì cho họ thì có lẽ Xuân sẽ không chết…”. 

Trước đó, rạng sáng ngày 18/10, tại bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) xảy ra một trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Xuân (SN 1973, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa) và thai nhi tử vong bất thường trước giờ sinh. 

Cụ thể, sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Sau khi được đưa đến, thấy sản phụ Xuân có những biểu hiện đau quằn quại bất thường, người nhà sản phụ này đã nhiều lần đề nghị bác sĩ can thiệp nhưng không được chấp nhận.

Hơn 3 giờ sáng 18/10, thấy sức khỏe sản phụ Xuân nguy kịch, các bác sĩ mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, cho đến hơn 5h, chị Xuân vẫn chưa được bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện suốt cả ngày hôm nay, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm. Mời xem lại bài: 
Hàng nghìn người đưa quan tài sản phụ diễu phố 

Tuyến quốc lộ 45 đoạn qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trưa nay ách tắc nhiều km vì hàng nghìn người dân dùng ô tô chở quan tài sản phụ tử vong diễu phố.
1-8137-1382172701.jpg
Cho rằng y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa làm việc tắc trách khiến sản phụ chết tức tưởi, sau hơn 1 ngày tập trung phản ứng tại bệnh viện, người thân tiếp tục đưa quan tài sản phụ đến nhà riêng Phó giám đốc bệnh viện Thiệu Hóa gây áp lực. Ảnh: Lê Hoàng
Hơn 1 ngày sau khi sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, người thân mới chịu đưa thi hài người phụ nữ cùng đứa trẻ xấu số về quê an táng.

Khoảng hơn 11h, chiếc xe chuyên dụng của công an huyện Thiệu Hóa chở thi hài chị Xuân về quê. Khi vừa ra khỏi cổng bệnh viện, người thân tiếp tục gây áp lực với tài xế (là một cảnh sát), họ yêu cầu người này chở quan tài diễu khắp các con phố ở thị trấn Vạn Hà. Chiếc xe lần lượt đi qua trụ sở ủy ban huyện, công an huyện Thiệu Hóa...

Khi đi đến trước cửa căn nhà riêng của bác sĩ Lê Văn Định (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ở tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà) chiếc xe buộc phải dừng lại. Hàng nghìn người dân hiếu kì kéo đến, đi theo chiếc xe chở quan tài.

Tại đây, nhiều người đã liên tục đánh trống, rải vàng mã, thả vòng hoa đồng thời la ó phản ứng dữ dội. Nhiều người lao vào trong nhà tìm kiếm, đòi “xử” vị bác sĩ vì cho rằng ông này là người phải chịu trách nhiệm chính trong cái chết tức tưởi của sản phụ Xuân. Không tìm thấy nam bác sĩ, nhiều người đã dùng gạch đập phá làm hư hại nhiều đồ đạc. Bác sĩ Định cùng vợ con đã phải bỏ trốn để tránh cơn giận dữ của người dân.
.
2-4805-1382172701.jpg
Chiếc xe  chở thi thể sản phụ diễu hành qua nhiều khu phố dọc thị trấn Vạn Hà. Ảnh: Lê Hoàng
Công an huyện Thiệu Hóa đã huy động cả trăm người để vãn hồi trật tự. Đến khoảng 13h30, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê ở xã Thiệu Phúc an táng.

Sự việc khiến quốc lộ 45 ách tắc nghiêm trọng nhiều giờ. Hiện cảnh sát đang thống kê đánh giá thiệt hại tại nhà riêng của bác sĩ Định.

Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Nửa đêm, chị Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng họ nói “cửa mình chưa mở, tiếp tục chờ”. Vài giờ sau, thấy sản phụ đau đớn có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

1-9881-1382172701.jpg
Hàng nghìn người dân vây quanh chiếc xe  trước cửa nhà riêng của vị bác sĩ Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa ở tiểu khu 12. Ảnh: Lê Hoàng

“Họ nói tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không có gì bất thường và yêu cầu tiếp tục chờ. Gia đình cũng bất lực vì không còn cách nào khác...”, bà Nguyễn Thị Hoa, chị gái sản phụ Xuân thuật lại trong vẻ mặt đau đớn.

Cho đến 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến hơn 5h, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm.

Không đồng ý để công an tỉnh Thanh Hóa khám nghiệm tử thi điều tra vụ việc, người nhà đã yêu cầu trưng dụng pháp y Trung ương về điều tra làm rõ cái chết.

Người thân cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của chị Xuân.  Thai nhi trước sinh được chẩn đoán đủ tuần tuổi, khỏe mạnh bình thường, nặng 3,4kg.

