Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA LUẬT ỦNG HỘ HONGKONG TỰ TRỊ


Trần Vũ Việt
 
Good news !!!
THƯỢNG VIỆN HOA KỲ BẦU DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN HỒNG KÔNG THÔNG QUA 100% 

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong (Hong Kong Human Rights And Democracy Act) bằng sự nhất trí hoàn toàn:

- Dự luật Nhân Quyền được thêm chi tiết quan trọng là tất cả sinh viên HK, bất kể tình trạng đang bị chính quyền truy nã vẫn sẽ được chào đón tại Mỹ và được cấp visa nhanh chóng để vào Mỹ..

- Dự Luật Cấm bọn lãnh đạo khát máu và lãnh đạo Cảnh sát HK được vào Mỹ và sẽ chế định tài sản bọn này..

- Cấm các hãng Mỹ bán vũ khí, đạn dược cho cảnh sát HK

- Cấm vận tất cả các hãng bán vũ khí âm thanh tầm xa (LRAD), water canon, hơi cay, đạn cao su cho cảnh sát HK...


Ít ra phải là như thế, phải có 1 động thái rõ ràng cho Nhà cầm quyền Bắc Kinh và cả nhà cầm quyền thân cộng HK thấy sự quan tâm của Thế giới về vấn đề HK.

Úc vừa cắt gói viện trợ nhân quyền với Trung Quốc, nay tới Hoa Kỳ… Nhưng đây chưa gọi là kết thúc, mà mới chỉ là tiền đề cho sự bắt đầu của thể chế Cộng sản trên toàn thế giới.

Source: Bloomberg
________________________ 

Thượng viện Mỹ thông qua luật ủng hộ Hong Kong tự trị
 
Tuổi trẻ
20/11/2019 06:50 GMT+7

TTO - Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu đồng ý gần như tuyệt đối. Động thái này được dự đoán sẽ thổi bùng thêm cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bắc Kinh.

Đạo luật mới sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá lại mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong trước các động thái can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này.

Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ để Mỹ điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

Theo lập luận của các Thượng nghị sĩ Mỹ, không có lý do gì để tiếp tục ưu ái Hong Kong nếu đặc khu này ngày càng bị Bắc Kinh chi phối.

"Mỹ đã áp dụng các chính sách thương mại đặc biệt với Hong Kong trong suốt thời gian qua và chúng hoàn toàn khác với những gì áp dụng với Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, đã có nhiều nỗ lực can thiệp từ Bắc Kinh trong vài năm trở lại đây, làm suy yếu các quyền tự do và tự trị của Hong Kong", Thượng nghị sĩ Marco Rubio - một trong những người đề xuất dự luật, nhấn mạnh sau phiên bỏ phiếu rạng sáng 20-11 (giờ VN).

Theo Reuters, thượng viện Mỹ cũng thông qua một đạo luật mới cấm xuất khẩu các thiết bị và vũ khí có thể được sử dụng bởi chính quyền Hong Kong để trấn áp người biểu tình.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã làm tê liệt trung tâm tài chính toàn cầu này kể từ tháng 6. Nhiều chính trị gia tại Mỹ, Anh và châu Âu đã lên tiếng quan ngại trước tình hình, lên án các hành vi bạo lực của cảnh sát và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Trung Quốc đã liên tục chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Hồi tháng trước, khi dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được thông qua tại Hạ viện, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh, yêu cầu Washington thôi nhúng tay vào tình hình Hong Kong đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa nếu nó chính thức thành luật.

Việc thông qua đạo luật có thể thổi bùng cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Hôm 19-11, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói thẳng rằng Washington sẽ khó đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu tình hình Hong Kong tiếp tục xấu hơn nữa, theo hãng tin Bloomberg.

"Tổng thống Donald Trump đã nói rất rõ chuyện này rồi. Sẽ rất khó để chúng tôi hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu các vấn đề về nhân quyền không được giải quyết hợp lý", ông Pence nhấn mạnh.

Đạo luật mới về Hong Kong sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được tổng thống Trump ký thông qua.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell hôm 18-11 đã kêu gọi ông Trump đích thân lên tiếng ủng hộ những người biểu tình, điều mà trước giờ nhà lãnh đạo Mỹ luôn né tránh.

Bảo Duy

1 nhận xét :

  1. Nhân dân thế giới hướng về Hongkong với sự ngưỡng mộ và chia sẻ .

    Trả lờiXóa