3-4433-1382172701.jpg
Giao thông trên quốc lộ 45 bị ách tắc nhiều giờ. Ảnh: Lê Hoàng

Trao đổi về vụ việc, ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa cho biết, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến ca tử vong này là do thuyên tắc mạch ối.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, ban giám đốc bệnh viện đã tạm dừng công tác đối với toàn bộ ca trực để phục vụ công tác điều tra”, ông Hùng cho biết thêm. 

Lê Hoàng 
Nguồn: VNE

11 nhận xét :

 1. Không phong bì thì thuyên tắc ốilúc 14:47 21 tháng 10, 2013

  Không phải, chị Xuân và thai nhi bị chết là do bị "Thuyên tắc ối".
  Thuyên tắc ối thì có nhiều nguyên nhân phức tạp. Rất khó phòng.
  Tuy nhiên ở Việt Nam ta, để phòng thuyên tắc ối, một biện pháp hữu hiệt là phải đảm bảo : Nhanh, đủ, chính xác trong việc đưa phong bì cho các từ mẫu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam giờ nó thế. "Thời fải thế thế thời fải thế !" Ai mang đến sự khốn nạn này!
   Quá đau xót cho GĐ nạn nhân, cho dân đen!

   Xóa
 2. Chuyện này là chuyện thường xảy ra và chúng là nỗi ám ảnh của bao người dân vùng quê.
  Quê tôi cũng ở một huyện trung du, Thanh Hóa, cách đây hơn gần 20 năm, có cô làm cùng cơ quan với Ba mẹ tôi, không may cô bị tai nạn nứt rạn xương chân tương đối, đi bệnh viện huyện và cũng vì quá nghèo, khá chất phác thôn quê, ... không có lấy cái phong bì năm mười nghìn, hay 1 tút thuốc gì đấy, nên cuối cùng các “lương ý như từ mẫu” đã để 2 chân cô bị nhiễm trùng, và cuối cùng phải cắt đi.
  Giờ đây cô vẫn đi ngồi và vẫn tiếp tục lâm vào sự khốn cùng. Người dân quê không riêng ở chỗ này, hay chỗ kia, mà hầu như đều rơi vào hòan cảnh khốn khổ họ không thể lên tuyến trên được.
  Những cái chết oan uổng, những thân phận tàn phế, khánh kiệt, khổ đau đến chết, ... cho đến bây giờ vẫn không thức tỉnh được lương tâm của “Lương y như từ mẫu”.
  Cũng chính con người từ xứ Thanh, ra đi học tại thành phố, kể với tôi rằng : Tốt nghiệp sư phạm bằng giỏi (Top 5), định về quê để xây dựng quê hương nghèo, nhưng nghe đến “gía” thì phát hỏang lên, nếu với mức lương ở quê ấy thì đến 15 năm chưa trả hết cái “giá” ấy (Nếu không ăn, không mặc, không tất cả). Mang nỗi buồn và quay lại thành phố và được nhận ngay vào dạy tại một trường cấp 3.
  Yêu quê hương mà quê hương đối xử với người có trình độ như vậy, ai còn yêu nữa?
  Nếu “giá” như vậy, thì các cô cử, cậu cử, các “lương y như từ mẫu”, xem như là đầu tư dự án, mà đầu tư dự án với đồng lương còm như vậy, làm sao thu hồi vốn, làm sao mà sinh sống, ... ở mức khiêm tốn, thế là họ phải bằng mọi cách để thu hồi nhanh vốn và còn lãi để tích lũy cuộc đời nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Y đức gì chứ,tài cán đâu chưa thấy,chỉ thấy nó chửi bệnh nhân như chửi chó(mặc dầu bệnh nhân đáng tuổi ông nội nó)!,bản thân tôi đã trãi nghiệm(tôi thuộc lớp tuổi U80)!!!

  Trả lờiXóa
 4. Chắc hôm sản phụ chết Bộ trưởng mắc đi giảng bài tại đại học Óc phọt bên Anh,không rõ hôm nay bà đã biết thông tin này chưa? Cái chứng tắc tuyến"Ối làng làng nước ơi" này muốn không xẩy ra phải lo phong bì cho sớm nếu không là vào khoa Sản... phụ nhau ngay

  Trả lờiXóa
 5. Ngành y là ngành " Cứu nhân.." Ai cũng cho rằng " Lương y như từ mẫu ". Thế tại sao ngành y của nước ta bây giờ lại trở nên tồi tệ đến thế , chỉ vì đồng tiền mà coi mạng người như cỏ rác ! Con người mới XHCN như thế nầy sao? Nếu đây không phải là con người mới thì họ từ đâu ra???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. kinh nghiêm cho thấy, bản thân tôi cũng đã năm viện và bị mổ rồi: trứoc hết phải đưa phong bì cho tên trưỏng khoa, ít nhất là 500.000 (tiên giá trị tính từ cách đây 7 năm ) cùng mổ với nhau sau này tôi mới biết, nhưng mà không đựoc giữ cái lịch sự dởm như tôi: mổ xong rồi mới đưa tiên cảm ơn kíp mổ . không nghe lời nói của tiên nhân từ thời xa xưa : (đồng tiên đi trứoc là đồng tiên khôn) nên đã gây hậu quả , mổ bị nhiễm trùng, thuốc đựoc ít hơn, ( đây là một kinh nghiêm xưong máu, kinh nghiêm sống chết tại bệnh viện đa khoa thái bình không bao giờ tôi đựoc phép quên)

   Xóa
 6. Một bầy chó dại vô lương tâm khoác áo bác sỹ! Chúng phải xuống tầng địa ngục thứ 99 thôi!
  Chúng làm gì có lương tâm mà hỏi chúng "y đức"?

  Đuổi chúng ra khỏi ngành và tử hình chúng vì TỘI GIẾT NGƯỜI.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi có lần đã đến bệnh viện,chứng kiến tận mắt một tên bác sĩ trẻ(chắc là mới vào nghề)quát tháo to tiếng rất vô lễ với một nữ y tá già chỉ vì nữ y tá này hỏi thăm xã giao với một bệnh nhân thôi- tôi tự hỏi không biết về nhà nó có chửi mẹ nó như vậy không(vì người phụ nữ này đáng tuổi mẹ nó)-Một trường hợp khác cũng khá ly kỳ do bạn tôi kể lại,một ngày đầu tuần,anh ta đưa đứa cháu nội đi bệnh viện(vì cha mẹ nó bận đi làm),bạn tôi là một bác sĩ khá nổi tiếng,đã nghỉ hưu- Bạn tôi chờ lâu quá không thấy đến lượt cháu mình và biết là cháu mình đến rất sớm nên gõ cửa phòng bác sĩ trực,anh ta vừa ló mặt vào thì thấy một thanh niên rất trẻ với áo blouuse trắng toát với cặp kính cận rất dày ra vẻ một đại trí thức,người thanh niên đứng dậy vẻ giận dữ hỏi anh bạn tôi một câu rất lớn:ÔNG CÓ BIẾT HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BÁC SĨ KHÓ LẮM KHÔNG?"-trời đất sụp đổ,anh bạn bác sĩ già của tôi khép cửa,lủi thủi lui bước-Ông bà ta có câu"CÒN MIỆNG ĂN,HẾT MIỆNG NÓI LÀ VẬY!"

  Trả lờiXóa
 8. Mong cho huong hon 2 me con chi duoc sieu thoat. Va xin chia buon voi gia dinh chi. Sao luc nay, khong thay ba Bo truong Tien dau vay nhi? Khong biet ba ta con co luong tam gi khong?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải truy cứu trách nhiệm rõ ràng Vì không quan tâm chăm sóc sản phụ để chết cả mẹ lẫn con . vì thời gian họ đến bịnh viện nhiều giờ , sản phụ chịu đau đớn quằn quạy ...tím tái nhiều giờ . mà không có biện pháp sử lý .
   Như vậy họ cả ca trực vô trách nhiệm gây ra cái chết OAN .Bọn họ phải được xử lý công khai hợp Y ĐỨC XÃ NGHĨA ....Phong Trào giết người vô tội như vậy chỉ đẩy nhanh xụp đổ ĐCS Và CHẾ ĐỘ mà thôi !

   Chính nạn tham lam nhũng nhiễu của quan chức chế độ để dẫn đến những con người của chế độ vô luong7tam6 chỉ tiền và tiền, có lẽ họ chờ tiền mà chưa có tiền nên cứ chờ tiền...chờ tiền đến chết thì thôi ! ( Lại thêm một lần nữa bản mặt của Chế độ lộ nguyên hình ) Chúng sống và làm việc chỉ vì tiền ĐÚT LÓT !!! và THAM LAM !!

   Tội nghiệp cho những người dân thấp cổ bé họng sống trong chế độ cộng sản ...
   Có lẽ PHƯỚC họ MÕNG nên chưa gặp người Thánh thiện Âu cũng là PHƯỚC HỌ MÕNG

   Xin Thành tâm chia buồn cùng gia đình người bị nạn .
   CẦU NGUYỆN ÔNG TRỜI RỦ LÒNG THƯƠNG XÓT BAN THIÊN SỨ RỊT VẾT THƯƠNG LÒNG CỦA HỌ .

   Xin chia sẻ với gia đình một câu Thánh kinh để được an ủi :

   "ĐỪNG NHỜ CẬY NƠI VUA CHÚA THẾ GIAN, CŨNG ĐỪNG TRÔNG CẬY NƠI CON CÁI LOÀI NGƯỜI LÀ NƠI KHÔNG CÓ SỰ TIẾP TRỢ, HÃY TRÔNG CẬY NƠI ĐỨC GIÊ HÔ VA LÀ NGUỒN CỦA SỰ SỐNG" !!!

   Xóa